กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Justima (ตัวยา Drospirenone และ Ethinylestradiol)

เผยแพร่ครั้งแรก 1 พ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

ยาคุมกำเนิดนั้น เป็นของคู่กันกับสาวๆ โดยเฉพาะในสาววัยเจริญพันธุ์ที่ต้องการมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่อยากตั้งครรภ์โดยที่ยังไม่พร้อม แต่ในการรับประทานยาคุมนั้น เราจำเป็นต้องรู้ข้อมูลของประเภทยาคุมกำเนิด  วิธีการรับประทาน และบางครั้งเราอาจต้องเลือกยี่ห้อยาคุมด้วย เพราะหลายๆ คนกังวลเกี่ยวกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นหลังใช้ยาคุม

โดย "ยาคุมที่กินแล้วไม่อ้วน" ยี่ห้อ Justima ก็มีการเคลมว่า มีผลข้างเคียงน้อย รับประทานแล้วช่วยให้หน้าใส แถมไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นด้วย เราจึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับยาคุมที่กินแล้วไม่อ้วนมาฝากสาวๆ กัน ไปติดตามกันเลย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เกี่ยวกับยาคุมกำเนิดJustima

JUSTIMA หรือ จัสติมา เป็นยี่ห้อยาคุมกำเนิดที่มี 21 เม็ด/แผง ซึ่งต้องรับประทานติดต่อกัน 21 วัน ในยาคุมกำเนิดแต่ละเม็ดประกอบด้วยตัวยา 2 ชนิด ได้แก่

Justima เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ซึ่งมีฮอร์โมนเพศหญิง 2 ชนิด คือโปรเจสเตอโรน และเอสโตรเจน ในปริมาณต่ำ จึงมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดเทียบเท่ากับยาคุมกำเนิดยี่ห้ออื่นๆ โดยส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายค่อนข้างน้อย

การออกฤทธิ์ของยาคุมกำเนิด Justima

ตัวยาใน Justima จะออกฤทธิ์กดการทำงานของ gonadotropins ซึ่งส่งผลให้เกิดการยับยั้งการตกไข่ รวมถึงทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกมีสภาพไม่เหมาะสมต่อการฝังตัวของตัวอ่อน จึงช่วยลดโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง นอกจากนี้ ตัวยา Drospirenone ยังมีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนแอนโดรเจน และยับยั้งการคั่งของน้ำในร่างกายด้วย

วิธีรับประทานยาคุมกำเนิด Justima

หากเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก โดยไม่ได้รับประทานยาคุมชนิดฮอร์โมนในเดือนที่ผ่านมา ให้เริ่มรับประทานยาเม็ดที่ 1 ในวันแรกของรอบเดือน (วันแรกที่ประจำเดือนมา) และรับประทานต่อเนื่องกันทุกวัน วันละ 1 เม็ดตามลูกศรที่กำกับบนแผง จนครบ 21 วัน 

วิธีการรับประทานยา ให้รับประทานยาเม็ดแล้วดื่มน้ำตาม โดยอาจรับประทานพร้อมกับอาหารก็ได้ และควรรับประทานยาในช่วงเวลาเดียวกันทุกวัน เมื่อรับประทานจนหมดแผงแล้ว ให้เว้น 7 วัน แล้วจึงเริ่มยาแผงต่อไปเช่นเดิม หากรับประทานยาคุมอย่างถูกต้อง ยาจะออกฤทธิ์คุมกำเนิดตั้งแต่วันแรกที่ทาน และครอบคลุมถึงช่วง 7 วันที่หยุดยาด้วย

ข้อดีของยาคุมกำเนิด Justima

ยาคุมกำเนิด Justima เป็นยาคุมที่กินแล้วไม่อ้วน เพราะมีผลข้างเคียงค่อนข้างน้อย เนื่องจากตัวยา Drospirenone จะออกฤทธิ์ช่วยลดการคั่งของน้ำในร่างกาย จึงช่วยป้องกันภาวะบวมน้ำ และไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม  เหมือนที่เรามักเจอผลข้างเคียงจากยาคุมชนิดฮอร์โมนยี่ห้ออื่นๆ รวมถึงฮอร์โมนเพศหญิงในยาคุมกำเนิด 

นอกจากนั้น ยังช่วยลดอาการต่างๆ ก่อนมีประจำเดือน เช่น คัดตึงเต้านม หงุดหงิด ร้อนวูบวาบ ซึ่งตัวยา Drospirenone ยังมีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย หรือแอนโดรเจน ทำให้ความมันบนผิวหนังและผมลดลง ช่วยลดการเกิดสิว และยังช่วยให้ขนที่ขึ้นดกตามแขน ขา และใบหน้า บางลงด้วย

ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ หลังรับประทานยาคุมกำเนิด Justima

Justima ประกอบด้วยตัวยา Ethinylestradiol ปริมาณน้อยถึงปานกลาง ซึ่งอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้บ้าง เช่น ปวดหัว วิงเวียนศีรษะ ปวดท้อง คลื่นไส้ อารมณ์แปรปรวน มีภาวะซึมเศร้า และมีเลือดออกกะปริบกะปรอยระหว่างรอบเดือน ซึ่งหากทานแล้วมีอาการรุนแรง เช่น ท้องเสีย อาเจียนหลายครั้ง หรือประจำเดือนขาดหายไป ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน

ข้อควรระวังและคำแนะนำในการรับประทานยาคุมกำเนิด Justima

  • สำหรับผู้ที่ต้องรับประทานยาคุมกำเนิดติดต่อกันนานหลายเดือน ควรปรึกษาแพทย์และรับการตรวจร่างกายทุก 6 – 12 เดือน
  • สตรีหลังคลอดบุตร ไม่ควรเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดต่อทันทีด้วยตัวเอง โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ก่อน
  • หากมีอาการของภาวะหลอดเลือดอุดตัน เช่น หายใจลำบาก ปวดและอักเสบที่ขาข้างใดข้างหนึ่ง เจ็บหน้าอกรุนแรง ปวดศีรษะมาก กล้ามเนื้ออ่อนแรง และเริ่มสูญเสียการมองเห็น ให้หยุดยาคุมกำเนิดทันที และรีบไปพบแพทย์
  • สตรีที่มีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานยาคุมกำเนิด
  • ผู้ที่รับประทานยารักษาโรคลมชัก ยารักษาวัณโรค ยาปฏิชีวนะ ยาต้าน HIV และยาสมุนไพร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มทานยาคุมกำเนิด เนื่องจากยาดังกล่าวอาจส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของยา Justima ได้
  • ผู้ที่ไม่ควรรับประทานยาคุมกำเนิด Justima ได้แก่ ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดอุดตัน ผู้ป่วยโรคตับ ผู้ที่มีประวัติเป็นโรคเลือด โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และสตรีที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์

ยาคุมกำเนิด Justima เหมาะกับใคร?

เหมาะกับสาวๆ ที่ต้องการป้องกันการตั้งครรภ์ และมีปัญหาสิว ผิวหน้ามัน ขนดก น้ำหนักขึ้นง่าย การทานยาคุม Justima จะสามารถลดปัญหาเหล่านี้ได้ แต่หากสาวๆ ไม่มีปัญหาดังกล่าว ก็สามารถเลือกรับประทานยาคุมกำเนิดยี่ห้ออื่นๆ ได้


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
mayoclinic, Drospirenone And Ethinyl Estradiol (Oral Route) (https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/drospirenone-and-ethinyl-estradiol-oral-route/description/drg-20061917), 1 January 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)