อายุมีผลต่อการเจริญพันธุ์ของผู้ชายหรือไม่ ?

เมื่อใดที่การเจริญพันธุ์ของผู้ชายจะสูงที่สุด เมื่อใดที่จะลดลง และความเสี่ยงของการเป็นพ่อเมื่ออายุมากขึ้น
เผยแพร่ครั้งแรก 8 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อายุมีผลต่อการเจริญพันธุ์ของผู้ชายหรือไม่ ?

การเจริญพันธุ์ของผู้ชายเปลี่ยนไปตามอายุ คุณอาจคิดว่าอายุมีผลต่อการเจริญพันธุ์ของผู้หญิงเท่านั้น แม้ว่าความเปลี่ยนแปลงของการเจริญพันธุ์จะชัดเจนกว่าในผู้หญิง แต่ผู้ชายก็มีนาฬิกาชีวภาพเช่นกัน

เมื่อใดที่การเจริญพันธุ์ของผู้ชายจะสูงที่สุด และเมื่อใดที่จะลดลง ?

การศึกษาหนึ่งจากมหาวิทยาลัย Sorka ในอิสราเอล ตรวจคุณภาพของน้ำอสุจิในผู้ชายปกติ และเปรียบเทียบปริมาณและคุณภาพกับน้ำอสุจิของผู้ชายที่อายุมากกว่า การศึกษาตรวจดูทุกอย่างที่การตรวจวิเคราะห์น้ำอสุจิสามารถทำได้ รวมถึงความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์ด้วย ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่ควรนำมาพิจารณาเนื่องจากการเว้นช่วงการมีเพศสัมพันธ์สามารถทำให้คุณภาพของน้ำอสุจิลดลง การมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอทำให้เกิดอสุจิที่มีสุขภาพดีกว่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภาวะมีบุตรยากวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 392 บาท ลดสูงสุด 63%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นักวิจัยพบว่าปริมาณของน้ำอสุจิจะมากที่สุดที่อายุระหว่าง 30-35 ปี (เป็นไปได้หรือไม่ว่านี่เป็นวิถีทางตามธรรมชาติเพื่อให้แน่ใจว่าคู่สามีภรรยาจะได้ลูกก่อนที่การเจริญพันธุ์ของผู้หญิงจะเริ่มลดลงที่อายุ 35 ปี ? ) ในอีกด้านหนึ่งพบว่าปริมาณของน้ำอสุจิโดยรวมต่ำที่สุดหลังจากอายุ 55 ปี

ยิ่งอายุของผู้ชายมากขึ้น อสุจิก็ยิ่งอ่อนแอ

การศึกษานี้ยังพบด้วยว่าการเคลื่อนไหวของอสุจิเปลี่ยนไปตามอายุ การเคลื่อนไหวของอสุจิคือการที่อสุจิเคลื่อนที่ได้ดีเพียงใด การเคลื่อนไหวของอสุจิจะดีที่สุดก่อนอายุ 25 ปี และต่ำที่สุดหลังจากอายุ 55 ปี

ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อเปรียบเทียบจำนวนของอสุจิที่ “ว่ายน้ำได้ดี” ในผู้ชายอายุระหว่าง 30-35 ปี กับผู้ชายที่อายุมากกว่า 55 ปี การเคลื่อนไหวของอสุจิลดลง 54% ความแตกต่างที่ชัดเจนนี้ไม่สามารถโทษว่าเกิดจากการว่างเว้นการมีเพศสัมพันธ์ได้ ซึ่งกรณีนี้ก็ได้รับการศึกษาติดตามเช่นกัน

การเพิ่มขึ้นของความเสี่ยงด้านปัญหาทางพันธุกรรมในผู้ชายที่มีอายุมากกว่า

นอกจากน้ำอสุจิจะมีคุณภาพต่ำกว่าแล้ว อายุยังมีผลกระทบต่อคุณภาพพันธุกรรมของอสุจิด้วย การศึกษาจาก Lawrence Livermore National laboratory และ University of California ที่ Berkely นักวิจัยค้นพบว่าความบกพร่องทางพันธุกรรมของอสุจิเพิ่มขึ้นตามอายุของผู้ชาย

ความบกพร่องทางพันธุกรรมของอสุจิอาจทำให้เกิดกรณีดังนี้

  • -การเจริญพันธุ์ที่ลดลง
  • -เพิ่มโอกาสในการแท้ง
  • -เพิ่มความเสี่ยงในการคลอดบุตรที่เสียชีวิต (stillbirth)
  • -เพิ่มความเสี่ยงของความพิการโดยกำเนิดบางอย่าง

นักวิทยาศาสตร์รายงานว่าผู้ชายที่มีอายุมากกว่าไม่เพียงแต่จะมีความเสี่ยงต่อการมีบุตรยากเท่านั้น แต่ยังมีแนวโน้มมากกว่าที่จะส่งต่อปัญหาทางพันธุกรรมไปสู่ลูกของพวกเขา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภาวะมีบุตรยากวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 392 บาท ลดสูงสุด 63%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ผลรวมของอายุที่เพิ่มขึ้นของทั้งผู้หญิงและผู้ชายสามารถเพิ่มความเสี่ยงของความพิการโดยกำเนิดได้ ตัวอย่างเช่น ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นตามอายุของผู้หญิงที่อาจมีลูกเป็นดาวน์ซินโดรม จากการศึกษาในเด็กมากกว่า 3,000 คน นักวิจัยพบว่าเมื่อผู้หญิงมีอายุมากกว่า 35 ปี อายุของผู้ชายจะมีผลมากกว่า

ซึ่งเป็นความจริงที่ว่าหากผู้หญิงมีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป ในกลุ่มนี้ 50% ของเด็กที่มีภาวะของกลุ่มอาการดาวน์จะได้รับความบกพร่องทางพันธุกรรมมาจากฝั่งพ่อ กลุ่มอาการดาวน์ไม่ได้เป็นความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นเพียงอย่างเดียวจากอายุของพ่อ

พ่อที่มีอายุมากกว่ายังมีแนวโน้มที่จะมีลูกที่มีอาการ

  • -autism
  • -โรคไบโพล่าร์
  • -โรคจิตเภท (schizophrenia)
  • -achondroplasia ซึ่งเป็นภาวะแคระ (dwarfism) ชนิดหนึ่ง
  • -โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว (leukemia) ในเด็ก

พิจารณาทั้งอายุของผู้หญิงและผู้ชาย

เพื่อจะมีลูกก็ต้องใช้ทั้งสองฝ่าย ในขณะที่เรามุ่งความสนใจไปที่อายุของผู้ชายและผู้หญิง การพิจารณาว่าผลรวมของทั้งคู่เป็นอย่างไรก็สำคัญเช่นกัน

การศึกษาคู่สามีภรรยา 782 คู่ ค้นคว้าเรื่องโอกาสการปฏิสนธิโดยอ้างอิงจากอายุและการที่พวกเขามีเพศสัมพันธ์ในวันที่มีการเจริญพันธุ์มากที่สุด (ก่อนจะเกิดการตกไข่) พวกเขาพบว่าการเจริญพันธุ์ลดลงอย่างชัดเจนโดยมีผลเกี่ยวข้องกับอายุของผู้หญิง

ในผู้หญิงอายุ 19-26 ปี พวกเธอมีโอกาส 50% ที่จะตั้งครรภ์ในวันที่พวกเธอตกไข่ ผู้หญิงอายุ 35-39 ปีมีโอกาสเพียง 29% เท่านั้น อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าสนใจที่สุดของเรื่องนี้คือผลกระทบจากอายุของผู้ชาย ในผู้หญิงอายุ 35-39 ปี หากผู้ชายมีอายุมากกว่าห้าปีหรือมากกว่านั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้สำเร็จลดลงเหลือเพียง 15% โอกาสลดลงไปกว่าครึ่งเลยทีเดียว

อายุของผู้ชายและความสำเร็จในการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF)

อีกการศึกษาหนึ่งในอิสราเอล ที่ Assuta medical center ใน Rishon Lezion นักวิจัยพบความสัมพันธ์ระหว่างอายุของผู้ชายและอัตราความสำเร็จในการทำเด็กหลอดแก้ว พวกเขาพบความแตกต่างนี้แม้ว่าจะใช้ไข่ของผู้บริจาค (donor eggs) ก็ตาม (ไข่ของผู้บริจาคจะลดความกังวลเรื่องปัญหาของอายุที่เพิ่มขึ้นของผู้หญิง ในผู้หญิงที่อายุมากกว่า 40 ปีหรือผู้หญิงที่มีไข่น้อย ไข่ของผู้บริจาคจะให้โอกาสในการทำเด็กหลอดแก้วได้สำเร็จมากที่สุด)

นักวิจัยเปรียบเทียบอสุจิและตัวอ่อนของคู่สามีภรรยาที่ทำเด็กหลอดแก้วได้สำเร็จ เทียบกับคู่ที่ไม่สำเร็จ ทุกคู่ในการศึกษานี้ใช้ไข่ของผู้บริจาค ดังนั้นอายุของแม่จึงไม่ใช่ประเด็น จนกว่าจะอายุ 40 ปี อายุของผู้ชายไม่ได้ส่งผลมากนัก อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้ชายมีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป คุณภาพของอสุจิจะลดลง ซึ่งอาจลดโอกาสในการตั้งครรภ์ ตัวอ่อนในกลุ่มที่ไม่เกิดการตั้งครรภ์ก็มีคุณภาพต่ำกว่าเช่นกัน ซึ่งอาจเป็นเพราะอสุจิที่มีคุณภาพต่ำกว่า

บทสรุปของการเจริญพันธุ์ของผู้ชายและอายุที่เพิ่มขึ้น

อายุของผู้ชายไม่ได้มีผล การเจริญพันธุ์ของผู้ชายอาจไม่ได้ลดลงอย่างชัดเจนเหมือนผู้หญิง แต่ “อายุที่มากของพ่อ” ก็เป็นสิ่งที่คู่สามีภรรยาควรรู้ไว้ ทั้งผู้ชายและผู้หญิงต้องต่อสู้กับนาฬิกาชีวภาพของตัวเอง


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Fertility and the Aging Male. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3253726/)
Dads-to-be: how your age can affect your fertility and your baby's health. BabyCentre UK. (https://www.babycentre.co.uk/a564598/dads-to-be-how-your-age-can-affect-your-fertility-and-your-babys-health)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia)
อะไรคือภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia)

อาการ ปัจจัยเสี่ยง การรักษาและอื่น ๆ

อ่านเพิ่ม
วงจรของความสัมพันธ์ที่มีการกดขี่ทางเพศ
วงจรของความสัมพันธ์ที่มีการกดขี่ทางเพศ

ทำไมเด็กที่ถูกข่มเหงทางเพศโตมาแล้วกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีปัญหาในความสัมพันธ์

อ่านเพิ่ม
มีลูกยาก อยากมีลูก ต้องทำอย่างไร? ทำไมถึงไม่ท้องสักที?
มีลูกยาก อยากมีลูก ต้องทำอย่างไร? ทำไมถึงไม่ท้องสักที?

ทำไมถึงมีลูกยาก อยากมีลูกควรทำอย่างไรดี บทความนี้มีคำตอบ

อ่านเพิ่ม