เหตุผลที่ควรลาป่วย

เผยแพร่ครั้งแรก 23 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เหตุผลที่ควรลาป่วย

คุณเป็นโรคติดต่อ

แม้ว่าคุณอาจจะอยากไปทำงานมากแค่ไหน แต่หากคุณเป็นโรคติดต่อ คุณควรลาป่วย เพราะการที่คุณไม่ยอมลาป่วยนั้นอาจจะทำให้เพื่อนร่วมงานของคุณต้องลาป่วยแทนจากการติดเชื้อ โดยเฉพาะในผู้ที่ทำงานที่ต้องพบปะกับลูกค้า แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าตัวเองเป็นโรคติดต่อ อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนได้เช่นคลื่นไส้ หรือท้องเสีย มีน้ำมูกมาก ตาแดงและมีขี้ตา ปวดข้อ และมีไข้

คุณทำงานไม่ไหว

แม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้เป็นโรคติดต่อ แต่บางครั้งคุณก็อาจจะรู้สึกว่าตัวเองไม่สามารถทำงานได้ เวลาที่คุณป่วย คุณมักจะทำงานได้แย่ลงและใส่ใจกับรายละเอียดได้ลดลง ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานนั้นแย่ลง โดยเฉพาะหากคุณทำงานที่ต้องใช้การสมาธิสูง, ต้องใช้เครื่องจักร หรือมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าที่เรื่องมาก หากพนังงานที่ป่วยนั้นนอนไม่พอ มึนงง หรือทานยาที่ทำให้ง่วง จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อผู้ร่วมงานคนอื่นได้ ดังนั้นการลาป่วยจะทำให้คุณได้พักและให้ร่างกายได้ฟื้นตัวซึ่งจะช่วยให้คุณฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

แล้วถ้าหากคุณไม่ได้ป่วยแต่อยากหนีจากความเครียด

คุณอาจจะรู้สึกว่าคุณสบายดีทางกายภาพแต่อาจจะอยากลาเพื่อหนีจากความเครียดในที่ทำงานหรือเจ้านายที่จู้จี้ คุณควรใช้วันลากิจแทนการลาป่วย การทำงานที่เครียดหรือมีเจ้านายที่แย่นั้นจะทำให้คุณยิ่งเครียดและรู้สึกแย่ลงเพราะงานนั้นก็สะสมขึ้นเรื่อยๆ และเจ้านายอาจจะคิดว่าคุณไม่สามารถทำงานเหล่านั้นได้ การขอลากิจล่วงหน้านั้นยังจะทำให้คุณสามารถวางแผนในการใช้วันลาได้อย่างเต็มที่ ในทางกลับกัน หากคุณเพิ่งได้รับข่าวร้ายกะทันหันและไม่สามารถมีสมาธิกับการทำงานหรือหยุดร้องไห้ได้ คุณอาจจะขอลาด้วยเหตุผลทางด้านจิตใจได้

คุณป่วยจริงๆ หรือไม่?

ข้อมูลพบว่าส่วนใหญ่การขอลาป่วยนั้นมักจะเกิดในวันศุกร์และวันจันทร์ เวลาที่คุณขอลาป่วย บริษัทจะใช้ระบบของความเชื่อใจเป็นหลัก หากคุณพยายามโกหกหรือหลอกลวง เจ้านายของคุณก็จะรู้อยู่ดี และก็จะทำให้เจ้านายนั้นจับตามองคุณ และอาจจะมีการลงโทษหรือไล่ออกได้

ควรจะลาหรือไม่?

หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณจะต้องโทรศัพท์ไปลาหรือส่งอีเมลในการลา คุณควรจะอ่านข้อบังคับของบริษัทหรือถามเจ้านายโดยตรง แต่ถ้าหากไม่รู้ว่าควรทำอย่างไร ยังไงก็ควรเริ่มจากการโทรศัพท์ไปลาเพื่อความปลอดภัย

คุณควรจะเสนอทำงานที่บ้านแทนการลาป่วยหรือไม่?

หากคุณทำงานในบริษัทที่อนุญาตให้คุณสามารถทำงานที่บ้านได้ นั่นอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีโดยเฉพาะหากคุณต้องหยุดเพื่อดูแลลูกที่ป่วย แต่คุณสบายดี แต่ถ้าหากคุณไม่สามารถทำได้หรือคุณไม่มีวันลาป่วยเหลืออยู่ อีกทางเลือกหนึ่งก็คือการขอปรับเวลาทำงานเพื่อชดเชยวันที่ลา

อย่างไรก็ตามคุณควรชั่งน้ำหนัก่กอนตัดสินใจว่าคุณสามารถทำงานที่บ้านได้หรือไม่ หรือมันอาจจะดีกว่าที่คุณนอนพักทั้งวัน

คุณเตรียมพร้อมหรือไม่?

บางครั้งอาการเจ็บป่วยนั้นอาจจะค่อยๆ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรืออาจจะเป็นแบบฉับพลัน ดังนั้นทางที่สุดก็คือการเตรียมพร้อม คุณอาจจะจัดแฟ้มของสิ่งที่คุณต้องทำให้เสร็จในช่วงระหว่างที่หยุดพร้อมกับมีคำสั่งเขียนไว้ชัดเจน และบอกเพื่อนร่วมงานเกี่ยวกับมัน วิธีนี้จะทำให้แม้ว่าคุณจะต้องลากะทันหันแต่ผู้ร่วมงานของคุณก็ยังสามารถทำงานต่อไปนี้โดยไม่มีปัญหามากนัก


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
When Should You Stay Home With a Cold?. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/hs/cold-flu-guide/when-to-stay-home-with-a-cold/)
Cold Symptoms: When Should You Stay Home? - Cold and Flu. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/colds/stay-home.aspx)
Why You Should Never Hesitate to Take a Mental Health Day. Healthline. (https://www.healthline.com/health/mental-health/how-to-take-a-mental-health-day)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป