กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

จัดฟันแบบใส Zenyum ประหยัดเวลา ราคาเดียว

Zenyum (เซ็น-ยุ่ม) แบรนด์อุปกรณ์จัดฟันแบบใสจากสิงคโปร์ ทางเลือกสำหรับผู้มีปัญหาฟันยื่น เก ห่าง ไม่มากนัก ไม่จำกัดจำนวนอุปกรณ์ ราคาเดียว
เผยแพร่ครั้งแรก 6 พ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 16 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
จัดฟันแบบใส Zenyum ประหยัดเวลา ราคาเดียว

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • Zenyum เป็นยี่ห้อเครื่องมือจัดฟันใสที่เน้นการแก้ไขฟันหน้าเป็นหลัก ทั้งบน และล่าง
 • ยี่ห้อเครื่องมือจัดฟัน Zenyum จะราคาถูกกว่าเครื่องมือจัดฟันใส ผู้จัดฟันสามารถเปลี่ยนอุปกรณ์ได้ด้วยตนเอง และยังมีแอพพลิเคชั่นช่วยติดตามผลการจัดด้วย
 • ผู้ที่การจัดฟัน Zenyum จะไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาฟันได้ ได้แก่ ผู้ที่มีปัญหาฟันสบ ผู้ต้องการเปลี่ยนรูปโครงสร้างใบหน้า ผู้ที่มีฟันเกอยู่สูง ผู้ที่จำเป็นต้องถอนฟัน
 • อุปกรณ์จัดฟัน Zenyum จะเรียกว่า “อะไลเนอร์ (Aligner)” ระยะเวลาในการจัดฟันจะอยู่ที่ประมาณ 3-9 เดือน โดยผู้ใส่จะต้องใส่อุปกรณ์จัดฟันอย่างน้อย 22 ชั่วโมงต่อวัน
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันใส

การมีฟันเรียงเป็นระเบียบ ฟันบน-ล่าง สบกันอย่างพอเหมาะ คงเป็นสิ่งที่หลายคนต้องการ เพราะนอกจากเรื่องความสวยงาม ทำให้ยิ้มได้อย่างมั่นใจแล้ว ยังช่วยมีผลต่อรูปหน้า การออกเสียง การบดเคี้ยวอาหาร และการรักษาความสะอาดด้วย 

สำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันเก ฟันเหยิน ฟันห่าง การจัดฟัน จึงเข้ามาเป็นทางเลือก ซึ่งปัจจุบันมีหลายเทคโนโลยีให้เลือก ทั้งจัดฟันแบบลวด ใช้ยางรัด อย่างที่มีมานานแล้ว จัดฟันแบบไร้ยางที่เรียกกันว่าจัดฟันดามอน และล่าสุด การจัดฟันแบบใส ซึ่งยี่ห้อที่เป็นที่รู้จักกันดีในปัจจุบัน เช่น Invisalign, Zenyum

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันใสวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4320 บาท ลดสูงสุด 47360 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 5

จัดฟันแบบใส Zenyum คืออะไร?

Zenyum (เซ็น-ยุ่ม) เป็นชื่อแบรนด์อุปกรณ์จัดฟันแบบใสจากประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเน้นการแก้ไขฟันหน้า หน้าทั้งบน และล่าง (นับจากฟันกรามน้อยด้านหนึ่งถึงฟันกรามน้อยอีกด้าน) ที่มีปัญหาไม่มากนัก ไม่มีการถอนฟัน ไม่ต้องพบหมอบ่อย

ผู้จัดฟันแบบใส Zenyum สามารถเปลี่ยนอุปกรณ์ (Aligner) ได้ด้วยตนเองตั้งแต่เริ่มจนถึงจบแผนการจัดฟัน โดยมีแอพพลิเคชันมือถือเป็นตัวช่วยติดตามความคืบหน้า และบันทึกผล

ข้อดีของการจัดฟันแบบใส Zenyum

ปัจจุบันการจัดฟัน Zenyum นั้นราคาถูกกว่าการจัดฟันแบบใสยี่ห้ออื่นในท้องตลาด และการันตีผล หากผู้จัดฟันปฏิบัติตามแผนการจัดฟันจนจบแล้วฟันยังไม่เรียงสวยเป็นระเบียบ สามารถรับอุปกรณ์จัดฟันเพิ่มจนกว่าการจัดฟันจะเสร็จสิ้นโดยไม่ต้องเสียค่าอุปกรณ์ (แต่จะมีค่าใช้จ่ายในการพิมพ์ฟันเพิ่ม)

ข้อดีอีกอย่างคือ การจัดฟันแบบใส Zenyum ไม่จำเป็นต้องพบหมอบ่อยๆ หลักๆ คือ พบเพียง 3-5 เดือนต่อ ครั้ง ช่วยให้ประหยัดเวลา

ข้อจำกัดของการจัดฟันแบบใส Zenyum

การจัดฟันแบบใส Zenyum ไม่สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

 • ปัญหาฟันสบลึก (Deep bite)
 • ปัญหาฟันสบเปิด (Open bite)
 • ต้องการเปลี่ยนรูปหน้า
 • มีฟันเกในลักษณะที่อยู่สูง หรือต่ำกว่าแนวฟันซี่อื่นมากๆ
 • ผู้ที่จำเป็นต้องถอนฟัน

ขั้นตอนการจัดฟันแบบใส Zenyum

การจัดฟันแบบใส Zenyum มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันใสวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4320 บาท ลดสูงสุด 47360 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 5
 1. ถ่ายภาพฟันของคุณ ทั้งด้านหน้า ด้านข้าง พร้อมให้ข้อมูลส่วนตัว ชื่อ อายุ เบอร์โทร อีเมล ส่งไปที่ Zenyum ทางออนไลน์ เจ้าหน้าที่จะส่งรูปฟันของคุณไปให้ทีมทันตแพทย์ประเมินว่า น่าจะจัดฟันแบบใส Zenyum ได้หรือไม่ แล้วรอการติดต่อกลับ
 2. หากทีมทันตแพทย์พิจารณาแล้วว่า น่าจะจัดฟันแบบใส Zenyum ได้ เจ้าหน้าที่จะทำการนัดหมายคลินิกเพื่อให้คุณเข้าไปทำการสแกน 3 มิติ หรือพิมพ์ฟัน เพื่อทำการประเมินโดยละเอียดอีกครั้ง
 3. ถ้าสามารถทำได้ คุณจะได้รับทราบแผนการรักษา ซึ่งบอกถึงระยะเวลาการจัดฟัน และมีวิดิโอให้ดูว่า ฟันจะเคลื่อนตัวอย่างไรในแต่ละระยะ (Stage) ไปจนถึงภาพผลลัพธ์เมื่อการจัดฟันเสร็จสิ้น คุณอาจตกลงตามแผนเลย หรือขอปรับเปลี่ยนก็ได้
  หลังจากนั้นจึงจะเข้าสู่ขั้นตอนเคลียร์ช่องปาก เช่น อุดฟัน กรอฟันเพื่อให้มีที่ว่าง (IPR) และมีการส่งข้อมูลฟันของคุณไปทางแล็บ เพื่อทำอุปกรณ์จัดฟัน
 4. เมื่อเสร็จเรียบร้อยจะมีการนัดรับอุปกรณ์ทั้งชุดที่คลินิก เพื่อสอนการใส่-ถอดอุปกรณ์ และแนะนำแอปพลิเคชันติดตามการจัดฟัน จากนั้นเป็นการเริ่มต้นดำเนินการตามแผน มีแอปพลิเคชันคอยแจ้งเตือนสิ่งที่ต้องปฏิบัติ

ผู้ที่เหมาะกับการจัดฟันแบบใส Zenyum 

ผู้ที่เหมาะจะจัดฟันแบบใส Zenyum ได้แก่

 • เป็นผู้มีอายุ 18-55 ปี เนื่องจากฟันเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว
 • ผู้ต้องการจัดฟันเน้นด้านหน้า แก้ปัญหาฟันห่าง ซ้อน เก ยื่น
 • ไม่มีปัญหาฟันกรามด้านใน
 • อยากจัดฟันโดยไม่ต้องการถอนฟัน
 • มีวินัย สามารถเปลี่ยนเครื่องมือจัดฟัน (Aligner) ด้วยตัวเองได้ตามระยะเวลากำหนด

ผู้ที่ทำวีเนียร์มาก่อนก็สามารถจัดฟันแบบใส Zenyum ได้ ส่วนผู้เคยมีปัญหาเกี่ยวกับฟัน เช่น ฟันผุ ทำรากฟันเทียม รักษารากฟัน หากจะจัดฟันควรรับการรักษาให้เสร็จเรียบร้อยเสียก่อน และปรึกษาทันตแพทย์ว่า สามารถทำได้หรือไม่

วิธีดูแลอุปกรณ์จัดฟันแบบใส Zenyum

อุปกรณ์จัดฟันแบบใส หน้าตาเหมือนแผงสวมฟันบน และล่าง เรียกว่า "อะไลเนอร์ (Aligner)" ทำจากวัสดุเฉพาะ เป็นเกรดสำหรับอาหาร (Food grade) มีความทนพอสมควร แต่หากใช้ไม่ถูกต้องก็อาจแตกหักเสียหาย หรือผิดรูปได้

ข้อแนะนำสำหรับดูแลอุปกรณ์จัดฟัน มีดังนี้

 • เวลาสวม ให้สวมทีละชิ้น (ชิ้นบน-ล่าง) แล้วใช้ยางซึ่งให้มาโดยเฉพาะ กดจากด้านหน้าเข้าไปด้านในเพื่อให้อุปกรณ์กระชับ ห้ามกดอุปกรณ์ด้วยวิธีใช้ฟันกัดเด็ดขาด
 • ล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ ไม่ควรเป็นน้ำร้อน หรือเย็นจัด ถ้าต้องการใช้แปรงขัดให้แปรงเบาๆ

ระยะเวลาในการจัดฟันแบบใส Zenyum ต้องจัดนานไหม?

หากปฏิบัติตามแผนการรักษา ใส่อุปกรณ์ตามระยะเวลาแนะนำ คือ อุปกรณ์ 1 เซ็ต (ตัวครอบฟันบน 1 ชิ้น ครอบฟันล่าง 1 ชิ้น) ใส่ประมาณ 7 วัน ใส่ให้ได้อย่างน้อย 22 ชั่วโมงต่อวัน อย่างมีวินัย จะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงทันทีหลัง 1 เดือน และใช้เวลาจัดฟันทั้งหมดประมาณ 3-9 เดือน

ราคาการจัดฟันแบบใส Zenyum 

จัดฟันแบบใส Zenyum ไม่ว่าจะใช้อุปกรณ์กี่ชุด หากผ่านการพิจารณาให้ทำได้แล้ว จะเสียค่าอุปกรณ์ราคาเดียว คือ 49,000 บาท ราคานี้ไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าพิมพ์ฟัน หรือสแกนฟัน 3 มิติ ซึ่งมักจะมีราคาอยู่ที่ 2,500-4,000 บาท และค่ารีเทนเนอร์ซึ่งราคาประมาณ 3,500 บาท

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันใสวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4320 บาท ลดสูงสุด 47360 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 5

สามารถดูแพ็กเกจและจองคิวง่ายๆ ได้ที่นี่

จัดฟันใส เหมือนการใส่รีเทนเนอร์หรือไม่?

แม้จะเป็นอุปกรณ์ยึดติดฟันลักษณะใสๆ คล้ายกัน แต่อุปกรณ์จัดฟันแบบใส Zenyum กับรีเทนเนอร์ไม่ใช่สิ่งเดียวกัน อุปกรณ์จัดฟันเน้นความยืดหยุ่น เพื่อช่วยให้ฟันค่อยๆ ขยับได้ ส่วนรีเทนเนอร์จะมีความแข็ง เพื่อยืดฟันให้อยู่กับที่

การจัดฟันแบบใส Zenyum ถือเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันเกด้านหน้าไม่มาก และต้องการจัดฟันแบบประหยัดเวลา สามารถคุมค่าใช้จ่ายได้ ถ้าฟันไม่เป็นระเบียบมากๆ อาจต้องเลือกวิธีอื่น ซึ่งจะให้ปลอดภัยที่สุดควรปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดฟัน

ที่สำคัญที่สุด คือ หลังจัดฟันเสร็จแล้วจะต้องสวมรีเทนเนอร์เพื่อคงตำแหน่งฟันไว้ ไม่ขยับออกจากตำแหน่งที่ได้รับการจัดเรียงเรียบร้อยแล้ว

หากเคยจัดฟันธรรมดามาก่อน สามารถจัดฟันใสได้อีกหรือไม่?

ปกติแล้ว ผู้ที่เคยจัดฟันแบบธรรมดามาก่อนสามารถจัดฟันแบบใสได้ แต่ไม่ค่อยนิยม เนื่องจากในบางเคส ไม่ได้จัดฟันใสแบบเต็ม และเป็นเคสระยะสั้นๆ การจัดฟันแบบลวดจะมีราคาถูกมากกว่า ไม่ทำให้ค่าใช้จ่ายบานปลายเกินไป

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันใส จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Zenyum - Invisible Braces. Zenyum. (Available via: https://www.zenyum.com/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
รวมรูปแบบและราคาการจัดฟันโดยประมาณ
รวมรูปแบบและราคาการจัดฟันโดยประมาณ

จัดฟันมีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร ราคาประมาณเท่าไหร่บ้าง

อ่านเพิ่ม
ข้อควรรู้เกี่ยวกับการจัดฟันแฟชั่น
ข้อควรรู้เกี่ยวกับการจัดฟันแฟชั่น

จัดฟันแฟชั่น แฟชั่นที่อาจอันตรายถึงชีวิต

อ่านเพิ่ม
รวมราคาจัดฟัน ทั้งโรงพยาบาลและคลินิก
รวมราคาจัดฟัน ทั้งโรงพยาบาลและคลินิก

ตารางเปรียบเทียบราคาจัดฟันของโรงพยาบาลและคลินิกชื่อดัง 10 แห่ง

อ่านเพิ่ม