กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช

การจัดฟันในผู้สูงอายุ ทำได้หรือไม่

อายุมากแล้วยังจัดฟันได้อยู่หรือไม่ แตกต่างกับการจัดฟันในวัยเด็กอย่างไรบ้าง
เผยแพร่ครั้งแรก 12 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 9 ก.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การจัดฟันในผู้สูงอายุ ทำได้หรือไม่

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การจัดฟันเป็นการรักษาทางทันตกรรมซึ่งมักเป็นที่นิยมในกลุ่มเด็กและวัยรุ่นเพราะใช้เวลาในการจัดฟันไม่มาก แต่ในช่วงอายุผู้ใหญ่และผู้สุงอายุก็สามารถจัดฟันสามารถได้เช่นกัน แต่ก็อาจมีความแตกต่างและความยากในบางประการที่คนกลุ่มนี้ต้องเผชิญในการจัดฟัน
  • ข้อจำกัดในการจัดฟันสำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ ได้แก่ ไม่สามารถช่วยปรับเปลี่ยนเค้าโครงของใบหน้าได้ การเคลื่อนตัวของฟันจะช้ากว่า สุขภาพของช่องปากจะเสื่อมโทรมมากกว่า มีข้อจำกัดของร่างกายมากกว่า การปรับตัวระหว่างการจัดฟันยากกว่าวัยเด็ก
  • การจัดฟันสำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุยังมีประโยชน์อยู่หลายประการ ได้แก่ ช่วยให้เกิดความมั่นใจขณะเผยรอยยิ้ม หรือพูดมากขึ้น ช่วยปรับ หรือเคลื่อนฟันให้มาอยู่ในตำแหน่งที่สวยงามขึ้น แก้ไขฟันล้มเอียง ช่วยให้สามารถใส่ฟันเทียมได้ในตำแหน่งที่ต้องการ
  • การรักษาสุขภาพช่องปากและให้สะอาดอยู่เสมอ หมั่นไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟันเป็นประจำ และความตั้งใจจริงที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด อาจเป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณสามารถจัดฟันได้แม้อายุจะมากขึ้นแล้ว
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันแบบใส

การจัดฟันเป็นการรักษาทางทันตกรรมซึ่งมักเป็นที่นิยมในกลุ่มเด็กและวัยรุ่น เพราะช่วงอายุดังกล่าวจะเป็นช่วงเวลาที่ฟันแท้ขึ้นครบและขากรรไกรเจริญเติบโตเต็มที่ อีกทั้งยังใช้เวลาไม่มาก หากต้องการจัดฟันให้เคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ต้องการ 

สำหรับช่วงอายุที่เหมาะสมในการจัดฟันโดยใช้เครื่องมือแบบถอดได้ คือ 8-11 ปี ซึ่งเป็นช่วงฟันชุดผสม สามารถใช้เครื่องมือช่วยควบคุมการเจริญเติบโตของขากรรไกรได้ด้วย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันใสกับ Like Dental Clinic ตอนนี้ ราคาดีที่สุดในเว็บ!

ประเมินฟรี มีของแถม / หมอผ่านการจัดฟันมาแล้วกว่า 150 เคส / ผ่อนได้ 0%

ส่วนช่วงอายุที่เหมาะสมในการจัดฟันโดยใช้เครื่องมือแบบติดแน่นคือ 12-15 ปี แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับพัฒนาการของกะโหลกศีรษะและใบหน้าของคนไข้แต่ละรายด้วย

ในขณะเดียวกันก็ยังมีกลุ่มผู้ใหญ่ที่อายุ 30 ปีขึ้นไป หรือผู้สูงอายุบางรายที่ต้องการเข้ารับการจัดฟัน หรือจำเป็นต้องจัดฟันเพื่อแก้ไขปัญหาช่องปากบางอย่าง 

ปัจจุบันนี้มีคำตอบที่แน่ชัดแล้วว่า การจัดฟันสามารถทำได้ทุกช่วงอายุ แต่ก็อาจมีความแตกต่างและความยากในบางประการที่ผู้สูงอายุจะต้องเผชิญในการจัดฟัน

ข้อจำกัดในการจัดฟันเมื่ออยู่ในวัยผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ

การจัดฟันในช่วงวัยนี้ ด้วยอายุที่มากขึ้นการเคลื่อนของฟันจะไม่เร็วเหมือนช่วงวัยเด็ก จึงทำให้ไม่ว่าผู้เข้ารับบริการจะรับการจัดฟันแบบใดก็ตาม ก็อาจมีปัญหาและมีข้อจำกัดที่จะเกิดขึ้นได้หลายประการ เช่น

1. ไม่สามารถช่วยปรับเปลี่ยนเค้าโครงของใบหน้าได้ 

ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุหลายรายต้องการเข้ารับการจัดฟัน เนื่องจากต้องการให้โครงสร้างใบหน้ายังคงความสวยงาม ไม่หย่อนคล้อยและดูเรียวสวย ซึ่งไม่สามารถแก้ไขได้โดยการจัดฟัน เพราะการจัดฟันเป็นการเคลื่อนฟันเท่านั้น 

การจัดฟันไม่สามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้างของกระดูกในคนไข้ที่มีการเจริญเติบโตของกระดูกขากรรไกรและใบหน้าสมบูรณ์แล้ว แต่อาจช่วยเปลี่ยนลักษณะของใบหน้าได้เล็กน้อยจากการเคลื่อนฟัน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันใสกับ Like Dental Clinic ตอนนี้ ราคาดีที่สุดในเว็บ!

ประเมินฟรี มีของแถม / หมอผ่านการจัดฟันมาแล้วกว่า 150 เคส / ผ่อนได้ 0%

เช่น ฟันที่เหยินน้อยลงช่วยให้ริมฝีปากดูอูมน้อยลง แต่ไม่สามารถช่วยลดการอูมของริมฝีปากที่เกิดจากกระดูกขากรรไกรยื่นได้

แต่หากผู้เข้ารับบริการที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ ยังต้องการให้การจัดฟันมีผลต่อรูปร่างของใบหน้า  ผู้เข้ารับบริการอาจต้องจัดฟันไปพร้อมกับการทำศัลยกรรมผ่าตัดกระดูกขากรรไกรควบคู่ไปด้วย 

2. การเคลื่อนตัวของฟันจะช้ากว่า

ด้วยโครงสร้างกระดูกที่มีการเจริญเติบโตเต็มที่มาเป็นระยะเวลานานมากแล้ว จึงทำให้ผู้เข้ารับบริการที่เป็นผู้ใหญ่และผู้สูงอายุต้องใช้เวลาในการจัดฟันนานกว่าผู้เข้ารับบริการที่ยังเป็นวัยรุ่น 

เนื่องจากโครงสร้างร่างกายในวัยเด็กนั้นยังสามารถสร้าง เคลื่อนที่ และทำลายกระดูกได้ค่อนข้างเร็ว จึงทำให้การเคลื่อนที่ของฟันไปอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมนั้นเกิดขึ้นได้เร็วกว่า 

3. สุขภาพของช่องปากจะเสื่อมโทรมมากกว่า

โรคเกี่ยวกับเหงือกและฟันบางชนิด เช่น ฟันโยก เหงือกอักเสบชนิดรุนแรง อาจเป็นข้อจำกัดสำหรับผู้จัดฟันที่สูงอายุแล้ว อีกทั้งการทำความสะอาดช่องปากหลังการติดเครื่องมือจัดฟันก็มักจะมีความยุ่งยากมากกว่าก่อนการจัดฟัน 

ดังนั้นเมื่อผู้เข้ารับบริการเลือกที่จะจัดฟันในช่วงที่อายุมากแล้ว ก็ควรดูแลทำความสะอาดฟันหลังการติดเครื่องมือจัดฟันอย่างเข้มงวด และปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสื่อมโทรมในช่องปากจากการอักเสบของเหงือก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันใสกับ Like Dental Clinic ตอนนี้ ราคาดีที่สุดในเว็บ!

ประเมินฟรี มีของแถม / หมอผ่านการจัดฟันมาแล้วกว่า 150 เคส / ผ่อนได้ 0%

4. มีข้อจำกัดของร่างกายมากกว่า  

ด้วยอายุที่มากขึ้นจึงทำให้ผู้เข้ารับบริการที่สูงอายุบางรายมีสุขภาพไม่แข็งแรง หรือมีโรคประจำตัว รวมไปถึงโรคเกี่ยวกับเหงือกและฟันด้วย หากผู้เข้ารับบริการเป็นโรคเกี่ยวกับสุขภาพในช่องปากก็จะต้องได้รับการรักษาให้หายเสียก่อน จึงจะสามารถเริ่มจัดฟันได้ 

แต่ก็ใช่ว่าอายุที่เยอะขึ้นจะเป็นอุปสรรคในการจัดฟันเสมอไป เพราะหากผู้เข้ารับบริการมีการดูแลร่างกายและสุขอนามัยในช่องปากให้ดีอยู่แล้ว การตอบสนองต่อการจัดฟันก็ยังสามารถทำได้ตามเวลาที่ประมาณไว้ 

ส่วนข้อจำกัดอีกอย่างที่อาจเป็นอุปสรรคในการจัดฟันของผู้สูงอายุก็คือ การกระตุ้น หรือยับยั้งการเจริญเติบโตของขากรรไกร ซึ่งจะสามารถทำได้เฉพาะในวัยเด็กเท่านั้น

5. การปรับตัวระหว่างการจัดฟันยากกว่าวัยเด็ก 

การจัดฟันย่อมส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันบางอย่าง เช่น เคี้ยวอาหารยากขึ้น พูดไม่ชัด หรือรู้สึกตึงและปวดฟันบริเวณที่กำลังเคลื่อนเข้าหากัน 

อาการเหล่านี้ หากเป็นเด็กๆ หรือวัยรุ่นก็มักจะปรับตัวได้เร็วและทนกว่า เมื่อเทียบกับผู้เข้ารับบริการที่อายุมากแล้ว

แต่ถึงแม้ว่าการจัดฟันในขณะอยู่ในวัยสูงอายุแล้วจะมีข้อจำกัด หรือพบปัญหาได้มากกว่าการจัดฟันในวัยเด็ก แต่ก็ยังนับว่า มีประโยชน์อยู่หลายประการ เช่น 

  • ช่วยให้เกิดความมั่นใจขณะเผยรอยยิ้ม หรือพูดมากขึ้น 
  • ช่วยปรับ หรือเคลื่อนฟันให้มาอยู่ในตำแหน่งที่สวยงามขึ้น 
  • แก้ไขฟันล้มเอียง ช่วยให้สามารถใส่ฟันเทียมได้ในตำแหน่งที่ต้องการ

นอกเหนือจากปัญหาเกี่ยวกับรูปร่างของกระดูกและฟันที่อาจทำให้ไม่สามารถจัดฟันได้ เช่น การสบฟันที่ผิดปกติ ขากรรไกรยื่น ขากรรไกรเบี้ยว หรือรากฟันสั้นเกินไป 

ตัวการสำคัญที่เป็นอุปสรรคทำให้ผู้เข้ารับบริการไม่สามารถจัดฟันได้ หรือทำให้การจัดฟันมีปัญหาจนอาจเกิดอันตรายนั้นก็คือ "สุขภาพปากและฟัน" ไม่ใช่เรื่องของ "อายุ" อย่างที่หลายๆ คนเข้าใจผิดแต่อย่างใด

ดังนั้นการรักษาสุขภาพช่องปากและให้สะอาดอยู่เสมอ หมั่นไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟันเป็นประจำ และความตั้งใจจริงที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด อาจเป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณสามารถจัดฟันได้แม้อายุจะมากขึ้นแล้ว

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันแบบใส จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Matheus Melo Pithon, Orthodontic treatment in an elderly patient with extraction of upper premolar (https://onlinelibrary.wiley.com/doi/pdf/10.1111/j.1741-2358.2010.00443.x#:~:text=Orthodontic%20treatment%20for%20elderly%20patients,serve%20as%20prosthetic%20supports2%2C3.), 6 July 2020.
National Center for Biotechnology Information, Dental Age in Orthodontic Patients with Different Skeletal PatternsInformation (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5376414/), 6 July 2020.
Cinzia Maspero, Orthodontic treatment in elderly patients (https://www.researchgate.net/publication/44655417_Orthodontic_treatment_in_elderly_patients), 6 July 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
รวมรูปแบบและราคาการจัดฟันโดยประมาณ
รวมรูปแบบและราคาการจัดฟันโดยประมาณ

จัดฟันมีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร ราคาประมาณเท่าไหร่บ้าง

อ่านเพิ่ม
รวมสถานที่จัดฟันทั่วกรุงเทพฯ
รวมสถานที่จัดฟันทั่วกรุงเทพฯ

จัดฟันที่ไหนได้บ้างในกรุงเทพมหานคร ติดต่ออย่างไร ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ หาคำตอบได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่ม
รวมราคาจัดฟัน ทั้งโรงพยาบาลและคลินิก
รวมราคาจัดฟัน ทั้งโรงพยาบาลและคลินิก

ตารางเปรียบเทียบราคาจัดฟันของโรงพยาบาลและคลินิกชื่อดัง 10 แห่ง

อ่านเพิ่ม