การวินิจฉัยโรคปลายประสาทอักเสบ

เผยแพร่ครั้งแรก 14 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การวินิจฉัยโรคปลายประสาทอักเสบ

มีการตรวจหลายอย่างที่อาจใช้ในการวินิจฉัยโรคปลายประสาทอักเสบและสาเหตุของการเกิดโรค

เมื่อคุณมาพบแพทย์ คุณจะได้รับการถามถึงอาการที่คุณเป็นและตรวจร่างกายบริเวณที่คุณมีอาการโดยแพทย์ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการทดสอบการรับความรู้สึก ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และปฏิกิริยาตอบสนองฉับพลัน (reflexes)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

แพทย์อาจให้คุณตรวจเลือด เพื่อหาโรคอื่นที่อาจเป็นสาเหตุ โดยเฉพาะการตรวจโรคเบาหวานหรือการขาดวิตามินบี 12

การตรวจยืนยันว่าคุณเป็นโรคปลายประสาทอักเสบ

ในผู้ป่วยบางรายอาจจำเป็นต้องเข้ารับการตรวจกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาประสาทวิทยา (แพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านโรคของระบบประสาท) เพื่อรับการตรวจเพิ่มเติม เช่น

  • การตรวจการชักนำประสาท (Nerve conduction test) แพทย์จะนำขดลวดไฟฟ้าขนาดเล็กวางไว้บนผิวหนังและจะปล่อยกระแสไฟฟ้าช็อตขนาดเล็กๆ เพื่อกระตุ้นเส้นประสาทของคุณ ซึ่งจะทำให้วัดความเร็วและความแรงของสัญญาณประสาทได้
  • การตรวจคลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อ (electromyography (EMG)) จะมีการใส่เข็มขนาดเล็กผ่านเข้าไปทางผิวหนังลึกลงไปถึงกล้ามเนื้อของคุณเพื่อวัดคลื่นไฟฟ้าของกล้ามเนื้อ

โดยทั่วไปแพทย์จะทำการตรวจทั้งสองอย่างนี้พร้อมกัน

การหาสาเหตุของปลายประสาทอักเสบ

โดยทั่วไปแพทย์มักจะพาสาเหตุของโรคปลายประสาทอักเสบพบ หากแพทย์สงสัยว่าเกิดจากโรคเบาหวาน สิ่งที่จะทำให้การวินิจฉัยแม่นยำมากขึ้นคือพิจารณาจากอาการของคุณ การตรวจร่างกาย และการตรวจระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดและในปัสสาวะ ถ้าคุณกำลังใช้ยาที่มีผลทำให้เกิดปลายประสาทอักเสบ แพทย์อาจให้คุณหยุดยาชั่วคราวหรือลดขนาดยาลงเพื่อดูว่าอาการของคุณดีขึ้นหรือไม่ หากไม่สามารถหาสาเหตุได้ คุณอาจได้รับการส่งต่อไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาประสาทวิทยาเพื่อรับการตรวจเลือดอย่างละเอียดดังนี้

  • คุณเป็นโรคที่พบได้ยากหรือไม่
  • คุณเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติทางพันธุกรรมหรือไม่ เช่น โรค Charcot-Marie-Tooth disease

คุณอาจจำเป็นต้องเจาะน้ำไขสันหลัง (lumbar puncture) เพื่อนำน้ำหล่อเลี้ยงสมองและไขสันหลัง (cerebrospinal fluid) มาทดสอบเพื่อดูว่ามีการอักเสบเกิดขึ้นหรือไม่ ปกติจะเป็นน้ำใสไม่มีสีที่อยู่รอบๆ และทำหน้าที่พยุงสมองและไขสันหลัง

การตรวจเพิ่มเติม

บางครั้งอาจต้องมีการตรวจชิ้นเนื้อเส้นประสาท (nerve biopsy) เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการวินิจฉัยโรค การตรวจชิ้นนี้คือการผ่าตัดขนาดเล็กเพื่อนำตัวอย่างของเส้นประสาทขนาดเล็กจากบริเวณใกล้กับข้อเท้าไปตรวจภายใต้กล้องจุลทรรศน์

จากนั้นจะดูว่ามีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้นที่เส้นประสาท ซึ่งอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงโรคปลายประสาทอักเสบบางชนิด อย่างไรก็ตามวิธีการนำชิ้นเนื้อเส้นประสาทไปตรวจมักไม่จำเป็น

นอกจากนี้คุณอาจจำเป็นต้องตรวจสแกนเพื่อหาสาเหตุของโรคปลายประสาทอักเสบ เช่น

  • เอกซ์เรย์
  • ซีที สแกน/การสแกนด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (computerised tomography (CT) scan)
  • การตรวจเอกซเรย์ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (magnetic resonance imaging (MRI) scan)

https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/brain-nerves-and-spinal-cord/peripheral-neuropathy#diagnosis


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Zin, C. S., Nissen, L. M., Smith, M. T., O'Calaghan, J. P., & Moore, B. J. (2008).An update on the pharmacological management of post-herpetic neuralgia and painful diabetic neuropathy. CNS Drugs 225, 417-42 (http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18399710)
Tahrani, A. A., Ali, A., & Raymond, N. T. (2012).Obstructive sleep apnea and diabetic neuropathy. American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine 2012, 186, 5, 434-441 (http://www.atsjournals.org/doi/abs/10.1164/rccm.201112-2135oc)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป