กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

7 สาเหตุที่เป็นไปได้ว่าทำไมคุณถึงไม่รู้สึกหิว

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
7 สาเหตุที่เป็นไปได้ว่าทำไมคุณถึงไม่รู้สึกหิว

เชื่อว่า หลายคนกำลังเผชิญกับอาการเบื่ออาหาร ซึ่งเป็นอาการที่น่ารำคาญ เป็นอุปสรรคต่อชีวิตประจำวัน อีกทั้งเป็นตัวการทำให้เกิดโรค และความผิดปกติเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารมากมาย วันนี้เรามาดูกันว่า อาการเบื่ออาหารเกิดขึ้นได้อย่างไรบ้าง

1. วิตกกังวล

ความวิตกกังวลสามารถทำให้ความอยากอาหารลดลง แต่ก็อาจมีบางคนที่ทานอาหารเพื่อช่วยคลายความรู้สึกดังกล่าว นอกจากนี้คุณอาจพบว่า ตัวเองรู้สึกไม่สบายใจ หงุดหงิด ไม่มีสมาธิ ประหม่า อยากร้องไห้ รวมถึงรู้สึกว่าตัวเองหายใจเร็วขึ้น หัวใจเต้นแรง รู้สึกเหมือนหน้ามืด หรือหวิวๆ ในท้อง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 882 บาท ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิธีรับมือ: หากเป็นโรควิตกกังวล หรือแพนิค คุณก็ควรไปพบแพทย์ และลองใช้วิธีฝึกลมหายใจ และออกกำลังกายเพื่อคลายเครียด

2. เป็นโรคซึมเศร้า

หากคุณเป็นโรคซึมเศร้า อาการเบื่ออาหารอาจเกิดร่วมกับความรู้สึกสิ้นหวัง เศร้า รู้สึกผิด มีความพอใจในตัวเองต่ำ และโกรธเคืองทุกคน คุณอาจรู้สึกเหนื่อย และกังวลตลอดเวลา หรืออาจมีความคิดที่จะฆ่าตัวตาย คุณจะขาดความสนใจสิ่งที่เคยชอบทำ และไม่สนใจอาหาร

วิธีรับมือ: นอกจากการไปพบแพทย์เพื่อบำบัด หรือรับประทานยาแล้ว การออกกำลังกายสามารถช่วยคลายความวิตกกังวล และทำให้อารมณ์ดีขึ้น ส่งผลให้คุณเปิดใจให้กับการทานอาหารมากขึ้นตามไปด้วย

3. เป็นโรคลำไส้แปรปรวน (Irritable Bowel Syndrome: IBS)

โรคลำไส้แปรปรวนทำให้เกิดปัญหาลำไส้อย่างการเปลี่ยนแปลงของอุจจาระ และทำให้ปวดท้อง นอกจากนี้คุณอาจเบื่ออาหารเนื่องจากรู้สึกแน่นท้อง มีก๊าซก่อตัวขึ้น และท้องอืด อย่างไรก็ตาม อาการปวด หรืออาการอื่นๆ มักบรรเทาลงหลังจากขับถ่ายในแต่ละครั้ง

วิธีรับมือ: การเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เล็กน้อยสามารถบรรเทาบางอาการได้ นอกจากนี้คุณควรออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ลดการรับประทานเครื่องดื่มที่จะไปกระตุ้นลำไส้อย่างโคล่า ชา หรือกาแฟ ไม่รับประทานอาหารมากเกินไป และรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ให้มากขึ้น

4. เป็นโรคอะนอเร็กเซีย (Anorexia)

คนที่เป็นโรคอะนอเร็กเซียมักจะไม่รู้สึกอยากอาหาร รวมถึงยังมีน้ำหนักตัวที่ลดลง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 882 บาท ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นอกจากนี้ผู้ป่วยจะไม่สามารถรักษาน้ำหนักตัวให้เหมาะสมกับส่วนสูง โครงสร้างลำตัว และอายุ เพราะมัวแต่กลัวอ้วน แม้ว่าตัวเองจะมีน้ำหนักน้อยกว่ามาตรฐานก็ตาม สำหรับอาการอื่นๆ ของโรคอะนอเร็กเซีย เช่น จำกัดการทานอาหาร ทานยาระบาย ล้วงคอให้อาเจียน

วิธีรับมือ: รักษาโดยการบำบัดพฤติกรรม บำบัดจิต หรือรักษาด้วยยา

5. โรคมะเร็งและผลข้างเคียงของการรักษา

คนที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งอาจพบว่า ประสาทสัมผัสในเรื่องของกลิ่นและการรับรสเปลี่ยนไป ซึ่งสามารถมีผลต่อความอยากอาหาร ตัวอย่างของมะเร็งที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวเช่น มะเร็งลำไส้ มะเร็งรังไข่ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งกระเพาะอาหาร 

นอกจากนี้ผลข้างเคียงของการทำทรีทเมนต์ก็สามารถทำให้ผู้ป่วยเบื่ออาหารได้เช่นกัน

วิธีรับมือ: ไม่รับประทานทานอาหารมื้อใหญ่ แต่ให้รับประทานอาหารมื้อเล็กๆ หลายมื้อแทน หรืออาหารที่มีไขมันชนิดดีสูงเช่น น้ำมันมะพร้าว อะโวคาโด หรือน้ำมันมะกอก 

นอกจากนี้การจิบชามิ้นต์ ทานลูกอม หรือดื่มชาขิงก็สามารถช่วยลดรสแปลกๆ ที่ยังกรุ่นอยู่ในปากหลังจากทำทรีตเมนต์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

6. ผลข้างเคียงของยา

ยาบางชนิดอาจทำให้คุณเกิดความรู้สึกเบื่ออาหาร คุณอาจไม่รู้สึกหิว และไม่อยากรับประทานอาหาร โดยประกอบไปด้วยยาตอนทำคีโมบำบัด มอร์ฟีน โคเดอีน และยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้การใช้ยาเสพติดอย่างเฮโรอีน โคเคน หรือแอมเฟตามีนก็สามารถทำให้ความอยากอาหารลดลงเช่นกัน

วิธีรับมือ: หากคุณไม่สามารถทานยาชนิดอื่นทดแทนได้ คุณก็ควรพยายามรับประทานอาหาร แต่หากเป็นเรื่องของยาเสพติด คุณก็ควรเลิกให้ได้ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง

7. โรคอัลไซเมอร์

การเป็นโรคสมองเสื่อม หรือโรคอัลไซเมอร์สามารถทำให้คุณมีปัญหากับน้ำหนักตัว และความอยากอาหาร นอกจากนี้ผู้ป่วยบางรายอาจลืมรับประทานอาหาร และหากร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ มันก็จะยิ่งทำให้อาการแย่ลง

วิธีรับมือ: ขอความช่วยเหลือจากคนในครอบครัวให้ช่วยวางแผน หรือช่วยทำอาหาร และเน้นรับประทานอาหารที่ทำสด มีโปรตีนชนิดลีน หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว และคอเลสเตอรอลสูง มันหมู และเนื้อที่มีไขมัน 

นอกจากนี้คุณควรเลี่ยงการรับประทานน้ำตาลทราย อาหารแปรรูป และลดการรับประทานเกลือ สำหรับคนที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ระยะท้ายๆ การรับประทานน้ำตาลจะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้ค่ะ แต่ให้เลือกรับประทานเป็นผลไม้ หรือน้ำผลไม้

หากคุณรู้ตัวว่า พักนี้มีอาการเบื่ออาหาร หรือไม่รู้สึกอยากรับประทานอะไรทั้งนั้น คุณก็ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะไม่แน่ว่า สุขภาพของคุณกำลังตกอยู่ในอันตราย และการไม่รับประทานอาหารก็จะยิ่งซ้ำเติมให้ร่างกายมีสภาพที่แย่กว่าเดิม


18 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Why Do I Eat When I’m Not Hungry?. American Heart Association. (https://www.heart.org/en/healthy-living/healthy-eating/losing-weight/eating-when-not-hungry)
Fatigue and loss of appetite. Healthline. (https://www.healthline.com/health/fatigue-and-loss-of-appetite)
Loss of appetite: causes, symptoms and treatments. NetDoctor. (https://www.netdoctor.co.uk/healthy-living/wellbeing/a29338751/loss-of-appetite/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
8 สาเหตุที่ทำให้คุณเบื่ออาหาร
8 สาเหตุที่ทำให้คุณเบื่ออาหาร

เบื่ออาหารเกิดจากอะไร โรคไหน หรือความผิดปกติอะไรที่ทำให้เกิดอาการเบื่ออาหารบ้าง

อ่านเพิ่ม