การมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่คนใดคนหนึ่ง หรือทั้งคู่มีอาการปวดหลัง

คนปวดหลังต้องอ่าน...สิ่งที่ควรทำก่อนมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงคำแนะนำและข้อควรระวังเพื่อให้มีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย
เผยแพร่ครั้งแรก 3 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
การมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่คนใดคนหนึ่ง หรือทั้งคู่มีอาการปวดหลัง

อาการปวดหลัง เป็นหนึ่งในสาเหตุที่คู่รักหลายคู่มีเพศสัมพันธ์น้อยลง เพราะคนที่ปวดหลังจะรู้สึกเจ็บเมื่อเกิดการขยับเขยื้อนที่กระดูกสันหลัง เช่น ยืดตัว โค้งตัว ซึ่งท่าทางเหล่านี้มักเกิดขึ้นในขณะมีเพศสัมพันธ์ ผู้ที่ปวดจึงรู้สึกไม่อยากมีเพศสัมพันธ์กับคู่ของตนเอง

แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนที่ปวดหลังจะไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ เพราะอาการปวดของแต่ละคนอาจเกิดขึ้นต่างกันขณะมีเพศสัมพันธ์ บางคนปวดมาก บางคนปวดน้อย บางคนอาจไม่ปวดเลย ขึ้นอยู่กับท่าทางและการจัดการอาการของแต่ละคน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อาการปวดหลังเกิดจากอะไร?

อาการปวดหลังเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ที่ส่งผลกระทบต่อการมีเพศสัมพันธ์มักเกี่ยวกับดูกสันหลัง เช่น หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เกิดจากการนั่งผิดท่าเป็นเวลานาน น้ำหนักตัวเยอะ ยกของผิดวิธี หรือยกน้ำหนักเกินกำลัง ทำให้หมอนรองกระดูกที่มีความยืดหยุ่น ปลิ้นออกมากดทับเส้นประสาทสำคัญจนเกิดอาการปวด บางรายอาจปวดร้าวลงไปถึงขา ทำให้ช่วงล่างอ่อนแรงหรือขยับได้น้อยลง

อ่านเพิ่มเติม: อาการปวดหลังเป็นอย่างไร?
อ่านเพิ่มเติม: การวินิจฉัยอาการปวดหลังส่วนล่าง
อ่านเพิ่มเติม: ออฟฟิศซินโดรมจากการนั่งผิดท่า

ถ้าปวดหลังอยู่ ก่อนมีเพศสัมพันธ์ควรทำอย่างไร?

หากมีอาการปวดหลัง ควรหาวิธีบรรเทาอาการก่อน เพื่อไม่ให้อาการปวดมารบกวนเวลาของคู่รักมากเกินไป โดยมีวิธีเบื้องต้นดังต่อไปนี้

 • อาบน้ำอุ่นก่อนมีเพศสัมพันธ์ การอาบน้ำอุ่นหรือแช่ในน้ำอุ่นช่วยคลายความหดเกร็งของกล้ามเนื้อ รวมถึงทำให้เลือดไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น
 • กินยาแก้ปวดก่อนมีเพศสัมพันธ์ การใช้ยาแก้ปวดสามารถช่วยลดอาการได้ชั่วคราว และใช้ได้กับหลายกิจกรรม ไม่ได้จำกัดแค่การมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น โดยยาที่สามารถใช้ได้ เช่น ไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) นาพรอกเซน (Naproxen) อะเซตามิโนเฟน (Acetaminophen) แต่อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลก่อนใช้ยาเสมอ
 • ใช้ครีมบรรเทาอาการปวด การใช้ครีมทาเฉพาะที่ก็สามารถบรรเทาอาการปวดได้ในช่วงก่อนมีเพศสัมพันธ์ และอย่าลืมทำความสะอาดมือก่อนเริ่ม เพื่อไม่ให้ตัวยาสัมผัสถูกจุดที่บอบบางตามร่างกาย
 • ทำความเข้าใจกับคู่นอนของตน แม้คนปวดหลังจะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่อาจต้องจำกัดท่าทางในการมีเพศสัมพันธ์ตามปกติ ฉะนั้นควรพูดคุยทำความเข้าใจกับคู่รักของตน เพื่อให้หาตำแหน่งที่เกิดความเจ็บปวดน้อยที่สุดก่อน

มีเพศสัมพันธ์อย่างไรหากมีอาการปวดหลัง?

หากพยายามบรรเทาอาการปวดเบื้องต้นแล้ว แต่ก็ยังคงรู้สึกปวดขณะมีเพศสัมพันธ์อยู่ อาจจะต้องมีการจัดท่าทางให้เหมาะกับอาการของแต่ละคน โดยมีคำแนะนำเกี่ยวกับท่าทางต่างๆ ดังนี้

 • Doggy style หรือท่าประกบจากด้านหลัง ฝ่ายหญิงจะอยู่ในลักษณะเหมือนกับกำลังคลาน ฝ่ายชายจะอยู่ด้านหลังเพื่อทำการร่วมเพศ ท่านี้เหมาะกับผู้ชายที่ปวดหลังเมื่อโน้มตัวไปข้างหน้าและหลัง การมีเพศสัมพันธ์ท่าทางนี้จะช่วยให้ผู้ชายใช้ช่วงสะโพกและมือมากกว่าส่วนหลังในการควบคุมจังหวะ นอกจากนี้ฝ่ายหญิงยังสามารถรองรับน้ำหนักด้วยการใช้มือหรือข้อศอก เพื่อให้ระดับความสูงต่างกันตามความเหมาะสมอีกด้วย

 • Missionary หรือท่ามาตรฐาน ฝ่ายหญิงนอนหงายราบและฝ่ายชายคร่อมอยู่ด้านบน ฝ่ายชายจะรองรับน้ำหนักของตนเองด้วยข้อศอก อาจนำผ้าห่มพับซ้อนกันวางรองไว้ที่เข่าและใช้สะโพกในการเคลื่อนไหวขณะมีเพศสัมพันธ์ ท่าทางนี้เป็นอีกท่าที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของกระดูกสันหลัง หากฝ่ายหญิงเป็นคนที่ปวดหลัง อาจใช้หมอนหนุนหลังขณะนอนราบด้วยก็ได้

 • Spooning ท่านี้คู่รักจะนอนตะแคงข้างหันหน้าไปทางเดียวกัน โดยให้ฝ่ายชายอยู่ด้านหลังฝ่ายหญิงและใช้สะโพกในการเคลื่อนไหว ท่านี้อาจใช้ได้กับทั้งฝ่ายชายหรือฝ่ายหญิงที่มีอาการปวดหลัง เพราะกระดูกสันหลังขยับเพียงเล็กน้อย ทำให้ไม่รู้สึกปวดหรือปวดไม่มาก

 • Side-by-side หรือท่านอนตะแคงข้างประกบกัน ท่าทางนี้จะคล้ายกับ Spooning แต่จะแตกต่างกันที่ฝ่ายชายและฝ่ายหญิงจะหันหน้าเข้าหากัน ใช้ลักษณะการเคลื่อนไหวเพื่อร่วมเพศเช่นเดียวกันกับ Spooning

อย่างไรก็ตาม ไม่มีท่าทางที่ตายตัวสำหรับทุกอาการปวด เนื่องจากแต่ละคนมีตำแหน่งที่ปวดต่างกันออกไป ฉะนั้นควรสังเกตอาการปวดร่วมด้วยทุกครั้งระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ที่สำคัญคือควรรักษาที่ต้นตอของอาการปวด มากกว่าหาวิธีหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวส่วนที่ปวดนั้นๆ จนอาจนำไปสู่อาการปวดเรื้อรัง

สัญญาณเตือนว่าควรหยุดมีเพศสัมพันธ์ขณะปวดหลัง?

ระหว่างมีเพศสัมพันธ์ หากมีความรู้สึกปวดเล็กน้อย ให้หลีกเลี่ยงท่าทางที่ทำให้เกิดอาการนั้น แต่หากปวดมากหรือรู้สึกเจ็บ ควรหยุดมีเพศสัมพันธ์ทันที หากฝืนต่อไปจะทำให้ปวดมากขึ้นและต้องใช้เวลาในการรักษานานขึ้นด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นอกจากนี้ควรสังเกตข้อจำกัดของตัวเอง เพราะบางคู่ไม่มีอาการปวดระหว่างมีเพศสัมพันธ์ แต่กลับปวดมากหลังจากเสร็จกิจ ต้องหมั่นสังเกตพฤติกรรมที่ทำให้ปวดในภายหลัง เช่น ท่าทาง ความเร็วในการเคลื่อนไหว ระยะเวลาในการมีเพศสัมพันธ์

ปวดหลัง หลังจากมีเพศสัมพันธ์ ควรจัดการอย่างไร?

บางคู่รักอาจเกิดอาการปวดหลังแม้จะมีเพศสัมพันธ์อย่างระมัดระวังแล้วก็ตาม สามารถบรรเทาอาการเบื้องต้นได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

 • ประคบเย็น ประคบน้ำแข็งในตำแหน่งที่มีอาการปวด อาจช่วยบรรเทาอาการจากกล้ามเนื้อที่ยืดเกินไปได้
 • นวดผ่อนคลาย อาจให้คู่ของคุณช่วยนวดในตำแหน่งที่ปวด เพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้น
 • กินยาแก้ปวดทั่วไปในกลุ่ม Over-the-counter (OTC) เพื่อระงับอาการ แต่หากกินยาแก้ปวดไปก่อนมีเพศสัมพันธ์แล้ว ควรเว้นระยะห่างตามที่ฉลากยาระบุเอาไว้ก่อนกินครั้งต่อไป หรือปรึกษาแพทย์ เภสัชกรก่อนกินยา

ข้อแนะนำอื่นๆ

เพื่อความสุขในการมีเพศสัมพันธ์ อาจลองเลือกใช้วิธีเหล่านี้ตามความเหมาะสมของแต่ละคู่

 • ชะลอความเร็วในการมีเพศสัมพันธ์ให้ช้าลง เพื่อลดการเคลื่อนไหวของกระดูกสันหลัง ฉะนั้นทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงควรทำความเข้าใจร่วมกัน
 • หากท่าทางที่กล่าวมายังก่อให้เกิดอาการปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ ลองขยับร่างกายบางส่วนเพื่อหาจุดที่เหมาะสมที่สุดร่วมกับคู่รัก อาจใช้หมอนหรือผ้าขนหนูที่พับวางหนุนตามจุดต่างๆ เพื่อให้อยู่ในท่าที่สบายที่สุด
 • ทุกครั้งที่เคลื่อนไหวจากการสอดใส่ ให้ใช้การขยับด้วยสะโพก เข่า และมือช่วยเสมอ พยายามหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวที่กระดูกสันหลังจะต้องโค้งงอ
 • ใช้วิธีอื่นๆ ในการกระตุ้นอารมณ์ช่วยให้คู่รักถึงจุดสุดยอดได้ง่ายขึ้น เช่น การสัมผัสจุดที่ไวต่อความรู้สึก การทำออรัลเซ็กส์
 • หากมีอาการปวดหลังเรื้อรัง การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำกายภาพบำบัด จะช่วยให้กระดูกสันหลังมีความคล่องตัวและเคลื่อนไหวได้มากขึ้น

3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Katherine Kam, Don’t let low back pain ruin sex, (https://www.webmd.com/back-pain/features/sex-and-low-back-pain#1).
Healthline, how to keep back pain from messing with your sex life, (https://www.healthline.com/health/back-sex), 09 August 2019.
Everyday health, Best and worst sex positions for back pain, (https://www.everydayhealth.com/news/best-worst-sex-positions-for-back-pain/), 10 September 2014.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป