กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช

รวมรูปแบบและราคาการจัดฟันโดยประมาณ

จัดฟันมีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร ราคาประมาณเท่าไหร่บ้าง
เผยแพร่ครั้งแรก 11 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 2 ธ.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 3 ก.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รวมรูปแบบและราคาการจัดฟันโดยประมาณ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การจัดฟันเป็นวิธีรักษาทางทันตกรรมที่จะช่วยทำให้ฟันเรียงตัวสวยงามขึ้น ด้วยเทคนิคของทันตแพทย์เฉพาะทาง โดยผู้เข้ารับบริการสามารถเข้ารับการจัดฟันได้ตั้งแต่อายุประมาณ 11 ปีขึ้นไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ ซึ่งจะช่วยให้ฟันไม่ซ้อนและเรียงตัวสวยขึ้น
  • เมื่อได้รับการจัดฟันแล้ว ฟันจะค่อยๆ เคลื่อนตัวไปอยู่ในตำแหน่ง หรือจุดที่ทันตแพทย์ต้องการ จากนั้นฟันจะเริ่มเรียงตัวเป็นระเบียบสวยงามขึ้น โดยระยะเวลาจะขึ้นอยู่กับลักษณะฟันของแต่ละบุคคล ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะใช้เวลาประมาณ 1-3 ปี
  • การจัดฟันมีหลายรูปแบบหลายราคา ได้แก่ การจัดฟันแบบโลหะธรรมดา การจัดฟันแบบเซรามิก การจัดฟันแบบดามอน การจัดฟันด้านใน และการจัดฟันแบบใสถอดได้ (Invisalign)
  • การตัดสินใจว่า ตนเองควรจะจัดฟันแบบ ผู้เข้ารับบริการควรเข้าไปปรึกษาพูดคุยกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน เพื่อประเมินลักษณะฟันและช่องปาก เพื่อจะได้เลือกรูปแบบการจัดฟันที่เหมาะสมกับตนเองที่สุด
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำรีเทนเนอร์

เมื่อพูดถึง "การจัดฟัน" คนส่วนมากมักนึกถึงการจัดฟันเพื่อความสวยงาม ทำให้ฟันเรียงเป็นระเบียบ มีใบหน้าที่เข้ารูปมากขึ้นโดยเฉพาะบริเวณคาง รวมทั้งส่งเสริมให้เรามีบุคลิกภาพที่ดี 

จริงๆ แล้ว นอกจากเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว การจัดฟันยังมีข้อดีด้านสุขภาพ ช่วยแก้ปัญหาฟันเก ทำให้การสบกันระหว่างฟันบนและฟันล่างตรงกันมากขึ้นด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันลวด วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 17,640 บาท ลดสูงสุด 97%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

รู้จักกับการจัดฟัน

การจัดฟัน เป็นวิธีรักษาทางทันตกรรมที่จะช่วยทำให้ฟันเรียงตัวอย่างสวยงามขึ้น ด้วยเทคนิคของทันตแพทย์เฉพาะทาง โดยผู้เข้ารับบริการสามารถเข้ารับการจัดฟันได้ตั้งแต่อายุประมาณ 11 ปีขึ้นไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ ซึ่งจะช่วยให้ฟันไม่ซ้อนและเรียงตัวสวยขึ้น 

นอกจากนี้การจัดฟันยังช่วยให้เราทำความสะอาดฟันได้ง่ายกว่าเดิม และทำให้ปัญหาฟันผุ หรือเหงือกอักเสบลดน้อยลง

เมื่อผู้เข้ารับบริการได้รับการจัดฟันแล้ว ฟันจะค่อยๆ เคลื่อนตัวไปอยู่ในตำแหน่ง หรือจุดที่ทันตแพทย์ต้องการ จากนั้นฟันจะเริ่มเรียงตัวเป็นระเบียบสวยงามขึ้น โดยระยะเวลาจะขึ้นอยู่กับลักษณะฟันของแต่ละบุคคล ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะใช้เวลาประมาณ 1-3 ปี 

หลังจากนั้นก็สามารถถอดอุปกรณ์จัดฟันออกได้

รูปแบบและราคาของการจัดฟัน

1. การจัดฟันแบบโลหะธรรมดา

เป็นรูปแบบการจัดฟันซึ่งเป็นที่นิยมมากในหมู่วัยรุ่น เพราะมีสีสันสดใส และมีจุดเด่นสำคัญอีกอย่างคือ ยางรัดโอริง (O-Ring) ซึ่งผู้เข้ารับบริการสามารถเลือกสีที่จะใช้รัดกับลวด เพื่อให้ติดกับแบร็คเก็ตที่จัดฟันซึ่งเป็นโลหะสีเงินติดอยู่บนผิวด้านหน้าของฟันได้ 

การจัดฟันรูปแบบนี้เป็นชนิดติดแน่น ผู้เข้ารับบริการจะต้องมาพบทันตแพทย์ทุกเดือนเพื่อปรับลวดและเปลี่ยนยางรัดโอริง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันใสกับ Like Dental Clinic ตอนนี้ ราคาดีที่สุดในเว็บ!

ประเมินฟรี มีของแถม / หมอผ่านการจัดฟันมาแล้วกว่า 150 เคส / ผ่อนได้ 0%

าคา: ประมาณ 45,000-65,000 บาท

2. การจัดฟันแบบเซรามิก

เป็นการจัดฟันแบบติดแน่นโดยใช้อุปกรณ์จัดฟันที่สีเหมือนฟัน ลักษณะแบร็คเก็ตเหล็กดัดจะเป็นเซรามิกสีเหมือนฟัน หรือเซรามิกสีใส  รวมไปถึงยางรัดโอริงที่จะเป็นสีใสด้วย ส่วนตัวลวดเป็นโลหะสีเงิน 

เหมาะกับผู้ที่ต้องการจัดฟันทุกเพศทุกวัย และทุกอาชีพ เนื่องจากสีสันไม่ฉูดฉาด ดูสุภาพ หากมองไกลๆ จะเห็นไม่ชัดเท่าไรนัก แต่ผู้เข้ารับบริการจะต้องมาพบทันตแพทย์ทุกเดือนเพื่อปรับลวดและเปลี่ยนยางรัดโอริง

ราคา: ประมาณ 60,000-85,000 บาท

3. การจัดฟันแบบดามอน

เป็นการจัดฟันแบบเร่งด่วนโดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า "เซลฟ์ ไลเกตติง" (Self-Ligating) ส่วนเครื่องมือที่ใช้จะเรียกว่า "ดามอน" (Damon) หรือ เคลียริตี้ (Clearity) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้ผู้เข้ารับบริการรู้สึกเจ็บน้อยกว่าขณะจัดฟัน เพราะไม่ต้องใช้ยางโอริงรัด 

การจัดฟันแบบดามอน ผู้เข้ารับบริการจะมาพบทันตแพทย์เพียง 2-3 เดือนต่อครั้ง หรือตามที่ทันตแพทย์แนะนำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันลวด วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 17,640 บาท ลดสูงสุด 97%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ราคา: ประมาณ 70,000-95,000 บาท

4. การจัดฟันด้านใน 

นอกเหนือจากการจัดฟันแบบเซรามิกแล้ว การจัดฟันด้านใน (Lingual) ก็เป็นอีกประเภทของการจัดฟันแบบติดแน่น ที่จะไม่ทำให้ผู้อื่นเห็นอุปกรณ์จัดฟันด้านในช่องปาก แม้ในขณะสนทนา ยิ้มหรือหัวเราะ 

เนื่องจากอุปกรณ์การจัดฟันจะถูกติดไว้ที่ด้านหลังของฟันของผู้เข้ารับบริการ ทั้งนี้อุปกรณ์จะออกแบบมาตามรูปปากของผู้เข้ารับบริการแต่ละราย อีกทั้งอุปกรณ์การจัดฟันจะมีขนาดเล็กกว่าการจัดฟันแบบด้านนอกด้วย จึงเหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการให้คนอื่นรู้ หรือเห็นว่าตนเองมีการจัดฟันอยู่ 

นอกจากนี้การจัดฟันด้านในยังไม่ส่งผลกระทบต่อการออกเสียงของผู้เข้ารับบริการด้วย แต่มีข้อเสียคือ แปรงฟันทำความสะอาดยากกว่า

ราคา: ประมาณ 150,000-180,000 บาท

5. การจัดฟันแบบใสถอดได้ (Invisalign)

การจัดฟันแบบใสถอดได้ หรือที่นิยมเรียกกันอีกชื่อว่า "การจัดฟันแบบอินวิสไลน์ (Invisalign)" ถือเป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมในกลุ่มบุคคลที่มีชื่อเสียง นักร้อง นักแสดง หรือกลุ่มผู้เข้ารับบริการที่มีอาชีพต้องใช้ความสวยงามของใบหน้าเป็นหลัก เช่น แอร์โฮสเตส ศิลปิน นักแสดง 

เครื่องมือที่ใช้จัดฟันแบบอินวิสไลน์จะเป็นแผ่นวัสดุขนาดบาง ไม่มีเหล็ก ลวด หรือยางเป็นส่วนประกอบ ลักษณะการจัดคือ อุปกรณ์จะครอบฟันจริงเอาไว้ทั้งหมดและกลมกลืนไปกับสีเนื้อฟัน ทำให้ผู้อื่นมองไม่เห็นอุปกรณ์จัดฟันเลย 

อีกทั้งเครื่องมือจัดฟันรูปแบบนี้ยังไม่หลุดง่าย ไม่ทำให้กระพุ้งแก้มเป็นแผล สามารถถอดเข้าออกได้อย่างง่ายดายรวมทั้งไม่เป็นคราบหินปูนด้วย 

ราคา: ประมาณ 70,000-250,000 บาท

นอกจากนี้ยังมีบริการจัดฟันใส (Clear Aligner) ให้บริการด้วย ซึ่งเป็นการจัดฟันใสที่มีคุณสมบัติรวมๆ คล้ายคลึงกับการจัดฟันใสแบบอินวิสไลน์ เพียงแต่อุปรณษจัดฟันใสจะผลิตด้วยแล็บในประเทศไทย ราคาจึงย่อมเยาว์กว่า

การตัดสินใจว่า ตนเองควรจะจัดฟันแบบใดดี ผู้เข้ารับบริการควรเข้าไปปรึกษาพูดคุยกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน เพื่อประเมินลักษณะฟันและช่องปาก เพื่อจะได้เลือกรูปแบบการจัดฟันที่เหมาะสมกับตนเองที่สุด

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันลวด จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
จัดฟันแบบโลหะ คืออะไร จัดนานแค่ไหน ใส่สีได้ไหม? อ่านสรุปที่นี่ | HDmall (https://hdmall.co.th/c/metal-braces).
อุปกรณ์จัดฟัน มีอะไรบ้าง? รวมชื่อเครื่องมือทันตกรรมจัดฟัน | HDmall (https://hdmall.co.th/c/orthodontics-instruments-for-wire-braces).
การจัดฟันแบบดามอน คืออะไร ข้อดีข้อเสียเป็นอย่างไร? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/damon-system).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี

อาหารที่สามารส่งเสริมสุขภาพของช่องปากได้อย่างน่ามหัศจรรย์

อ่านเพิ่ม
การจัดฟันแบบโลหะ มีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร
การจัดฟันแบบโลหะ มีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร

รู้จักการจัดฟันรูปแบบที่พบได้บ่อยที่สุด เพื่อประกอบการตัดสินใจหากคุณเป็นคนหนึ่งที่คิดอยากจัดฟัน

อ่านเพิ่ม
รวมราคาจัดฟัน ทั้งโรงพยาบาลและคลินิก
รวมราคาจัดฟัน ทั้งโรงพยาบาลและคลินิก

ตารางเปรียบเทียบราคาจัดฟันของโรงพยาบาลและคลินิกชื่อดัง 10 แห่ง

อ่านเพิ่ม