น้ำหมักผักผลไม้ เทรนเพื่อสุขภาพเพื่อความสดชื่น

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
น้ำหมักผักผลไม้ เทรนเพื่อสุขภาพเพื่อความสดชื่น

น้ำหมักผักผลไม้ หรือ Infused water กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน จริงแล้วการดื่มน้ำหมักผักผลไม้ เป็นเทรนเพื่อสุขภาพของต่างประเทศ นิยมทานกันเพื่อให้ความสดชื่น และได้สุขภาพ แต่มีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเครื่องดื่มจำพวกนี้ยังมีอีกมากมายที่ผู้บริโภคไม่ทราบ ทั้งในแง่คุณประโยชน์ และการผสมที่ถูกต้องเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด

คุณประโยชน์ของน้ำหมักผักผลไม้

อันดับแรกขออธิบายถึงที่มาและคุณประโยชน์ของน้ำหมักผักผลไม้ แต่เดิมเครื่องดื่มชนิดนี้จะมีให้ทานตามร้านของหวาน หรือตามโรงแรมต่างๆ โดยเน้นไปที่รูปลักษณ์ สีสัน และภาชนะที่บรรจุให้สวยงาม แต่ต่อมาเกิดกระแสในการรักษาสุขภาพมากขึ้น เครื่องดื่มชนิดนี้จึงถูกนำมาใช้ในแง่ของการล้างสารพิษออกจากร่างกาย

แต่จุดประสงค์ที่แท้จริงของเครื่องดื่มชนิดนี้คือ การดื่มน้ำให้อร่อยขึ้นและสดชื่นมากขึ้นเพียงเท่านั้น คุณค่าทางอาหารไม่ได้มีมากมาย(ดื่มน้ำผลไม้ดีกว่า) แต่เจ้าเครื่องดื่มชนิดนี้ก็ใช่ว่าจะไม่มีประโยชน์เลยที่เดียว

การมาของเครื่องดื่มชนิดนี้ ช่วยคนที่ติดน้ำอัดลมให้ลดการดื่มน้ำอัดลมลงได้ ด้วยสีสันที่น่ารับประทานและรสชาติที่เปรี้ยวเล็กน้อย จึงชวนให้ดื่มไม่แพ้น้ำอัดลม สำหรับคนที่ระบบขับถ่ายไม่ดี(ถ่ายยาก) เครื่องดื่มชนิดนี้เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น และยังช่วยในเรื่องผิวได้ดีอีกด้วยเนื่องจากการดื่มน้ำมากๆทำให้ผิวชุ่มชื้นไม่แห้งแตก ผู้ที่รับประทานบางท่านบอกว่าเป็นสิวน้ำลงอีกด้วย แต่วิตามินที่ได้นั้นถือน้อยมากๆเมื่อเทียบกับการทานผักผลไม้สดๆ

วิธีการทำน้ำหมักผักผลไม้

  1. เตรียมภาชนะสำหรับบรรจุ จะเป็นโหลแก้วหรือขวดพลาสติก
  2. ล้างผักผลไม้ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กสำหรับบรรจุลงในภาชนะที่เตรียมไว้
  3. ใช้ช้อนยาวบี้เล็กน้อยเพื่อให้น้ำมันในผักผลไม้ออกมาเล็กน้อย
  4. เทน้ำ(หรือน้ำแร่)ลงไปหมักอย่างน้อย 1 ชั่วโมง โดยต้องแช่ตู้เย็น
  5. เมื่อดื่มหมดแล้วสามารถเติมน้ำลงไปหมักใหม่ได้ ประมาณ 1-3 วัน

หลายคนถามว่าแล้วผลไม้ที่อยู่ในน้ำหมักสามารถนำมาทานได้ไหม คำตอบคือได้ พวกสับปะรด สตอว์เบอร์รี แต่ถ้าแตงโมก็ไม่น่าจะทานได้

ส่วนผสมที่นิยมใส่ในน้ำหมักผักผลไม้

ส่วนผสมแบ่งเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ

  1. พวกให้กลิ่นหอมเช่น สะระแหน่ โหรพา ผักชีลาว ขิงและขึ้นฉ่ายเป็นต้น ส่วนผสมเหล่านี้ให้ความสดชื่น และช่วยในเรื่องกลิ่นปาก
  2. ผักที่นิยมนำมาผสมได้แก่ แตงกวา และแครอท เป็นต้น
  3. ผลไม้ก็จะเป็นสับปะรด แตงโม เลมอน ส้ม ทับทิม เป็นต้น

การดื่มให้ได้ผลดีที่สุด มีคำแนะนำให้นำมาวางในอุณหภูมิห้องสักพักก่อนจะดื่ม ข้อควรระวังคือการล้างผักผลไม้และภาชนะบรรจุให้สะอาด ไม่ฉะนั้นโรคทางเดินอาหารจะถามหาได้

เทรนของเครื่องดื่มชนิดนี้ แม้จะได้มีคุณค่าทางอาหารมากมาย แต่ก็ยังส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่า น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ลองทำน้ำหมักผักผลไม้ติดตู้เย็นของคุณ แทนช่องน้ำอัดลม รับรองว่าสุขภาพของคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอน


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Top 10 DIY Infused Spa Water Recipes. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/detox-water-89123)
Detox Water Health Benefits and Myths. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/detox-water-101)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป