กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช

การจัดฟันแบบใส ทางเลือกที่ดีต่อใจคนอยากสวยแต่ไม่อยากให้ใครเห็น

รู้จัก Invisalign หรือการจัดฟันแบบใส ตัวช่วยจัดระเบียบฟันแบบล่องหน
เผยแพร่ครั้งแรก 30 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 16 ธ.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 25 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที
การจัดฟันแบบใส ทางเลือกที่ดีต่อใจคนอยากสวยแต่ไม่อยากให้ใครเห็น

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การจัดฟันแบบใส คือ การใช้เครื่องมือจัดฟันที่เป็นพอลิเมอร์บางๆ ใสๆ มาใส่ครอบฟัน เพื่อปรับโครงสร้าง ตำแหน่ง และการเรียงตัวของฟัน แทนการใส่เครื่องจัดฟันแบบโลหะ ทั้งนี้คุณสามารถถอด และใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใสได้เองอย่างง่ายดาย
 • ยี่ห้อของเครื่องมือจัดแบบใสซึ่งเป็นที่นิยมกันมากคือ ยี่ห้อ Invisalign ดังนั้นบางคนจึงนิยมเรียกการจัดฟันแบบนี้ว่า "การจัดฟันแบบอินวิสไลน์" ไปด้วย แต่ก็มีอีกยี่ห้อที่น่าสนใจ และราคาถูกกว่า นั่นก็คือ ยี่ห้อ Zenyum
 • ก่อนเริ่มจัดฟันแบบใส ทันตแพทย์จะต้องสแกนฟันทั้งช่องปากเพื่อประเมินแนวทางการรักษา และระยะเวลาในการจัดฟัน
  จากนั้นจะเริ่มใส่ชุดเครื่องมือจัดฟันที่ออกแบบมาพิเศษตามรูปฟันแต่ละคน โดยจะต้องเปลี่ยนชุดเครื่องมือจัดฟันทุก 2 สัปดาห์ 
 • มองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟันในปากทำให้มั่นใจมากขึ้นเวลายิ้ม เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้ผู้อื่นรู้ว่า กำลังจัดฟันอยู่
 • เมื่อไม่มีเครื่องจัดฟันแบบโลหะจึงไม่มีปัญหาในการพูด ออกเสียง การเคี้ยวอาหาร และสามารถลดอาการเหงือกบวมแดง หรือเจ็บระคายเคืองในปากเนื่องมาจากเหล็กจัดฟันด้วย
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันใส

การจัดฟันแบบใสเป็นวิธีจัดฟันที่นอกจากจะทำให้ฟันเรียงตัวสวยและใบหน้าเข้ารูปเช่นเดียวกับการจัดฟันแบบอื่นๆ แล้ว วิธีนี้ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ผู้จัดฟันได้มากขึ้นไปอีก 

เนื่องจากจะไม่มีเครื่องมือแบบโลหะให้เห็นในช่องปากเลยแถมยังไม่ระคายเคืองช่องปากอีกด้วย สามารถแปรงฟันได้สะดวก ปัจจุบันการจัดฟันแบบใสจึงเป็นที่นิยมไม่น้อย  

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ความหมายของการจัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใส (Invisible Braces) คือ การใช้เครื่องมือจัดฟันที่เป็นพอลิเมอร์บางๆ ใสๆ มาใส่ครอบฟันเพื่อปรับโครงสร้าง ตำแหน่ง และการเรียงตัวของฟัน แทนการใส่เครื่องจัดฟันแบบโลหะ ทั้งนี้คุณสามารถถอดและใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใสได้เองอย่างง่ายดาย

ยี่ห้อของเครื่องมือจัดแบบใสซึ่งเป็นที่นิยมกันมากคือ "ยี่ห้ออินวิสไลน์ (Invisalign)" ดังนั้นบางคนจึงนิยมเรียกการจัดฟันแบบนี้ว่า "การจัดฟันแบบอินวิสไลน์" ไปด้วย  

ก่อนเริ่มจัดฟันแบบใส ทันตแพทย์จะต้องสแกนฟันทั้งช่องปากเพื่อประเมินแนวทางการรักษาว่า ควรจะปรับรูปฟันแบบไหน เคลื่อนตำแหน่งฟันอย่างไร ตำแหน่งฟันหลังจัดฟันเสร็จจะเป็นอย่างไร และจะใช้เวลาจัดฟันเท่าไหร่

จากนั้นก็จะเริ่มใส่ชุดเครื่องมือจัดฟันที่ออกแบบมาพิเศษตามรูปฟันแต่ละคน โดยจะต้องเปลี่ยนชุดเครื่องมือจัดฟันทุก 2 สัปดาห์ จำนวนชุดเครื่องมือที่ใช้จะมาก หรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาพฟันและแนวทางการรักษาที่ทันตแพทย์วางไว้

ทำไมถึงต้องจัดฟันแบบใส?

การจัดฟันแบบใส จะช่วยปรับการเรียงตัวของฟันให้สวยเป็นระเบียบได้เหมือนกับการจัดฟันทั่วไป แถมยังมีจุดเด่นที่เหนือกว่าการใส่เหล็กจัดฟันด้วย เช่น

 • มั่นใจมากขึ้นเวลายิ้ม เพราะมองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟันในปากทำให้ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้ผู้อื่นรู้ว่า กำลังจัดฟันอยู่
 • ดูแลความสะอาดได้ง่าย เนื่องจากเครื่องมือจัดฟันแบบใสสามารถถอดออกได้เวลารับประทานอาหาร และแปรงฟัน จึงไม่ต้องกังวลว่า จะมีเศษอาหารเข้าไปติด ทั้งยังสามารถแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันได้ตามปกติ
 • ชุดเครื่องมือจัดฟันสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ จึงช่วยป้องกันการสะสมของคราบหินปูน และสิ่งสกปรกต่างๆ ได้
 • ไม่มีปัญหาในการพูด ออกเสียง การเคี้ยวอาหาร และสามารถลดอาการเหงือกบวมแดง หรือเจ็บระคายเคืองในปากเนื่องมาจากเหล็กจัดฟันด้วย เพราะไม่มีเครื่องจัดฟันแบบโลหะ
 • ไม่ต้องมาพบทันตแพทย์บ่อยๆ โดยจะนัดมาติดตามผลทุกๆ 2-3 เดือน ต่างจากการจัดฟันแบบปกติที่ต้องมาคลินิกทุก 3-5 สัปดาห์

ประเภทของการจัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใสด้วยชุดอุปกรณ์จัดฟันยี่ห้อ Invisalign มีหลายประเภท เพื่อให้เหมาะกับสภาพฟันของแต่ละคน โดยจะมีระยะเวลาติดเครื่องมือและชุดอุปกรณ์ เรียกว่า "อะไลเนอร์ (Aligner)" จำนวนแตกต่างกัน ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29
 1. Invisalign-i7 ใช้ชุดเครื่องมือจัดฟัน 1-7 ชุด สำหรับกรณีฟันซ้อนเก หรือฟันห่างเพียง 1-2 ซี่ รวมทั้งกรณีที่เคยจัดฟันมาแล้ว แต่ไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์ ระยะเวลาที่ทำประมาณ 2-3 เดือน
 2. Invisalign-Lite ใช้เครื่องมือจัดฟัน 8-14 ชุด สำหรับกรณีฟันห่าง ซ้อนเก ระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง ระยะเวลาที่ทำประมาณ 6 เดือน -1 ปี
 3. Invisalign Go แก้ไขฟันหน้าซ้อน หรือเกระดับไม่มากนัก ใช้เครื่องมือไม่เกิน 20 ชุด ระยะเวลาที่ทำประมาณ 3-6 เดือน
 4. Invisalign Moderate ใช้เครื่องมือจัดฟัน 15-26 ชุด สำหรับแก้ปัญหาความผิดปกติของฟันระดับปานกลางถึงมาก ระยะเวลาที่ทำประมาณ 1-2 ปี
 5. Invisalign-Full สามารถแก้ไขความผิดปกติของฟันได้ทุกรูปแบบรวมทั้งผู้ที่ยังไม่เคยจัดฟันมาก่อน ด้วยเครื่องมือจัดฟันตั้งแต่ 27 ชุดขึ้นไป ระยะเวลาที่ทำประมาณ 1-2 ปี

ขั้นตอนในการจัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใสแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ 

1. ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนจัดฟันแบบใส

 • ผู้ต้องการจัดฟันต้องมาพบทันตแพทย์ เพื่อประเมินลักษณะฟันว่า สามารถจัดฟันแบบใสได้หรือไม่
 • จากนั้นจะต้องสแกนฟันด้วยเครื่องมือพิเศษที่แสดงผลรูปแบบพิมพ์ปากออกมาเป็นรูปแบบ 3 มิติ เพื่อใช้ประเมินว่า แนวทางการรักษาจะเป็นอย่างไร มีลำดับการเคลื่อนตำแหน่งฟันตรงไหน อย่างไรบ้าง และต้องใช้ชุดเครื่องมือจำนวนกี่ชุด เพื่อปรับฟันให้เรียงสวยเข้ารูป
 • ตรวจสภาพฟัน และเคลียร์ช่องปาก โดยการอุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด และอาจกรอฟัน เพื่อให้พร้อมสำหรับการใส่เครื่องมือจัดฟัน

2. ขั้นตอนระหว่างการจัดฟันแบบใส

 • เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการเตรียมตัวแล้ว ทันตแพทย์จะนัดรับชุดเครื่องมือจัดฟันชุดแรก อาจมีการติดปุ่มเล็กๆ บนตัวฟัน ในบางกรณีซึ่งจำเป็นต้องใช้ช่วยให้เครื่องมือเคลื่อนฟันพร้อมสอนวิธีการใส่รวมทั้งแนะนำข้อปฏิบัติต่างๆ 
 • ต้องใส่เครื่องมือไว้ตลอดเวลา ยกเว้นตอนรับประทานอาหาร และแปรงฟัน
 • เมื่อสวมใส่เครื่องมือชุดแรกครบตามกำหนดแล้ว ทันตแพทย์จะนัดอีกครั้งเพื่อติดตามผล และให้เครื่องมือชุดต่อๆ ไป โดยการจำนวนเครื่องมือ และระยะเวลาใส่การใส่ รวมถึงการติดตามผลนั้นขึ้นอยู่กับประเภท Invisalign ของแต่ละคน

3. ขั้นตอนหลังการจัดฟันแบบใส

 • เมื่อถอดเครื่องมือชุดสุดท้ายออกแล้ว คุณจะต้องใส่รีเทนเนอร์ไปอีกระยะหนึ่งเพื่อคงสภาพฟันไว้ ตามที่ทันตแพทย์กำหนด

ความรู้สึกหลังจัดฟันแบบใส

Q: เจ็บไหม?
A: ผู้เข้ารับบริการอาจมีรู้สึกเจ็บๆ ตึงๆ บ้างหลังใส่เครื่องมือชุดใหม่ 1-2 วันแรก แต่ถือว่า เจ็บน้อยมาก ถ้าเทียบกับการจัดฟันแบบโลหะ และจะแทบไม่มีอาการระคายเคืองในปาก หรือเหงือกบวมแดงเลย

Q: จะมีปัญหาในการรับประทานและการเคี้ยวอาหารไหม?
A: 
ไม่มีปัญหา โดยให้ผู้เข้ารับบริการถอดเครื่องมือออกเมื่อจะรับประทานอาหาร ซึ่งจะทำให้ไม่ต้องกลัวว่า เศษอาหารจะติดเครื่องมือจัดฟัน และทำให้ไม่รู้สึกปวดฟันขณะเคี้ยวอาหารด้วย

Q: รู้สึกรำคาญเวลาใส่ไหม?
A: 
เครื่องมือจัดฟันแบบใสจะเป็นแบบใส่ครอบลงไปที่ตัวฟันโดยตรง จึงทำให้แทบไม่รู้สึกรำคาญ หรือเคืองเหงือกในระหว่างวันเลย  เว้นแต่เวลาจะรับประทานอาหารที่อาจจะต้องถอดออก ซึ่งผู้เข้ารับบริการบางรายก็อาจรู้สึกไม่สะดวกบ้าง และต้องระมัดระวังไม่ลืมทิ้งไว้ หรือทำหาย

Q: ไม่มีฟันกรามจัดฟันใสได้ไหม?
A: 
ผู้ที่ไม่มีฟันกรามสามารถจัดฟันแบบใสได้ แต่ต้องดูว่า สามารถดึงฟันให้ชิดกันได้ไหม หรือต้องเว้นพื้นที่เผื่อไว้ให้ใส่ฟันปลอม ซึ่งทันตแพทย์จะประเมินให้ตั้งแต่ก่อนจัดฟัน ขึ้นอยู่กับโครงสร้างฟันของแต่ละบุคคล

ระยะเวลาในการจัดฟันแบบใส

ระยะเวลาเฉลี่ยอยู่ที่ 9-18 เดือน ขึ้นอยู่กับสภาพฟัน และจำนวนชุดเครื่องมือ หากฟันมีปัญหาเล็กน้อย และใช้เครื่องมือไม่เกิน 7 ชิ้น อาจใช้เวลาจัดฟันน้อยกว่า 6 เดือนก็ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันใสวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4320 บาท ลดสูงสุด 47360 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 5

ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันแบบใส

ราคาการจัดฟันแบบใสด้วยชุดอุปกรณ์ยี่ห้อ Invisalign จะขึ้นอยู่กับจำนวนชุดเครื่องมือจัดฟันที่ผู้เข้ารับบริการต้องใช้ หากมีจำนวนมากราคาก็ยิ่งสูงขึ้น โดยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 60,000-250,000 บาท ซึ่งจัดอยู่ในราคาที่ค่อนข้างสูง 

ดังนั้นบางคลินิก หรือโรงพยาบาล จึงจะมีบริการผ่อนชำระ หรือแบ่งจ่ายเป็นงวด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของสถานบริการในแต่ละที่ 

อ่านเพิ่มเติม: ราคาการจัดฟันแบบใส

การจัดฟัน Zenyum

นอกจากยี่ห้อ Invisalign ที่ได้รับความนิยมสูงแล้ว ยังมีอีกยี่ห้อการจัดฟันที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือ ยี่ห้อเซ็น-ยุ่ม (Zenyum) เป็นยี่ห้ออุปกรณ์จัดฟันนำเข้าจากประเทศสิงคโปร์ มีราคาถูกกว่ายี่ห้อ Invisalign และเป็นยี่ห้ออุปกรณ์จัดฟันที่เน้นการแก้ไขฟันหน้า ซึ่งเป็นฟันที่หากเรียงไม่สวย ก็จะเห็นได้ชัดที่สุด

ดังนั้นหากคุณสู้ราคาการจัดฟันด้วยอุปกรณ์ยี่ห้อ Invisalign ไม่ไหว ก็อาจลองหันมาศึกษาข้อมูลของการจัดฟันกับยี่ห้อ Zenyum แทน 

โดยระยะเวลาในการจัดฟันด้วยอุปกรณ์จาก Zenyum จะอยู่ที่ประมาณ 3-9 เดือน มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 50,000 บาท หรืออาจมากน้อยกว่านั้น ขึ้นอยู่กับลักษณะฟัน ค่าทำรีเทนเนอร์ ค่าทำทันตกรรมอื่นๆ ก่อนเริ่มการจัดฟันที่อาจยังไม่รวมอยู่ในราคานี้

อ่านเพิ่มเติม: การจัดฟัน Zenyum คืออะไร ราคาเท่าไร มีจุดเด่นอย่างไร

ผู้ที่ควรจัดฟันแบบใส

เมื่อเปรียบเทียบการจัดฟันในแบบต่างๆ การจัดฟันแบบใสอาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงเมื่อเทียบกับการจัดฟันแบบอื่น เช่น การจัดฟันแบบโลหะ หรือการจัดฟันแบบดามอน 

ขณะเดียวกัน การจัดฟันแบบใสก็สร้างความมั่นใจให้กับผู้เข้ารับบริการได้มาก เนื่องจากลักษณะของเครื่องมือจัดฟันที่กลมกลืนไปกับเนื้อฟัน ไม่ส่งผลต่อการพูดซึ่งอาจกระทบต่อเรื่องบุคลิกภาพ ทั้งยังมีการถอดใส่ที่ง่ายกว่า และทำความสะอาดได้ง่าย

ดังนั้นหากอยากจัดฟันแต่ไม่อยากให้ผู้อื่นเห็นเครื่องมือจัดฟันในปาก หรืองานที่คุณทำอยู่เป็นงานที่ต้องใช้ภาพลักษณ์ภายนอกเป็นปัจจัยหลัก เช่น 

 • นักแสดง 
 • นักร้อง 
 • นางแบบ 
 • พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน
 • พริตตี้ 

หรือไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม การจัดฟันแบบใสก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณ เพื่อให้มีรูปฟันในปากสวยงามขึ้นโดยไม่กระทบต่อรูปลักษณ์ภายนอกในขณะจัดฟัน

นอกจากนี้การจัดฟันใสยังเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สะดวกจะไปพบทันตแพทย์บ่อยๆ เช่น คนที่ต้องไปอยู่ต่างประเทศนานๆ เพราะคุณจะได้รับชุดเครื่องมือจัดฟันที่สามารถเปลี่ยนใส่ได้เองที่บ้าน ทำให้ไม่ต้องเข้าพบทันตแพทย์ทุกเดือนเหมือนการจัดฟันรูปแบบอื่น

อย่างไรก็ตาม การจะเลือกจัดฟันแบบใดนั้นควรพิจารณาจากความต้องการ ข้อจำกัด และความพร้อมทางทุนทรัพย์ประกอบกันด้วย 

สุดท้ายไม่ว่าจะเลือกจัดฟันแบบใด สิ่งที่ผู้เข้ารับบริการจะต้องมีเหมือนกันคือ "วินัย" ในการใส่เครื่องมือจัดฟัน รักษาความสะอาดของฟันและช่องปาก รวมทั้งการไปพบทันตแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามความคืบหน้าและการเปลี่ยนชุดเครื่องมือนั่นเอง

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันใส จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android

รวมบทความที่เกี่ยวข้องกับการจัดฟันใส


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Invisalign® Go (https://info.aligntech.com/lp/invisalign-go), 11 August 2020.
Anna Monette Roberts, 11 Things I Wish I'd Known Before I Got Invisalign (https://www.health.com/beauty/11-things-i-wish-id-known-before-i-got-invisalign), 7 January 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
มะนาว สุดยอดสรรพคุณ เป็นทั้งยาลดน้ำหนัก และบำรุงผิวพรรณ
มะนาว สุดยอดสรรพคุณ เป็นทั้งยาลดน้ำหนัก และบำรุงผิวพรรณ

แก้อาการเมาค้าง รวมถึงใช้ผสมน้ำเป็นยาบ้วนปากได้อีกด้วย อ่านประโยชน์ของมะนาวที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

อ่านเพิ่ม
10 เคล็ดลับสำหรับการเปลี่ยนลุคตัวเองให้ดียิ่งขึ้น
10 เคล็ดลับสำหรับการเปลี่ยนลุคตัวเองให้ดียิ่งขึ้น

การใช้น้ำหอม การดูแลผิวให้ดี และดูแลสุขอนามัยของช่องปากสามารถช่วยคุณได้

อ่านเพิ่ม
อาการของฟันผุ
อาการของฟันผุ

จะรู้ได้อย่างไรว่าฟันผุ อ่านเลย

อ่านเพิ่ม