หากสงสัยว่า เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควรจะทำอย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
หากสงสัยว่า เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควรจะทำอย่างไร
a7.gif

 มีบุคคลหลายคณะ ซึ่งพยายามให้ความรู้เรื้องโรคภัยไข้เจ็บแก่ประชาชน รวมทั้งแนะนำให้พยายามรักษาตัวโดยการซื้อยามากินเอง เนื่องจากประเทศเรายังมีการกระจายของบุคลากรทางการแพทย์อย่างไม่เหมาะสม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

a7.gif

 โรคที่ควรจะรณรงค์ให้ประชาชนช่วยตัวเองได้ในลักษณะนี้ ควรเป็นโรคซึ่งรักษาได้ง่าย และแม้มีการผิดพลาดในการรักษาไปบ้าง ก็ไม่ถึงกับเป็นอันตรายต่อชีวิต เช่น ไข้หวัด โรคอุจจาระร่วง โรคผิวหนังบางชนิด เป็นต้น

a7.gif

 แต่สำหรับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นโรคซึ่งประชาชนจะวินิจฉัยโรคให้ถูกต้องเองได้ยาก การรักษาที่ไม่ถูกต้อง (โดยเฉพาะโรคหนองในและซิฟิลิส) จะทำให้เกิดอันตรายต่าง ๆ ตามมา เช่น เส้นเลือดไปเลี้ยงสมองหรือไขสันหลังอักเสบทำให้เดินไม่ได้ ตาบอด ลิ้นหัวใจรั่ว ข้ออักเสบ มีการตั้งครรภ์นอกมดลูก เป็นต้น นอกจากนี้ยังทำให้เชื้อโรคต่าง ๆ ดื้อยาซึ่งเป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุขของประเทศเราในขณะนี้ ดังนั้นหากสงสัยว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ผู้ป่วยไม่ควรรักษาตัวเอง ควรไปพบแพทย์ตั้งแต่เมื่อเริ่มมีอาการ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Jenna Fletcher, if-you-suspect-sexually-transmitted-diseases-what-to-do (https://www.medicalnewstoday.com/articles/327267.php), December 10, 2019
webmd.com, if-you-suspect-sexually-transmitted-diseases-what-to-do (https://www.webmd.com/sexual-conditions/sexual-health-stds#1)
mayoclinic.org, if-you-suspect-sexually-transmitted-diseases-what-to-do (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/sexually-transmitted-diseases-stds/diagnosis-treatment/drc-20351246)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเพราะอะไร? แบบไหนถึงอันตราย?
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเพราะอะไร? แบบไหนถึงอันตราย?

เลือดออกอาจไม่ได้หมายความว่า "คุณคือคนแรกของเธอ" แต่อาจร้ายแรงยิ่งกว่านั้น หาสาเหตุ และวิธีแก้ไขก่อนจะรุนแรงไปกว่านี้

อ่านเพิ่ม
เหตุผลที่ควรลาป่วย
เหตุผลที่ควรลาป่วย

ทำไมคนเราถึงควรลาป่วย แล้วนอกจากลาป่วย มีทางเลือกอื่นอะไรอีกบ้าง

อ่านเพิ่ม