การตรวจคัดกรองโรคมะเร็ง

เผยแพร่ครั้งแรก 19 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การตรวจคัดกรองโรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง เป็นโรคร้ายแรงที่เป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของโลก มีรายงานการเสียชีวิตทั่วโลกปีละ เกือบ 8 ล้านคน โดยองค์การอนามัยโลก (World Health Organization,WHO )ได้ทำนายว่าอีก 21 ปีข้างหน้า จะมีผู้ป่วยมะเร็งเพิ่มขึ้นปีละ 24 ล้านคน

มะเร็งยังเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของคนไทยมายาวนาน ต่อเนื่องถึง 13 ปี  โดยคร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 6 หมื่นคนต่อปี หรือเฉลี่ยใน 1 ชั่วโมงจะมีผู้เสียชีวิตจากมะเร็ง 7 คน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง มาจากสิ่งแวดล้อมภายนอกร่างกาย เช่น สารก่อมะเร็งที่ปนเปื้อนในอาหาร อากาศ เครื่องดื่ม รวมถึงการได้รับรังสี เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และพยาธิบางชนิด และปัจจัยจากภายในร่างกาย เช่น ความผิดปกติทางพันธุกรรม ความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกันและภาวะทุพโภชนาการ เป็นต้น

หัวใจสำคัญของการป้องกันและรักษาโรคมะเร็งคือ พฤติกรรมการใช้ชีวิตและ การตรวจคัดกรองสุขภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อค้นหาความเสี่ยงให้เร็วที่สุด แล้วทำการรักษาเพื่อป้องกันการลุลามของเซลล์มะเร็งและภาวะแทรกซ้อนอันเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งนั่นเอง

จะตรวจคัดกรองโรคมะเร็งอย่างไรดี

โรคมะเร็งเป็นกลุ่มโรคที่เกิดจากความผิดปกติที่ DNA หรือสารพันธุกรรมของเซลล์ในร่างกาย ส่งผลทำให้เซลล์เจริญเติบโตและเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วในปริมาณมากกว่าปกติ ถ้าเซลล์พวกนี้เกิดอยู่ในอวัยวะใดก็จะเรียกชื่อ มะเร็ง ตามอวัยวะนั้น เช่น มะเร็งปอด มะเร็งสมอง มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง และมะเร็งผิวหนัง

ดังนั้น หลายท่านอาจจะสงสัยว่า เราจะเริ่มตรวจคัดกรองโรคมะเร็งชนิดไหนดี และต้องตรวจคัดกรองอย่างไร เพราะโรคมะเร็งนั้นมีมากมายหลายชนิด

นอกจากนี้ การตรวจคัดกรองโรคมะเร็งบางชนิดนั้น มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และการตรวจไม่สามารถใช้ผลในการตรวจเพียงครั้งเดียวยืนยันว่าจะไม่พบมะเร็งชนิดนั้นๆ แน่นอน (ตรวจครั้งเดียวไม่พบมะเร็งแต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าในอนาคตเราจะไม่เป็นโรคมะเร็ง ทางที่ดีต้องตรวจสุขภาพประจำปีต่อเนื่อง)

แนวทางในการพิจารณาตรวจคัดกรองโรคมะเร็งมีดังนี้

1. ใช้ผลการตรวจสุขภาพเป็นพื้นฐานในการตรวจคัดกรองหามะเร็งชนิดต่างๆ 

เช่น ถ้าผลตรวจสุขภาพผิดปกติ มีแนวโน้มที่เสี่ยงต่อโรคมะเร็งในระบบของร่างกายท่าผิดปกติ สามารถตรวจเพิ่มเติมในระบบนั้นๆ ต่อไป เช่น ผลการเอ็กซเรย์ปอดผิดปกติ แนะนำให้ตรวจพิเศษอื่นเพิ่มเติม เป็นต้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2271 บาท ลดสูงสุด 6450 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 4

2. ปัจจัยทางพันธุกรรม ร่วมกับ อาการผิดปกติอื่นๆ 

เช่นมีญาติสายตรงที่มีประวัติผิดปกติทางพันธุกรรม หรือ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ก็ควรที่จะเฝ้าระวังความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดมะเร็งชนิดนั้นได้

3. ปัจจัยด้านพฤติกรรมสุขภาพ 

เช่น ผู้ที่สูบบุหรี่อย่าง ต่อเนื่องมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งระบบทางเดินหายใจ หรือ ผู้ที่ดื่มสุราอย่างต่อเนื่องก็มีโอกาสเป็นมะเร็งตับ เป็นต้น

4. ปัจจัยด้านพฤติกรรมการทำงานและสิ่งแวดล้อม 

เช่น ทำงานที่เกี่ยวข้องกับรังสี สารเคมี ที่มีผลต่อการกระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็ง

5. ปัจจัยด้านสุขภาพและการเจ็บป่วย 

เช่น การติดเชื้อไวรัส โรคประจำตัว เป็นต้น

จากที่กล่าวถึง 5 ปัจจัยที่นำไปใช้เพื่อพิจารณาตรวจคัดกรองโรคมะเร็งนั้น เป็นเพียงปัยเสริมในการค้นหาความเสี่ยงเพื่อทำการรักษา แต่การป้องกันและเฝ้าระวังโรคมะเร็งที่ดีที่สุด คือ การที่เราตระหนักและเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพและการตรวจสุขภาพ ดังนั้น  สรุปแนวทางในการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งง่ายๆ ทำได้ดังนี้

การตรวจคัดกรองโรคมะเร็งด้วยตนเองที่บ้าน

การตรวจคัดกรองโรคมะเร็งนั้น คนที่จะตรวจให้เราคนแรก คือ “ตัวเราเอง” ที่จะต้องประเมินความเสี่ยงและ สภาวะสุขภาพของตัวเราเองอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะเพศชายต้องสังเกตและเฝ้าระวังโรคมะเร็งที่พบบ่อยในเพศชาย 3  ชนิดคือ มะเร็งและทางเดินน้ำดี มะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ใหญ่และทหารหนัก  เนื่องจากเพศชายมักจะสูบบุหรี่ ดื่มสุราและมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งทั้ง   3 ชนิดนี้ ดังนั้น เพศชายต้องหมั่นสังเกตอาการผิดปกติของตัวท่านเอง เช่น อาการอ่อนเพลีย ไอเรื้อรัง พบก้อนในร่างกาย เป็นต้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ส่วนเพศหญิงต้องสังเกตและเฝ้าระวังโรคมะเร็งที่พบบ่อยในเพศหญิง 3 ชนิดด้วยกัน คือ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งตับและทางเดินน้ำดี  ดังนั้น การตรวจคัดกรองมะเร็งด้วยตนเอง เริ่มจาก การสังเกตอาการผิดปกติต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น เช่น ผู้หญิงต้องหมั่นตรวจเต้านมด้วยตนเอง ต้องสังเกตอาการผิดปกติต่างๆ เช่น การมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ การปัสสาวะหรืออุจาระผิดปกติ เป็นต้น

ดังนั้น การตรวจสุขภาพจะเริ่มตั้งแต่อายุ 15 ปีขึ้นไป ต้องได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงตามเกณฑ์อายุ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เมื่อพบความผิดปกติแพทย์จะได้พิจารณาส่งตรวจเพื่อวินิจฉัยโรคได้เพิ่มเติม

หากตรวจพบอาการผิดปกติ หรือ รู้สึกตนเองมีอาการผิดปกติ เช่น คลำได้ก้อนผิดปกติ มีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหารมากผิดปกติ จุกเสียดแน่นท้อง อึดอัดอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน หายใจลำบาก น้ำหนักกลดลงอย่างรวดเร็วให้รีบพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยยืนยันแล้วรับทำการรักษากันต่อไป

        


24 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Screening Tests for Cancer: Facts on Early Cancer Detection. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/cancer_detection/article.htm)
Cancer Screening Tests. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/cancer/dcpc/prevention/screening.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
สถิติของผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งขั้นพื้นฐาน
สถิติของผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งขั้นพื้นฐาน

ข้อเท็จจริงจากสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา (American Cancer Society) และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC)

อ่านเพิ่ม
5 หนังสือทำอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง
5 หนังสือทำอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

การทำอาหารง่าย ๆ ที่มีโภชนาการที่เหมาะสมระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม
เหงื่ออกตอนกลางคืน เป็นอาการของโรคมะเร็งหรือไม่
เหงื่ออกตอนกลางคืน เป็นอาการของโรคมะเร็งหรือไม่

ปรึกษาปัญหาเรื่องเหงื่อออกตอนกลางคืนกับแพทย์ของคุณ

อ่านเพิ่ม