แนะนำ 8 ผลไม้สำหรับคนกินเจ เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดโปรตีน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
แนะนำ 8 ผลไม้สำหรับคนกินเจ เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดโปรตีน

ช่วงเทศกาลกินเจ อาหารหลักๆที่ต้องงดแน่นอนคือ เนื้อสัตว์ ซึ่งในเนื้อสัตว์นี้จะประกอบด้วยโปรตีนที่ร่างกายต้องการสูงมาก จึงทำให้บางคนขาดโปรตีนได้ จึงมีการกินอาหารจำพวกถั่วต่างๆที่มีโปรตีนเช่นกันมาทดแทน หากแต่ไม่ได้มีเพียงถั่วต่างๆเท่านั้นที่มีโปรตีน เรายังสามารถหาโปรตีนได้จากผักผลไม้ ต่างๆดังต่อไปนี้

1. ฝรั่งโปรตีน 2.55/100 g

ในฝรั่งมีโปรตีนสูงทีเดียวคือใน 100 กรัมจะมีโปรตีน 2.55 กรัม ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับไก่ใน 100 กรัมเท่ากันจะให้โปรตีน 20 กรัม ส่วนไข่เบอร์ 0 จะให้โปรตีน 6-7 กรัม ถึงจะยังห่างไกลกับเนื้อสัตว์ แต่ถ้ารับประทานคู่กับถั่วด้วยก็น่าจะพอทำให้ร่างกายไม่ขาดโปรตีนได้ นอกจากนี้ในฝรั่งยังมีวิตามินซีสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีไฟเบอร์สูง ดังนั้นรับประทานฝรั่งอย่างเดียวได้ทั้งโปรตีน ผิวพรรณสวยงามและไม่อ้วน

2. เสาวรส: โปรตีน 2.22/100 g

ในเสาวรสมีโปรตีน 100 กรัมต่อ 2.2 กรัม น้อยกว่าฝรั่งไม่มาก แต่ก็มีวิตามินซีสูงเช่นกันจึงช่วยในเรื่องผิวพรรณและยังช่วยในเรื่อง ลดไขมันในเส้นเลือดและบำรุงสายตา แต่ก็อาจจะหาทานได้ยากสักหน่อยนะ

3. อโวคาโด: โปรตีน 2.20/100 g

[caption id="" align="aligncenter" width="500"] อโวคาโด[/caption]

อโวคาโดมีโปรตีน 100 กรัมต่อ 2 กรัม และมีลักษณะเด่นคือเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายและดีต่อระบบขับถ่าย เหมาะกับคนทานเจ อีกทั้งยังมีวิตามินสูง คาร์โบไฮเดรตต่ำ จึงไม่ทำให้อ้วน และยังมีกรดโอเลอิกที่ทำให้สมองสั่งการให้รู้สึกอิ่มจึงสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เป็นอย่างดี ซึ่งการทานอโวคาโดก่อนอาหารมื้อเย็นเป็นประจำทุกวันนั้น จะช่วยให้น้ำหนักของคุณลดลงอย่างไม่น่าเชื่อกันเลย

4. ขนุน: โปรตีน 1.72/100 g

ขนุนมีปริมาณโปรตีน 100 กรัม ต่อ 1.72 กรัม ถึงจะมีปริมาณโปรตีนสูง แต่ต้องระวังเรื่องน้ำตาลที่มีมากในขนุนด้วย เพราะอาจทำให้อ้วนได้ ดังนั้นจึงควรทานขนุนอย่างพอเหมาะ เพื่อให้ได้ประโยชน์มากกว่าผลเสียนั่นเอง

5. ทับทิม: โปรตีน 1.67/100 g

[caption id="" align="aligncenter" width="500"] ทับทิม[/caption]

ทับทิมมีปริมาณโปรตีน 100 กรัม ต่อ 1.67 กรัม และยังมีกรดเอลลาจิก ที่ช่วยในเรื่องการเปลี่ยนแปลงเซลล์ในร่างกายและยับยั้งการขยายตัวของเซลล์ที่ผิดปกติไปเป็นมะเร็ง อีกทั้งยังช่วยบำรุงหัวใจได้ดีทีเดียว ไม่อยากเป็นมะเร็งพร้อมกับมีสุขภาพหัวใจที่แข็งแรง ทับทิมก็เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่น่าทานไม่น้อยเลย

6. กีวี: โปรตีน 1.14/100 g

กีวีมีปริมาณโปรตีนอยู่ที่ 100 กรัมต่อ 1.14 กรัม นอกจากมีโปรตีนสูงในกีวียังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ทำให้ผิวพรรณดีอีกทั้งยังป้องกันการเกิดมะเร็ง แต่ก็อาจจะหาทานได้ยากเช่นกัน

7. กล้วย: โปรตีน 1.09/100 g

[caption id="" align="aligncenter" width="500"] กล้วย[/caption]

กล้วยมีโปรตีนที่ 100 กรัม ต่อ 1.09 กรัม อาการยามว่างสำหรับคนที่กินเจ นอกจากนี้ยังมีโพแทสเซียมสูงจึงสามารถฟื้นฟูร่างกายให้ดีขึ้นจากความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างมาก และมีเอนไซม์ช่วยในการย่อยอาหารอีกด้วย

8. มะเฟือง: โปรตีน 1.04/100 g

มีโปรตีน 100 กรัม ต่อ 1.04 กรัม นอกจากนี้มะเฟืองยังมีคาร์โบไฮเดรต วิตามินอีกมากมายแต่ต้องระมัดระวังในคนที่เป็นโรคไต เพราะมีสารออกซาเลทสูง อาจทำให้เกิดความเสี่ยง นิ่วในไตมากขึ้น และผู้ที่รับประทานยาต่างๆอาจมีการต่อต้านการทำงานของยาได้

แค่เลือกทานอาหารเหล่านี้ในแต่ละมื้อของคุณ คุณก็จะสามารถกินเจได้โดยไม่ต้องกลัววว่าจะขาดโปรตีนแล้ว แถมยังส่งผลดีต่อสุขภาพและทำให้ร่างกายของคุณมีภูมิต้านทานแข็งแรงขึ้น


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Vegetarianism (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/vegetarianism.html)
Vegetarian and vegan diets Q&A. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/vegetarian-and-vegan-diets-q-and-a/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป