โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กับกามโรค ต่างกันอย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กับกามโรค ต่างกันอย่างไร
กามโรค คือคำที่หลายคนที่ยินกันค่อนข้างบ่อยในปัจจุบัน แต่ขาดความเข้าใจในความหมายของกามโรค จึงเป็นเหตุให้ไม่สามารถป้องกันได้ดี วันนี้เราจึงควรมาทำความรู้จักกับกามโรคกัน


การโรค (Venereal Disease: VD) คืออะไร?

คือ โรคที่ติดต่อกันได้โดยการประกอบกามกิจ (พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2525) เป็นศัพท์แพทย์ที่ใช้กันมานาน หมายถึงโรคต่าง ๆ ห้าโรคคือ หนองใน (gonorrhea) แผลริมแข็ง (syphilis) แผลริมอ่อน (chancroid) ฝีมะม่วง (lymphogranuloma venereum) และแผลเรื้อรังของอวัยวะเพศ (granuloma inguinale) 

 ขณะนี้ได้มีการพบโรคชนิดอื่นซึ่งสามารถติดต่อกันได้ โดยการประกอบกามกิจรวมทั้งสิ้นเกือบ 30 ชนิด หลายชนิดมีความสำคัญมากกว่าบางโรคในห้าโรคที่กล่าวมา คือ มีจำนวนผู้ป่วยมากกว่า ได้แก่ หนองในเทียม (Nongonococcal urethritis) เริม (Herpes simplex genitalis) หูดบริเวณอวัยวะเพศ (Genital wart) หรือมีความรุนแรงของโรคมากกว่าได้แก่ โรคตับอักเสบ เป็นต้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ STD วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 76%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 โรคที่ติดต่อกันได้โดยการประกอบกามกิจนี้ เป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุขมากกว่าที่เดิมเข้าใจกัน จึงมีการบัญญัติศัพท์ใหม่ว่า โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (Sexually transmitted หรือ Sexually transmissible disease: STD) ซึ่งหมายถึงกามโรคทั้ง 5 ชนิดและโรคอื่นๆ ที่สามารถติดต่อได้โดยการมีเพศสัมพันธ์ ทั้งที่ค้นพบและอาจจะพบต่อไปในอนาคต

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบบ่อยในประเทศไทย

 โรคที่พบบ่อยในประเทศเราได้แก่ หนองใน หนองในเทียม แผลริมแข็ง (ซิฟิลิส) เริม หูด แผลริมอ่อน และฝีมะม่วง


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Adam Felman, Sexually Transmitted Disease (https://www.medicalnewstoday.com/articles/246491.php), June 29, 2018
Heather Cruickshank, Sexually Transmitted Disease (https://www.healthline.com/health/sexually-transmitted-diseases), July 31, 2018
medlineplus.gov, Sexually Transmitted Disease (https://medlineplus.gov/sexuallytransmitteddiseases.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)