กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช

การดูแลช่องปากระหว่างจัดฟันให้ถูกวิธี

การจัดฟันต้องมีวินัย ถ้าไม่อยากมีปัญหาสุขภาพปากและฟันตามมาให้แก้ไข
เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 24 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การดูแลช่องปากระหว่างจัดฟันให้ถูกวิธี

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การจัดฟันเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับความผิดปกติของการเรียงตัวของฟัน เช่น ฟันห่าง ฟันเก ฟันซ้อน ฟันยื่น รวมทั้งผู้ที่ต้องการเสริมบุคลิกภาพและความมั่นใจ เนื่องจากการจัดฟันจะทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งใหม่ที่มีความเหมาะสม
  • การทำความสะอาดฟันเมื่อใส่เครื่องมือจัดฟันแล้วต้องใช้ความใส่ใจ เวลา และวิธีทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากหากไม่เคร่งครัดเรื่องความสะอาดมากพอ ฟันก็จะผุ หินปูนเกาะจนเหงือกอักเสบได้ หรืออาจทำให้เกิดกลิ่นปากตามมาได้
  • เมื่อใส่เครื่องมือจัดฟันแล้ว ไม่ควรรับประทานอาหาร หรือผลไม้ ที่มีความแข็ง หรือเหนียวเกินไป เพราะจะทำให้อุปกรณ์ที่ใช้จัดฟันเกิดความเสียหาย หรือหลุดออกได้ รวมทั้งฟันที่กำลังจัดมีโอกาสเกิดการแตกและบิ่นได้เช่นกัน
  • ไม่ทำพฤติกรรมที่มีผลต่อการจัดฟัน พฤติกรรมดังกล่าวได้แก่ ใช้ลิ้นดุนเครื่องมือจัดฟันเล่น ขยับลวดจัดฟันเอง
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันใส

การจัดฟัน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับความผิดปกติของการเรียงตัวของฟัน ไม่ว่าจะเป็นฟันห่าง ฟันเก ฟันซ้อน ฟันยื่น หรือฟันไม่สบกัน รวมทั้งในกลุ่มวัยรุ่นและวัยหนุ่มสาวที่ต้องการเสริมบุคลิกภาพ และความมั่นใจ 

เนื่องจากการจัดฟันจะทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งใหม่ที่มีความเหมาะสม  

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันใสกับ Like Dental Clinic ตอนนี้ ราคาดีที่สุดในเว็บ!

ประเมินฟรี มีของแถม / หมอผ่านการจัดฟันมาแล้วกว่า 150 เคส / ผ่อนได้ 0%

อย่างไรก็ดี ระหว่างจัดฟันซึ่งส่วนมากมักใช้เวลา 2-3 ปีนั้น (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับความผิดปกติของฟันและชนิดของเครื่องมือที่ใช้) ก็มีโอกาสเกิดปัญหาในช่องปากได้มากมาย เช่น ฟันผุ มีกลิ่นปาก เหงือกร่น มีหินปูนเกาะ 

ดังนั้นการดูแลช่องปากและฟันให้ถูกวิธีจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

4 ปัญหาช่องปากที่ควรระวังระหว่างจัดฟัน

1. ทำความสะอาดยากและฟันผุง่าย   

ขณะจัดฟันต้องมีการใส่เครื่องมือจัดฟันอย่างเข้าไปในช่องปาก ส่งผลให้เกิดช่องว่างหรือซอกเล็กๆ ระหว่างฟันและเครื่องมือ ที่แปรงสีฟันธรรมดาไม่สามารถทำความสะอาดได้ทั่วถึง 

เมื่อมีเศษอาหารติดบริเวณเครื่องมือ การทำความสะอาดฟันจึงทำได้ยากจำเป็นต้องใช้ความใส่ใจ เวลา และวิธีทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น แปรงขนาดเล็กที่สามารถชอนไชไปตามซอกฟันได้ ไหมขัดฟัน 

หากไม่เคร่งครัดเรื่องความสะอาดมากพอ ฟันก็จะผุ หินปูนเกาะจนเหงือกอักเสบได้  หรืออาจทำให้เกิดกลิ่นปากตามมาได้ 

2. เหงือกอักเสบ หินปูน โรคเหงือก โรคปริทันต์ และเหงือกร่น 

เกิดขึ้นได้จากขณะจัดฟันที่ไม่มีการรักษาความสะอาดดีพอ มีหินปูนเกาะเป็นเวลานาน ไม่ได้ขูดหินปูนสม่ำเสมอ อาจนำไปสู่การอักเสบ การทำลายของกระดูก ฟันโยก อาจนำไปสู่การสูญเสียฟันได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันใสกับ Like Dental Clinic ตอนนี้ ราคาดีที่สุดในเว็บ!

ประเมินฟรี มีของแถม / หมอผ่านการจัดฟันมาแล้วกว่า 150 เคส / ผ่อนได้ 0%

หากมีอาการของโรคปริทันต์ ทันตแพทย์อาจต้องยุติการจัดฟันเพื่อให้คนไข้รักษาโรคปริทันต์ก่อน

3. ฟันไม่แข็งแรง คอฟันสึก

เนื่องจากมีการเคลื่อนของตำแหน่งฟัน บางรายพบว่า เหงือกอักเสบ เกิดเลือดออกตามไรฟัน มีคราบหินปูนเกิดขึ้น ฟันเหลือง การไม่ทำความสะอาดให้ดีพอ เกิดคราบแบคทีเรียสะสม แบคทีเรียย่อยน้ำตาลและเกิดเป็นกรดกัดฟัน มีการสูญเสียแร่ธาตุที่เคลือบบริเวณผิวฟัน ก่อให้เกิดฟันผุได้ 

4. เจ็บและมีแผลในช่องปาก 

เครื่องมือจัดฟันแบบโลหะเมื่อใส่ใหม่ๆ ร่างกายยังไม่ชิน จึงมีโอกาสถูกบาด หรือเกี่ยวจนเป็นแผลได้ อีกทั้งเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะยังมีส่วนสำคัญคือ ลวดเพื่อให้ฟันเคลื่อนไปในตำแหน่งที่สวยงาม 

เมื่อฟันเคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งเดิมจึงทำให้เกิดอาการเจ็บปวดตามมาได้ อีกทั้งเมื่อฟันเคลื่อนไปชิดกันก็จะเหลือปลายลวดยื่นมาทิ่มแก้มได้ กรณีนี้สามารถไปพบทันตแพทย์ให้ตัดปลายลวดได้

5 หลักการดูแลตัวเองระหว่างจัดฟัน

1. แปรงฟันให้สะอาด 

จำเป็นต้องให้ความสำคัญและพิถีพิถันอย่างสูง เพราะเป็นเรื่องที่ส่งผลให้เกิดฟันผุ มีกลิ่นปาก เหงือกอักเสบ และเสียบุคลิกภาพ เมื่อฟันผุแล้วก็อาจทำให้การจัดฟันล่าช้าออกไปอีก เพราะต้องอุดฟัน หรือถ้าผุจนปวด ก็ต้องรักษารากฟัน และทำครอบฟัน 

ดังนั้นเราควรแปรงฟันนอกเหนือจากตอนเช้าและก่อนนอนโดยต้องแปรงฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร รวมทั้งใช้แปรงสีฟันสำหรับการจัดฟัน ใช้แปรงซอกฟันทำความสะอาดใต้ลวดและรอบๆ แบร็คเก็ต 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันใสกับ Like Dental Clinic ตอนนี้ ราคาดีที่สุดในเว็บ!

ประเมินฟรี มีของแถม / หมอผ่านการจัดฟันมาแล้วกว่า 150 เคส / ผ่อนได้ 0%

ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดซอกฟัน โดยเลือกใช้ไหมที่ออกแบบมาสำหรับการจัดฟันโดยเฉพาะ

2. ไม่กัดของแข็ง หรือเหนียวเกินไป 

หากรับประทานอาหาร หรือผลไม้ ที่มีความแข็ง หรือเหนียวเกินไป จะทำให้อุปกรณ์ที่ใช้จัดฟันเกิดความเสียหาย หรือหลุดออกได้ รวมทั้งฟันที่กำลังจัดมีโอกาสเกิดการแตกและบิ่นได้เช่นกัน 

นอกจากนี้ยังรวมถึงการกัดวัสดุต่างๆ แม้กระทั่งการกัดเล็บ การกัดฉีกถุง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอยู่แล้วทั้งฟันปกติและขณะจัดฟัน

3. ไม่ทำพฤติกรรมที่มีผลกับการจัดฟัน

พฤติกรรมดังกล่าวได้แก่ ใช้ลิ้นดุนเครื่องมือจัดฟันเล่น ขยับลวดจัดฟันเอง

4. หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ฟันผุ 

ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทของหวาน ขนม ทอฟฟี่ น้ำหวาน และน้ำอัดลม ป้องกันการสะสมของจุลินทรีย์ในช่องปาก อันทำให้เกิดฟันผุ

5. รับการตรวจฟันทุก 6 เดือน 

เพื่อขูดหินปูนและตรวจฟันผุ 

การจัดฟันไม่ใช่แฟชั่น แต่เป็นการรักษารูปแบบหนึ่งที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากตัวผู้ป่วยในการดูแลความสะอาดและต้องมีวินัยในการมาพบทันตแพทย์ตามนัดทุกครั้ง

ดังนั้นก่อนตัดสินใจที่จะจัดฟันก็ควรศึกษารายละเอียดให้มากที่สุด ปรึกษาทันตแพทย์ถึงปัญหาของฟัน การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นหลังใส่เครื่องมือจัดฟัน และเข้ารับการบริการจากคลินิกทันตกรรมที่ได้มาตรฐาน ทันตแพทย์มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง 

เนื่องจากแต่ละคนมีปัญหาก่อนจัดฟันไม่เหมือนกัน เมื่อมั่นใจแล้วจึงค่อยตัดสินใจจัดฟัน การจัดฟันจึงไม่มีปัญหาแทรกซ้อนมากวนใจ และได้ผลลัพธ์คุ้มค่าสมการรอคอยจริงๆ

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันใส จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
จัดฟันแบบโลหะ คืออะไร จัดนานแค่ไหน ใส่สีได้ไหม? อ่านสรุปที่นี่ | HDmall (https://hdmall.co.th/c/metal-braces).
อุปกรณ์จัดฟัน มีอะไรบ้าง? รวมชื่อเครื่องมือทันตกรรมจัดฟัน | HDmall (https://hdmall.co.th/c/orthodontics-instruments-for-wire-braces).
การจัดฟันแบบดามอน คืออะไร ข้อดีข้อเสียเป็นอย่างไร? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/damon-system).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การจัดฟันแบบใส ทางเลือกที่ดีต่อใจคนอยากสวยแต่ไม่อยากให้ใครเห็น
การจัดฟันแบบใส ทางเลือกที่ดีต่อใจคนอยากสวยแต่ไม่อยากให้ใครเห็น

รู้จัก Invisalign หรือการจัดฟันแบบใส ตัวช่วยจัดระเบียบฟันแบบล่องหน

อ่านเพิ่ม
การจัดฟันแบบโลหะ มีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร
การจัดฟันแบบโลหะ มีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร

รู้จักการจัดฟันรูปแบบที่พบได้บ่อยที่สุด เพื่อประกอบการตัดสินใจหากคุณเป็นคนหนึ่งที่คิดอยากจัดฟัน

อ่านเพิ่ม