เคล็ดลับช่วยเพิ่มน้ำนมแม่

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เคล็ดลับช่วยเพิ่มน้ำนมแม่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
แนะนำคุณแม่มือใหม่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 297 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

a15.gif

 คุณแม่บางท่านที่อุตส่าห์ตัดสินใจแน่วแน่แล้วว่าจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ตลอด แต่ก็ประสบปัญหาน้ำนมไม่เพียงพอเต้านมเล็กเกินไป จึงเกิดความกังวลไปว่าลูกรักจะกินไม่อิ่ม ก็เลยตัดสินใจใช้นมขวดช่วยปรากฏว่าลูกน้อยไม่ยอมกลับมาดื่มนมแม่ หรือน้ำนมคุณแม่แห้งหายไปเลย

เคล็ดลับการเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่มีดังนี้

1. ความตั้งใจ มีความตั้งใจแน่วแน่ เพราะอยากเห็นลูกเติบโตด้วยความรัก ความอบอุ่น และมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์

2. ทำจิตใจให้สบายไม่เครียด ละทิ้งปัญหาทั้งหลาย มอบจิตใจความรู้สึกที่ดี ก่อนให้นมหรือในขณะให้นม พูดคุยกับลูกด้วยสายตาที่อบอุ่น หรือร้องเพลงเบา ๆ ให้ลูกฟัง

3. พักผ่อนให้เพียงพอ คุณแม่ที่มีสุขภาพดีต้องได้รับอาหารที่ดี นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เวลาลูกหลับก็แอบงีบหลับไปกับลูกบ้าง ไม่ใช่ห่วงงาน หาเวลาพักผ่อนร่างกาย ทิ้งงานลงบ้าง เมื่อนอนเต็มที่ ร่างกายก็จะผลิตน้ำนมเต็มที่เช่นกัน

4. ให้ลูกดูดนมสม่ำเสมอ ควรให้นมลูกเป็นเวลา และให้สม่ำเสมอ ไม่หยุดแม้เวลากลางคืน คุณแม่บางคนกลัวลูกดูดนมแม่ไม่อิ่มก็ใช้นมขวดช่วยจะทำให้ลูกอิ่ม แล้วลดการดูดนมจากเต้าลงน้ำนมก็จะไม่ผลิต คุณแม่ก็จะมีน้ำนมน้อยหรือแห้งหายไปเลย

5. กินอาหารครบทั้งห้าหมู่ คุณแม่หลังคลอดถ้ายังต้องให้น้ำนมลูก อาจจะห่วงสวยกลัวหุ่นไม่ลด ก็เลยอดอาหาร การอดอาหารทำให้ลูกได้รับสารอาหารน้อยตามลงไปด้วย คุณแม่ไม่ต้องกลัวอ้วน กินอาหารที่มีคุณค่าให้ครบ 5 หมู่ ได้เต็มที่ โดยเฉพาะหมู่โปรตีนได้แก่ เนื้อสัตว์ ปลา ถั่ว ไข่ นมสด จะช่วยสร้างน้ำนม ผักผลไม้ช่วยในการขับถ่าย ควรดื่มน้ำมาก ๆ วันละ 8 แก้ว คุณแม่ที่ให้นมลูกจะไม่อ้วน เพราะลูกจะช่วยดึงสารอาหารไป ยกเว้นคุณแม่ที่ชอบไขมัน กินของหวานมาก ๆ ก็จะเป็นโรคอ้วนได้ 
a15.gif
 สำหรับเคล็ดลับของการเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่ ลองปฏิบัติตามจะช่วยลดปัญหาของคุณแม่นมน้อยได้  
a15.gif

15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Breastfeeding Diet Foods to Eat to Increase Your Milk Supply. WebMD. (https://www.webmd.com/parenting/baby/ss/slideshow-increase-milk-supply)
7 Natural Ways to Produce More Breast Milk. Parents. (https://www.parents.com/baby/breastfeeding/natural-ways-to-produce-more-breast-milk/)
How To Increase Breast Milk Production. TheBump.com. (https://www.thebump.com/a/increase-milk-supply)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป