ตรวจสุขภาพคุณผู้ชาย อย่าบ่ายเบี่ยงหนี เพราะรู้ตัวอีกทีเดี๋ยวสายเกินแก้

เผยแพร่ครั้งแรก 24 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ตรวจสุขภาพคุณผู้ชาย อย่าบ่ายเบี่ยงหนี เพราะรู้ตัวอีกทีเดี๋ยวสายเกินแก้

ขึ้นชื่อว่าเรื่องสุขภาพแล้ว ไม่เข้าใครออกใคร จะเพศอะไร อายุเท่าใด หรือรวยจนแค่ไหน ถ้าความป่วยเลือกจะพุ่งเข้าชนเราเสียอย่าง ก็หนีไม่พ้นกันทั้งนั้นแหละ แต่หากต้องเผชิญกับมันแล้ว เราจะมีวิธีหรือทางออกดี ๆ เป็นตัวช่วยบ้างไหมนั้น ขึ้นอยู่กับความใส่ใจด้านสุขภาพและการตัดสินใจของเราล้วน ๆ เนื่องจากทุกวันนี้ จะโทษว่าเป็นเพราะวิทยาการทางการแพทย์เข้าไม่ถึงก็คงไม่ได้เสียแล้ว เพราะนี่มันปี 2017 แล้ว! สาธารณสุขและการแพทย์ก็ได้รับการกระจัดกระจายชนิดที่ว่า ค่อนข้างทั่วถึงเชียวล่ะ และหากคุณผู้ชายทั้งหลายเป็นคนหนึ่งที่อยากมีสุขภาพแข็งแรงและชีวิตที่ยืนยาว จงอย่าประมาท มาตรวจเช็คป้องกันความเสี่ยงกันดีกว่า เร่เข้ามา!

ทำไมการตรวจร่างกายจึงสำคัญ?

การได้รับการตรวจเช็คร่างกายในเวลาที่เหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่มนุษย์สามารถทำได้เพื่อสุขภาพของตนเอง การตรวจร่างกายและพบเจอโรคร้ายตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนที่อาการของคุณจะปรากฏ จะช่วยให้การรักษาเป็นไปได้ง่ายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการตรวจพบก้อนเนื้อร้ายเสียแต่แรก ๆ การสะกิดเอาออกก็ย่อมอันตรายน้อยกว่า หรือการตรวจพบว่าคุณเป็นโรคเบาหวาน คุณย่อมมีโอกาสที่จะป้องกันการสูญเสียการมองเห็นได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

มะเร็งต่อมลูกหมาก

นับเป็นมะเร็งที่พบเจอกันมากทีเดียว และพบมากสุดในชายชาวอเมริกันรองจากมะเร็งผิวหนัง มันดูเหมือนจะเป็นมะเร็งที่เติบโตช้า แต่ความจริงแล้วมันรุนแรง และก็โตเร็วไม่น้อยเลยล่ะ หากเราตรวจเช็คก่อนที่จะมีอาการ การรักษาย่อมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

มะเร็งอัณฑะ

มะเร็งชนิดนี้ไม่ใช่มะเร็งทั่วไป มันเกิดขึ้นกับลูกอัณฑะของผู้ชาย อันเป็นต่อมสืบพันธุ์ที่ผลิตอสุจิ ส่วนมากจะเกิดกับชายวัย 20-45 ปี ชายชาวอเมริกันมองว่า ชายทุกคนควรตรวจโรคมะเร็งอัณฑะ ยิ่งครอบครัวใดที่มีประวัติมะเร็งอัณฑะมาก่อน ยิ่งมีความเสี่ยงสูง และยิ่งจำเป็นต้องพูดคุยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งแพทย์จะแนะนำให้ตรวจเช็คร่างกาย หากตรวจพบอาจให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีจัดการกับมัน

มะเร็งคอเลสเตอรอล

มะเร็งคอเลสเตอรอลเป็นมะเร็งอันดับสองที่เป็นสาเหตุให้คนเสียชีวิตจากมะเร็ง และผู้ชายดูจะมีความเสี่ยงมากกว่าเพศหญิง ส่วนมากจะพัฒนามาจากติ่งเนื้อ หลังกลายเป็นมะเร็ง มันจะบุกรุกและแพร่ขยายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย วิธีที่จะรักษา คือ หลังเราตรวจพบ เราต้องกำจัดเจ้าติ่งเนื้อเสียก่อน ก่อนที่มันจะกลายเป็นมะเร็งเนื้อร้าย การตรวจเช็คควรเริ่มตั้งแต่วัย 50 ปี ซึ่งควรใช้การส่องตรวจไส้ตรงและลำไส้ใหญด้วยกล้อง และในบางครั้งติ่งเนื้อสามารถตัดออกได้ขณะส่องกล้อง

มะเร็งผิวหนัง

มะเร็งที่อันตรายที่สุด คือ Melanoma ซึ่งส่งผลต่อเซลล์ที่ผลิตเม็ดสีผิวของคน ผู้สูงอายุเพศชายมีแนวโน้มมากกว่าเพศหญิงในวัยเดียวกัน และจะยิ่งมีความเสี่ยงหากถูกแดด เมื่อเราพบจุด รอย ไฝ หรือกระตามผิวหนัง เราควรสังเกตดูว่า รูปร่าง ขนาด และสีเปลี่ยนไปหรือไม่อย่างไร และหากผิดสังเกตเมื่อใด ก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ความดันโลหิตสูง

ความดันโลหิตสูงจะมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้นตามแต่อายุ ซึ่งแน่นอนว่าต้องเกี่ยวข้องกับน้ำหนักและไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล ความดันโลหิตสูงอาจนำไปสู่ความยุ่งยากและอันตรายตั้งแต่อาการยังไม่เกิดด้วยซ้ำไป เช่น ภาวะเส้นโลหิตแดงโป่งพองเป็นถุงขังโลหิตไว้ แต่แน่นอนว่ามันสามารถรักษาได้ และนั่นจะช่วยรักษาความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ การอุดตันของเส้นโลหิตที่ไปเลี้ยงสมอง และไตล้มเหลวด้วย ฉะนั้น ประเด็นสำคัญคือ หากคุณรู้ตัวว่ามีความดันโลหิตสูง ควรปรึกษาและพูดคุยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด

ระดับคอเลสเตอรอล

คอเลสเตอรอลในร่างกายที่สูงมากจนเกินไป อาจนำไปสู่การสร้างผนังไขมันในเส้นเลือด ซึ่งนับว่าอันตรายต่อโรคหัวใจอย่างยิ่ง หรือจะเป็นโรคท่อเลือดแดงและหลอดเลือดแดงแข็ง คุณอาจไม่มีอาการอะไรบ่งบอกเลย แต่ท้ายที่สุดมันอาจนำชีวิตคุณไปสู่อาการหัวใจวายหรือการอุดตันของเส้นโลหิตที่ไปเลี้ยงสมอง ทั้งนี้ การเปลี่ยนวิถีชีวิตและการรับประทานยาควบคู่กับการพบแพทย์ อาจช่วยลดปริมาณไขมันไม่ดีของคุณได้นะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

โรคเบาหวาน

1 ใน 3 ของชาวอเมริกันไม่ทราบว่าตนเป็นโรคเบาหวาน โรคเบาหวานเป็นโรคที่นำไปสู่โรคอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคไต ตาบอด และปัญหาร้ายแรงอื่น ๆ ที่ตามมา มันอาจทำลายเส้นเลือดใหญ่ จอรับภาพ หรือเส้นประสาทของคุณ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้นหากคุณตรวจพบโรคเสียแต่เนิ่น ๆ เพราะโรคเบาหวาน หากเราทราบแล้ว เราสามารถควบคุมมันได้ด้วยการควบคุมอหาร ออกกำลังกาย กินยา และลดน้ำหนัก

HIV

เป็นเชื้อไวรัสที่นำไปสู่สาเหตุการเป็นโรคเอดส์ ซึ่งมันสามารถติดต่อผ่านเลือดหรือสารคัดหลั่งต่าง ๆ ในร่างกายจากคนสู่คน ทั้งจากการมีเพศสัมพันธ์หรือการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน ช่องคลอด ทวารหนัก ปาก หรือแผลต่าง ๆ ตามผิวหนัง ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนรักษา แต่ยังพอมี Anti-HIV เบื้องต้น ซึ่งเป็นยาเพื่อช่วยควบคุมระบบภูมิคุ้มกันสำหรับต่อสู้กับไวรัส ทั้งนี้ การป้องกันที่ดีทางหนึ่ง คือ การระมัดระวังเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ เช่น การใส่ถุงยางอนามัย รวมถึงห้ามใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่นเด็ดขาด

ต้อหิน

โรคต้อหินนี้จะค่อย ๆ ทำลายประสาทตาและอาจทำให้ตาของคุณบอดในที่สุด ในบางราย การสูญเสียการมองเห็นอาจเกิดก่อนที่เจ้าตัวจะรู้ว่าเป็นโรคต้อหินด้วยซ้ำ ดังนั้น การตรวจเช็คความดันตาและอื่น ๆ จะช่วยป้องกันและรักษาได้ทันท่วงที

ท้ายที่สุดนี้ เราอยากแนะนำว่า คุณผู้ชายทั้งหลาย (รวมถึงคุณผู้หญิงด้วย) ไม่ควรมองข้ามการตรวจสุขภาพประจำปี จากข้อมูลเบื้องต้นด้านบนนี้ ทำให้เห็นว่า การรู้อาการหรือตรวจเช็คสุขภาพเสียแต่แรก จะช่วยลดความเสี่ยงและรักษาชีวิตของคุณให้ยืนยาวไปได้ไม่น้อยเชียวล่ะ อยากอยู่กับคนที่รักไปนาน ๆ หรือไม่ ถ้าใช่...จูงมือกันมาตรวจเช็คสุขภาพร่างกายกันนะ


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Routine screening tests for men. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/mens-health/routine-screening-tests-for-men)
Health screenings for men ages 40 to 64. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/ency/article/007465.htm)
Screening Tests Every Man Should Have. WebMD. (https://www.webmd.com/men/ss/slideshow-screening-tests-men)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การนอน (Sleep)
การนอน (Sleep)

นอนเท่าไหร่ถึงจะพอ? ความรู้เรื่องการนอนเพื่อสุขภาพ

อ่านเพิ่ม