เราจะลดฮอร์โมนคอร์ติซอลได้อย่างไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 3 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เราจะลดฮอร์โมนคอร์ติซอลได้อย่างไร?

คอร์ติซอล คือ ฮอร์โมนที่ผลิตโดยต่อมหมวกไต ซึ่งมี 2 ปัจจัยที่ทำให้คอร์ติซอลหลั่งออกมา อันดับแรกคือ มันจะหลั่งออกมาเพื่อตอบสนองต่อความเครียด และข้อสุดท้ายคือ เมื่อมีระดับของกลูโคคอร์ติคอยด์ในเลือดต่ำ อย่างไรก็ดี ฮอร์โมนคอร์ติซอลมีหน้าที่ดังนี้

  • เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด
  • เผาผลาญไขมัน คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน
  • กดภูมิคุ้มกัน
  • หากมีคอร์ติซอลสูง มันก็จะทำให้คุณเครียดและมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม มีหลายวิธีจากธรรมชาติที่สามารถช่วยลดคอร์ติซอลและทำให้อาการข้างต้นดีขึ้น หากร่างกายมีคอร์ติซอลมากเกินไป มันก็สามารถทำให้เกิดอันตราย สำหรับวิธีที่เราอยากแนะนำมีดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจระดับฮอร์โมนวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1440 บาท ลดสูงสุด 2696 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 21

1.ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

การมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นคือหนึ่งในผลที่ชัดเจนที่สุดเมื่อมีคอร์ติซอลในร่างกายสูง ทั้งนี้การทานอาหารบางชนิดสามารถช่วยได้มากทีเดียว ตัวอย่างเช่น

1.1) อาหารที่มีสารฟีนิลอะลานีน (Phenylalanine)

สารฟีนิลอะลานีนเป็นกรดอะมิโนที่กระตุ้นการผลิตโดพามีน ซึ่งมันสามารถช่วยลดความวิตกกังวลที่เป็นต้นเหตุทำให้คุณอยากทานอาหารที่มีไขมันสูงและน้ำตาล อีกทั้งยังเป็นสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับความสุข สำหรับอาหารที่มีสารฟีนิลอะลานีนสูง ตัวอย่างเช่น เนื้อแดง ไข่ ปลา ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม ถั่วเลนทิล ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วลูกไก่ ฯลฯ

1.2) โอเมกา 3

สารอาหารชนิดนี้มีความสามารถในการช่วยลดระดับของคอร์ติซอลที่เกี่ยวข้องกับความเครียด อย่างไรก็ดี ปลาน้ำเย็นอย่างปลาซาร์ดีนและปลาแซลมอน นับว่าเป็นแหล่งของโอเมก้า 3 ที่ดี

1.3) น้ำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจระดับฮอร์โมนวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1440 บาท ลดสูงสุด 2696 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 21

ภาวะขาดน้ำสามารถทำให้เกิดความตึงเครียดในร่างกาย ซึ่งการดื่มน้ำเปล่าคือวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้คุณไม่ตกอยู่ในภาวะดังกล่าว นอกจากนี้คุณสามารถดื่มชาเขียวเพราะมันมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ และพยายามลดเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล

2.นอนให้เพียงพอ

โรคนอนไม่หลับนับว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อการผลิตคอร์ติซอล อีกทั้งยังทำให้อาการอื่นๆ แย่ลง เช่น เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย หงุดหงิด ฯลฯ คนที่มีคอร์ติซอลสูงควรจัดตารางการนอนให้เหมาะสม รวมถึงนอนในห้องที่มีอุณหภูมิไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป และนอนในห้องที่เงียบ มืด และไม่มีแสงสีฟ้าจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

3.ทำกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลาย

ความเครียดคือสาเหตุหลักที่ทำให้มีคอร์ติซอลสูง ดังนั้นการทำกิจกรรมที่ช่วยให้คุณผ่อนคลายและทำให้อารมณ์ดีขึ้นจึงเป็นวิธีที่เราอยากแนะนำ ตัวอย่างเช่น ฟังดนตรี ดูสิ่งที่ทำให้คุณหัวเราะได้ พาสุนัขไปเดินเล่น ฯลฯ นอกจากนี้การใช้เวลาในระหว่างวันเพื่อผ่อนคลายและปล่อยสมองให้โล่งก็เป็นไอเดียที่ดี โดยคุณอาจหลับตาและเปิดเพลงแนวฟังสบายคลอสัก 15 นาที หรือนานกว่านี้

4.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายบางประเภทเป็นประจำสามารถช่วยลดความเครียด อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อ ซึ่งเกิดจากการมีคอร์ติซอลสูงเกินไป คุณไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายแบบต้องออกแรงมากก็ได้ค่ะ การเดินวันละ 30 นาที ก็เพียงพอที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลายและทำให้คุณมีรูปร่างดี

แม้ว่าคอร์ติซอลจะหลั่งออกมามากในบางช่วงเวลา โดยเฉพาะเมื่อเราเครียด แต่การใช้วิธีที่เรากล่าวไปข้างต้นก็สามารถช่วยให้คอร์ติซอลลดลง และคุณสามารถนำไปทำตามได้ไม่ยากค่ะ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
Adrenocorticotropic Hormone (ACTH)
Adrenocorticotropic Hormone (ACTH)

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการตรวจ Adrenocorticotropic Hormone (ACTH) เพื่อวินิจฉัยและติดตามฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกาย พร้อมวิธีปฏิบัติเพื่อให้ผลการตรวจแม่นยำมากยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่ม
คอร์ติซอล (Cortisol)
คอร์ติซอล (Cortisol)

คอร์ติซอล (Cortisol) คืออะไร? สำคัญต่อร่างกายอย่างไร?

อ่านเพิ่ม