กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช

การจัดฟันแบบใส ทางเลือกที่ดีต่อใจคนอยากสวยแต่ไม่อยากให้ใครเห็น

รู้จัก Invisalign หรือการจัดฟันแบบใส ตัวช่วยจัดระเบียบฟันแบบล่องหน
เผยแพร่ครั้งแรก 30 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 9 ธ.ค. 2022 ตรวจสอบความถูกต้อง 25 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที
การจัดฟันแบบใส ทางเลือกที่ดีต่อใจคนอยากสวยแต่ไม่อยากให้ใครเห็น

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การจัดฟันแบบใส คือ การใช้เครื่องมือจัดฟันที่เป็นพอลิเมอร์บางๆ ใสๆ มาใส่ครอบฟัน เพื่อปรับโครงสร้าง ตำแหน่ง และการเรียงตัวของฟัน แทนการใส่เครื่องจัดฟันแบบโลหะ ทั้งนี้คุณสามารถถอด และใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใสได้เองอย่างง่ายดาย
 • ยี่ห้อของเครื่องมือจัดแบบใสซึ่งเป็นที่นิยมกันมากคือ ยี่ห้อ Invisalign ดังนั้นบางคนจึงนิยมเรียกการจัดฟันแบบนี้ว่า "การจัดฟันแบบอินวิสไลน์" ไปด้วย แต่ก็มีอีกยี่ห้อที่น่าสนใจ และราคาถูกกว่า นั่นก็คือ ยี่ห้อ Zenyum
 • ก่อนเริ่มจัดฟันแบบใส ทันตแพทย์จะต้องสแกนฟันทั้งช่องปากเพื่อประเมินแนวทางการรักษา และระยะเวลาในการจัดฟัน
  จากนั้นจะเริ่มใส่ชุดเครื่องมือจัดฟันที่ออกแบบมาพิเศษตามรูปฟันแต่ละคน โดยจะต้องเปลี่ยนชุดเครื่องมือจัดฟันทุก 2 สัปดาห์ 
 • มองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟันในปากทำให้มั่นใจมากขึ้นเวลายิ้ม เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้ผู้อื่นรู้ว่า กำลังจัดฟันอยู่
 • เมื่อไม่มีเครื่องจัดฟันแบบโลหะจึงไม่มีปัญหาในการพูด ออกเสียง การเคี้ยวอาหาร และสามารถลดอาการเหงือกบวมแดง หรือเจ็บระคายเคืองในปากเนื่องมาจากเหล็กจัดฟันด้วย
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันใส

การจัดฟันแบบใสเป็นวิธีจัดฟันที่นอกจากจะทำให้ฟันเรียงตัวสวยและใบหน้าเข้ารูปเช่นเดียวกับการจัดฟันแบบอื่นๆ แล้ว วิธีนี้ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ผู้จัดฟันได้มากขึ้นไปอีก 

เนื่องจากจะไม่มีเครื่องมือแบบโลหะให้เห็นในช่องปากเลยแถมยังไม่ระคายเคืองช่องปากอีกด้วย สามารถแปรงฟันได้สะดวก ปัจจุบันการจัดฟันแบบใสจึงเป็นที่นิยมไม่น้อย  

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ความหมายของการจัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใส (Invisible Braces) คือ การใช้เครื่องมือจัดฟันที่เป็นพอลิเมอร์บางๆ ใสๆ มาใส่ครอบฟันเพื่อปรับโครงสร้าง ตำแหน่ง และการเรียงตัวของฟัน แทนการใส่เครื่องจัดฟันแบบโลหะ ทั้งนี้คุณสามารถถอดและใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใสได้เองอย่างง่ายดาย

ยี่ห้อของเครื่องมือจัดแบบใสซึ่งเป็นที่นิยมกันมากคือ "ยี่ห้ออินวิสไลน์ (Invisalign)" ดังนั้นบางคนจึงนิยมเรียกการจัดฟันแบบนี้ว่า "การจัดฟันแบบอินวิสไลน์" ไปด้วย  

ก่อนเริ่มจัดฟันแบบใส ทันตแพทย์จะต้องสแกนฟันทั้งช่องปากเพื่อประเมินแนวทางการรักษาว่า ควรจะปรับรูปฟันแบบไหน เคลื่อนตำแหน่งฟันอย่างไร ตำแหน่งฟันหลังจัดฟันเสร็จจะเป็นอย่างไร และจะใช้เวลาจัดฟันเท่าไหร่

จากนั้นก็จะเริ่มใส่ชุดเครื่องมือจัดฟันที่ออกแบบมาพิเศษตามรูปฟันแต่ละคน โดยจะต้องเปลี่ยนชุดเครื่องมือจัดฟันทุก 2 สัปดาห์ จำนวนชุดเครื่องมือที่ใช้จะมาก หรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาพฟันและแนวทางการรักษาที่ทันตแพทย์วางไว้

ทำไมถึงต้องจัดฟันแบบใส?

การจัดฟันแบบใส จะช่วยปรับการเรียงตัวของฟันให้สวยเป็นระเบียบได้เหมือนกับการจัดฟันทั่วไป แถมยังมีจุดเด่นที่เหนือกว่าการใส่เหล็กจัดฟันด้วย เช่น

 • มั่นใจมากขึ้นเวลายิ้ม เพราะมองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟันในปากทำให้ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้ผู้อื่นรู้ว่า กำลังจัดฟันอยู่
 • ดูแลความสะอาดได้ง่าย เนื่องจากเครื่องมือจัดฟันแบบใสสามารถถอดออกได้เวลารับประทานอาหาร และแปรงฟัน จึงไม่ต้องกังวลว่า จะมีเศษอาหารเข้าไปติด ทั้งยังสามารถแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันได้ตามปกติ
 • ชุดเครื่องมือจัดฟันสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ จึงช่วยป้องกันการสะสมของคราบหินปูน และสิ่งสกปรกต่างๆ ได้
 • ไม่มีปัญหาในการพูด ออกเสียง การเคี้ยวอาหาร และสามารถลดอาการเหงือกบวมแดง หรือเจ็บระคายเคืองในปากเนื่องมาจากเหล็กจัดฟันด้วย เพราะไม่มีเครื่องจัดฟันแบบโลหะ
 • ไม่ต้องมาพบทันตแพทย์บ่อยๆ โดยจะนัดมาติดตามผลทุกๆ 2-3 เดือน ต่างจากการจัดฟันแบบปกติที่ต้องมาคลินิกทุก 3-5 สัปดาห์

ประเภทของการจัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใสด้วยชุดอุปกรณ์จัดฟันยี่ห้อ Invisalign มีหลายประเภท เพื่อให้เหมาะกับสภาพฟันของแต่ละคน โดยจะมีระยะเวลาติดเครื่องมือและชุดอุปกรณ์ เรียกว่า "อะไลเนอร์ (Aligner)" จำนวนแตกต่างกัน ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 1. Invisalign-i7 ใช้ชุดเครื่องมือจัดฟัน 1-7 ชุด สำหรับกรณีฟันซ้อนเก หรือฟันห่างเพียง 1-2 ซี่ รวมทั้งกรณีที่เคยจัดฟันมาแล้ว แต่ไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์ ระยะเวลาที่ทำประมาณ 2-3 เดือน
 2. Invisalign-Lite ใช้เครื่องมือจัดฟัน 8-14 ชุด สำหรับกรณีฟันห่าง ซ้อนเก ระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง ระยะเวลาที่ทำประมาณ 6 เดือน -1 ปี
 3. Invisalign Go แก้ไขฟันหน้าซ้อน หรือเกระดับไม่มากนัก ใช้เครื่องมือไม่เกิน 20 ชุด ระยะเวลาที่ทำประมาณ 3-6 เดือน
 4. Invisalign Moderate ใช้เครื่องมือจัดฟัน 15-26 ชุด สำหรับแก้ปัญหาความผิดปกติของฟันระดับปานกลางถึงมาก ระยะเวลาที่ทำประมาณ 1-2 ปี
 5. Invisalign-Full สามารถแก้ไขความผิดปกติของฟันได้ทุกรูปแบบรวมทั้งผู้ที่ยังไม่เคยจัดฟันมาก่อน ด้วยเครื่องมือจัดฟันตั้งแต่ 27 ชุดขึ้นไป ระยะเวลาที่ทำประมาณ 1-2 ปี

ขั้นตอนในการจัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใสแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ 

1. ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนจัดฟันแบบใส

 • ผู้ต้องการจัดฟันต้องมาพบทันตแพทย์ เพื่อประเมินลักษณะฟันว่า สามารถจัดฟันแบบใสได้หรือไม่
 • จากนั้นจะต้องสแกนฟันด้วยเครื่องมือพิเศษที่แสดงผลรูปแบบพิมพ์ปากออกมาเป็นรูปแบบ 3 มิติ เพื่อใช้ประเมินว่า แนวทางการรักษาจะเป็นอย่างไร มีลำดับการเคลื่อนตำแหน่งฟันตรงไหน อย่างไรบ้าง และต้องใช้ชุดเครื่องมือจำนวนกี่ชุด เพื่อปรับฟันให้เรียงสวยเข้ารูป
 • ตรวจสภาพฟัน และเคลียร์ช่องปาก โดยการอุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด และอาจกรอฟัน เพื่อให้พร้อมสำหรับการใส่เครื่องมือจัดฟัน

2. ขั้นตอนระหว่างการจัดฟันแบบใส

 • เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการเตรียมตัวแล้ว ทันตแพทย์จะนัดรับชุดเครื่องมือจัดฟันชุดแรก อาจมีการติดปุ่มเล็กๆ บนตัวฟัน ในบางกรณีซึ่งจำเป็นต้องใช้ช่วยให้เครื่องมือเคลื่อนฟันพร้อมสอนวิธีการใส่รวมทั้งแนะนำข้อปฏิบัติต่างๆ 
 • ต้องใส่เครื่องมือไว้ตลอดเวลา ยกเว้นตอนรับประทานอาหาร และแปรงฟัน
 • เมื่อสวมใส่เครื่องมือชุดแรกครบตามกำหนดแล้ว ทันตแพทย์จะนัดอีกครั้งเพื่อติดตามผล และให้เครื่องมือชุดต่อๆ ไป โดยการจำนวนเครื่องมือ และระยะเวลาใส่การใส่ รวมถึงการติดตามผลนั้นขึ้นอยู่กับประเภท Invisalign ของแต่ละคน

3. ขั้นตอนหลังการจัดฟันแบบใส

 • เมื่อถอดเครื่องมือชุดสุดท้ายออกแล้ว คุณจะต้องใส่รีเทนเนอร์ไปอีกระยะหนึ่งเพื่อคงสภาพฟันไว้ ตามที่ทันตแพทย์กำหนด

ความรู้สึกหลังจัดฟันแบบใส

Q: เจ็บไหม?
A: ผู้เข้ารับบริการอาจมีรู้สึกเจ็บๆ ตึงๆ บ้างหลังใส่เครื่องมือชุดใหม่ 1-2 วันแรก แต่ถือว่า เจ็บน้อยมาก ถ้าเทียบกับการจัดฟันแบบโลหะ และจะแทบไม่มีอาการระคายเคืองในปาก หรือเหงือกบวมแดงเลย

Q: จะมีปัญหาในการรับประทานและการเคี้ยวอาหารไหม?
A: 
ไม่มีปัญหา โดยให้ผู้เข้ารับบริการถอดเครื่องมือออกเมื่อจะรับประทานอาหาร ซึ่งจะทำให้ไม่ต้องกลัวว่า เศษอาหารจะติดเครื่องมือจัดฟัน และทำให้ไม่รู้สึกปวดฟันขณะเคี้ยวอาหารด้วย

Q: รู้สึกรำคาญเวลาใส่ไหม?
A: 
เครื่องมือจัดฟันแบบใสจะเป็นแบบใส่ครอบลงไปที่ตัวฟันโดยตรง จึงทำให้แทบไม่รู้สึกรำคาญ หรือเคืองเหงือกในระหว่างวันเลย  เว้นแต่เวลาจะรับประทานอาหารที่อาจจะต้องถอดออก ซึ่งผู้เข้ารับบริการบางรายก็อาจรู้สึกไม่สะดวกบ้าง และต้องระมัดระวังไม่ลืมทิ้งไว้ หรือทำหาย

Q: ไม่มีฟันกรามจัดฟันใสได้ไหม?
A: 
ผู้ที่ไม่มีฟันกรามสามารถจัดฟันแบบใสได้ แต่ต้องดูว่า สามารถดึงฟันให้ชิดกันได้ไหม หรือต้องเว้นพื้นที่เผื่อไว้ให้ใส่ฟันปลอม ซึ่งทันตแพทย์จะประเมินให้ตั้งแต่ก่อนจัดฟัน ขึ้นอยู่กับโครงสร้างฟันของแต่ละบุคคล

ระยะเวลาในการจัดฟันแบบใส

ระยะเวลาเฉลี่ยอยู่ที่ 9-18 เดือน ขึ้นอยู่กับสภาพฟัน และจำนวนชุดเครื่องมือ หากฟันมีปัญหาเล็กน้อย และใช้เครื่องมือไม่เกิน 7 ชิ้น อาจใช้เวลาจัดฟันน้อยกว่า 6 เดือนก็ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันใสกับ Like Dental Clinic ตอนนี้ ราคาดีที่สุดในเว็บ!

ประเมินฟรี มีของแถม / หมอผ่านการจัดฟันมาแล้วกว่า 150 เคส / ผ่อนได้ 0%

ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันแบบใส

ราคาการจัดฟันแบบใสด้วยชุดอุปกรณ์ยี่ห้อ Invisalign จะขึ้นอยู่กับจำนวนชุดเครื่องมือจัดฟันที่ผู้เข้ารับบริการต้องใช้ หากมีจำนวนมากราคาก็ยิ่งสูงขึ้น โดยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 60,000-250,000 บาท ซึ่งจัดอยู่ในราคาที่ค่อนข้างสูง 

ดังนั้นบางคลินิก หรือโรงพยาบาล จึงจะมีบริการผ่อนชำระ หรือแบ่งจ่ายเป็นงวด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของสถานบริการในแต่ละที่ 

อ่านเพิ่มเติม: ราคาการจัดฟันแบบใส

การจัดฟัน Zenyum

นอกจากยี่ห้อ Invisalign ที่ได้รับความนิยมสูงแล้ว ยังมีอีกยี่ห้อการจัดฟันที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือ ยี่ห้อเซ็น-ยุ่ม (Zenyum) เป็นยี่ห้ออุปกรณ์จัดฟันนำเข้าจากประเทศสิงคโปร์ มีราคาถูกกว่ายี่ห้อ Invisalign และเป็นยี่ห้ออุปกรณ์จัดฟันที่เน้นการแก้ไขฟันหน้า ซึ่งเป็นฟันที่หากเรียงไม่สวย ก็จะเห็นได้ชัดที่สุด

ดังนั้นหากคุณสู้ราคาการจัดฟันด้วยอุปกรณ์ยี่ห้อ Invisalign ไม่ไหว ก็อาจลองหันมาศึกษาข้อมูลของการจัดฟันกับยี่ห้อ Zenyum แทน 

โดยระยะเวลาในการจัดฟันด้วยอุปกรณ์จาก Zenyum จะอยู่ที่ประมาณ 3-9 เดือน มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 50,000 บาท หรืออาจมากน้อยกว่านั้น ขึ้นอยู่กับลักษณะฟัน ค่าทำรีเทนเนอร์ ค่าทำทันตกรรมอื่นๆ ก่อนเริ่มการจัดฟันที่อาจยังไม่รวมอยู่ในราคานี้

อ่านเพิ่มเติม: การจัดฟัน Zenyum คืออะไร ราคาเท่าไร มีจุดเด่นอย่างไร

ผู้ที่ควรจัดฟันแบบใส

เมื่อเปรียบเทียบการจัดฟันในแบบต่างๆ การจัดฟันแบบใสอาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงเมื่อเทียบกับการจัดฟันแบบอื่น เช่น การจัดฟันแบบโลหะ หรือการจัดฟันแบบดามอน 

ขณะเดียวกัน การจัดฟันแบบใสก็สร้างความมั่นใจให้กับผู้เข้ารับบริการได้มาก เนื่องจากลักษณะของเครื่องมือจัดฟันที่กลมกลืนไปกับเนื้อฟัน ไม่ส่งผลต่อการพูดซึ่งอาจกระทบต่อเรื่องบุคลิกภาพ ทั้งยังมีการถอดใส่ที่ง่ายกว่า และทำความสะอาดได้ง่าย

ดังนั้นหากอยากจัดฟันแต่ไม่อยากให้ผู้อื่นเห็นเครื่องมือจัดฟันในปาก หรืองานที่คุณทำอยู่เป็นงานที่ต้องใช้ภาพลักษณ์ภายนอกเป็นปัจจัยหลัก เช่น 

 • นักแสดง 
 • นักร้อง 
 • นางแบบ 
 • พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน
 • พริตตี้ 

หรือไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม การจัดฟันแบบใสก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณ เพื่อให้มีรูปฟันในปากสวยงามขึ้นโดยไม่กระทบต่อรูปลักษณ์ภายนอกในขณะจัดฟัน

นอกจากนี้การจัดฟันใสยังเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สะดวกจะไปพบทันตแพทย์บ่อยๆ เช่น คนที่ต้องไปอยู่ต่างประเทศนานๆ เพราะคุณจะได้รับชุดเครื่องมือจัดฟันที่สามารถเปลี่ยนใส่ได้เองที่บ้าน ทำให้ไม่ต้องเข้าพบทันตแพทย์ทุกเดือนเหมือนการจัดฟันรูปแบบอื่น

อย่างไรก็ตาม การจะเลือกจัดฟันแบบใดนั้นควรพิจารณาจากความต้องการ ข้อจำกัด และความพร้อมทางทุนทรัพย์ประกอบกันด้วย 

สุดท้ายไม่ว่าจะเลือกจัดฟันแบบใด สิ่งที่ผู้เข้ารับบริการจะต้องมีเหมือนกันคือ "วินัย" ในการใส่เครื่องมือจัดฟัน รักษาความสะอาดของฟันและช่องปาก รวมทั้งการไปพบทันตแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามความคืบหน้าและการเปลี่ยนชุดเครื่องมือนั่นเอง

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันใส จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android

รวมบทความที่เกี่ยวข้องกับการจัดฟันใส


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
อินวิสเซอร์ไลน์ (Invisalign) คืออะไร มีกี่แบบ?, (https://hdmall.co.th/c/invisalign-clear-brace).
จัดฟันใส Giko ดีไหม? ใช้เวลานานแค่ไหน? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/giko-clear-aligners).
จัดฟันใส Clear Aligner คืออะไร? ข้อดีข้อเสียเป็นยังไง? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/clear-aligner).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การจัดฟันในผู้สูงอายุ ทำได้หรือไม่
การจัดฟันในผู้สูงอายุ ทำได้หรือไม่

อายุมากแล้วยังจัดฟันได้อยู่หรือไม่ แตกต่างกับการจัดฟันในวัยเด็กอย่างไรบ้าง

อ่านเพิ่ม
จัดฟันแบบใส ราคาเท่าไหร่ แพงไหม? ผ่อนชำระได้หรือเปล่า?
จัดฟันแบบใส ราคาเท่าไหร่ แพงไหม? ผ่อนชำระได้หรือเปล่า?

จัดฟันแบบใส เพิ่มความมั่นใจ ดูแลรักษาง่าย และหมดปัญหาเครื่องมือบาดปากอีกต่อไป

อ่านเพิ่ม
รวมราคาจัดฟัน ทั้งโรงพยาบาลและคลินิก
รวมราคาจัดฟัน ทั้งโรงพยาบาลและคลินิก

ตารางเปรียบเทียบราคาจัดฟันของโรงพยาบาลและคลินิกชื่อดัง 10 แห่ง

อ่านเพิ่ม