กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการจัดฟันแฟชั่น

จัดฟันแฟชั่น แฟชั่นที่อาจอันตรายถึงชีวิต
เผยแพร่ครั้งแรก 28 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 4 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ข้อควรรู้เกี่ยวกับการจัดฟันแฟชั่น

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • "การจัดฟันแฟชั่น" หรือ “การจัดฟันเถื่อน” เป็นการกระทำโดยหมอเถื่อน ซึ่งเป็นบุคคลอื่นที่ไม่ใช่ทันตแพทย์ ไม่ใช่การรักษาทางทันตกรรมใดๆ แต่เป็นการพยายามใส่เครื่องมือที่เลียนแบบการจัดฟันของทันตแพทย์ มีจุดประสงค์เพื่อความสวยงาม หรือความทันสมัยเท่านั้น
 • การจัดฟันแฟชั่นนั้นมักจะใช้เครื่องมือราคาถูก ไม่มีคุณภาพ ปนเปื้อนโลหะหนัก สารตะกั่ว และสีที่เป็นอันตราย อีกทั้งอุปกรณ์ยังไม่ได้ทำให้ปลอดเชื้อด้วยเครื่องอบฆ่าเชื้อแบบมาตรฐานของทันตแพทย์
 • การจัดแฟชั่นทำให้เกิดอันตรายตามมามากมาย เช่น การติดเชื้อโรคต่างๆ ได้แก่ ไวรัส HIV ไวรัส HPV วัณโรค ไวรัสตับอักเสบบี และอาจมีเชื้อโรคอื่นๆ 
 • การจัดฟันแฟชั่นไม่สามารถรักษา หรือแก้ไขความผิดปกติของฟันได้ อีกทั้งทำให้ฟันเรียงตัวผิดปกติ ฟันโยก ฟันล้ม เหงือกอักเสบ รากฟันตาย รากฟันละลาย จนอาจถึงขั้นต้องถอนฟันออกหมดทั้งปาก
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันลวด

"การจัดฟันแฟชั่น" หรือ “การจัดฟันเถื่อน” เป็นการกระทำโดยหมอเถื่อน ซึ่งเป็นบุคคลอื่นที่ไม่ใช่ทันตแพทย์ ไม่ใช่การรักษาทางทันตกรรมใดๆ แต่เป็นการพยายามใส่เครื่องมือที่เลียนแบบการจัดฟันของทันตแพทย์ มีจุดประสงค์ในการใส่เพื่อความสวยงาม หรือความโก้เก๋ ทันสมัยเท่านั้น

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการจัดฟันแฟชั่น

 • การจัดฟันแฟชั่นนั้นมักจะใช้เครื่องมือราคาถูก ไม่มีคุณภาพ ปนเปื้อนโลหะหนัก สารตะกั่ว และสีที่เป็นอันตราย
 • อุปกรณ์ไม่ได้ทำให้ปลอดเชื้อด้วยเครื่องอบฆ่าเชื้อแบบมาตรฐานของทันตแพทย์ แม้ว่า แม่ค้าบางแห่งจะอ้างว่า เช็ดแอลกอฮอล์แล้ว แต่การเช็ดแอลกอฮอล์เพียงอย่างเดียวไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคทั้งหมดได้
 • การจัดแฟชั่นไม่ใช่ขั้นตอนการจัดฟันที่ถูกต้องจากทันตแพทย์
 • การจัดแฟชั่นทำให้เกิดอันตรายตามมามากมาย เช่น การติดเชื้อโรคต่างๆ ได้แก่ ไวรัส HIV  ไวรัส HPV  วัณโรค ไวรัสตับอักเสบบี และอาจมีเชื้อโรคอื่นๆ นอกจากนี้ยังทำให้เกิดปัญหากลิ่นปาก แผลในช่องปาก ฟันเคลื่อนไปสู่ทิศทางที่ผิดเนื่องจากการที่ถูกลวดดึง โรคเหงือก ฟันโยก ฟันผุ มีโอกาสที่ลวดจะเป็นสนิม จนเกิดการอักเสบติดเชื้อจนเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

การจัดฟันแฟชั่นที่พบเห็นได้ในปัจจุบัน มี 3 ประเภท ได้แก่

1. ประเภทลวดทั่วไ

การจัดฟันแฟชั่นประเภทนี้ พบเห็นได้ทั่วไปตามแหล่งชุมชนและตลาดนัด นิยมใช้ลวดราวตากผ้า ลวดประดิษฐ์ หรือลวดร้อยดอกไม้ธรรมดา นำมาตกแต่งใส่ลูกปัด หรือยางหลากสีเพื่อความสวยงาม โดยจะทำการเสียบลวดลงไประหว่างซี่ฟันเพื่อให้ยึดติดกับฟันไว้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จัดฟันลวด วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 17,640 บาท ลดสูงสุด 97%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ด้วยราคาที่ถูกมาก สามารถทำได้ในราคาไม่ถึงร้อยบาทจึงทำให้เป็นที่นิยมโดยเฉพาะในหมู่เด็กวัยรุ่นที่ขาดความรู้

2. ประเภทถอดเข้า-ถอดออกได้ 

การจัดฟันวิธีนี้คล้ายการใส่รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟันไว้หลังจัดฟันเสร็จแล้ว โดยจะต้องมีการพิมพ์ฟันออกมาก่อน จากนั้นจึงนำมาตกแต่งด้วยลูกปัด หรือยางหลากสีเพื่อความสวยงาม วัสดุที่ใช้อาจทำจากพลาสติกที่ใช้ทางทันตกรรมและลวดไร้สนิม 

แต่วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ก็ไม่ได้ทำให้ปลอดเชื้อโดยวิธีมาตรฐาน อาจติดเชื้อโรคได้

3. ประเภทยึดติดกับฟันแบบถาว

เป็นการติดแบร็กเก็ตที่ฟัน โดยมีลวดและยางจัดฟันติดอยู่ ดูผิวเผินอาจเสมือนการจัดฟันโดยทันตแพทย์จริงๆ 

เครื่องมือที่ใช้มักจะเป็นเครื่องมือที่ทำเลียนแบบเครื่องมือจัดฟัน หน้าตาอาจคล้ายกัน แต่อันตรายและไม่มีคุณภาพ ผู้ทำซึ่งไม่ใช่ทันตแพทย์ ไม่มีความรู้ในการจัดฟันใดๆ เมื่อจัดแล้วก็จะทำให้ฟันเคลื่อนไปสู่ทิศทางที่ผิด ฟันโยก และปัญหาอื่นๆ ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น

ข้อควรรู้และความเสี่ยงในการจัดฟันแฟชั่น

 • ผู้รับจัดฟันแฟชั่นจะไม่ใช่ทันตแพทย์ที่มีใบประกอบวิชาชีพทางทันตกรรมอย่างแน่นอน เนื่องจากตามจรรยาบรรณวิชาชีพแล้ว ทันตแพทย์จะไม่รับจัดฟันแฟชั่น กล่าวคือ ไม่ติดเครื่องมือจัดฟันให้กับผู้ที่ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการเรียงตัวของฟัน
 • การจัดฟันแฟชั่นไม่สามารถรักษา หรือแก้ไขความผิดปกติของฟันได้ อีกทั้งทำให้ฟันเรียงตัวผิดปกติ ฟันโยก ฟันล้ม เหงือกอักเสบ รากฟันตาย รากฟันละลาย จนอาจถึงขั้นต้องถอนฟันออกหมดทั้งปาก
 • การจัดฟันแฟชั่น โดยใช้เครื่องมือไม่ได้มาตรฐานนำมาซึ่งการติดเชื้อโรคต่างๆ และการติดเชื้อในกระแสเลือดอาจถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้

ดังนั้นหากต้องการจัดฟันจริงๆ ต้องทำกับทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการจัดฟันเท่านั้น และอย่าลืมดูแลบุตรหลานไม่ให้หลงผิดไปจัดฟันแฟชั่นกับหมอเถื่อน

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจัดฟันลวด จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ผศ.ดร.ทพญ.ศศิภา ธีรดิลก ภาควิชาทัตกรรมทั่วไปขั้นสูง คณะทันตแพทย์ศสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, จัดฟันแฟชั่น ความสวยที่เสี่ยงด้วยชีวิต (https://dt.mahidol.ac.th/th/จัดฟันแฟชั่น-ความสวยที่เสี่ยงด้วยชีวิต/), 26 กรกฎาคม 2563.
ทพญ.นันท์มนัส แย้มบุตร สำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย, วัยรุ่นกับการจัดฟันเถื่อน (http://dental2.anamai.moph.go.th/download/download/พรป_วิทยากรบรรยาย%20การจัดฟันแฟชั่น.pdf), 26 กรกฎาคม 2563.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การดูแลช่องปากระหว่างจัดฟันให้ถูกวิธี
การดูแลช่องปากระหว่างจัดฟันให้ถูกวิธี

การจัดฟันต้องมีวินัย ถ้าไม่อยากมีปัญหาสุขภาพปากและฟันตามมาให้แก้ไข

อ่านเพิ่ม
เปรียบเทียบความแตกต่างของการจัดฟัน 3 แบบ แบบลวดเหล็ก แบบดามอน แบบ Invisalign
เปรียบเทียบความแตกต่างของการจัดฟัน 3 แบบ แบบลวดเหล็ก แบบดามอน แบบ Invisalign

รวมข้อดี ข้อเสีย ราคา การดูแล ความเหมาะสม และระยะเวลาในการจัดฟัน 3 แบบ

อ่านเพิ่ม
รวมราคาจัดฟัน ทั้งโรงพยาบาลและคลินิก
รวมราคาจัดฟัน ทั้งโรงพยาบาลและคลินิก

ตารางเปรียบเทียบราคาจัดฟันของโรงพยาบาลและคลินิกชื่อดัง 10 แห่ง

อ่านเพิ่ม