กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

วิธีกินเจให้สุขภาพดี ได้ทั้งบุญสุขทั้งกายและใจ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีกินเจให้สุขภาพดี ได้ทั้งบุญสุขทั้งกายและใจ

กินเจได้ทั้งบุญ สุขทั้งใจและกาย แต่มีข้อแม้ว่าต้องกินให้ถูกต้องด้วย เพราะหลายคนเข้าใจว่าการกินเจกินแต่ผักจะไปอ้วนอะไรก็เลยกินแบบเต็มเหนี่ยวจนอาจทำให้ความอ้วนตามมาได้ หรือบางคนอาจไม่ถูกใจในรสชาติก็จะทำให้กินน้อยมากจนขาดสารอาหารได้เหมือนกันดังนั้นทางที่ดีควรจะรู้วิธีการกินเจที่ถูกต้องเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง

1. ต้องกินให้ได้สารอาหารครบ 5 หมู่

ถึงแม้ว่าการกินเจจะต้องงดพวกเนื้อสัตว์ซึ่งให้โปรตีนสำคัญแก่ร่างกาย แต่ก็สามารถทดแทนได้ด้วยโปรตีนจากพืช เช่น ถั่ว เต้าหู้ โปรตีนเกษตร ซึ่งให้โปรตีนเหมือนกันถึงจะน้อยกว่าก็ตาม แต่ร่างกายก็สามารถนำไปใช้ได้พอดี โดยไม่เหลือส่วนเกิน อีกทั้งยังมีกากใยมากกว่าช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และไม่มีคอเลสเตอรอลทำให้อ้วนเหมือนในเนื้อสัตว์อีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. คำนึงถึงความสะอาด

ส่วนใหญ่การกินเจหลายๆวันอาจเบื่ออาหารที่ตัวเองทำเองหรือทำไม่ค่อยเป็น จึงมักนิยมไปซื้อตามร้านค้า ซึ่งก็เสี่ยงในเรื่องของความสะอาด ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้ออาหารร้านไหนก็ควรพิจารณาถึงเรื่องความสะอาดเป็นสำคัญ พยายามดูว่ามีการทำความสะอาดผักหรือของที่นำมาประกอบอาหารหรือไม่ เลือกดูเครื่องปรุงรส ขวดดำสกปรกหรือหมดอายุหรือไม่หากเป็นไปได้ และอย่าลืมดูสุขภาพอนามัยของคนขายด้วย

3. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีแป้งหรือไขมัน

นอกจากใช้ผักเป็นส่วนสำคัญในการปรุงอาหารแล้ว อาหารเจส่วนใหญ่มักมีไขมันและคาร์โบไฮเดรตสูงมาก เพราะใช้แป้งและน้ำมันในการประกอบอาหารเป็นหลัก จึงอาจทำให้อ้วนได้ ดังนั้นจึงควรหันมากินอาหารประเภทยำ ต้ม หรือนึ่งอีกทั้งผักผลไม้สดให้มากขึ้น และควรลดอาหารประเภทผัดหรือทอดด้วย

4. เลี่ยงอาหารรสจัด

ไม่ว่าจะเค็มจัด หวานจัด มันจัด เนื่องจากอาหารเจมักจะปรุงด้วยวิธีการผัดหรือทอดในน้ำมัน ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทแบบนี้แล้วหันมารับประทานประเภทต้ม ย่าง อบ ยำ เช่น แกงจืดเต้าหู้ ยำมะเขือยาว หรือน้ำพริกผักสดเจแทน นอกจากนี้ควรปรุงรสด้วยซอส ซีอิ้ว หรือเกลือน้อยๆ ซึ่งเครื่องปรุงเหล่านี้มีปริมาณของโซเดียมสูง จะส่งผลให้ไตทำงานหนัก

5. เน้นกินผักผลไม้

ผักผลไม้จะมีเส้นใยและวิตามินมาก จึงช่วยในระบบการย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี ไม่อ้วน และเมื่อกินเข้าไปมาก ๆ ยังช่วยขับของเสียและสารพิษที่ตกค้างในร่างกายออกมา ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น แต่ควรล้างผักผลไม้ให้สะอาดทุกครั้งก่อนกิน เพื่อป้องกันสารเคมีตกค้างจากยาฆ่าแมลงที่อาจปนเปื้อนมาได้

6. เลือกกินผักผลไม้สด มากกว่าผักดอง

เนื่องจากผักผลไม้สดจะมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าผักผลไม้ดอง อีกทั้งไม่ทำให้เกิดปัญหาช่องท้องอีกด้วย จึงควรเลือกกินผักผลไม้สดมากกว่าผักดองนั่นเอง

7. ไม่ควรเคี่ยวหรือปรุงรสอาหารเจนานๆ

เพราะการปรุงด้วยวิธีการเคี่ยวนานๆ อาจทำให้คุณค่าทางสารอาหารสูญเสียไป อย่างเช่น ต้มจับฉ่าย หรือแกงจืดที่ต้องใช้เวลาเคี่ยวนาน อีกทั้งควรคำนึงถึงความสะอาดของผักก่อนนำมาปรุง หากไม่ระวังก็เท่ากับมีสารพิษตกค้างอยู่ในหม้อเลยทีเดียว

8. บริโภคข้าวกล้องมากกว่าข้าวขาว

เพราะในข้าวกล้องมีวิตามิน แร่ธาตุ และโปรตีนมากกว่าข้าวขาว จึงให้ประโยชน์และสารอาหารได้มากกว่า ถึงจะมีราคาแพงหน่อย แต่ก็คุ้มค่ากับประโยชน์ที่ได้รับ

9. พยายามงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เพื่อสุขภาพที่ดีในการกินเจควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม แล้วหันมาดื่มน้ำเปล่าบริสุทธิ์แทน

หากดูแลใส่ใจในการกินเจขนาดนี้ปัญหาความอ้วน กินอาหารไม่ได้คุณภาพหรือขาดคุณค่าทางอาหารคงไม่ตามมา อีกทั้งควรกินเจควบคู่ไปกับกับการออกกำลังกาย ควบคุมอารมณ์ให้ดี ไม่เครียดหรือโกรธเกลียดใคร ลด ละ เลิกเหล้าและบุหรี่ ก็จะส่งผลให้เป็นคนสุขภาพกายดี สุขภาพจิตดีและอิ่มบุญไปตลอดเทศการกินเจนี้


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The vegan diet. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/the-vegan-diet/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป