แตนต่อย ผึ้งต่อย ต่อต่อย มดคันไฟกัด แพ้แมลงกัดต่อย ควรทำอย่างไร?

การถูกแมลงกัดต่อย ได้แก่ ผึ้ง ต่อ แตน มดคันไฟ จะทำให้เกิดปฏิกิริยาแพ้พิษของสัตว์เหล่านี้ที่ถูกฉีดเข้าที่ผิวหนัง
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ส.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 1 ก.พ. 2019 เวลาอ่านประมาณ 8 นาที
แตนต่อย ผึ้งต่อย ต่อต่อย มดคันไฟกัด แพ้แมลงกัดต่อย ควรทำอย่างไร?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • อาการแมลงกัดต่อยทั่วไป คือ ปวด บวม คัน ผิวแดง บริเวณที่โดนกัด 
 • อาการแพ้แมลงกัดต่อย เช่น แน่นหน้าอก อาเจียน หายใจลำบาก ปวดบวมเป็นวงกว้าง ลมพิษ
 • หากมีอาการแพ้รุนแรง เช่น เวียนศีรษะ หมดสติ ช็อก หรือหัวใจวาย ให้ฉีดยาอิพิเนฟรินทันที และรีบส่งตัวผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาล
 • วิธีปฐมพยาบาลจะรักษาไปตามอาการ เช่น ประคบเย็นแก้ปวด ขูดเอาเหล็กในออก กินยาแก้แพ้เพื่อลดอาการคัน และหลีกเลี่ยงการเกาเพื่อลดการติดเชื้อ
 • วิธีป้องกัน คือ หลีกเลี่ยงแมลง และฉีดวัคซีนแมลงกัดต่อย หากมีประวัติแพ้รุนแรงให้พกยาฉีดอิพิเนฟรินติดตัว ซึ่งเป็นยาสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น (ดูแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้ได้ที่นี่)

การถูกแมลงกัดต่อย ไม่ว่าจะเป็นผึ้งต่อย ต่อต่อย แตนต่อย หรือมดคันไฟกัด ก็สามารถทำให้เกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่อพิษของสัตว์ที่ถูกฉีดเข้าผิวหนังได้

แม้คนส่วนมากจะไม่แพ้พิษของแมลงเหล่านี้ แต่ก็ไม่ควรชะล่าใจ เพราะอาการแพ้อาจเกิดขึ้นได้แม้จะไม่เคยแพ้มาก่อน ยิ่งถ้าเป็นอาการแพ้ชนิดรุนแรงก็อาจส่งผลต่อหลายระบบในร่างกายจนถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ในบางครั้งอาการปวดที่เกิดขึ้นจากการถูกแมลงกัดต่อยก็อาจทำให้สับสนว่า เป็นอาการปวดธรรมดา หรืออาการแพ้กันแน่ การรู้ถึงความแตกต่างระหว่างปฏิกิริยาการแพ้กับปฏิกิริยาปกติจึงเป็นสิ่งสำคัญ 

นอกจากนี้ยังช่วยลดความกังวล และช่วยลดการเสียค่าใช้จ่ายทางการแพทย์โดยไม่จำเป็นอีกด้วย

อาการทั่วไปเมื่อถูกแมลงกัดต่อย

 • ปวดบริเวณที่ถูกกัด หรือต่อย
 • ผิวแดง
 • บวมบริเวณที่โดนกัดต่อย รวมถึงบริเวณรอบๆ
 • ผื่นลมพิษ
 • คัน

หากมีอาการแพ้รุนแรงเฉียบพลัน (Anaphylaxis) อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต เพราะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ และทำให้ร่างกายมีภาวะช็อกได้

จะรู้ได้อย่างไรว่า มีอาการแพ้แมลงกัดต่อย?

ความรุนแรงของอาการที่เกิดขึ้นหลังจากถูกแมลงกัดต่อยจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล โดยทั่วไปมักมีอาการปวด บวม แดง เฉพาะบริเวณที่โดนกัดต่อย

ในเบื้องต้นควรฆ่าเชื้ออย่างง่าย โดยการล้างด้วยสบู่ และน้ำสะอาด จากนั้นให้ประคบน้ำแข็งเพื่อบรรเทาอาการบวม

สำหรับในรายที่มีอาการบวมมากกว่าปกติ เช่น โดนกัดต่อยที่ปลายแขน แต่มีอาการบวมทั้งแขน แม้ว่าอาการดังกล่าวจะดูน่ากลัว แต่กรณีนี้มักรักษาได้ด้วยวิธีเดียวกันกับอาการทั่วไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

แต่หากมีอาการปวดผิดปกติ หรือมีปฏิกิริยาเกิดขึ้นเป็นวงกว้างมากๆ อาจจำเป็นต้องได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะอาการดังกล่าวอาจเกิดขึ้นนาน 2-3 วัน แพทย์อาจจำเป็นต้องสั่งยาแก้แพ้ และยาสเตียรอยด์ เพื่อบรรเทาอาการ

ปฏิกิริยาร้ายแรงที่เกิดขึ้นได้จากการถูกแมลงกัดต่อยนี้เรียกว่า "อาการแพ้แมลงกัดต่อย" สังเกตได้จากอาการแพ้ดังต่อไปนี้

ส่วนอาการแพ้อย่างรุนแรง (Anaphylaxis) สามารถเกิดขึ้นได้ภายในไม่กี่นาที หรือไม่กี่ชั่วโมงหลังจากถูกต่อย และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ โดยอาการแพ้รุนแรงที่อาจพบได้ มีดังนี้

 • เวียนศีรษะ หรือความดันโลหิตลดต่ำลงอย่างมาก
 • หมดสติ หรือหัวใจวาย

ในกรณีที่เกิดอาการแพ้รุนแรง หากมียาอิพิเนฟริน (Epinephrine) แบบพกพาต้องฉีดทันที และรีบส่งตัวผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา

ทั้งนี้ ผู้ที่เคยเกิดอาการแพ้หลังจากถูกแมลงกัดต่อย มีโอกาส 60% ที่จะเกิดอาการแพ้แบบเดิม หรือรุนแรงกว่าเดิมเมื่อถูกแมลงกัดต่อยในครั้งต่อไป

การวินิจฉัยแมลงกัดต่อย

หากคุณกังวลว่า ตนเองอาจมีอาการแพ้จากแมลงกัดต่อย แตนต่อย หรือผึ้งต่อย ให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้เพื่อตรวจภูมิแพ้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ในเบื้องต้น แพทย์จะซักประวัติทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้อง และสอบถามถึงอาการเมื่อถูกแมลงกัดต่อยในอดีต เช่น

 • คุณเคยถูกแมลงกัดต่อยมากี่ครั้ง
 • หากเคยโดนกัด แล้วโดนกัดที่ไหนบ้าง
 • แต่ละครั้งที่ถูกแมลงกัดมีอาการอย่างไร
 • ถูกกัดครั้งนี้มีอาการเกิดขึ้นนานแค่ไหน และทำอย่างไรอาการถึงดีขึ้น
 • ถามถึงอาการอื่นๆ ที่เป็นร่วมด้วย

หลังจากนั้น แพทย์จะตรวจเพิ่มเติมเพื่อวินิจฉัยอาการแพ้แมลงกัดต่อย เช่น การทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังด้วยวิธีสะกิด (Skin Prick Test: SPT) การตรวจเลือด หรือการทดสอบใต้ผิวหนัง (Intradermal Skin Test)

ขั้นตอนการตรวจภูมิแพ้

การตรวจภูมิแพ้เบื้องต้นจะแบ่งออกเป็น 2 วิธีคือ การทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังด้วยวิธีสะกิด และการตรวจเลือด

โดยการทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนัง แพทย์จะหยดของเหลวที่มีส่วนประกอบของพิษจากแมลงลงบนหลัง หรือท้องแขนด้านล่าง และใช้เข็มปลอดเชื้อขนาดเล็กสะกิดที่บริเวณหยดน้ำนั้นเพื่อให้ของเหลวเข้าสู่ผิวหนังด้านใน

หากมีตุ่มนูนเกิดขึ้นภายใน 15-20 นาทีแสดงว่า มีอาการแพ้ต่อพิษของสัตว์นั้นๆ

ส่วนในการตรวจเลือด แพทย์จะเจาะเลือดไปส่งตรวจในห้องปฏิบัติการเพื่อหาสารต้านภูมิแพ้ต่อแมลง หรือที่เรียกว่า “IgE Antibodies”

หากผลการตรวจไม่สามารถสรุปได้ว่า มีอาการแพ้หรือไม่ เช่น ผลจากการทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนัง หรือผลจากการตรวจเลือดให้ผลเป็นลบ แต่ประวัติทางการแพทย์บ่งชี้ว่า คุณเคยมีปฏิกิริยาการแพ้มาก่อน แพทย์จะแนะนำให้ทดสอบภูมิแพ้ด้วยวิธีฉีดใต้ผิวหนังต่อไป

ซึ่งเป็นการทดสอบด้วยการใช้ของเหลวที่ประกอบด้วยพิษจากแมลงฉีดเข้าใต้ผิวหนังในปริมาณเล็กน้อย และวัดขนาดของตุ่มที่นูนขึ้นมาภายใน 15 นาทีหลังจากฉีด เพื่อดูปฏิกิริยาการแพ้ การทดสอบนี้มีความแม่นยำมากกว่าการทดสอบภูมิแพ้อื่นๆ แต่มีความเสี่ยงในการเกิดอาการแพ้ทั่วร่างกาย

การรักษาอาการแพ้แมลงกัดต่อย

การแพ้แมลงกัดต่อย ผึ้งต่อย หรือแตนต่อย มีวิธีรักษา 2 ขั้นตอน ดังนี้

1. การรักษาอย่างรีบด่วนหากมีอาการร้ายแรงเกิดขึ้น

ปฏิกิริยาภูมิแพ้รุนแรงที่อันตรายถึงชีวิตสามารถเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และจำเป็นต้องได้รับการรักษาทันที โดยการ...

 • ฉีดยาอิพิเนฟริน
 • ให้ยาแก้แพ้
 • ในบางกรณีอาจต้องให้ยาสเตียรอยด์ การให้น้ำเกลือ การให้ออกซิเจน และการรักษาอื่นๆ ร่วมด้วย

หากอาการเริ่มคงที่แล้ว แพทย์อาจให้กลับบ้านได้ แต่ในผู้ป่วยบางรายอาจจำเป็นต้องคอยสังเกตอาการอย่างใกล้ชนิดตลอดทั้งคืนก่อนจะกลับบ้านได้

การฉีดยาอิพิเนฟริน (Epinephrine) ด้วยตนเอง

แพทย์มักสั่งจ่ายให้ผู้ป่วยพกติดตัวไว้เผื่อกรณีมีอาการแพ้อย่างรุนแรงฉุกเฉินเกิดขึ้น เพื่อเป็นยาช่วยชีวิตสำหรับผู้ป่วยที่เคยมีประวัติการแพ้รุนแรงในอดีต หรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดปฏิกิริยาแพ้รุนแรง โดยผู้ป่วยจะต้องไม่ลืมพกยานี้ติดตัวตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม การใช้ยาฉีดนี้เพียง 1 ครั้งอาจไม่เพียงพอต่อการรักษาอาการแพ้ที่เกิดขึ้น ผู้ป่วยต้องไปพบแพทย์ทันทีหลังจากฉีดยา

2. การฉีดวัคซีนภูมิแพ้แมลง (Venom Immunotherapy)

อาการแพ้แตนต่อย ต่อต่อย ผึ้งต่อย มดคันไฟกัด หรือแมลงใดๆ มีวิธีป้องกันในระยะยาวด้วยการฉีดวัคซีนภูมิแพ้แมลง ซึ่งวัคซีนนี้มีประสิทธิภาพสูงถึง 98%

นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดปฏิกิริยาแพ้รุนแรงในอนาคต หากถูกแมลงต่อย หรือกัดอีกครั้งแล้ว การฉีดวัคซีนยังช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตด้วย ซึ่งจะเห็นชัดมากในผู้ที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นประจำ

ทั้งนี้ ภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนจะอยู่ได้ประมาณ 3-5 ปี แต่ก็สามารถมีต่อไปได้เรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการเกิดปฏิกิริยาแพ้ในอดีต และความเสี่ยงที่จะถูกกัดต่อยในอนาคต

การฉีดวัคซีนภูมิแพ้แมลงนั้นจะทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้ โดยแพทย์จะฉีดพิษของแมลงในปริมาณน้อยๆ และค่อยๆ เพิ่มขนาดขึ้นอย่างช้าๆ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้ป่วย ซึ่งวิธีนี้สามารถลดความเสี่ยงต่อการแพ้แมลงกัดต่อยในอนาคตได้ และได้ผลดีในคนทั่วไป

สำหรับคนที่คิดว่า ตัวเองอาจมีอาการแพ้แมลงกัดต่อย แต่ยังไม่แน่ใจ ให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้ โดยแพทย์จะเก็บข้อมูลประวัติในอดีต และให้คุณเข้ารับการตรวจภูมิแพ้ทางผิวหนัง เพื่อดูว่า ควรเข้ารับการฉีดวัคซีนภูมิแพ้แมลงหรือไม่

หลีกเลี่ยงไม่ให้ถูกแมลงกัดต่อยอย่างไร?

การถูกแมลงกัดต่อยมักพบบ่อยในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และช่วงต้นฤดูฝน ซึ่งยาไล่แมลงอย่างยากันยุงนั้นไม่สามารถป้องกันแมลงเหล่านี้ได้

โดยเฉพาะต่อ และแตน ที่มักทำรังในพุ่มไม้ ต้นไม้ และตามอาคาร ทำให้ต้องระมัดระวังอย่างยิ่งเมื่อทำงาน หรือทำกิจกรรมต่างๆ ในพื้นที่เหล่านี้

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้แนะนำให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกแมลงกัดต่อย

 • หลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าแตะ หรือการเดินเท้าเปล่าบนพื้นหญ้า เพราะอาจมีผึ้งที่ชอบหาอาหารบนวัชพืชสีขาวที่เติบโตในสนามหญ้าอยู่

 • ไม่ตบตีแมลงที่บินอยู่ หากจำเป็นให้ใช้แปรงปัดออกไป หรือรอให้แมลงออกไปจากบริเวณนั้นเอง

 • ไม่ดื่มเครื่องดื่มจากกระป๋อง เพราะแมลงอาจเข้าไปในกระป๋องเพื่อดูดกินน้ำหวานในกระป๋องได้

 • หลีกเลี่ยงการเปิดกระป๋องน้ำหวานขณะรับประทานอาหารกลางแจ้ง หรือไปปิกนิก เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการถูกผึ้งต่อยขณะอยู่กลางแจ้ง

 • เมื่อต้องรับประทานอาหารนอกบ้าน พยายามเก็บอาหารไว้ในภาชนะมีฝาปิดตลอดเวลา

 • ควรเก็บกระป๋องต่างๆ ที่เป็นขยะแล้วไว้ในภาชนะที่มีฝาปิด

 • หลีกเลี่ยงการใช้น้ำหอม สเปรย์ใส่ผม โคโลญจ์ และที่ระงับกลิ่นกาย

 • หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าสีสด

 • หากทำสวน ควรทำด้วยความระมัดระวัง สวมถุงเท้า รองเท้า และถุงมือสำหรับทำสวน เพื่อป้องกันการถูกแมลงกัดต่อยที่มือ และเท้า หากเจอกองเนินดินบางอย่างให้หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ เพราะอาจเป็นรัง หรือที่อยู่ของแมลงได้

 • ปิดหน้าต่างรถให้สนิทเวลาขับรถไปข้างนอก

 • พกยาที่แพทย์สั่งติดตัวเสมอ และปฏิบัติตามคำแนะนำเมื่อถูกแมลงกัดต่อย โดยใช้ยานี้ในกรณีฉุกเฉินระหว่างทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล

มดคันไฟกัดมีอาการแตกต่างจากแมลงกัดต่อยอื่นๆ อย่างไร?

การถูกมดคันไฟกัดแตกต่างจากการถูกแมลงอื่นๆ กัดตรงที่มักถูกกัดพร้อมกันหลายตัว เพราะหากรังของพวกมันถูกรบกวนจะมีมดหลายร้อยถึงพันตัวตอบสนองต่อการรบกวนนี้

นอกจากนี้มดแต่ละตัวสามารถกัดซ้ำได้ด้วย โดยจะยึดขากรรไกรไว้กับผิวหนัง และกัดซ้ำอีกหลายครั้ง ซึ่งการกัดในลักษณะนี้จะทำให้ดึงออกยาก ต้องดึงออกทีละตัว ไม่สามารถปัดออกทีเดียวทั้งหมดได้

อาการเมื่อถูกมัดคันไฟกัด

ความรุนแรงของอาการหลังโดนมดคันไฟกัดในแต่ละคนอาจแตกต่างกันไป แต่เกือบทุกคนที่โดนกัดจะมีอาการคัน มีผื่นลมพิษ หรือมีตุ่มนูนเกิดขึ้นบริเวณที่ถูกกัด และอาการจะดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป 30-60 นาที

ตามมาด้วยตุ่มพุพองขนาดเล็กภายใน 4 ชั่วโมง รวมถึงมีหนองเกิดขึ้นภายในตุ่มภายในระยะเวลา 8-24 ชั่วโมง โดยอาจเห็นเป็นเซลล์ที่ตายแล้ว

หากตุ่มนี้ไม่ได้ถูกเปิดออกก็จะมีโอกาสติดเชื้อได้น้อย เมื่อหายดีแล้วอาจเกิดเป็นรอยแผลเป็น

วิธีการรักษามดคันไฟกัด

การรักษาเมื่อถูกมดคันไฟกัดมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำซ้อน ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ในกรณีที่ตุ่มหนองพุพองแตกออก ดังนั้น จึงควรหมั่นล้างตุ่มพุพองด้วยสบู่ และน้ำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำซ้อน

พยายามระวังไม่ให้ตุ่มพุพองแตกออก หากตุ่มเปิดออกเองโดยไม่ตั้งใจ ต้องใส่ใจดูแลตุ่มบริเวณนั้นโดยรักษาความสะอาดด้วยสบู่ และน้ำสะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

อย่างไรก็ตาม การใช้ยาทาสเตียรอยด์ชนิดขี้ผึ้ง และการรับประทานยาแก้แพ้ ก็อาจช่วยบรรเทาอาการคันที่เกิดขึ้นได้

การฉีดวัคซีนป้องกันการแพ้มดคันไฟคืออะไร?

การรักษาในระยะยาวเพื่อป้องกันการแพ้มดคันไฟกัด เรียกว่า การฉีดวัคซีนที่สกัดจากตัวมดคันไฟ (ไม่ใช่พิษของมดอย่างเดียว) ซึ่งเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงมากในการป้องกันอาการแพ้จากมดคันไฟกัดในอนาคต แต่ต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้ หรือด้านโรคภูมิคุ้มกันเท่านั้น

การฉีดวัคซีนนี้ทำโดยฉีดด้วยปริมาณน้อยๆ และค่อยๆ เพิ่มขนาดขึ้นเรื่อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยเกิดอาการแพ้ ใช้ได้ผลดีในคนทั่วไป

ผู้ป่วยที่เคยแพ้มดคันไฟกัดอย่างรุนแรงจะสามารถใช้ชีวิตเป็นปกติเหมือนคนทั่วไปได้หลังจากฉีดวัคซีนไปแล้วเป็นสัปดาห์จนถึงเป็นเดือน

หากคุณคิดว่า ตัวคุณแพ้มดคันไฟกัด ให้เข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้ แพทย์จะพิจารณาจากประวัติในอดีต และอาจให้ตรวจภูมิแพ้ทางผิวหนังเพิ่มเติม เพื่อประเมินว่า ต้องฉีดวัคซีนชนิดนี้หรือไม่

ทำอย่างไรเมื่อถูกผึ้ง ต่อ แตน และแมลงที่มีเหล็กในต่อย?

วิธีปฏิบัติเมื่อถูกผึ้งหรือแมลงอื่นๆ ที่มีเหล็กในต่อยขึ้นอยู่กับอาการหลังจากนั้น

หากเป็นอาการปกติที่ไม่ใช่อาการแพ้ เช่น ปวด บวม แดง หรือรู้สึกไม่สบายผิวบริเวณนั้น และมีเหล็กในฝังอยู่ที่ผิวหนัง ให้พยายามขูดออก โดยอาจใช้มุมของบัตรเครดิตดันออกจากผิวหนัง แต่อย่าใช้วิธีจิกออกเพราะจะเป็นการเพิ่มการกระจายของพิษที่ผิวหนัง

จากนั้นอาจประคบด้วยน้ำแข็งเพื่อช่วยควบคุมอาการบวม และบรรเทาอาการปวดด้วยยาพาราเซตามอล หรือยาไอบูโพรเฟน (ห้ามใช้ยาแอสไพรินในเด็กอายุน้อยกว่า 18 ปี)

หากมีอาการคันให้รับประทานยาแก้แพ้ ร่วมกับใช้น้ำแข็งประคบ หรือใช้คาลาไมน์ทาบริเวณที่คัน

ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการตอบสนองต่อการถูกต่อย หรือกัดในบริเวณกว้างกว่า ซึ่งมักมีอาการบวมโดยทั่วไปมากกว่า 3 นิ้วรอบๆ บริเวณที่ถูกกัดต่อย เช่น โดนต่อยที่บริเวณแขนด้านหน้า แต่มีอาการบวมไปทั้งแขน

ในกรณีนี้ให้กำจัดเหล็กในที่ฝังอยู่ และบรรเทาอาการปวด บวม และคัน ด้วยหลายวิธีร่วมกันเช่นเดียวกับอาการปกติ ได้แก่ ประคบน้ำแข็ง และรับประทานยาแก้แพ้หรือยาแก้ปวด โดยจะมีอาการบวมมากที่สุดเมื่อผ่านไป 2-3 วันหลังจากถูกต่อย และอาจเป็นติดต่อนานเป็นสัปดาห์หรือมากกว่านั้น

อย่างไรก็ตาม อาการชนิดนี้จะคล้ายกับชนิดแรกคือ ไม่อันตรายถึงชีวิต เพียงแต่อาจจะมีอาการปวด และบวมบริเวณที่ถูกต่อยไปนานอีกหลายวัน

สำหรับอาการตอบสนองชนิดสุดท้าย คืออาการแพ้อย่างรุนแรง ซึ่งถือเป็นชนิดที่อันตรายที่สุด และรุนแรงถึงชีวิต ผู้ป่วยต้องได้รับการรักษาจากแพทย์อย่างเร่งด่วน

โดยอาการจะมีให้เห็นได้ตั้งแต่ผื่นคันลมพิษในระดับเล็กน้อยไปจนถึงอาการรุนแรงมาก รวมถึงมีภาวะช็อก หรือสูญเสียความสามารถในการหายใจ ทำให้หายใจไม่ออก จนเป็นอันตรายถึงชีวิตในที่สุด

หากคุณเคยมีอาการแพ้แบบรุนแรงหลังจากถูกแมลงกัดต่อย ควรพกยาฉีดเอพิเนฟรินติดตัวไว้เสมอ

เมื่อถูกแมลงกัดต่อยให้รีบฉีดยานี้ทันที และโทรเรียกรถพยาบาลที่เบอร์ 1669 หรือไปโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดทันทีหากมีอาการแพ้อย่างรุนแรงเกิดขึ้น

ดูแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
webmd, Are You Allergic to Insect Stings? (https://www.webmd.com/allergies/insect-stings#1).
acaai.org, Insect Sting Allergy (https://acaai.org/allergies/types/insect-sting-allergy).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
กล้วย และประโยชน์ของกล้วยแต่ละชนิด
กล้วย และประโยชน์ของกล้วยแต่ละชนิด

สรรพคุณของกล้วยแต่ละชนิด ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ประโยชน์ที่คุณไม่ควรพลาดในปริมาณแค่ 105 แคลอรี่

อ่านเพิ่ม