กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เคล็ดลับการลดน้ำหนัก โดยไม่ต้องอดอาหาร

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เคล็ดลับการลดน้ำหนัก โดยไม่ต้องอดอาหาร

สาว ๆ คนไหนที่กำลังต้องการลดน้ำหนักอาจคิดว่าวิธีการที่ดีที่สุดคือการอดอาหาร ไม่ว่าจะมื้อเช้าหรือมื้อเย็น เพราะเข้าใจว่าหากไม่กินเข้าไปหรือกินน้อยๆจะทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว แต่วิธีอดอาหารนี้อาจส่งผลเสียให้กับร่างกายได้ ดังนั้นจึงจะขอนำวิธีลดน้ำหนักแบบไม่ต้องอดอาหารมาบอกต่อด้วยวิธีการง่ายๆด้านล่างนี้

1. ทำงานบ้าน

ไม่ว่าจะล้างจาน ถูบ้าน รดน้ำต้นไม้ ตัดหญ้า ซักผ้า รีดผ้า ล้างรถ หรือจัดบ้านใหม่ ล้วนแล้วแต่ช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้หายวับไปกับตาได้ สังเกตแค่ทำงานบ้านสัก 1 ชั่วโมงก็เรียกเหงื่อได้มากมาย แล้วแบบนี้ถ้าทำบ่อยๆพุงกะทิจะไม่หายไปได้อย่างไร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2. เลิกพฤติกรรมการกินแบบผิดๆ

ทั้งการกินแบบรักพี่เสียดายน้องกลัวใครจะเหลือก็กินไปด้วยกันทั้งหมด ผลก็คือน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นแน่ๆ  กินแบบช่างเลือกคือกินแต่ที่ตัวเองชอบทั้งนั้น เช่น กินแต่เนื้อหมู เนื้อไก่ แต่ไม่ยอมกินผัก แบบนี้ก็ไขมันขึ้นได้ และสุดท้ายกินแบบไม่เลือก ไม่ว่าจะเป็นข้าวมันไก่จานโต พะโล้ขาหมู ข้าวขาหมูมันเยิ้ม ขนมเค้กชิ้นโตครีมเพียบ แบบนี้ถ้าไม่เลี่ยงบ้างก็จะทำให้อ้วนได้ ทางที่ดีเลิกๆพฤติกรรมแบบนี้บ้างก็ดีนะแล้วหันมารับประทานผักผลไม้มากๆ หุ่นผอมเพรียวก็จะกลับมา

3. ดื่มแต่เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเท่านั้น

ในการดื่มน้ำแต่ละครั้ง หากจะดีกับสุขภาพมากที่สุดก็น่าจะเป็นน้ำเปล่า แต่ถ้าเบื่อๆก็อาจเลี่ยงมาเป็นชาสมุนไพร น้ำมะนาว น้ำใบเตย น้ำเก๊กฮวย น้ำอัญชัญ น้ำผลไม้ หรือไดเอท-โซดา จะดีกว่า อย่าได้เลือกน้ำอัดลมเข้าหล่ะเพราะน้ำตาลมากแบบนี้ความอ้วนมาหาแน่ๆ

4. ทานอาหารเช้าให้เป็นนิสัย

อาหารเช้าคือมื้อสำคัญที่สุดของวัน เพราะตลอดทั้งคืนอาหารไม่ได้ตกถึงท้องเลยซึ่งเป็นช่วงเว้นที่ยาวนาน และหากไม่ได้กินมื้อเช้าอีกร่างกายก็จะทรุดโทรม เพราะไม่มีสารอาหารส่งไปเลี้ยงร่างกาย ระบบการเผาผลาญก็จะทำงานช้าลง อีกทั้งร่างกายคิดว่าอยู่ในโหมดของการอดอาหารก็จะรีบสะสมไขมันไว้อีกต่างหาก ทางที่ดีกินข้าวเช้าให้ติดเป็นนิสัยจะดีกว่า

5. จิบน้ำบ่อยๆ ตลอดทั้งวัน

การดื่มน้ำตลอดทั้งวันอย่างน้อย 6-8 แก้วต่อวัน สามารถนับรวมน้ำจากผลไม้ที่กินเข้าไปด้วยได้ แต่อย่าปล่อยให้ร่างกายหิวน้ำไปเสียก่อน ควรจิบน้ำบ่อยๆเท่าไรได้ยิ่งดี เพราะจะทำให้ความอยากอาหารของร่างกายลดลงได้ด้วย

6. ทานผักผลไม้มาก ๆ

การกินผลไม้ทั้งเปลือก เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล ซึ่งเต็มไปด้วยไฟเบอร์ จะช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน และกินข้าวได้น้อยลง แต่ก็ควรระวังไว้นิดหนึ่งเพราะถึงแม้ว่า ผักและผลไม้จะเต็มไปด้วยสารอาหาร และมีแคลอรีต่ำก็ตาม หากกินผักผลไม้ร่วมกับน้ำสลัดที่มีแคลอรีสูง หรือกินกับพวกพาสต้าสลัด ครีมสลัด ก็จะทำให้อ้วนได้เหมือนกัน

7. พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนไม่ใช่มีประโยชน์แค่เพียงการพักกายและใจที่เหนื่อยล้าให้กลับมาสดชื่นมีพลังชีวิตที่ดีขึ้นเท่านั้น หากแต่การพักผ่อนที่เพียงพอยังทำให้น้ำหนักลดลงได้ด้วย นอกจากนี้ ยังทำให้มีพลังเต็มเปี่ยมพร้อมที่จะออกกำลังกาย หรือทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากต้องทำงานหนักไม่มีเวลานอนมากมายก็อาจเลือกพักสายตาเอนกายหลับตา ฟังเพลงเบาๆ หรืออ่านหนังสือที่ชอบ แค่นี้ก็อาจช่วยให้ไม่ต้องการไปกินอาหารอะไรจุบจิบจนทำให้อ้วนได้เช่นกัน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Intermittent Fasting Offers Benefits Beyond Weight Loss, Article Suggests. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/intermittent-fasting-offers-benefits-beyond-weight-loss-article-suggests/)
The Best Weight Loss Tips, According to a Nutritionist. Health.com. (https://www.health.com/weight-loss/best-weight-loss-tips)
How to lose weight fast: 9 scientific ways to drop fat. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322345)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป