ทพญ. สิริพัชร  ชำนาญเวช ท้นตแพทย์
เขียนโดย
ทพญ. สิริพัชร ชำนาญเวช ท้นตแพทย์

จัดฟันดามอน แบบเคลียร์ กับแบบคิว ต่างกันตรงไหน อย่างไร?

การจัดฟันดามอน ฟันเข้าที่รวดเร็ว สบายปาก มีแบร็กเกตทั้งแบบโลหะและแบบใส ให้เลือกได้ตามความต้องการ!
เผยแพร่ครั้งแรก 18 มี.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 30 พ.ย. 2022 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
จัดฟันดามอน แบบเคลียร์ กับแบบคิว ต่างกันตรงไหน อย่างไร?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การจัดฟันดามอน เป็นการใช้เครื่องมือจัดฟันระบบดามอน (Damon system) โดยแบร็กเกตจะมีกลไกเฉพาะ สามารถจับยึดลวดจัดฟันไว้ได้ด้วยตัวของมันเอง โดยไม่ต้องใช้ยางรัด
  • ลักษณะแบร็กเกตของการจัดฟันระบบดามอน มี 2 รูปแบบหลักๆ คือ Damon Q เป็นแบร็กเกตแบบโลหะ ผลิตจาก Stainless steel ไร้สนิม ขอบมน ไม่คม ไม่บาดปาก และ Damon Clear เป็นแบร็กเกตแบบใส ผลิตจาก Polycrystalline alumina ไม่ติดสีจากอาหาร หรือเครื่องดื่ม
  • การจัดฟันดามินทั้ง 2 รูปแบบมีผลวิจัยรองรับว่า มีความแข็งแรง คงทน และประสิทธิภาพในการจัดฟันไม่แตกต่างกัน
  • แบร็กเกตของการจัดฟันระบบดามอนยังมีรูปแบบอื่นๆ อีก เช่น Damon 3MX, Damon 3, Inspire Ice, Spirit MB หรือ Alias ซึ่งทันตแพทย์จะเป็นผู้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันแบบต่างๆ

การจัดฟันแบบดามอน เป็นหนึ่งในรูปแบบการจัดฟันที่ได้รับความนิยมจากทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันทั่วโลก โดดเด่นในด้านการใช้เวลาที่น้อยกว่า เจ็บน้อยกว่า และไม่ต้องไปทันตแพทย์บ่อยๆ เมื่อเทียบกับการจัดฟันแบบโลหะ

ในบทความนี้จะพาไปทำความรู้จักความแตกต่างของรูปแบบการจัดฟันแบบดามอนยอดนิยม ได้แก่ ดามอนแบบคิว (Damon Q) และดามอนแบบเคลียร์ (Damon clear)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันลวด วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 17,640 บาท ลดสูงสุด 97%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

จุดเด่นของระบบการจัดฟันแบบดามอน

การจัดฟันแบบดามอนมีจุดเด่นที่เครื่องมือจัดฟันระบบดามอน (Damon System) ซึ่งคิดค้นโดยออมโก้ (Ormco) สหรัฐอเมริกา

แบร็กเกตของระบบดามอนจะมีกลไกเฉพาะ สามารถจับยึดลวดจัดฟันไว้ได้ด้วยตัวของมันเอง โดยไม่ต้องใช้ยางรัด ทำให้ควบคุมแรงกระทำต่อฟันได้ดีกว่าการจัดฟันแบบโลหะที่ต้องใช้ยางรัด

อีกทั้งการที่ไม่ต้องใช้ยางรัด ลวดจัดฟันจึงสามารถเคลื่อนที่ในช่องแบร็กเกตได้อย่างอิสระ ไม่มีแรงเสียดทาน หรือแรงกดจากยาง ทำให้ได้ผลลัพธ์การจัดฟันที่รวดเร็ว และรู้สึกสบายกว่าจัดฟันแบบยางรัดอีกด้วย

นอกจากนี้แบร็กเกตของระบบดามอนยังมีให้เลือกอีกหลายรูปแบบ ทั้งแบบที่ทำจากโลหะ และแบบใส เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้เข้ารับการจัดฟัน

ความแตกต่างของการจัดฟันดามอนแบบคิว (Damon Q) กับแบบเคลียร์ (Damon clear)

ความแตกต่างของการจัดฟันดามอนแบบคิวและแบบเคลียร์หลักๆ จะอยู่ที่ลักษณะของแบร็กเกต โดยแบบคิวจะเป็นโลหะ ส่วนแบบเคลียร์จะเป็นแบบใส ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

Damon Q

Damon Q เป็นรูปแบบแบร็กเกตของระบบการจัดฟันแบบดามอนที่เป็นโลหะ ผลิตจากสเตนเลสสตีล (Stainless steel) ซึ่งเป็นโลหะไร้สนิมคุณภาพสูง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันลวด วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 17,640 บาท ลดสูงสุด 97%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แบร็กเกตของ Damon Q จะมีความคงทนแข็งแรง มีประสิทธิภาพในการจับยึดลวดจัดฟันได้ดี ทันตแพทย์ใช้งานง่าย มีขนาดเล็ก สวยงาม ขอบมน ไม่คม และไม่บาดปากคนไข้

Damon Clear และ Damon Clear 2

Damon Clear เป็นรูปแบบแบร็กเกตของระบบการจัดฟันดามอนแบบใส สามารถตอบสนองความต้องการด้านความสวยงามให้แก่ผู้จัดฟันได้ ในกรณีที่ไม่ต้องการให้มีแบร็กเกตโลหะบนฟัน

แบร็กเกตแบบใสของระบบการจัดฟันดามอน ผลิตจากโพลีคริสตัลไลน์ อะลูมินา (Polycrystalline alumina) หรือเรียกว่า “พีซีเอ (PCA)” เป็นวัสดุคุณภาพสูง ไม่ติดสีจากอาหาร หรือเครื่องดื่มที่รับประทานเข้าไป (ไม่ขุ่น ไม่เหลือง)

อีกทั้งยังมีความคงทนแข็งแรง จับยึดลวดจัดฟันได้ดี ทันตแพทย์ใช้งานง่าย สวยงาม และคนไข้ใส่สบายเช่นเดียวกับ Damaon Q

นอกจากนี้การจัดฟันดามอนยังมีแบร็กเกตระบบอื่นๆ อีก เช่น Damon 3MX, Damon 3, Inspire Ice, Spirit MB หรือ Alias ซึ่งทันตแพทย์จะเป็นผู้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม

เปรียบเทียบประสิทธิภาพการจัดฟันดามอนแต่ละแบบ อันไหนดีกว่ากัน

จากงานวิจัยเรื่อง Damon® ClearTM Clinical Performance Evaluation for Strength, Aesthetics and Comfort เมื่อปี 2010 ได้ผลสรุปว่า การจัดฟันดามอนทั้งแบบ Damon Q และ Damon Clear มีความแข็งแรง คงทน และประสิทธิภาพในการจัดฟันไม่แตกต่างกัน

สิ่งที่แตกต่างมีเพียงคุณสมบัติในด้านความสวยงามเท่านั้น โดยแบบคิวจะเป็นโลหะ ส่วนแบบเคลียร์จะเป็นแบบใส การเลือกใช้งานจึงขึ้นอยู่กับความต้องการ และความพอใจของผู้จัดฟันเป็นหลักนั่นเอง

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันแบบต่างๆ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
การจัดฟันแบบดามอน คืออะไร ข้อดีข้อเสียเป็นอย่างไร? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/damon-system).
Ormco Corporation, Damon® ClearTM Clinical Performance Evaluation for Strength, Aesthetics and Comfort (https://ormco.com/download/damon-clear-wp-clinical-performance-evaluation), 2010.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)