อาการสำคัญ ของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
อาการสำคัญ ของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
a16.gif

 อาการที่ผู้ป่วยควรสงสัยว่าตนเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มักเป็นอาการเริ่มแรกซึ่งพบอยู่ที่บริเวณอวัยวะเพศ หากมีการปล่อยปละละเลยไม่รับการรักษาตั้งแต่เริ่มมีอาการ โรคนี้อาจจะทำให้เกิดอาการในอวัยวะอื่น ๆ ได้ ทุกอวัยวะของร่างกาย เมื่อถึงระยะนี้ แม้แต่แพทย์เองก็อาจวินิจฉัยได้ยากว่าผู้ป่วยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ดังนั้นผู้ที่มีกิจกรรมที่ทำให้คิดว่าตนเองมีโอกาสเป็นโรคเหล่านี้ จึงควรสังเกตอาการของตนอยู่เสมอ

อาการเริ่มแรก อาจแบ่งง่าย ๆ ออกเป็น 4 กลุ่มคือ

  1. มีหนองไหลจากท่อปัสสาวะและปัสสาวะแสบขัด
  2. มีแผลที่บริเวณอวัยวะเพศ อาจเป็นแผลเดียวหรือหลายแผล อาจจะเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้
  3. ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้งสองข้างโตและ
  4. มีตุ่มเนื้อลักษณะคล้ายหูดหรือหงอนไก่เกิดขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศ
a16.gif

 อาการทั้งสี่พบได้ทั้งในผู้ป่วยหญิงและชาย ในผู้ป่วยหญิงยังมีอาการเริ่มแรกที่จะสังเกตได้อีกสองอาการคือ การตกขาว (อาจจะมีอาการคันร่วมด้วย) และการปวดบริเวณท้องน้อย (อาจจะมีอาการไข้ร่วมด้วย) หากผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษา ตั้งแต่เริ่มมีอาการดังกล่า บางอย่างอาจหายไปได้เอง แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ป่วยนั้นหายจากโรค เพราะในระยะเลาต่อมาผู้ป่วยเหล่านี้จะเกิดอาการอื่น ๆ ที่ไม่ได้เกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ เช่น มีผื่นตามตัว ผมร่วง ข้ออักเสบ ตาบอด เส้นเลือดไปเลี้ยงสมองอักเสบฯ ผู้ป่วยในระยะนี้อาจไม่ทราบว่าตนเองเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และแม้แต่แพทย์โดยทั่วไปบางครั้งก็อาจวินิจฉัยไม่ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
9 Common STDs in Men: Early Symptoms, Signs, Tests & Prevention. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/stds_in_men_overview/article.htm)
STD Symptoms: Signs in Men and Women. Healthline. (https://www.healthline.com/health/sexually-transmitted-diseases/symptoms)
How soon do STI symptoms appear?. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/common-health-questions/sexual-health/how-soon-do-sti-symptoms-appear/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป