คำถามเรื่องวิตามิน

อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิตามินผ่านคำถามที่น่าหาคำตอบ อาทิ วิตามินจากต่างประเทศแตกต่างจากบ้านเราไหม คนสูงอายุมีความเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารชนิดใดเป็นพิเศษหรือไม่ หากคุณสนใจ ร่วมไขคำตอบพร้อมกันได้ที่นี่
เผยแพร่ครั้งแรก 11 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คำถามเรื่องวิตามิน

อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิตามินผ่านคำถามที่น่าหาคำตอบ อาทิ วิตามินจากต่างประเทศแตกต่างจากบ้านเราไหม คนสูงอายุมีความเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารชนิดใดเป็นพิเศษหรือไม่ หากคุณสนใจ ร่วมไขคำตอบพร้อมกันได้ที่นี่

 วิตามินจากต่างประเทศแตกต่างจากบ้านเราไหม?

วิตามินจากทั่วโลกล้วนเหมือนกัน เพียงแค่ขนาดรับประทานที่ แตกต่างกันออกไป ประเทศต่างๆ ทั่วโลกมักใช้ระบบเมตริกในการวัดและ ใช้น้ำหนักในการเทียบสารอาหาร (ดูเพิ่มเติมในตอนที่ 202 เพื่อให้เข้าใจมากขึ้น ว่าหน่วยใดเท่ากับเท่าใด)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจแร่ธาตุวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 68%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ยาหรืออาหารเสริมอะไรที่อาจเป็นอันตรายต่อคุณและลูกในครรภ์?

ผมมั่นใจที่จะบอกคุณว่ายาทุกชนิดครับ นอกเสียจากว่าเป็นยาที่ แพทย์ของคุณสั่ง ไม่ควรรับประทานยาใดๆ ไม่ว่าจะเป็นยาสามัญทั่วไปจาก ร้านขายยา ยาจากโรงพยาบาล แอลกอฮอล์ นิโคติน หรือกาเฟอีน ก็ไม่จัดว่า ปลอดภัยในระหว่างตั้งครรภ์ ยาส่วนใหญ่สามารถผ่านรกได้และส่งผลถึงทารก เช่นเดียวกับที่ส่งผลถึงมารดา ขั้นตอนสําคัญในการพัฒนาการของตัวอ่อน ในครรภ์เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์แรกๆ หากคุณกําลังจะเป็นคุณแม่ ปรึกษาแพทย์ ของคุณทุกครั้งก่อนเริ่มรับประทานยาใดๆ

คนสูงอายุมีความเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารชนิดใดเป็นพิเศษ หรือไม่?

โดยทั่วไปแล้ว มีครับ นอกจากผู้สูงอายุต้องรับประทานยาต่างๆ มากกว่าคนกลุ่มอื่นแล้ว ยังมักเป็นกลุ่มที่มีการขาดสารอาหารได้มาก เพราะ ลักษณะการใช้ชีวิตและการได้รับสารอาหารสําคัญไม่เพียงพอ เนื่องจากการ ดูดซึมไม่ดี การเคี้ยวบกพร่อง รวมไปถึงเรื่องจิตใจอย่างความเหงาและปัญหา สังคมอื่นๆ

สารอาหารที่พบว่าขาดบ่อยคือ กรดโฟลิก แคลเซียม วิตามินบี 12 วิตามินดี และวิตามินซี และเนื่องจากผู้สูงอายุมีแนวโน้มที่จะรับประทานยากระตุ้น การถ่ายท้องเป็นประจํา ส่งผลให้สูญเสียวิตามินบางตัว โดยเฉพาะวิตามินเอ ดี อี เค แคลเซียม และโพแทสเซียม (ดูเพิ่มเติมในตอนที่ 331 สําหรับการ ขาดวิตามินอันเนื่องจากยา)

ออกกําลังกายทุกวัน ต้องการสารอาหารอะไรมากกว่าปกติหรือไม่?

สารอาหารที่คุณต้องการเพิ่มคือ วิตามินเอ บี 6 ซี แคลเซียม (เพื่อ การใช้โปรตีนที่สมบูรณ์) แมกนีเซียม (คุณสูญเสียมันไปทางเหงื่อ และมัน จําเป็นต่อการผ่อนคลายของกล้ามเนื้อ) และกรดแอมิโนแบบ branched chain (เพื่อการซ่อมแซมและเสริมสร้าง) สารอาหารบางกลุ่มจะทํางานได้ดีกว่าบางกลุ่ม ในการให้พลังงานกับคุณตลอดช่วงการออกกําลังที่ยาวนาน ยกตัวอย่างเช่น ถั่วเหลืองจะดีกับคุณมากกว่าถั่วลันเตา สปาเกตตีแบบโฮลวีตจะดีกว่าแบบ เส้นขาวปกติ ปีตเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าแครอท เกรปฟรุตดีกว่าส้ม แอ๊ปเปิ้ล หรือกล้วย เป็นต้น

หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุน ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) ได้โดยการซื้อหนังสือวิตามินไบเบิล

 


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Vitamins (for Kids). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/kids/vitamin.html)
Vitamins Questions & Answers. Drugs.com. (https://www.drugs.com/answers/support-group/vitamins/questions/)
Vitamin A: Uses, Side Effects, Interactions, Dosage, and Warning. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-964/vitamin-a)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป