กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช

การดูแลช่องปากระหว่างจัดฟันให้ถูกวิธี

การจัดฟันต้องมีวินัย ถ้าไม่อยากมีปัญหาสุขภาพปากและฟันตามมาให้แก้ไข
เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 24 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การดูแลช่องปากระหว่างจัดฟันให้ถูกวิธี

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การจัดฟันเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับความผิดปกติของการเรียงตัวของฟัน เช่น ฟันห่าง ฟันเก ฟันซ้อน ฟันยื่น รวมทั้งผู้ที่ต้องการเสริมบุคลิกภาพและความมั่นใจ เนื่องจากการจัดฟันจะทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งใหม่ที่มีความเหมาะสม
  • การทำความสะอาดฟันเมื่อใส่เครื่องมือจัดฟันแล้วต้องใช้ความใส่ใจ เวลา และวิธีทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากหากไม่เคร่งครัดเรื่องความสะอาดมากพอ ฟันก็จะผุ หินปูนเกาะจนเหงือกอักเสบได้ หรืออาจทำให้เกิดกลิ่นปากตามมาได้
  • เมื่อใส่เครื่องมือจัดฟันแล้ว ไม่ควรรับประทานอาหาร หรือผลไม้ ที่มีความแข็ง หรือเหนียวเกินไป เพราะจะทำให้อุปกรณ์ที่ใช้จัดฟันเกิดความเสียหาย หรือหลุดออกได้ รวมทั้งฟันที่กำลังจัดมีโอกาสเกิดการแตกและบิ่นได้เช่นกัน
  • ไม่ทำพฤติกรรมที่มีผลต่อการจัดฟัน พฤติกรรมดังกล่าวได้แก่ ใช้ลิ้นดุนเครื่องมือจัดฟันเล่น ขยับลวดจัดฟันเอง
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันใส

การจัดฟัน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับความผิดปกติของการเรียงตัวของฟัน ไม่ว่าจะเป็นฟันห่าง ฟันเก ฟันซ้อน ฟันยื่น หรือฟันไม่สบกัน รวมทั้งในกลุ่มวัยรุ่นและวัยหนุ่มสาวที่ต้องการเสริมบุคลิกภาพ และความมั่นใจ 

เนื่องจากการจัดฟันจะทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งใหม่ที่มีความเหมาะสม  

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันใสวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4320 บาท ลดสูงสุด 47360 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 5

อย่างไรก็ดี ระหว่างจัดฟันซึ่งส่วนมากมักใช้เวลา 2-3 ปีนั้น (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับความผิดปกติของฟันและชนิดของเครื่องมือที่ใช้) ก็มีโอกาสเกิดปัญหาในช่องปากได้มากมาย เช่น ฟันผุ มีกลิ่นปาก เหงือกร่น มีหินปูนเกาะ 

ดังนั้นการดูแลช่องปากและฟันให้ถูกวิธีจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

4 ปัญหาช่องปากที่ควรระวังระหว่างจัดฟัน

1. ทำความสะอาดยากและฟันผุง่าย   

ขณะจัดฟันต้องมีการใส่เครื่องมือจัดฟันอย่างเข้าไปในช่องปาก ส่งผลให้เกิดช่องว่างหรือซอกเล็กๆ ระหว่างฟันและเครื่องมือ ที่แปรงสีฟันธรรมดาไม่สามารถทำความสะอาดได้ทั่วถึง 

เมื่อมีเศษอาหารติดบริเวณเครื่องมือ การทำความสะอาดฟันจึงทำได้ยากจำเป็นต้องใช้ความใส่ใจ เวลา และวิธีทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น แปรงขนาดเล็กที่สามารถชอนไชไปตามซอกฟันได้ ไหมขัดฟัน 

หากไม่เคร่งครัดเรื่องความสะอาดมากพอ ฟันก็จะผุ หินปูนเกาะจนเหงือกอักเสบได้  หรืออาจทำให้เกิดกลิ่นปากตามมาได้ 

2. เหงือกอักเสบ หินปูน โรคเหงือก โรคปริทันต์ และเหงือกร่น 

เกิดขึ้นได้จากขณะจัดฟันที่ไม่มีการรักษาความสะอาดดีพอ มีหินปูนเกาะเป็นเวลานาน ไม่ได้ขูดหินปูนสม่ำเสมอ อาจนำไปสู่การอักเสบ การทำลายของกระดูก ฟันโยก อาจนำไปสู่การสูญเสียฟันได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันใสวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4320 บาท ลดสูงสุด 47360 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 5

หากมีอาการของโรคปริทันต์ ทันตแพทย์อาจต้องยุติการจัดฟันเพื่อให้คนไข้รักษาโรคปริทันต์ก่อน

3. ฟันไม่แข็งแรง คอฟันสึก

เนื่องจากมีการเคลื่อนของตำแหน่งฟัน บางรายพบว่า เหงือกอักเสบ เกิดเลือดออกตามไรฟัน มีคราบหินปูนเกิดขึ้น ฟันเหลือง การไม่ทำความสะอาดให้ดีพอ เกิดคราบแบคทีเรียสะสม แบคทีเรียย่อยน้ำตาลและเกิดเป็นกรดกัดฟัน มีการสูญเสียแร่ธาตุที่เคลือบบริเวณผิวฟัน ก่อให้เกิดฟันผุได้ 

4. เจ็บและมีแผลในช่องปาก 

เครื่องมือจัดฟันแบบโลหะเมื่อใส่ใหม่ๆ ร่างกายยังไม่ชิน จึงมีโอกาสถูกบาด หรือเกี่ยวจนเป็นแผลได้ อีกทั้งเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะยังมีส่วนสำคัญคือ ลวดเพื่อให้ฟันเคลื่อนไปในตำแหน่งที่สวยงาม 

เมื่อฟันเคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งเดิมจึงทำให้เกิดอาการเจ็บปวดตามมาได้ อีกทั้งเมื่อฟันเคลื่อนไปชิดกันก็จะเหลือปลายลวดยื่นมาทิ่มแก้มได้ กรณีนี้สามารถไปพบทันตแพทย์ให้ตัดปลายลวดได้

5 หลักการดูแลตัวเองระหว่างจัดฟัน

1. แปรงฟันให้สะอาด 

จำเป็นต้องให้ความสำคัญและพิถีพิถันอย่างสูง เพราะเป็นเรื่องที่ส่งผลให้เกิดฟันผุ มีกลิ่นปาก เหงือกอักเสบ และเสียบุคลิกภาพ เมื่อฟันผุแล้วก็อาจทำให้การจัดฟันล่าช้าออกไปอีก เพราะต้องอุดฟัน หรือถ้าผุจนปวด ก็ต้องรักษารากฟัน และทำครอบฟัน 

ดังนั้นเราควรแปรงฟันนอกเหนือจากตอนเช้าและก่อนนอนโดยต้องแปรงฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร รวมทั้งใช้แปรงสีฟันสำหรับการจัดฟัน ใช้แปรงซอกฟันทำความสะอาดใต้ลวดและรอบๆ แบร็คเก็ต 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันใสวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4320 บาท ลดสูงสุด 47360 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 5

ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดซอกฟัน โดยเลือกใช้ไหมที่ออกแบบมาสำหรับการจัดฟันโดยเฉพาะ

2. ไม่กัดของแข็ง หรือเหนียวเกินไป 

หากรับประทานอาหาร หรือผลไม้ ที่มีความแข็ง หรือเหนียวเกินไป จะทำให้อุปกรณ์ที่ใช้จัดฟันเกิดความเสียหาย หรือหลุดออกได้ รวมทั้งฟันที่กำลังจัดมีโอกาสเกิดการแตกและบิ่นได้เช่นกัน 

นอกจากนี้ยังรวมถึงการกัดวัสดุต่างๆ แม้กระทั่งการกัดเล็บ การกัดฉีกถุง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอยู่แล้วทั้งฟันปกติและขณะจัดฟัน

3. ไม่ทำพฤติกรรมที่มีผลกับการจัดฟัน

พฤติกรรมดังกล่าวได้แก่ ใช้ลิ้นดุนเครื่องมือจัดฟันเล่น ขยับลวดจัดฟันเอง

4. หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ฟันผุ 

ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทของหวาน ขนม ทอฟฟี่ น้ำหวาน และน้ำอัดลม ป้องกันการสะสมของจุลินทรีย์ในช่องปาก อันทำให้เกิดฟันผุ

5. รับการตรวจฟันทุก 6 เดือน 

เพื่อขูดหินปูนและตรวจฟันผุ 

การจัดฟันไม่ใช่แฟชั่น แต่เป็นการรักษารูปแบบหนึ่งที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากตัวผู้ป่วยในการดูแลความสะอาดและต้องมีวินัยในการมาพบทันตแพทย์ตามนัดทุกครั้ง

ดังนั้นก่อนตัดสินใจที่จะจัดฟันก็ควรศึกษารายละเอียดให้มากที่สุด ปรึกษาทันตแพทย์ถึงปัญหาของฟัน การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นหลังใส่เครื่องมือจัดฟัน และเข้ารับการบริการจากคลินิกทันตกรรมที่ได้มาตรฐาน ทันตแพทย์มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง 

เนื่องจากแต่ละคนมีปัญหาก่อนจัดฟันไม่เหมือนกัน เมื่อมั่นใจแล้วจึงค่อยตัดสินใจจัดฟัน การจัดฟันจึงไม่มีปัญหาแทรกซ้อนมากวนใจ และได้ผลลัพธ์คุ้มค่าสมการรอคอยจริงๆ

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันใส จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
สมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย, ความรู้เรื่องจัดฟันสำหรับประชาชน (https://thaiortho.org/ความรู้เรื่องจัดฟันสำห/), 5 กรกฎาคม 2563.
คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, อุปกรณ์ทำความสะอาดช่องปากมีอะไรบ้าง (https://www.dt.mahidol.ac.th/th/อุปกรณ์ทำความสะอาดช่องปากมีอะไรบ้าง/),5 กรกฎาคม 2563.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ข้อควรรู้เกี่ยวกับการจัดฟันแฟชั่น
ข้อควรรู้เกี่ยวกับการจัดฟันแฟชั่น

จัดฟันแฟชั่น แฟชั่นที่อาจอันตรายถึงชีวิต

อ่านเพิ่ม
จัดฟันแบบใส ราคาเท่าไหร่ แพงไหม? ผ่อนชำระได้หรือเปล่า?
จัดฟันแบบใส ราคาเท่าไหร่ แพงไหม? ผ่อนชำระได้หรือเปล่า?

จัดฟันแบบใส เพิ่มความมั่นใจ ดูแลรักษาง่าย และหมดปัญหาเครื่องมือบาดปากอีกต่อไป

อ่านเพิ่ม
รวมราคาจัดฟัน ทั้งโรงพยาบาลและคลินิก
รวมราคาจัดฟัน ทั้งโรงพยาบาลและคลินิก

ตารางเปรียบเทียบราคาจัดฟันของโรงพยาบาลและคลินิกชื่อดัง 10 แห่ง

อ่านเพิ่ม