ให้ลูก (วัยแรกเกิด - 6 เดือน) กินน้ำหลังกินนม ไม่ดีอย่างที่คิด

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 12 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ให้ลูก (วัยแรกเกิด - 6 เดือน) กินน้ำหลังกินนม ไม่ดีอย่างที่คิด

เชื่อว่าหลายครอบครัวที่มีทารกแรกจน ถึงวัย 6 เดือนเกิดมักจะเลี้ยงลูก โดยให้ลูกดื่มน้ำเปล่า (จากขวดนม) หลังจากที่ลูกกินนมแม่ (หรือนมกระป๋อง) แล้วในแต่ละมื้อ แต่ผลที่ได้นอกจากจะไม่มีประโยชน์และเป็นความเชื่อที่ผิดแล้ว ยังทำให้ลูกของเราอาจจะท้อง อืดได้อีกด้วย

ทำไมทารกถึงกินได้น้อย?

โดยปกติเด็กทารกแรกเกิดจนถึงอายุ 6 เดือน กระเพาะอาหารของเขามีขนาดเล็ก ถ้าสังเกตจะเห็นว่า เด็กจะกินบ่อย (แต่กินน้อย) โดยเฉพาะถ้าให้ลูกกินนมแม่ ลูกจะกินน้อย แต่กินบ่อย เพราะว่ากระเพาะของเขายังมี ขนาดเล็กเท่าลูกเชอร์รี่ และระบบการย่อย (น้ำย่อยต่างๆ) ยังทำงานได้ไม่เต็มที่ ธรรมชาติจึงสร้างให้ลูกของเรากินแต่น้อย (แต่ถี่) ในช่วงแรก  เพื่อให้กระเพาะของเขาทำงานได้ดี และ ต่อมาอีก 1 สัปดาห์ กระเพาะจะขยายขนาดเต็มที่เท่าลูกปิงปอง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
แนะนำคุณแม่มือใหม่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 297 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ให้ทารกกินน้ำหลังกินนมได้ไหม?

แต่พ่อแม่หลายคนเข้าใจเอาเองว่า หลังจากที่ลูกกินนมแล้วควรจะกินน้ำเปล่าด้วย (ประมาณว่า คอจะได้ไม่ฝืด) จึงให้ลูกกินน้ำเปล่าต่อ ซึ่งทำให้น้ำเปล่าที่ลูกกินเข้าไปนั้น เนื่องจากระบบย่อยและดูดซึมอาหารของทารกยังพัฒนาไม่สมบูรณ์อาจทำให้ท้องอืด อาหารไม่ย่อย  ท้องผูก ท้องเสีย และอาจเสียชีวิตจากลำไส้อุดตัน  และที่สำคัญที่พ่อแม่หลายคนลืมคิดไปก็คือ ในน้ำนมของแม่ (หรือนมกระป๋องก็ตาม) มีสารอาหารครบถ้วน โดยเฉพาะนมแม่ที่มีภูมิคุ้มกันอยู่ และรวมถึงมีส่วนผสมของน้ำอยู่แล้ว และยิ่งในช่วงวัยแรกเกิดถึง 6 เดือนแรก เด็กทารกจะต้องการสาร อาหารบ่อยกว่า ทำให้ทุกครั้งที่ลูกต้องการสารอาหาร (ลูกรู้สึกหิว) ลูกก็จะร้อง และเมื่อลูกได้กินนมแม่ (หรือนมกระป๋อง) ในน้ำนมเหล่านั้นก็จะมีน้ำเป็นส่วนผสมด้วย ภาวะขาดน้ำในเด็กจึงเป็นไปได้น้อยมาก

ดังนั้นการที่เราให้ลูก (เด็กวัยแรกเกิด - 6 เดือน) กินน้ำเปล่าหลังจากกินนมนั้น จะยิ่งทำให้การดูดซึมสารอาหารทำงานไม่ดี ลูกจะมีอาการท้องอืด (เพราะระบบย่อยไม่ดี) และหากทำซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ เมื่อลูกโตขึ้น ลูกก็จะมี ระบบย่อยอาหารที่ไม่ดีตามไปด้วย

แล้วลูกของเราควรจะกินอะไรดี

เด็กทารกในวัยแรกเกิดจนถึง 6 เดือน ลูกเพียงได้ดูดนมแม่ก็เพียงพอแล้ว! อย่าได้หลงเชื่อโฆษณาว่าให้ลูกกินอาหารเสริมนั้นนี่โน้นแล้วลูกจะเป็นเด็กฉลาด ในประเทศสหรัฐอเมริกากำลังจะออกกฏหมายห้ามทำการ โฆษณานมผงหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็กก่อน 2 ขวบ เพราะว่านอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้ว ยังเป็นการสร้างความเชื่อที่ผิดๆ อีกด้วย แต่สำหรับประเทศไทยเรายังไม่มีกฏหมายมาควบคุมในสิ่งเหล่านี้ ทำให้พ่อแม่ หลายคนถูกปลูกฝังความคิดที่ผิดๆ จากโฆษณา


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
กรมอนามัย, หนุน แม่มือใหม่ให้นมลูกอย่างเดียวติดต่อกันอย่างน้อย 6 เดือน (https://www.anamai.moph.go.th/...), 24 กรกฎาคม 2561
กรมอนามัย, น้ำนมแม่” ประโยชน์แท้จากธรรมชาติ (http://multimedia.anamai.moph....), 1 มิถุนายน 2561
กรมอนามัย, กรมอนามัย ล้างความเชื่อ ย้ำ ทารกกินนมแม่อย่างเดียวนาน 6 เดือน หรือมากกว่า ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค (https://www.anamai.moph.go.th/...), 4 กรกฎาคม 2560

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป