ปลายประสาทอักเสบ

เผยแพร่ครั้งแรก 14 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ปลายประสาทอักเสบ

ปลายประสาทอักเสบ/ปลายประสาทเสื่อม (peripheral neuropathy) คือโรคที่มีการทำลายของเส้นประสาทบริเวณมือ แขน และขา โดยจะมีอาการชา ปวดแสบปวดร้อน เจ็บเหมือนโดนอะไรทิ่ม ที่บริเวณมือหรือเท้า สูญเสียการทรงตัว และกล้ามเนื้ออ่อนแรง

บทนำ

ปลายประสาทอักเสบ/ปลายประสาทเสื่อม (peripheral neuropathy) คือโรคที่มีการทำลายของเส้นประสาทบริเวณมือ แขน และขา อาการของผู้ป่วยจะขึ้นกับว่าเส้นประสาทใดที่ได้รับผลกระทบ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ในประเทศสหราชอาณาจักร ประมาณการว่า 1 ใน 10 ของผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป จะเป็นโรคปลายประสาทอักเสบที่อาการระดับใดระดับหนึ่ง

ระบบประสาทนอกส่วนกลาง/ระบบประสาทส่วนปลาย (peripheral nervous system)

ระบบประสาทนอกส่วนกลาง/ระบบประสาทส่วนปลาย (peripheral nervous system) คือเครือข่ายของเส้นประสาทที่อยู่นอกระบบประสาทส่วนกลาง (ระบบประสาทส่วนกลาง ได้แก่ สมองและไขสันหลัง)

ในระบบประสาทนอกส่วนกลาง/ระบบประสาทส่วนปลายจะประกอบไปด้วยเส้นประสาทหลายชนิดที่มีหน้าที่เฉพาะตัว ได้แก่:

 • เส้นประสาทรับความรู้สึก (sensory nerves)-มีหน้าที่ส่งผ่านความรู้สึก เช่น ความรู้สึกปวด และการสัมผัส
 • เส้นประสาทสั่งการ (motor nerves)-มีหน้าที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ
 • เส้นประสาทในระบบอัตโนมัติ (autonomic nerves)-มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมหน้าที่โดยอัตโนมัติของร่างกาย เช่น ความดันโลหิต และการทำงานของกระเพาะปัสสาวะ

อาการของโรคปลายประสาทอักเสบ

อาการหลักของโรคปลายประสาทอักเสบ ได้แก่:

 • มีอาการชา เป็นเหน็บ ที่เท้าหรือมือ
 • มีอาการปวดแสบ ปวดร้อน เจ็บเหมือนโดนอะไรทิ่ม ที่บริเวณที่มีอาการ
 • สูญเสียการทรงตัวและการทำงานประสานงาน
 • กล้ามเนื้ออ่อนแรง โดยเฉพาะที่เท้า

อาการของผู้ป่วยมักจะเป็นอยู่ตลอด แต่อาจเป็นๆ หายๆ ได้

เมื่อไรที่ควรไปพบแพทย์

ถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรเข้าพบแพทย์ หากคุณมีอาการของโรคปลายประสาทอักเสบในระยะเริ่มต้น เช่น:

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 • อาการปวด ชา เป็นเหน็บ สูญเสียความรู้สึกที่บริเวณเท้า
 • สูญเสียการทรงตัว หรืออ่อนแรง
 • เป็นแผลที่เท้าแล้วอาการไม่ดีขึ้น

นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำสำหรับคนที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคปลายประสาทอักเสบมากกว่าคนทั่วไปให้ตรวจร่างกายเป็นประจำ เช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน

แพทย์จะสอบถามอาการที่คุณเป็นและอาจให้คุณเข้ารับการทดสอบที่เหมาะสมเพื่อช่วยระบุสาเหตุของอาการที่เกิดขึ้น คุณอาจได้รับการส่งต่อไปตรวจรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาประสาทวิทยา (แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคของระบบประสาท) โดยทั่วไป หากวินิจฉัยโรคปลายประสาทอักเสบได้เร็วเท่าไร ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะจำกัดการทำลายของเส้นประสาทและป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนในอนาคต

สาเหตุของโรคปลายประสาทอักเสบ

โรคเบาหวาน (ทั้งเบาหวานชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2) คือสาเหตุของโรคปลายประสาทอักเสบที่พบบ่อยที่สุด เมื่อเวลาผ่านไป ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้นจากโรคเบาหวานจะไปทำลายเส้นประสาท ชนิดของเส้นประสาทถูกทำลายนี้เรียกว่า โรคเส้นประสาทจากเบาหวาน (diabetic polyneuropathy) อย่างไรก็ตามโรคปลายประสาทอักเสบยังเกิดขึ้นได้จากสาเหตุอื่นๆ ด้วย ตัวอย่างของสาเหตุ ได้แก่:

 • เส้นประสาทมีการบาดเจ็บ เช่น ถูกกดทับ
 • การติดเชื้อไวรัส เช่น โรคงูสวัด
 • ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด หรือ การดื่มแอลกอฮอล์ที่มากเกินไป

ผู้ที่ทราบอยู่แล้วว่ามีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคปลายประสาทอักเสบ ควรเข้ารับการตรวจร่างกายเป็นประจำเพื่อตรวจประเมินการทำงานของเส้นประสาท

การรักษาโรคปลายประสาทอักเสบ

การรักษาโรคปลายประสาทอักเสบจะขึ้นกับอาการและสาเหตุของโรค

มีเพียงบางสาเหตุของปลายประสาทอักเสบเท่านั้นที่สามารถรักษาได้ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน สิ่งที่อาจช่วยรักษาโรคปลายประสาทอักเสบคือ การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ดี การหยุดสูบบุหรี่ และการลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อาการปวดเส้นประสาทอาจได้รับการรักษาด้วยยาที่แพทย์สั่งซึ่งเรียกว่า ยารักษาอาการปวดเส้นประสาท (neuropathic pain agents) ส่วนยาแก้ปวดทั่วไปมักไม่ได้ผลในอาการปวดเส้นประสาท

หากคุณมีอาการอื่นๆ ที่สัมพันธ์กับปลายประสาทอักเสบ คุณอาจจำเป็นต้องได้รับการรักษาเฉพาะบุคคล ตัวอย่างเช่น ในการรักษาอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงอาจเกี่ยวข้องกับการทำกายภาพบำบัดและการใช้อุปกรณ์ช่วยในการเดิน เป็นต้น

ภาวะแทรกซ้อนของโรคปลายประสาทอักเสบ

สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของโรคปลายประสาทอักเสบนั้นค่อนข้างหลากหลาย เนื่องจากจะขึ้นกับสาเหตุของโรคและขึ้นกับเส้นประสาทที่ได้รับความเสียหาย

ในบางกรณีเมื่อสามารถรักษาสาเหตุของโรคได้ อาการของโรคก็จะค่อยๆ ดีขึ้น แต่ในผู้ป่วยบางรายความเสียหายที่เกิดขึ้นที่เส้นประสาทอาจเป็นความเสียหายถาวร และอาจมีอาการแย่ลงเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป

ถ้าสาเหตุของโรคปลายประสาทอักเสบไม่สามารถรักษาได้ คุณอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรง เช่น แผลที่เท้าที่นำไปสู่การติดเชื้อ และถ้าไม่ได้รับการรักษาจะทำให้เกิดเนื้อตายเน่า (gangrene) ที่บริเวณแผล และหากเป็นอย่างรุนแรงอาจต้องพิจารณาตัดขาที่มีอาการออก

ปลายประสาทอักเสบยังอาจส่งผลต่อเส้นประสาทที่ควบคุมหน้าที่การทำงานอย่างอัตโนมัติของหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิต คุณอาจจำเป็นต้องรักษาเพื่อเพิ่มความดันโลหิต และในผู้ป่วยจำนวนน้อยมากอาจต้องใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจ (pacemaker)

https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/brain-nerves-and-spinal-cord/peripheral-neuropathy


29 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Rakel D, ed. Peripheral neuropathy. In: Integrative Medicine. 4th ed. Philadelphia, Pa.: Elsevier; 2018. https://www.clinicalkey.com.
Peripheral neuropathy treatments. The Foundation for Peripheral Neuropathy. https://www.foundationforpn.org/what-is-peripheral-neuropathy/causes/.
Goldman L, et al., eds. Peripheral neuropathies. In: Goldman-Cecil Medicine. 25th ed. Philadelphia, Pa.: Saunders Elsevier; 2016. https://www.clinicalkey.com.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป