อาการท้องอืดท้องเฟ้ออาจเป็นอาการแสดงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

อาการท้องอืดท้องเฟ้อเป็นเรื่องปกติ แต่ในบางครั้งอาจเป็นสัญญาณของบางสิ่งที่ร้ายแรง
เผยแพร่ครั้งแรก 17 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาการท้องอืดท้องเฟ้ออาจเป็นอาการแสดงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

อาการท้องอืดท้องเฟ้อนั้นเกิดขึ้นได้เรื่อยๆ คุณอาจมีอาการเหล่านี้ได้จากการกลืนเอาอากาศเข้าไปในขณะเคี้ยวหมากฝรั่งหรือการกินสารให้ความหวานเทียม มีบ้างบางครั้งที่อาการดังกล่าวเป็นสัญญาณเตือนถึงสิ่งที่ร้ายแรงกว่านั้น เช่น โรคทางลำไส้ พวกโรคลำไส้แปรปรวน (irritable bowel syndrome หรือ IBS) หรือมะเร็งลำไส้ใหญ่

สาเหตุหลักๆ ของอาการท้องอืดท้องเฟ้อ

แก๊สเกิดขึ้นจากสองสาเหตุหลัก คือ การกลืนอากาศเข้าไปและการย่อยอาหารโดยเฉพาะพวกน้ำตาล แป้ง และเส้นใยอาหาร ร่างกายของคุณจะกำจัดแก๊สเหล่านี้ผ่านการเรอและการผายลม ซึ่งทุกคนทำกันอยู่แล้ว ในความเป็นจริงแล้ว หากร่างกายของคุณปกติดีก็เป็นเรื่องปกติที่จะมีการขับลม 14-23 ครั้งต่อวัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อาการท้องอืดเฟ้ออาจเป็นได้จากการมีแก๊สในลำไส้มากเกินไป ซึ่งคุณอาจรู้สึกท้องอืดได้แม้จะมีแก็สในลำไส้ตามปกติ แต่คุณอาจรู้สึกท้องอืดได้หากมีความผิดปกติของลำไส้เล็ก เช่น โรคลำไส้แปรปรวน ซึ่งทำให้คุณไวต่อการมีแก๊สในลำไส้เล็กมากขึ้น

อาการท้องอืดเฟ้อที่เป็นอาการแสดงของมะเร็ง

บางครั้งอาการท้องอืดเฟ้อก็เป็นสัญญาณของเรื่องร้ายแรง คือ มะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ซึ่งเหตุที่เป็น คือ บางครั้งก้อนมะเร็งก็ทำให้เกิดการอุดตันของลำไส้ เป็นสิ่งกีดขวางในลำไส้ใหญ่ ซึ่งของเหลว น้ำ และแม้แต่แก๊สอาจจะผ่านไปไมได้ขึ้นกับระดับความรุนแรงของการอุดกั้น

รูปแบบของอาการท้องอืดเฟ้ออาจบ่งชี้ว่ากำลังมีก้อนเนื้อโตขึ้นในลำไส้และอาจทำให้เกิดการอุดตันอยู่นี่เป็นเพราะว่า แม้ตัวก้อนจะไม่ใหญ่ถึงขนาดทำให้เกิดลำไส้อุดตันได้ด้วยตัวของมันเอง แต่อุจจาระจะติดอยู่ที่นั่นทุกครั้งที่มันผ่านไป ซึ่งทำให้เกิดลำไส้อุดตันชั่วคราวได้

หากลำไส้ของคุณถูกอุดกั้น อากาศ (แก๊ส) ก็จะถูกขังไว้ ทำให้เกิดอาการท้องอืด แก๊สดังกล่าวจะกดผนังลำไส้ใหญ่ของคุณ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดมวนท้องและจำนวนครั้งที่ระบายลม (เรอหรือผายลม) น้อยลงจนสังเกตได้ เมื่อการอุดกั้นหายแล้ว แก๊สที่ติดอยู่จะถูกระบายออกมาในรูปแบบของอาการท้องอืด

เมื่อไหร่ที่ควรไปพบแพทย์ด้วยอาการท้องอืดท้องเฟ้อ

ลำไส้อุดตันสามารถเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ได้ โดยเฉพาะเมื่อการอุดกั้นทำให้จำกัดเลือดที่มาเลี้ยงลำไส้ใหญ่ เมื่ออาการลำไส้อุดตันทำให้คุณต้องไปห้องฉุกเฉิน ก็มีโอกาสที่คุณจะได้รับการวินิจฉัยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ หากคุณมีปัญหาท้องอืดเฟ้อเรื้อรัง ควรปรึกษาแพทย์ โดยเฉพาะหากมีอาการอื่นๆ ของมะเร็งลำไส้ใหญ่ร่วมด้วย

การรักษาโดยการซื้อยากินเองอาจช่วยบรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อ แต่ไม่ช่วยให้ทราบการวินิจฉัย แพทย์จะทราบได้ว่ามีการอุดกั้นหรือเปล่า และมีอยู่ที่ไหนจากการตรวจร่างกายเอ็กซเรย์ช่องท้อง และ/หรือ การตรวจสวนแป้ง (barium enema)

อาการอื่นๆ ของมะเร็งลำไส้ใหญ่นอกเหนือจากอาการท้องอืดท้องเฟ้อ

ยังมีอาการและอาการแสดงอื่นๆ ของมะเร็งลำไส้ใหญ่อีก จำไว้ว่าคนส่วนใหญ่ที่มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ (และแม้แต่อาการและอาการแสดงอื่นๆ) ไม่ได้เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่

  • รู้สึกว่าต้องไปขับถ่ายทั้งที่ไม่ได้ปวด
  • การขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไป เช่น ท้องผูกหรือท้องเสียที่เป็นอยู่นานกว่าสองถึงสามวัน
  • อุจจาระมีเลือดปน
  • อาการปวดมวนท้อง
  • น้ำหนักลดโดยไม่ได้ตั้งใจลด

16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Colon Cancer vs. IBS: Differences between Symptoms & Signs. eMedicineHealth. (https://www.emedicinehealth.com/colon_cancer_vs_ibs_irritable_bowel_symptoms/article_em.htm)
Bowel cancer - Symptoms. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/bowel-cancer/symptoms/)
7 colon cancer symptoms in men. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324880)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)