ทีมแพทย์แผนไทยประยุกต์ HD
เขียนโดย
ทีมแพทย์แผนไทยประยุกต์ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

นมแมว

นมแมวคืออะไร ต้นไม้หรือแค่ชื่อกลิ่นหอมในขนมหวาน กลิ่นนมแมวในปัจจุบันมาจากไหน
เผยแพร่ครั้งแรก 21 เม.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 2 พ.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
นมแมว

นมแมว เป็นชื่อดอกไม้ มีชื่อชนิดในชื่อวิทยาศาสตร์คือ Siamensis บ่งบอกว่าเป็นพืชที่พบในสยามหรือปัจจุบันคือประเทศไทย คนโบราณนิยมสกัดเอาน้ำมันหอมระเหยจากนมแมวออกมาใช้เป็นเครื่องหอม เนื่องจากให้กลิ่นหอมแรง มีเสน่ห์เฉพาะตัว นอกจานี้ยังนิยมปลูกประดับตามบ้านเรือนมาช้านาน ส่วนใหญ่ปลูกเพื่อสูดดมกลิ่นหอมจากดอก ต้นนมแมวสามารถทั้งเป็นไม้ดอก ไม้ประดับ นำมาทำเครื่องหอม น้ำอบน้ำปรุง และมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย

ชื่อวิทยาศาสตร์  Rauwenhoffia siamensis Scheff, Melodorum siamense (Scheff.) Bân

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

ชื่อสามัญ   Rauwenhoffia siamensis

วงศ์ ANNONACEAE วงศ์เดียวกันกับกระดังงา ลำดวน จำปี จำปา

ถิ่นกำเนิดนมแมวพบเฉพาะในประเทศไทย บริเวณป่าเบญจพรรณ มีลักษณะเป็นไม้พุ่มรอเลื้อย แตกกิ่งก้านได้ง่าย ใบเดี่ยว เรียงสลับ ใบรูปหอก ขอบใบเรียบ โคนใบมน ปลายใบแหลม ดอกเดี่ยวหรือออกเป็นกระจุก 2-4 ดอกตรงข้ามใบ ออกดอกตลอดทั้งปี มีกลิ่นหอมในช่วงเย็น ตอนรุ่งเช้ากลิ่นจะจางไปตามธรรมชาติ กลีบเลี้ยง 3 กลีบมีสีเขียว และกลีบดอก 6 กลีบเรียงเป็นสองวง สีเหลืองนวล กลีบหนา ผลเป็นผลกลุ่ม ออกเป็นพวงรูปรี เมื่อสุกสีเหลืองอมส้ม มีรสหวาน สามารถรับประทานได้

สรรพคุณทางยาของนมแมว

 • ราก ตำรับยาพื้นบ้านอีสานใช้ตำผสมน้ำปูนใส ทาแก้พิษแมลงกัดต่อย และนำรากสด 10-15 กรัม ต้มน้ำดื่ม 1 แก้ว หลังอาหาร เช้า กลางวัน เย็น แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ยาแก้โรคผอมแห้งของสตรีที่คลอดบุตรแล้วไม่ได้อยู่ไฟ หรือผสมรากไส้ไก่ และรากหนามพรม ในอัตราส่วนของทั้งสาม อย่างละ 1 ส่วน ต้มน้ำดื่ม 1 แก้ว วันละ 2 ครั้ง หลังอาหาร เช้า เย็น แก้ริดสีดวงจมูก
 • เนื้อไม้และราก อย่างละ 1 ส่วน ใช้ต้มกับน้ำแก้อาการไข้กลับ ไข้ซ้ำไข้หวัด ไข้ทับฤดูและไข้เพื่อเสมหะ (ไข้ปลายฝนต้นหนาว)
 • ยอดใบอ่อน 5-7 ใบ ผสมกับน้ำปูนขาวและน้ำสะอาด จากนั้นขยี้ส่วนผสมทั้งหมดจนละเอียดเป็นฟองสีเหลือง นำมาทาบริเวณท้อง ช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ หรือตามความเชื่อโบราณใช้ทาบริเวณรอบเต้านมของแม่ เนื่องจากใบมีรสขม ช่วยทำให้เด็กหย่านมได้
 • ผลนำมาตำผสมน้ำสะอาด ทาแก้เม็ดผื่นคันตามร่างกาย
 • ตำรับยาพื้นบ้านในการใช้สมุนไพรรักษาโรคของชุมชนรอบพรุในนราธิวาส ใช้รากนมแมว รากเข้ตาย และรากน้ำนอง อย่างละ 1 กำมือ ต้มกับน้ำดื่ม มีสรรพคุณช่วยเพิ่มน้ำนม นอกจากนี้ใช้รากนมแมวต้มกับน้ำดื่ม เชื่อว่ารักษาอาการมดลูกอักเสบได้

ประโยชน์ของต้นนมแมว

 • ต้นนมแมวนิยมปลูกไว้บริเวณบ้านเรือน สวนสาธารณะ เนื่องจากเป็นไม้พุ่มกะทัดรัด มีความแข็งแรงทนทาน ปลูกง่าย อายุยืน เพราะเป็นไม้ประจำถิ่นประเทศไทย จึงสามารถปรับตัวตามสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศได้ดี
 • ดอกขนาดเล็ก กลีบดอกหนา ไม่ช้ำง่าย พกพาติดตัวผูกผมคล้ายดอกจำปี หรือจะเอาไปใส่ไว้ในตู้เสื้อผ้า อบผ้าให้มีกลิ่นหอม 
 • ดอกนมแมวมีน้ำมันหอมระเหย นิยมใช้กลิ่นปรุงแต่งกลิ่นขนมไทยชนิดต่างๆ เพื่อให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น โดยเฉพาะขนมปุยฝ้าย ขนมสาลี่ และขนมที่ใส่น้ำเชื่อมหรือน้ำกะทิ เช่น ขนมขี้หนู ลอดช่อง ซ่าหริ่ม ทับทิมกรอบ เป็นต้น แต่ในปัจจุบันมีการสังเคราะห์เลียนแบบขึ้น ประกอบด้วย Amyl Acetate มีกลิ่นหอมคล้ายดอกนมแมว ใช้ประโยชน์เป็นตัวปรุงกลิ่น ทำให้กลิ่นนมแมวสังเคราะห์นั้นค่อนข้างแรงกว่ากลิ่นตามธรรมชาติ คนสมัยนี้เมื่อได้กลิ่นจึงรู้สึกเหม็น ไม่อยากรับประทานขนมต่างๆ ที่มีส่วนผสมของกลิ่นสังเคราะห์ดังกล่าว

ข้อควรระวังและวิธีใช้นมแมวอย่างปลอดภัย

 1. ควรเริ่มรับประทานนมแมวจากขนาดน้อย หากไม่เกิดอาการอาการแพ้หรือผิดปกติจึงค่อยรับประทานตามขนาดที่กำหนด และควรระวังในผู้ที่อ่อนเพลียมาก เด็กอ่อน คนชรา ห้ามใช้ขนาดยามาก เพราะความต้านทานของร่างกายต่ำกว่าคนปกติ อาจเกิดพิษได้ง่าย
 2. หากเกิดอาการแพ้ยา เช่น มีผื่นขึ้นตามตัว คลื่นไส้ ใจสั่น หรือรู้สึกคล้ายหัวใจจะหยุดเต้น ให้หยุดรับประทานยา และควรไปพบแพทย์ทันที
 3. สารสังเคราะห์นมแมวในปัจจุบันเป็นวัตถุแต่งกลิ่นรสเลียนแบบธรรมชาติ เป็นการสกัดกลิ่นรสจากพืชหรือวัตถุจากธรรมชาติโดยวิธีทางเคมี ผู้บริโภคควรอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีส่วนผสมของวัตถุแต่งกลิ่นรสเลียนแบบธรรมชาตินี้ อย่างถี่ถ้วน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพและอาการแพ้ต่างๆ เช่น คลื่นไส้ เวียนศีรษะ ปวดท้อง ท้องร่วง เป็นต้น

4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
สำนักงานหอพรรณไม้ สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช, นมแมว (http://www.dnp.go.th/botany/detail.aspx?wordsnamesci=Uvaria0siamensis0(Scheff.)0L.0L.0Zhou,0Y.0C.0F.0Su010R.0M.0K.0Saunders), 28 พฤศจิกายน 2559.
ศูนย์วิจัยและพัฒนาสง่า สรรพศรี องค์การสวนพฤกษศาสตร์, นมแมว (http://www.qsbg.org/Database/Botanic_Book%20full%20option/search_detail.asp?botanic_id=2364), 7 กันยายน 2554.
คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, ข้อมูลพรรณไม้ นมแมว(http://www.natres.psu.ac.th/FNR/vfsouthern/index.php/2013-10-26-10-11-55/9-uncategorised/83-2013-11-17-08-01-09), เข้าถึงเมื่อ 13 เมษายน 2562.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป