กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช

รู้จักการจัดฟันแบบดามอน

แค่เปลี่ยนรูปแบบเครื่องมือก็สามารถลดความเจ็บปวดจากการจัดฟันแบบเดิมๆ และย่นระยะเวลาการจัดฟันลงได้
เผยแพร่ครั้งแรก 30 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 28 ธ.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 27 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รู้จักการจัดฟันแบบดามอน

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การจัดฟันแบบดามอนเป็นการใช้เครื่องมือจัดฟันระบบดามอน (Damon system) เป็นการออกแบบเบร็คเก็ตจัดฟัน โดยจะใช้กลไกเพื่อให้แบร็คเก็ตจับกับลวดจัดฟันโดยไม่ต้องใช้ยางรัด ทำให้ใช้แรงนุ่มนวลและคงที่ เคลื่อนฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่รู้สึกเจ็บฟันน้อยกว่า
 • การจัดฟันแบบดามอนมีข้อดีกว่าเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะ เช่น เจ็บน้อยกว่า ลดการระคายเคือง การบาดเจ็บจากเครื่องมือ ฟันเรียงตัวได้เร็วกว่า อาจไม่จำเป็นต้องถอนฟันเพื่อหาช่องว่าง ดูแลทำความสำอาดได้ง่าย และไม่ต้องมาพบทันตแพทย์บ่อยๆ 
 • การจัดฟันแบบดามอนอาจมีข้อเสีย หรือจุดด้อยอยู่บ้าง เช่น ราคาสูงกว่าการจัดฟันแบบลวดเหล็กธรรมดา เครื่องมือจัดฟันก็ยังทำความสะอาดได้ยากเกิดหินปูนได้ง่าย เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องมือจัดฟันแบบใสจึงต้องดูแลความสะอาดมากกว่าปกติ
 • ระยะเวลาการจัดฟันแบบดามอนเฉลี่ยประมาณ 6 เดือน-2 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาทางสุขภาพฟันและโครงสร้างฟันของแต่ละคน หากมีฟันซ้อนเกมากก็อาจใช้เวลานานขึ้น
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันแบบต่างๆ

ใครที่ตั้งใจอยากจะจัดฟัน แต่ติดข้อจำกัดหลายอย่าง เช่น กลัวเจ็บ ไม่อยากใส่ยางสี หรือไม่มีเวลาไปหาหมอฟันบ่อยๆ การจัดฟันแบบดามอน (Damon System) นับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียวเพราะใช้เวลาน้อยกว่าและเจ็บน้อยกว่า แถมยังไม่ต้องไปพบคุณหมอบ่อยๆ ทุกเดือนด้วย

การจัดฟันแบบดามอนคืออะไร

การจัดฟันแบบดามอนเป็นการใช้เครื่องมือจัดฟันระบบดามอน (Damon system) เป็นการออกแบบเบร็คเก็ตจัดฟัน โดยจะใช้กลไกเพื่อให้แบร็คเก็ตจับกับลวดจัดฟันโดยไม่ต้องใช้ยางรัด ทำให้ใช้แรงนุ่มนวลและคงที่ เคลื่อนฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่รู้สึกเจ็บฟันน้อยกว่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันลวด วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 17,640 บาท ลดสูงสุด 97%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การจัดฟันแบบดามอนนั้นจะแบ่งลักษณะของแบร็กเกตเป็น 2 รูปแบบหลักๆ คือ ดามอนแบบคิว (Damon Q) รูปแบบแบร็กเกตเป็นแบบโลหะ และดามอนแบบเคลียร์ (Damon Clear) รูปแบบแบร็กเกตเป็นแบบใส

อ่านเพิ่มเติม: เปรียบเทียบการจัดฟันดามอนแบบคิว (Damon Q) กับแบบเคลียร์ (Damon clear)

ข้อดีของการจัดฟันแบบดามอน

การจัดฟันแบบดามอนมีข้อดีกว่าเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะดังนี้

 • เจ็บปวดน้อยกว่า เพราะเครื่องมือระบบดามอนมีแรงดึงแรงดึงนุ่มนวล คงที่ สม่ำเสมอ ทำให้ไม่ต้องเจ็บระบมทั้งปากเหมือนกับเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะที่ใช้ยางรัดฟันซึ่งจะมีแรงดึงมากในช่วงแรกที่ใส่ และผ่อนลงในเวลาต่อมา
 • ลดการระคายเคืองของเครื่องมือจัดฟันและลดการเสียดสีของเครื่องมือภายในช่องปาก เพราะเครื่องมือระบบดามอนมีขนาดเล็กกว่า มีการออกแบบที่โค้งมน ไม่แหลมคม
 • มีประสิทธิภาพมาก ฟันเรียงตัวได้เร็ว เพราะเครื่องมือมีประสิทธิภาพในการเคลื่อนฟันสูงจึงใช้ระยะเวลาในการจัดฟันน้อยกว่าเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะ
 • อาจไม่จำเป็นต้องถอนฟัน เนื่องจากระบบดามอนจะช่วยให้ทันตแพทย์ขยายพื้นที่การเรียงฟันออกไปได้มากขึ้น จึงอาจไม่จำเป็นต้องถอนฟันเพื่อหาช่องว่าง ยกเว้นผู้ที่มีฟันซ้อนเกมากๆ ซึ่งการมีฟันครบย่อมดีกว่าทั้งในแง่การเคี้ยวอาหารและยังทำให้รูปหน้าหลังจัดฟันไม่ตอบลงมากเกินไป ทั้งนี้ต้องปรึกษาและวางแผนการรักษากับทันตแพทย์จัดฟัน
 • ดูแลความสะอาดได้ง่าย เนื่องจากไม่ต้องใส่ยางรัดฟันซึ่งเป็นแหล่งสะสมของคราบหินปูนและแบคทีเรีย ทั้งยังแปรงฟันได้ง่ายกว่าจึงทำให้สุขภาพในช่องปากดีขึ้นและไม่ค่อยพบปัญหาเรื่องกลิ่นปาก ฟันผุ เหงือกอักเสบ ซึ่งมักเกิดตามมาจากเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะในผู้ที่ดูแลความสะอาดของช่องปากไม่ดีพอ
 • ไม่ต้องมาพบทันตแพทย์บ่อยๆ การจัดฟันด้วยเครื่องมือจัดฟันแบบลวดรัดยางจะต้องมาพบทันตแพทย์ทุก 3-5 สัปดาห์ เพื่อเปลี่ยนยางและปรับเครื่องมือ แต่สำหรับการจัดฟันแบบดามอนอาจมาพบทันตแพทย์ 3-4 เดือนต่อครั้ง การจัดฟันแบบดามอนจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สะดวกมาคลินิกบ่อยๆ ทั้งนี้ต้องปรึกษาและวางแผนการรักษากับทันตแพทย์จัดฟัน

นอกจากนี้การจัดฟันแบบดามอนยังมีแบร็คเก็ตแบบใส ซึ่งเป็นทางเลือกหนึ่งของคนที่อยากจัดฟันแบบไม่เห็นเครื่องมือ อย่างไรก็ตาม การจัดฟันดามอนแบบแบร็คเก็ตใส ก็ยังมองเห็นเครื่องมืออยู่บ้าง ไม่เนียนเท่ากับการจัดฟันแบบใส Invisalign ซึ่งมีราคาสูงกว่าดามอน

แต่อย่างไรก็ตาม หากเทียบการจัดฟันแต่ละแบบ การจัดฟันแบบดามอนก็อาจมีข้อเสีย หรือจุดด้อยอยู่บ้าง เช่น

 • ราคาสูงกว่าการจัดฟันแบบลวดเหล็กธรรมดา
 • เครื่องมือจัดฟันก็ยังทำความสะอาดได้ยาก เกิดหินปูนได้ง่าย เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องมือจัดฟันแบบใสจึงต้องดูแลความสะอาดมากกว่าปกติ

การดูแลช่องปากระหว่างการจัดฟันแบบดามอน

 • รักษาความสะอาดของฟันให้ดี ด้วยการแปรงฟันให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร 
 • ควรใช้ไหมขัดฟันทุกวันและอาจใช้น้ำยาบ้วนปากที่ผสมฟลูออไรด์เพื่อป้องกันฟันผุ
 • ต้องมาพบทันตแพทย์ตามกำหนด แม้การจัดฟันแบบดามอนจะไม่ต้องมาปรับเครื่องมือบ่อยๆ แต่การมาพบทันตแพทย์ตามนัดก็เป็นสิ่งสำคัญ

ระยะเวลาในการจัดฟันแบบดามอน

เฉลี่ยประมาณ 6 เดือนถึง 2 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาทางสุขภาพฟันและโครงสร้างฟันของแต่ละคน หากมีฟันซ้อนเกมากก็อาจใช้เวลานานขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันใสกับ Like Dental Clinic ตอนนี้ ราคาดีที่สุดในเว็บ!

ประเมินฟรี มีของแถม / หมอผ่านการจัดฟันมาแล้วกว่า 150 เคส / ผ่อนได้ 0%

ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันแบบดามอน

ประมาณ 70,000-95,000 บาท ตั้งแต่เริ่มจนเสร็จสิ้น ซึ่งการจัดฟันแบบดามอนถือว่า ราคาสูงกว่าการจัดฟันแบบโลหะ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการจัดฟันแต่ไม่อยากเจ็บตัวจากอุปกรณ์แบบเดิมๆ อย่างที่ได้ยินได้ฟังมาบ่อยๆ ไม่มีเวลาไปพบทันตแพทย์มากนัก รวมทั้งมีกำลังทรัพย์มากพอ การจัดฟันแบบดามอนก็อาจเป็นตัวเลือกที่ดีของคุณ

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันแบบต่างๆ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android

รวมบทความที่เกี่ยวข้องกับการจัดฟันแบบดามอน


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Jennifer Berry, Why does my tooth still hurt after a filling? (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324267.php) 24 January 2020.
Invisalign go, Step into a new era of dentistry (https://www.invisalign-go.co.uk/), 25 August 2020.
Damon smile, The Damon System (https://www.damonsmile.in/damon-system.php), 25 August 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การดูแลช่องปากระหว่างจัดฟันให้ถูกวิธี
การดูแลช่องปากระหว่างจัดฟันให้ถูกวิธี

การจัดฟันต้องมีวินัย ถ้าไม่อยากมีปัญหาสุขภาพปากและฟันตามมาให้แก้ไข

อ่านเพิ่ม
เปรียบเทียบความแตกต่างของการจัดฟัน 3 แบบ แบบลวดเหล็ก แบบดามอน แบบ Invisalign
เปรียบเทียบความแตกต่างของการจัดฟัน 3 แบบ แบบลวดเหล็ก แบบดามอน แบบ Invisalign

รวมข้อดี ข้อเสีย ราคา การดูแล ความเหมาะสม และระยะเวลาในการจัดฟัน 3 แบบ

อ่านเพิ่ม
การจัดฟันแบบใส ทางเลือกที่ดีต่อใจคนอยากสวยแต่ไม่อยากให้ใครเห็น
การจัดฟันแบบใส ทางเลือกที่ดีต่อใจคนอยากสวยแต่ไม่อยากให้ใครเห็น

รู้จัก Invisalign หรือการจัดฟันแบบใส ตัวช่วยจัดระเบียบฟันแบบล่องหน

อ่านเพิ่ม