กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Hepatitis D (โรคตับอักเสบดี)

เผยแพร่ครั้งแรก 12 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

โรคตับอักเสบดี เกิดขึ้นในผู้ที่สัมผัสกับโรคตับอักเสบบีเท่านั้น และอาจสร้างปัญหาร้ายแรงให้กับตับของคุณได้ หากได้รับเชื้อทั้งสองชนิดนี้

โรคตับอักเสบดีต้องพึ่งเชื้อตับอักเสบดีในการเพิ่มจำนวนเชื้อตัวเอง นั่นหมายความว่าผู้ที่จะติดเชื้อตับอักเสบดีได้ คือผู้ที่เคยติดเชื้อตับอักเสบดีมาก่อน หรือผู้ที่สัมผัสเชื้อทั้งสองชนิดในเวลาเดียวกัน การติดเชื้อทั้งคู่อาจนำมาซึ่งปัญหาที่ร้ายแรงได้ โรคตับอักเสบดีทำให้เกิดผลข้างเคียงที่สำคัญหลายชนิดที่ยังมีข้อจำกัดด้านการรักษา ดังนั้นการป้องกันการติดเชื้อทั้งสองชนิดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ข้อเท็จจริงและสถิติเกี่ยวกับโรคตับอักเสบ

นับตั้งแต่การค้นพบโรคตับอักเสบดีในปี 1977 ไวรัสโรคตับอักเสบดีสามารถพบได้ทั่วโลกใน 10 ถึง 15 ล้านคน และยังพบได้ในทุกวัย และสถานที่ที่มีอุบัติการณ์ของโรคตับอักเสบบีมักพบอุบัติการณ์ของโรคตับอักเสบดีควบคู่ไปด้วย

วิธีการติดต่อของโรคตับอักเสบดี

เส้นทางหลักในการติดต่อของโรคตับอักเสบดีคือการสัมผัสเลือดที่มีเชื้อ ส่วนมากมักเป็นการสัมผัสโดยตรงผ่านการใช้เข็มร่วมกัน หรือการรับเลือด นอกจากนี้อาจเป็นการสัมผัสทางอ้อม เช่น การมีเพศสัมพันธ์ หรือการสัมผัสสิ่งของใกล้ตัว

มาตรการป้องกันโรคตับอักเสบดี

ถึงแม้ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบดี แต่ยังมีวัคซีนสำหรับไวรัสตับอักเสบบี และเนื่องจากการเกิดโรคตับอักเสบดีต้องอาศัยการติดเชื้อไวรัสอักเสบบีมาก่อน เพราะฉะนั้นการได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีจะช่วยป้องกันการติดเชื้อทั้งสองสายพันธุ์ได้

อย่างไรก็ตาม วัคซีนสำหรับไว้รัสตับอักเสบบีมีช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบดีแบบติดเชื้อร่วมเท่านั้น ไม่รวมถึงการติดเชื้อแทรกซ้อน ดังนั้นหากคุณเป็นโรคตับอักเสบบีอยู่แล้ว การป้องกันอีกแบบที่สามารถทำได้ คือการเลี่ยงการสัมผัสกับเชื้อไวรัสตับอักเสบดีนั่นเอง

คุณสามารถป้องกันโรคตับอักเสบดี และโรคนำโดยเลือดอื่น ๆ เช่น โรคตับอักเสบซี และ HIV โดยการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อสูง ดังต่อไปนี้

  • การใช้เข็มร่วมกัน
  • การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน
  • การใช้อุปกรณ์รักษาความสะอาดร่วมกับผู้ที่เป็นโรคตับอักเสบดี โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่อาจมีเลือดติดอยู่บ้าง เช่น มีดโกน หรือแปรงสีฟัน

ระยะเวลาและอาการแสดงของโรคตับอักเสบดี

อาการแสดงของโรคตับอักเสบดีสำหรับการติดเชื้อใหม่หรือการติดเชื้อแบบเฉียบพลัน มักทำให้เกิดอาการของโรคที่ไม่รุนแรงนักสำหรับการติดเชื้อร่วม แต่จะมีอาการรุนแรงกว่าในการติดเชื้อแทรกซ้อน อาการดังกล่าวมักจะเริ่มแสดงระหว่างหนึ่งถึงสองเดือนแรกหลังการสัมผัส และอาจดำเนินโรคต่อไปอีก 1 สัปดาห์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

โดยอาการของโรคติดเชื้อเฉียบพลัน ได้แก่

  • เหนื่อย และเฉื่อยชา
  • ไม่อยากอาหาร
  • มีลักษณะเป็นดีซ่าน
  • ปัสสาวะและอุจจาระเป็นสีเปลี่ยนไป

ผู้คนส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบดีมักจะหายจากการติดเชื้อได้เอง หากไม่หายเองผู้ติดเชื้อจะแสดงอาการของการติดเชื้อตับอักเสบดีเรื้อรัง ซึ่งมีอาการแสดงคล้ายการติดเชื้อโรคตับอักเสบดีเฉียบพลัน แต่มีความรุนแรงของโรคที่น้อยกว่า

ถึงอย่างไรก็ตาม แม้โรคตับอักเสบดีเรื้อรังจะแสดงอาการเพียงเล็กน้อย แต่ยังคงสร้างความเสียหายต่อตับได้เช่นเดียวกัน

การรักษาโรคตับอักเสบดี

ยังไม่มียาที่สามารถรักษาโรคตับอักเสบดีเฉียบพลันได้ โชคดีที่การติดเชื้ออย่างรวดเร็วมักจะหายด้วยตัวเอง สำหรับการรักษาผู้ป่วยโรคตับอักเสบดีเรื้อรังขึ้นอยู่กับระยะการของโรคที่ดำเนินไปและความรุนแรงของการติดเชื้อ

แพทย์อาจสั่งยาอินเตอร์เฟอรอนชนิดหนึ่ง เรียกว่า pegylated interferon การบริโภคยาอินเตอร์เฟอรอนที่มีขนาดยาสูงเป็นเวลา 1 ปี สามารถบรรเทาโรคตับอักเสบเรื้อรังได้ แต่มักไม่สามารถกำจัดเชื้อออกจากร่างกายได้ทั้งหมด หากตับของผู้ป่วยโดนทำลายอย่างรุนแรง อาจจำเป็นต้องได้รับการปลูกถ่ายตับ

แม้ทางเลือกการรักษาสำหรับโรคตับอักเสบดียังมีจำกัด แต่ยังมีการศึกษาใหม่ ๆเกี่ยวกับเรื่องนี้มาเรื่อย ๆ

การทำนายโรคของโรคตับอักเสบดี

สุขภาพโดยรวมของคุณขึ้นอยู่กับว่าคุณติดเป็นโรคตับอักเสบดีแบบติดเชื้อร่วม หรือแบบติดเชื้อแทรกซ้อน ซึ่งแบบแรกจะมีการทำนายโรคทีดีกว่าแบบหลัง

ผู้ติดเชื้อแบบร่วมส่วนใหญ่จะเป็นแบบระยะเฉียบพลันเท่านั้น และร่างกายมักกำจัดเชื้อออกไปได้ภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน แต่สำหรับผู้ติดเชื้อแบบแทรกซ้อนที่การติดเชื้อระยะเฉียบพลันมักมีอาการรุนแรง โดยที่ 80% จะพัฒนาต่อไปเป็นระยะเรื้อรัง และ 60-70% ของโรคตับอักเสบดีเรื้อรังสามารถนำไปสู่โรคตับแข็งได้

โรคตับอักเสบดีมีโอกาสเกิดอาการรวดเร็วและรุนแรงกว่า 10 เท่า เมื่อเทียบกับการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดอื่น ๆ อาการดังกล่าวเกิดได้ยาก แต่จะร้ายแรงมาก โดย 80% ของผู้ที่เกิดอาการจะเสียชีวิตในเวลาไม่นาน อัตราการเสียชีวิตโดยรวมของผู้ป่วยโรคตับอักเสบดีมีค่าประมาณอยู่ที่ 2-20% การป้องกันถือเป็นมาตรการจัดการที่ดีที่สุดเช่นเดียวกับโรคตับอักเสบชนิดอื่น ๆ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
โรคตับ และระบบทางเดินน้ำดี
โรคตับ และระบบทางเดินน้ำดี
ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
เป็นไวรัสตับบีต้องมียากินมั้ยค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
เชื้อพาหะไวรัสตับอักเสบบี มันสามารถรักษาให้หายขาดได้หรือไม่คับ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
โรคไวรัสตับรักษาให้หายขาดได้ไหม
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
การฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบมีแบบไหนบ้างราคาเท่าไหร่
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
หนูเป็นไวรัสตับอักเสบบี บางโรงบาลตรวจเจอก็บอกเป็น.บางโรงบาลก็บอกไม่เป็น. โรคนี้เป็นๆหายๆได้หรอค๊ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)