น้ำหมักผักผลไม้ หรือ Infused water กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน จริงแล้วการดื่มน้ำหมักผักผลไม้ เป็นเทรนเพื่อสุขภาพของต่างประเทศ นิยมทานกันเพื่อให้ความสดชื่น และได้สุขภาพ แต่มีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเครื่องดื่มจำพวกนี้ยังมีอีกมากมายที่ผู้บริโภคไม่ทราบ ทั้งในแง่คุณประโยชน์ และการผสมที่ถูกต้องเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด
คุณประโยชน์ของน้ำหมักผักผลไม้
อันดับแรกขออธิบายถึงที่มาและคุณประโยชน์ของน้ำหมักผักผลไม้ แต่เดิมเครื่องดื่มชนิดนี้จะมีให้ทานตามร้านของหวาน หรือตามโรงแรมต่างๆ โดยเน้นไปที่รูปลักษณ์ สีสัน และภาชนะที่บรรจุให้สวยงาม แต่ต่อมาเกิดกระแสในการรักษาสุขภาพมากขึ้น เครื่องดื่มชนิดนี้จึงถูกนำมาใช้ในแง่ของการล้างสารพิษออกจากร่างกาย
แต่จุดประสงค์ที่แท้จริงของเครื่องดื่มชนิดนี้คือ การดื่มน้ำให้อร่อยขึ้นและสดชื่นมากขึ้นเพียงเท่านั้น คุณค่าทางอาหารไม่ได้มีมากมาย(ดื่มน้ำผลไม้ดีกว่า) แต่เจ้าเครื่องดื่มชนิดนี้ก็ใช่ว่าจะไม่มีประโยชน์เลยที่เดียว
การมาของเครื่องดื่มชนิดนี้ ช่วยคนที่ติดน้ำอัดลมให้ลดการดื่มน้ำอัดลมลงได้ ด้วยสีสันที่น่ารับประทานและรสชาติที่เปรี้ยวเล็กน้อย จึงชวนให้ดื่มไม่แพ้น้ำอัดลม สำหรับคนที่ระบบขับถ่ายไม่ดี(ถ่ายยาก) เครื่องดื่มชนิดนี้เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น และยังช่วยในเรื่องผิวได้ดีอีกด้วยเนื่องจากการดื่มน้ำมากๆทำให้ผิวชุ่มชื้นไม่แห้งแตก ผู้ที่รับประทานบางท่านบอกว่าเป็นสิวน้ำลงอีกด้วย แต่วิตามินที่ได้นั้นถือน้อยมากๆเมื่อเทียบกับการทานผักผลไม้สดๆ
วิธีการทำน้ำหมักผักผลไม้
- เตรียมภาชนะสำหรับบรรจุ จะเป็นโหลแก้วหรือขวดพลาสติก
- ล้างผักผลไม้ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กสำหรับบรรจุลงในภาชนะที่เตรียมไว้
- ใช้ช้อนยาวบี้เล็กน้อยเพื่อให้น้ำมันในผักผลไม้ออกมาเล็กน้อย
- เทน้ำ(หรือน้ำแร่)ลงไปหมักอย่างน้อย 1 ชั่วโมง โดยต้องแช่ตู้เย็น
- เมื่อดื่มหมดแล้วสามารถเติมน้ำลงไปหมักใหม่ได้ ประมาณ 1-3 วัน
หลายคนถามว่าแล้วผลไม้ที่อยู่ในน้ำหมักสามารถนำมาทานได้ไหม คำตอบคือได้ พวกสับปะรด สตอว์เบอร์รี แต่ถ้าแตงโมก็ไม่น่าจะทานได้
ส่วนผสมที่นิยมใส่ในน้ำหมักผักผลไม้
ส่วนผสมแบ่งเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ
- พวกให้กลิ่นหอมเช่น สะระแหน่ โหรพา ผักชีลาว ขิงและขึ้นฉ่ายเป็นต้น ส่วนผสมเหล่านี้ให้ความสดชื่น และช่วยในเรื่องกลิ่นปาก
- ผักที่นิยมนำมาผสมได้แก่ แตงกวา และแครอท เป็นต้น
- ผลไม้ก็จะเป็นสับปะรด แตงโม เลมอน ส้ม ทับทิม เป็นต้น
การดื่มให้ได้ผลดีที่สุด มีคำแนะนำให้นำมาวางในอุณหภูมิห้องสักพักก่อนจะดื่ม ข้อควรระวังคือการล้างผักผลไม้และภาชนะบรรจุให้สะอาด ไม่ฉะนั้นโรคทางเดินอาหารจะถามหาได้
เทรนของเครื่องดื่มชนิดนี้ แม้จะได้มีคุณค่าทางอาหารมากมาย แต่ก็ยังส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่า น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ลองทำน้ำหมักผักผลไม้ติดตู้เย็นของคุณ แทนช่องน้ำอัดลม รับรองว่าสุขภาพของคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอน