กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช

การจัดฟันในผู้สูงอายุ ทำได้หรือไม่

อายุมากแล้วยังจัดฟันได้อยู่หรือไม่ แตกต่างกับการจัดฟันในวัยเด็กอย่างไรบ้าง
เผยแพร่ครั้งแรก 12 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 9 ก.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การจัดฟันในผู้สูงอายุ ทำได้หรือไม่

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การจัดฟันเป็นการรักษาทางทันตกรรมซึ่งมักเป็นที่นิยมในกลุ่มเด็กและวัยรุ่นเพราะใช้เวลาในการจัดฟันไม่มาก แต่ในช่วงอายุผู้ใหญ่และผู้สุงอายุก็สามารถจัดฟันสามารถได้เช่นกัน แต่ก็อาจมีความแตกต่างและความยากในบางประการที่คนกลุ่มนี้ต้องเผชิญในการจัดฟัน
  • ข้อจำกัดในการจัดฟันสำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ ได้แก่ ไม่สามารถช่วยปรับเปลี่ยนเค้าโครงของใบหน้าได้ การเคลื่อนตัวของฟันจะช้ากว่า สุขภาพของช่องปากจะเสื่อมโทรมมากกว่า มีข้อจำกัดของร่างกายมากกว่า การปรับตัวระหว่างการจัดฟันยากกว่าวัยเด็ก
  • การจัดฟันสำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุยังมีประโยชน์อยู่หลายประการ ได้แก่ ช่วยให้เกิดความมั่นใจขณะเผยรอยยิ้ม หรือพูดมากขึ้น ช่วยปรับ หรือเคลื่อนฟันให้มาอยู่ในตำแหน่งที่สวยงามขึ้น แก้ไขฟันล้มเอียง ช่วยให้สามารถใส่ฟันเทียมได้ในตำแหน่งที่ต้องการ
  • การรักษาสุขภาพช่องปากและให้สะอาดอยู่เสมอ หมั่นไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟันเป็นประจำ และความตั้งใจจริงที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด อาจเป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณสามารถจัดฟันได้แม้อายุจะมากขึ้นแล้ว
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันแบบใส

การจัดฟันเป็นการรักษาทางทันตกรรมซึ่งมักเป็นที่นิยมในกลุ่มเด็กและวัยรุ่น เพราะช่วงอายุดังกล่าวจะเป็นช่วงเวลาที่ฟันแท้ขึ้นครบและขากรรไกรเจริญเติบโตเต็มที่ อีกทั้งยังใช้เวลาไม่มาก หากต้องการจัดฟันให้เคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ต้องการ 

สำหรับช่วงอายุที่เหมาะสมในการจัดฟันโดยใช้เครื่องมือแบบถอดได้ คือ 8-11 ปี ซึ่งเป็นช่วงฟันชุดผสม สามารถใช้เครื่องมือช่วยควบคุมการเจริญเติบโตของขากรรไกรได้ด้วย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันใสวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4320 บาท ลดสูงสุด 47360 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 5

ส่วนช่วงอายุที่เหมาะสมในการจัดฟันโดยใช้เครื่องมือแบบติดแน่นคือ 12-15 ปี แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับพัฒนาการของกะโหลกศีรษะและใบหน้าของคนไข้แต่ละรายด้วย

ในขณะเดียวกันก็ยังมีกลุ่มผู้ใหญ่ที่อายุ 30 ปีขึ้นไป หรือผู้สูงอายุบางรายที่ต้องการเข้ารับการจัดฟัน หรือจำเป็นต้องจัดฟันเพื่อแก้ไขปัญหาช่องปากบางอย่าง 

ปัจจุบันนี้มีคำตอบที่แน่ชัดแล้วว่า การจัดฟันสามารถทำได้ทุกช่วงอายุ แต่ก็อาจมีความแตกต่างและความยากในบางประการที่ผู้สูงอายุจะต้องเผชิญในการจัดฟัน

ข้อจำกัดในการจัดฟันเมื่ออยู่ในวัยผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ

การจัดฟันในช่วงวัยนี้ ด้วยอายุที่มากขึ้นการเคลื่อนของฟันจะไม่เร็วเหมือนช่วงวัยเด็ก จึงทำให้ไม่ว่าผู้เข้ารับบริการจะรับการจัดฟันแบบใดก็ตาม ก็อาจมีปัญหาและมีข้อจำกัดที่จะเกิดขึ้นได้หลายประการ เช่น

1. ไม่สามารถช่วยปรับเปลี่ยนเค้าโครงของใบหน้าได้ 

ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุหลายรายต้องการเข้ารับการจัดฟัน เนื่องจากต้องการให้โครงสร้างใบหน้ายังคงความสวยงาม ไม่หย่อนคล้อยและดูเรียวสวย ซึ่งไม่สามารถแก้ไขได้โดยการจัดฟัน เพราะการจัดฟันเป็นการเคลื่อนฟันเท่านั้น 

การจัดฟันไม่สามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้างของกระดูกในคนไข้ที่มีการเจริญเติบโตของกระดูกขากรรไกรและใบหน้าสมบูรณ์แล้ว แต่อาจช่วยเปลี่ยนลักษณะของใบหน้าได้เล็กน้อยจากการเคลื่อนฟัน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันใสวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4320 บาท ลดสูงสุด 47360 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 5

เช่น ฟันที่เหยินน้อยลงช่วยให้ริมฝีปากดูอูมน้อยลง แต่ไม่สามารถช่วยลดการอูมของริมฝีปากที่เกิดจากกระดูกขากรรไกรยื่นได้

แต่หากผู้เข้ารับบริการที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ ยังต้องการให้การจัดฟันมีผลต่อรูปร่างของใบหน้า  ผู้เข้ารับบริการอาจต้องจัดฟันไปพร้อมกับการทำศัลยกรรมผ่าตัดกระดูกขากรรไกรควบคู่ไปด้วย 

2. การเคลื่อนตัวของฟันจะช้ากว่า

ด้วยโครงสร้างกระดูกที่มีการเจริญเติบโตเต็มที่มาเป็นระยะเวลานานมากแล้ว จึงทำให้ผู้เข้ารับบริการที่เป็นผู้ใหญ่และผู้สูงอายุต้องใช้เวลาในการจัดฟันนานกว่าผู้เข้ารับบริการที่ยังเป็นวัยรุ่น 

เนื่องจากโครงสร้างร่างกายในวัยเด็กนั้นยังสามารถสร้าง เคลื่อนที่ และทำลายกระดูกได้ค่อนข้างเร็ว จึงทำให้การเคลื่อนที่ของฟันไปอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมนั้นเกิดขึ้นได้เร็วกว่า 

3. สุขภาพของช่องปากจะเสื่อมโทรมมากกว่า

โรคเกี่ยวกับเหงือกและฟันบางชนิด เช่น ฟันโยก เหงือกอักเสบชนิดรุนแรง อาจเป็นข้อจำกัดสำหรับผู้จัดฟันที่สูงอายุแล้ว อีกทั้งการทำความสะอาดช่องปากหลังการติดเครื่องมือจัดฟันก็มักจะมีความยุ่งยากมากกว่าก่อนการจัดฟัน 

ดังนั้นเมื่อผู้เข้ารับบริการเลือกที่จะจัดฟันในช่วงที่อายุมากแล้ว ก็ควรดูแลทำความสะอาดฟันหลังการติดเครื่องมือจัดฟันอย่างเข้มงวด และปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสื่อมโทรมในช่องปากจากการอักเสบของเหงือก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันใสวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4320 บาท ลดสูงสุด 47360 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 5

4. มีข้อจำกัดของร่างกายมากกว่า  

ด้วยอายุที่มากขึ้นจึงทำให้ผู้เข้ารับบริการที่สูงอายุบางรายมีสุขภาพไม่แข็งแรง หรือมีโรคประจำตัว รวมไปถึงโรคเกี่ยวกับเหงือกและฟันด้วย หากผู้เข้ารับบริการเป็นโรคเกี่ยวกับสุขภาพในช่องปากก็จะต้องได้รับการรักษาให้หายเสียก่อน จึงจะสามารถเริ่มจัดฟันได้ 

แต่ก็ใช่ว่าอายุที่เยอะขึ้นจะเป็นอุปสรรคในการจัดฟันเสมอไป เพราะหากผู้เข้ารับบริการมีการดูแลร่างกายและสุขอนามัยในช่องปากให้ดีอยู่แล้ว การตอบสนองต่อการจัดฟันก็ยังสามารถทำได้ตามเวลาที่ประมาณไว้ 

ส่วนข้อจำกัดอีกอย่างที่อาจเป็นอุปสรรคในการจัดฟันของผู้สูงอายุก็คือ การกระตุ้น หรือยับยั้งการเจริญเติบโตของขากรรไกร ซึ่งจะสามารถทำได้เฉพาะในวัยเด็กเท่านั้น

5. การปรับตัวระหว่างการจัดฟันยากกว่าวัยเด็ก 

การจัดฟันย่อมส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันบางอย่าง เช่น เคี้ยวอาหารยากขึ้น พูดไม่ชัด หรือรู้สึกตึงและปวดฟันบริเวณที่กำลังเคลื่อนเข้าหากัน 

อาการเหล่านี้ หากเป็นเด็กๆ หรือวัยรุ่นก็มักจะปรับตัวได้เร็วและทนกว่า เมื่อเทียบกับผู้เข้ารับบริการที่อายุมากแล้ว

แต่ถึงแม้ว่าการจัดฟันในขณะอยู่ในวัยสูงอายุแล้วจะมีข้อจำกัด หรือพบปัญหาได้มากกว่าการจัดฟันในวัยเด็ก แต่ก็ยังนับว่า มีประโยชน์อยู่หลายประการ เช่น 

  • ช่วยให้เกิดความมั่นใจขณะเผยรอยยิ้ม หรือพูดมากขึ้น 
  • ช่วยปรับ หรือเคลื่อนฟันให้มาอยู่ในตำแหน่งที่สวยงามขึ้น 
  • แก้ไขฟันล้มเอียง ช่วยให้สามารถใส่ฟันเทียมได้ในตำแหน่งที่ต้องการ

นอกเหนือจากปัญหาเกี่ยวกับรูปร่างของกระดูกและฟันที่อาจทำให้ไม่สามารถจัดฟันได้ เช่น การสบฟันที่ผิดปกติ ขากรรไกรยื่น ขากรรไกรเบี้ยว หรือรากฟันสั้นเกินไป 

ตัวการสำคัญที่เป็นอุปสรรคทำให้ผู้เข้ารับบริการไม่สามารถจัดฟันได้ หรือทำให้การจัดฟันมีปัญหาจนอาจเกิดอันตรายนั้นก็คือ "สุขภาพปากและฟัน" ไม่ใช่เรื่องของ "อายุ" อย่างที่หลายๆ คนเข้าใจผิดแต่อย่างใด

ดังนั้นการรักษาสุขภาพช่องปากและให้สะอาดอยู่เสมอ หมั่นไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟันเป็นประจำ และความตั้งใจจริงที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด อาจเป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณสามารถจัดฟันได้แม้อายุจะมากขึ้นแล้ว

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันแบบใส จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Matheus Melo Pithon, Orthodontic treatment in an elderly patient with extraction of upper premolar (https://onlinelibrary.wiley.com/doi/pdf/10.1111/j.1741-2358.2010.00443.x#:~:text=Orthodontic%20treatment%20for%20elderly%20patients,serve%20as%20prosthetic%20supports2%2C3.), 6 July 2020.
National Center for Biotechnology Information, Dental Age in Orthodontic Patients with Different Skeletal PatternsInformation (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5376414/), 6 July 2020.
Cinzia Maspero, Orthodontic treatment in elderly patients (https://www.researchgate.net/publication/44655417_Orthodontic_treatment_in_elderly_patients), 6 July 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
การจัดฟัน
การจัดฟัน

ฟันเก ฟันยื่น ฟันห่าง ฟันไม่สบกัน หรือฟันไม่สมมาตรกัน ทำให้ขาดความมั่นใจ แต่แก้ไขได้ด้วยการจัดฟัน

อ่านเพิ่ม
จัดฟันแบบใส ราคาเท่าไหร่ แพงไหม? ผ่อนชำระได้หรือเปล่า?
จัดฟันแบบใส ราคาเท่าไหร่ แพงไหม? ผ่อนชำระได้หรือเปล่า?

จัดฟันแบบใส เพิ่มความมั่นใจ ดูแลรักษาง่าย และหมดปัญหาเครื่องมือบาดปากอีกต่อไป

อ่านเพิ่ม
จัดฟันแบบใส Zenyum ประหยัดเวลา ราคาเดียว
จัดฟันแบบใส Zenyum ประหยัดเวลา ราคาเดียว

Zenyum (เซ็น-ยุ่ม) แบรนด์อุปกรณ์จัดฟันแบบใสจากสิงคโปร์ ทางเลือกสำหรับผู้มีปัญหาฟันยื่น เก ห่าง ไม่มากนัก ไม่จำกัดจำนวนอุปกรณ์ ราคาเดียว

อ่านเพิ่ม