กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ.ธนู โกมลไสย
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ.ธนู โกมลไสย

แยกให้ออก "มะเร็งไฝ" กับไฝธรรมดา กำจัดผิดวิธีอาจทำให้ลุกลาม

มะเร็งไฝ จะแตกต่างจากไฝธรมมดาตรงที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง สี หรือขนาด
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 16 ธ.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 16 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
แยกให้ออก "มะเร็งไฝ" กับไฝธรรมดา กำจัดผิดวิธีอาจทำให้ลุกลาม

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ในทางการแพทย์จัดให้ไฝเป็นเนื้องอกชนิดหนึ่งที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ผิวหนัง ไม่ก่อให้เกิดอันตราย
  • การกำจัดไฝออกด้วยการจี้ด้วยเลเซอร์ที่นิยมทำกันในปัจจุบัน เป็นการทำเพื่อความสวยงามเท่านั้น
  • ก่อนเข้ารับการกำจัดไฝจะต้องประเมินก่อนว่า ไฝนั้นๆ เป็นมะเร็งไฝหรือไม่ เพราะหากเป็นมะเร็งไฝและกำจัดผิดวิธีอาจจะทำให้เซลล์มะเร็งแตกตัวและลุกลามได้
  • ลักษณะของไฝธรรมดาคือ เป็นจุดสีน้ำตาล หรือสีดำบนผิวหนัง อาจมีลักษณะนูน หรือแบนเรียบ มีทรงกลม หรือทรงรี และมักมีขนาดเส้นรอบวงประมาณ 5 มิลลิเมตร
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจี้ไฝ กระ รักษาแผลเป็นคีลอยด์

ในทางการแพทย์ถือว่า ไฝ เป็นเนื้องอกชนิดหนึ่งที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ผิวหนัง แต่ไม่ก่อให้เกิดอันตราย การกำจัดไฝที่นิยมทำกันในปัจจุบัน อย่างการจี้ไฝออกด้วยเลเซอร์ จึงทำเพื่อความสวยความงามเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม มีเนื้องอกบางชนิดที่มีลักษณะเหมือนไฝธรรมดามาก แต่ความจริงแล้วคือ มะเร็งไฝ ซึ่งถือเป็นสัญญาณเตือนว่า ร่างกายกำลังถูกเซลล์มะเร็งคุกคาม และต้องรีบกำจัดออกโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 340 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ดังนั้นก่อนเข้ารับการกำจัดไฝธรรมดา ควรตรวจดูให้ดีเสียก่อนว่า "เป็นมะเร็งไฝหรือไม่" เพราะหากเป็นมะเร็งไฝ และกำจัดผิดวิธีอาจจะทำให้เซลล์มะเร็งแตกตัวและลุกลามได้

รู้จักกับไฝธรรมดา

ไฝ (Mole) เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ผิวหนังทั่วไป มักปรากฏเป็นจุดสีน้ำตาล หรือสีดำบนผิวหนัง อาจมีลักษณะนูน หรือแบนเรียบ มีทรงกลม หรือทรงรี และมักมีขนาดเส้นรอบวงประมาณ 5 มิลลิเมตร

ไฝสามารถขึ้นได้บนผิวหนังทุกส่วนของร่างกาย ส่วนใหญ่แล้วไฝธรรมดามักมีมาตั้งแต่กำเนิด หรือไม่เช่นนั้นก็มักเกิดขึ้นไม่เกินช่วงวัยกลางคน และไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของสี ลักษณะ หรือรูปทรงในเวลาสั้นๆ ซึ่งตรงกันข้ามกับมะเร็งไฝโดยสิ้นเชิง

รู้จักกับมะเร็งไฝ

มะเร็งไฝ (Melanoma) คือ เซลล์มะเร็งที่มีจุดเริ่มต้นจากผิวหนัง และมีลักษณะเหมือนไฝธรรมดามาก ซึ่งบ่อยครั้งมักเริ่มต้นจากการเป็นไฝธรรมดาก่อนที่จะกลายเป็นมะเร็งไฝอย่างรวดเร็ว

มะเร็งไฝมักมีสีน้ำตาล หรือสีดำเหมือนไฝทั่วไป แต่ในบางกรณีก็พบว่ามีสีเดียวกับผิวหนัง บ้างก็มีสีขาว สีชมพู สีแดง สีม่วง หรือสีน้ำเงิน

อย่างไรก็ตาม การแยกไฝธรรมดากับมะเร็งไฝด้วยสีเพียงอย่างเดียวไม่สามารถยืนยันได้ว่า ตุ่มเนื้อบนผิวหนังเป็นไฝธรรมดา หรือมะเร็งไฝอย่างแน่นอน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จี้ไฝ กระ รักษาแผลเป็นคีลอยด์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 192 บาท ลดสูงสุด 81%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แยกไฝธรรมดากับมะเร็งไฝด้วยหลักการ ABCDEF

การสังเกตมะเร็งไฝสามารถทำได้ด้วยตนเอง โดยใช้หลักการสังเกต ABCDEs ซึ่งเป็นอักษรย่อของ 5 ปัจจัยบ่งชี้มะเร็งไฝเมื่อเปรียบเทียบกับไฝธรรมดา มีรายละเอียดดังนี้

1. Asymmetry รูปทรงไม่สมดุล

ไฝธรรมดามีรูปทรงที่สมดุลกันไม่มากก็น้อยกล่าวคือ หากลองขีดเส้นแบ่งลงบนไฝด้วยตาเปล่า แล้วพบว่า ด้านซ้ายมีลักษณะคล้ายกับด้านขวา หรือด้านบนมีลักษณะคล้ายกับด้านล่าง แสดงว่า ไฝนั้นเป็นไฝธรรมดา 

ในขณะที่มะเร็งไฝจะมีรูปทรงที่ไม่สมดุลกัน ไม่ว่าจะลองขีดเส้นแบ่งจากมุมใดก็ไม่มีท่าทีว่าทั้ง 2 ด้านจะมีลักษณะคล้ายกันได้เลย

2. Border ขอบไม่เรียบ

ไฝธรรมดา มีเส้นขอบที่เรียบและสม่ำเสมอโดยทั่วกัน ในขณะที่มะเร็งไฝแทบจะไม่มีเส้นขอบ หรือถ้ามีก็ปรากฏเป็นเส้นที่ไม่สม่ำเสมอ และขรุขระ

3. Color สีไม่สม่ำเสมอ

สีของไฝธรรมดามีเพียงสีเดียวทั่วทั้งไฝ และมีความอ่อน-เข้มที่สม่ำเสมอกัน ในขณะที่มะเร็งไฝ มักมีมากกว่าหนึ่งสี หรือมีความอ่อนเข้มที่ไม่เท่ากัน

4. Diameter ขนาดผิดปกติ

ขนาดของไฝธรรมดามักมีขนาดไม่เกิน 5 มิลลิเมตร ในขณะที่มะเร็งไฝมักมีขนาดตั้งแต่ 6 มิลลิเมตรขึ้นไป อย่างไรก็ตาม หากเป็นมะเร็งไฝที่เพิ่งก่อตัวขึ้นในช่วงแรกก็อาจมีขนาดเล็กเท่ากับไฝธรรมดาได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 340 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

5. Evolution มีการเปลี่ยนแปลง

ปัจจัยบ่งชี้มะเร็งไฝที่สำคัญที่สุด คือ การเปลี่ยนแปลง 

ไฝธรรมดาจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับปัจจัยใดๆ ที่ได้กล่าวมาข้างต้น แต่มะเร็งไฝมักมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของรูปทรง เส้นขอบ สี และขนาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาสั้นๆ

6. Funny look รูปร่างดูตลก

มะเร็งไฝมักมีรูปร่างที่ผิดปกติจากไฝทั่วไป

สำหรับผู้ที่ต้องการจี้ไฝออกด้วยเลเซอร์ หรือกำจัดไฝด้วยวิธีอื่นๆ นั้น แม้จะตรวจดูด้วยตัวเองแล้วว่าเป็นไฝธรรมดา แต่ก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อยืนยันผลอีกที 

แต่ถ้าหากพบว่า ไฝบนร่างกายเข้าข่ายเป็นมะเร็งไฝ แนะนำให้พบแพทย์ทันทีเพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งผิวหนัง หรือวินิจฉัยหาสาเหตุอื่นๆ ที่อาจเป็นอันตรายได้ และรับการรักษาที่ถูกต้อง

หรือหากยังไม่มีเวลาไปพบแพทย์ด้วยตนเอง ปัจจุบันมีบริการปรึกษาแพทย์ออนไลน์เกี่ยวกับโรคผิวหนัง และ บริการปรึกษาแพทย์ออนไลน์เกี่ยวกับโรคมะเร็งแล้ว ทั้งสองบริการนี้สามารถเปิดวิดีโอคอลเพื่อให้แพทย์พิจารณาไฝได้เลย 

บริการนี้จะทำให้คุณมีแนวทางในการตัดสินใจต่อไปว่า ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านใดต่อ หรือจริงๆ แล้วไฝที่คุณคิดว่าเป็นมะเร็งไฝ อาจเป็นเพียงไฝธรรมดา แต่คุณความกังวลใจไปเองเท่านั้น

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจี้ไฝ กระ รักษาแผลเป็นคีลอยด์ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ไฝ กระ แผลเป็นคีลอยด์ รักษาอย่างไรดี? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/how-to-treatment-mole-freckle-and-keloid-scar).
จี้ไฝ ขี้แมลงวัน เจ็บไหม แบบไหนควรเอาออก? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/laser-mole-removal).
WebMD, Skin Cancer Photos: What Skin Cancer & Precancerous Lesions Look Like (https://www.webmd.com/melanoma-skin-cancer/ss/skin-cancer-and-skin-lesions-overview),28 November 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)