ถั่วที่ดีต่อสุขภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ถั่วที่ดีต่อสุขภาพ

เม็ดมะม่วงหิมพานต์

มีหลายเหตุผลที่ทำให้คุณควรจะกินถั่ว แต่ถั่วบางชนิดนั้นก็มีประโยชน์มากกว่าชนิดอื่นๆ เรามาเริ่มกันที่เม็ดมะม่วงหิมพานต์กันก่อน แม้ว่ามันจะอยู่ในตระกูลเดียวกับเถาวี่ แต่เม็ดมะม่วงหิมพานต์นั้นก็เป็นของทานเล่นยอดนิยมและยังมีประโยชน์มากพอๆ กับความอร่อยของมันอีกด้วย เม็ดมะม่วงหิมพานต์นั้นมีสาร phytates ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและแร่ธาตุหลายชนิด ทั้งฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ทองแดง และแมงกานีส งานวิจัยพบว่าผู้ที่มีระดับ LDL cholesterol ในระดับสูงปานกลางที่รับประทานเม็ดมะม่วงหิมพานต์วันละ 16-36 เม็ดต่อวันนั้นมีระดับ cholesterol ลดลงหลังจาก 1 เดือน งานวิจัยอีกชิ้นพบว่าสาร anacardic acid ซึ่งอยู่ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์นั้นอาจจะช่วยทำให้เซลล์นำน้ำตาลกลูโคสไปใช้ได้ดียิ่งขึ้นซึ่งอาจจะดีสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

แมคคาเดเมีย

แมคคาเดเมียนั้นมีต้นกำเนิดมาจากออสเตรเลีย งานวิจัยพบว่ามันมีประโยชน์ต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดโดยการช่วยลดระดับไขมันชนิด LDL cholesterol การทานแมคคาเดเมียประมาณ 15 เม็ดแทนของทานเล่นเดิมซึ่งให้พลังงานในระดับที่เท่ากันนั้น พบว่าทำให้มีระดับ cholesterol ที่ดีขึ้นในผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดสูง ดังนั้นการทานแมคคาเดเมียแทนของทานเล่นอื่นๆ อาจจะเป็นขั้นแรกในการเปลี่ยนการใช้ชีวิต อีกงานวิจัยหนึ่งพบว่ามีสารที่แสดงว่ามีการอักเสบและความเครียดลดลงในผู้ที่ได้พลังงาน 15% จากถั่วแมคคาเดเมีย ซึ่งอาจจะช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้ นอกจากนั้นแมคคาเดเมียยังอุดมไปด้วย thiamine และ แมงกานีสอีกด้วย โดยสรุปก็คือถั่วแมคคาเดเมียนั้นน่าจะมีประโยชน์ต่อระบบหัวใจและการไหลเวียนเลือด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ถั่วพิชตาชิโอ้

ประโยชน์ของถั่วชนิดนี้นั้นมีหลากหลายแต่พบว่าดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน รวมถึงผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก งานวิจัยพบว่าผู้ที่เป็นโรคเบาหวานที่รับประทานถั่วพิชตาชิโอ้เป็นประจำทุกวันเป็นเวลา 1 เดือนนั้นมีระดับไขมันที่ดีขึ้น อีกงานวิจัยหนึ่งพบว่าการทานถั่วพิชตาชิโอ้เป็นเวลา 4 เดือนนั้นจะช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ในผู้ใหญ่ที่กำลังจะเป็นโรคเบาหวาน ถั่วพิชตาชิโอ้นั้นมีสาร resveratrol ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีระดับน้ำตาลในเลือดที่ดีขึ้น และทำให้กลุ่มที่กำลังจะเป็นโรคเบาหวานนั้นมีการดื้อต่ออินซูลินและมีสารที่แสดงว่ามีการอักเสบลดลง ฤทธิ์ต้านการอักเสบนั้นอาจจะมาจากสารเช่น phenols, proanthocyanidins และ flavonoids การทานถั่วชนิดนี้ยังช่วยทำให้รอบเอวเล็กลงและควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้นอีกด้วย นอกจากนั้นถั่วพิชตาชิโอ้ยังเป็นแหล่งของโพแทสเซียม

ถั่วแอลมอนด์

แอลมอนด์นั้นเป็นถั่วที่มาจากพืชตระกูลเดียวกับพีช มีการพูดถึงประโยชน์ของการทานแอลมอนด์มาตั้งแต่สมัยโบราณ งานวิจัยหนึ่งพบว่าในผู้ที่ได้พลังงาน 15% จากแอลมอนด์เป็นเวลา 12 สัปดาห์นั้นมีน้ำหนักตัว ไขมันในช่องท้องและความดันโลหิตลดลง แอลมอนด์ยังอาจจะช่วยเรื่องความทรงจำได้อีกด้วย งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ใหญ่ที่ทานแอลมอนด์ 3 สัปดาห์นั้นสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ไขมันและ cholesterol ในเลือดได้ดีขึ้นและมีรอบเอวที่ลดลง แอลมอนด์นั้นอุดมไปด้วยวิตามินอี แคลเซียม แมกนีเซียมและโฟเลท ทำให้มันเป็นหนึ่งในถั่วที่ดีที่สุดต่อร่างกาย แอลมอนด์ยังเป็นขนมทางเล่นยอดนิยมและยังมีการนำมาทำเป็นเนยถั่ว แป้ง และนมอีกด้วย

วอลนัท

วอลนัทนั้นเป็นหนึ่งในอาหารที่มีการรับประทานมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยเป็นถั่วเพียงชนิดเดียวที่มีกรดไขมันโอเมกา 3 ซึ่งมีประโยชน์ในการช่วยลดการอักเสบ ยิ่งไปกว่านั้นยังอุดมไปด้วยกรด alpha-linoleic ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมกา 3 ที่มีความเกี่ยวข้องกับความแข็งแรงของกระดูกและการป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด งานวิจัยหนึ่งพบว่าการรับประทานอาหารที่มีวอลนัทมากตลอดทั้งปีนั้นสามารถช่วยทำให้ระดับ cholesterol ในผู้ป่วยหญิงโรคอ้วนนั้นดีขึ้นได้ วอลนัทยังอาจจะมีประโยชน์มากกว่านั้น เมื่องานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่รับประทานวอลนัท 2 ออนซ์ต่อวันนั้นมีการทำงานของหลอดเลือดขนาดเล็กที่ดีขึ้น และมีงานวิจัยอีกชิ้นที่พบว่าอาหารที่มีวอลนัทสูงนั้นสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและคุมระดับความดันโลหิตได้ดีขึ้นในผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักเกิน วอลนัทยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และทำให้โปรตีนในวอลนัทนั้นสามารถต่อสู้กับเซลล์มะเร็งลำไส้และเต้านมได้ งานวิจัยหนึ่งพบว่าวอลนัทนั้นสามารถยับยั้งการเจริญเจิบโตของเซลล?มะเร็งเต้านม ลำไส้ ต่อมลูกหมาก และไตในหนูได้ อีกงานวิจัยหนึ่งพบว่าสามารถกดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งลำไส้ได้ในสัตว์ทดลอง แน่นอนว่ายังต้องมีการศึกษาของผลจากวอลนัทในมนุษย์แต่มันก็ดูเหมือนว่าจะทำให้วอลนัทนั้นมีประโยชน์หลายอย่าง และยังมีสาร phenols, phytates และ phytosterols สูงอีกด้วย ทำให้มันเป็นถั่วที่ดีต่อสุขภาพของคุณ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
6 healthiest nuts: Protein and other benefits. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323042)
Nuts and your heart: Eating nuts for heart health. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/heart-disease/in-depth/nuts/art-20046635)
The Top 9 Nuts to Eat for Better Health. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/9-healthy-nuts)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การนอน (Sleep)
การนอน (Sleep)

นอนเท่าไหร่ถึงจะพอ? ความรู้เรื่องการนอนเพื่อสุขภาพ

อ่านเพิ่ม