กองบรรณาธิการ HONESTDOCS
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HONESTDOCS
พญ.นันทิดา สาลักษณ
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.นันทิดา สาลักษณ

เลเซอร์จี้ไฝ ติ่งเนื้อ ทางเลือกกำจัดไฝ ติ่งเนื้อได้ถาวร

เลเซอร์จี้ไฝ ติ่งเนื้อ เป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการกำจัดไฝ ติ่งเนื้อแบบถาวร เสริมความมั่นใจให้ตนเอง
เผยแพร่ครั้งแรก 24 มี.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 20 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 27 พ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
เลเซอร์จี้ไฝ ติ่งเนื้อ ทางเลือกกำจัดไฝ ติ่งเนื้อได้ถาวร

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ไฝและขี้แมลงวันเกิดจากเซลล์เมลาโนไซต์ (Melanocyte) ที่อยู่บริเวณผิวหนังชั้นหนังกำพร้า ซึ่งมีหน้าที่สร้างเม็ดสีให้แก่ผิว เกิดการรวมตัวกันอย่างผิดปกติจนกลายเป็นตุ่มสีต่างๆ ตั้งแต่สีน้ำตาลไปจนถึงสีดำ และมีรูปทรงแตกต่างกันออกไป
 • ติ่งเนื้อ คือก้อนเนื้อขนาดเล็กที่เกิดขึ้นมา และเป็นติ่งอยู่บนผิวหนัง มีสี และขนาดแตกต่างกันไป ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดแน่ชัด
 • การกำจัดไฝ ขี้แมลงวัน หรือติ่งเนื้อด้วยแสงเลเซอร์ จะใช้เลเซอร์ชนิด CO2 Laser มีความยาวคลื่น 10,600 นาโนเมตร มีความแม่นยำสูง สามารถเลือกตำแหน่งที่ต้องการยิงเลเซอร์ได้แบบเฉพาะเจาะจง
 • ก่อนเข้ารับการเลเซอร์จี้ไฝ ขี้แมลงวัน หรือติ่งเนื้อ จะต้องให้แพทย์ผิวหนังประเมินก่อนว่า ไฝ ขี้แมลงวัน หรือติ่งเนื้อบริเวณนั้นไม่ได้เป็นเนื้อร้าย อีกทั้งหากมีโรคประจำตัวก็ควรแจ้งให้แพทย์ทราบล่วงหน้าด้วย
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจี้ไฝ กระ รักษาแผลเป็นคีลอยด์

ไฝ ขี้แมลงวัน หรือติ่งเนื้อที่ขึ้นตามร่างกาย หรือใบหน้า แม้โดยส่วนใหญ่จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่หากมีจำนวนมาก หรือขึ้นอยู่บริเวณตำแหน่งที่ไม่ต้องการ ก็อาจทำให้หลายคนขาดความมั่นใจได้

ปัจจุบันจึงมีเทคโนโลยีเลเซอร์จี้ไฝ ขี้แมลงวัน หรือติ่งเนื้อขึ้น ที่สามารถกำจัดไฝ ขี้แมลงวันหรือติ่งเนื้อได้อย่างถาวร และปลอดภัย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จี้ไฝ กระ รักษาแผลเป็นคีลอยด์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ บาท ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 15

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะทำการรักษาควรได้รับการตรวจโดยแพทย์ผิวหนังก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าไฝ ขี้แมลงวัน หรือติ่งเนื้อเหล่านั้นไม่ได้เป็นกลุ่มเนื้อร้าย เนื่องจากการไปเลเซอร์ หรือจี้ออกโดยไม่ได้ตรวจละเอียดจะทำให้เซลล์ผิวหนังผิดปกติไป และตรวจแยกโรคภายหลังได้ยาก

ไฝ ขี้แมลงวัน ติ่งเนื้อเกิดจากอะไร?

ไฝและขี้แมลงวันเกิดจากเซลล์เมลาโนไซต์ (Melanocyte) ที่อยู่บริเวณผิวหนังชั้นหนังกำพร้า ซึ่งมีหน้าที่สร้างเม็ดสีให้แก่ผิว เกิดการรวมตัวกันอย่างผิดปกติจนกลายเป็นตุ่มสีต่างๆ ตั้งแต่สีน้ำตาลไปจนถึงสีดำ และมีรูปทรงแตกต่างกันออกไป

โดยส่วนใหญ่ไฝ หรือขี้แมลงวันมักเกิดในผู้ที่มีผิวขาวมากกว่าผิวคล้ำ

ทั้งนี้ความแตกต่างระหว่างไฝกับขี้แมลงวันคือ ไฝจะมีลักษณะนูนขึ้นมาจากผิวหนัง ส่วนขี้แมลงวันจะมีลักษณะเรียบไปกับผิวหนัง

ส่วนติ่งเนื้อ (Skin Tags/Acrochordon) คือ ก้อนเนื้อขนาดเล็กที่เกิดขึ้นมา และเป็นติ่งอยู่บนผิวหนัง มีสีและขนาดแตกต่างกันไป โดยปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดติ่งเนื้อที่แน่ชัด

ตามปกติไฝ ขี้แมลงวัน หรือติ่งเนื้อ มักไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ก็มีบางกรณีที่สามารถพัฒนาเป็นมะเร็งผิวหนังได้เช่นกัน แต่ก็ถือว่ามีโอกาสไม่สูงนักในคนเอเชีย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จี้ไฝ กระ รักษาแผลเป็นคีลอยด์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ บาท ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 15

เลเซอร์จี้ไฝ ขี้แมลงวัน ติ่งเนื้อคืออะไร?

เลเซอร์จี้ไฝ ขี้แมลงวัน หรือติ่งเนื้อ คือ การกำจัดไฝ ขี้แมลงวัน หรือติ่งเนื้อด้วยแสงเลเซอร์ โดยชนิดของเลเซอร์ที่ใช้คือ คาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon dioxide) หรือที่นิยมเรียกสั้นว่าๆ CO2 Laser เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 10,600 นาโนเมตร เกิดจากการใช้เครื่องมือกระตุ้นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้คายพลังงานออกมาในรูปแบบแสง

คุณสมบัติเด่นของเลเซอร์ชนิดนี้คือ มีความแม่นยำสูง สามารถเลือกตำแหน่งที่ต้องการยิงเลเซอร์ได้แบบเฉพาเจาะจงในบริเวณที่จะทำการรักษา 

เมื่อแพทย์ยิงเลเซอร์เข้าไปยังผิวหนังที่เป็นไฝ พลังงานแสงจะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน เซลล์บริเวณที่จะทำการรักษาจะค่อยๆ ตายและสลายตัวไป จากนั้นร่างกายจึงจะสร้างผิวหนังใหม่ขึ้นมาทดแทน

การเตรียมตัวก่อนการเลเซอร์จี้ไฝ ขี้แมลงวัน ติ่งเนื้อ

ก่อนเข้ารับการเลเซอร์จี้ไฝ ขี้แมลงวัน หรือติ่งเนื้อ จะต้องให้แพทย์ผิวหนังประเมินก่อนว่า ไฝ ขี้แมลงวัน หรือติ่งเนื้อบริเวณนั้นไม่ได้เป็นเนื้อร้าย อีกทั้งหากมีโรคประจำตัวก็ควรแจ้งให้แพทย์ทราบล่วงหน้าด้วย 

หากสามารถทำเลเซอร์จี้ไฝ ขี้แมลงวัน หรือติ่งเนื้อได้ ควรเตรียมตัวก่อนเข้ารับการทำเลเซอร์ ดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการออกแดดประมาณ 1-2สัปดาห์ เพราะอาจทำให้มีโอกาสเกิดรอยดำหลังทำได้ง่าย หรือผิวเกิดอาการระคายเคืองได้
 • วันเข้ารับการเลเซอร์ งดแต่งหน้า หรือใช้เครื่องสำอาง เพื่อป้องกันการระคายเคือง

ขั้นตอนการเลเซอร์จี้ไฝ ขี้แมลงวัน หรือติ่งเนื้อ

การเลเซอร์จี้ไฝมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน ใช้เวลาไม่นานนัก ประมาณ 15-30 นาที ขึ้นอยู่กับจำนวน ขนาดของไฝ ขี้แมลงวันและติ่งเนื้อที่ต้องการกำจัด โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จี้ไฝ กระ รักษาแผลเป็นคีลอยด์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ บาท ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 15
 1. เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่ต้องการเลเซอร์ จากนั้นทายาชาเพื่อบรรเทาอาการเจ็บ และรอยาชาออกฤทธิ์ประมาณ 45 นาที
 2. หากเลเซอร์บริเวณใบหน้า แพทย์จะครอบที่ปิดตาเพื่อป้องกันแสงเลเซอร์เข้าตาขณะทำการรักษา จากนั้นจะยิงเลเซอร์ไปตามตำแหน่งที่ต้องการ
 3. หลังยิงเลเซอร์แล้ว ผู้เข้ารับการเลเซอร์สามารถกลับบ้านได้ทันที ไม่ต้องพักฟื้น

การดูแลตัวเองหลังจากการเลเซอร์จี้ไฝ ขี้แมลงวัน หรือติ่งเนื้อ

หลังการเลเซอร์จี้ไฝ ควรปฏิบัติตัวตามแพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด ดังนี้

 • 24 ชั่วโมงหลังการทำเลเซอร์ ไม่ควรให้แผลโดนน้ำ 
 • เลี่ยงครีมที่อาจระคายผิว เช่น เรตินเอ (Retin-A) กรดไกลโคลิก (Glycolic acid) และไม่ขัดถูบริเวณที่ทำเลเซอร์
 • หลังการเลเซอร์ แพทย์อาจจ่ายยาทาป้องกันการติดเชื้อและอักเสบ หรือครีมให้ความชุ่มชื้น เช่น วาสลีน ให้ใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
 • เมื่อแผลแห้ง แผลจะเริ่มตกสะเก็ด ห้ามแกะ หรือเกาบริเวณนั้นโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง หรือแผลเป็นได้ ควรปล่อยให้สะเก็ดหลุดออกเองประมาณ 7-10 วัน สามารถทาวาสลีนบ่อยๆ เพิ่มความชุ่มชื้นและทำให้สะเก็ดหลุดได้ดีขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดจนกว่าแผลจะหายเป็นปกติ เพราะแสงแดดอาจทำให้แผลเป็นคล้ำขึ้นได้ ควรทาครีมกันแดดที่มี SPF30 PA+++ ขึ้นไป เพื่อปกป้องผิว
 • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบริเวณที่ทำเลเซอร์ จนกว่าแผลจะหายเป็นปกติ

ข้อดีของการเลเซอร์จี้ไฝ ขี้แมลงวัน ติ่งเนื้อ

การทำเลเซอร์จี้ไฝ มีข้อดีหลายประการ ดังนี้

 • เป็นวิธีที่ค่อนข้างปลอดภัย แผลมีขนาดเล็ก และโอกาสที่จะเกิดแผลเป็นน้อยมาก
 • โดยส่วนใหญ่สามารถกำจัดไฝ ขี้แมลงวัน หรือติ่งเนื้อได้ถาวร
 • ใช้เวลาในการรักษาไม่นาน

ข้อจำกัดของการเลเซอร์จี้ไฝ ขี้แมลงวัน ติ่งเนื้อ

แม้ว่าการเลเซอร์จี้ไฝจะมีข้อดีหลายประการ แต่ก็มีข้อจำกัดเช่นกัน ดังนี้

 • หลังจากการเลเซอร์ประมาณ 7-10 วัน ผิวหนังบริเวณนั้นจะเป็นรอยแดง และเริ่มตกสะเก็ด ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตได้
 • สำหรับผู้ที่มีไฝอยู่ใกล้ดวงตา เช่น ขอบตา หรือเปลือกตา อาจไม่สามารถเลเซอร์จี้ไฝได้ ขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์
 • หากไฝขนาดใหญ่ หรือมีราก อาจต้องเลเซอร์จี้ไฝมากกว่า 1 ครั้ง เพราะหากทำครั้งเดียวจะทำให้ปากแผลมีขนาดใหญ่ และอาจเกิดแผลเป็นทั่วไป หรือแผลเป็นคีลอยด์ได้

ค่าใช้จ่ายในการเลเซอร์จี้ไฝ ขี้แมลงวัน หรือติ่งเนื้อ

ค่าใช้จ่ายในการเลเซอร์จี้ไฝ ขี้แมลงวัน หรือติ่งเนื้อ โดยทั่วไปราคาจะเริ่มต้นที่จุดละประมาณ 500 บาทขึ้นไป แต่สำหรับผู้ที่มีไฝจำนวนมาก บางคลินิก หรือโรงพยาบาลอาจคิดราคาเป็นแพ็กเกจ หรือเหมาจ่ายทั้งหน้า โดยมีราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 2,000-3,000 บาท

ก่อนการเลเซอร์จี้ไฝ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ศึกษาข้อมูลโดยละเอียด และเลือกสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน เพราะหากผู้จี้ไฝมีความเชี่ยวชาญไม่เพียงพอ หรือเครื่องมือที่ใช้ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นได้

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจี้ไฝ กระ รักษาแผลเป็นคีลอยด์ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sewon Kang, Masayuki Amagai, Anna L. Bruckner, Alexander H. Enk, David J. Margolis, Amy J. McMichael, Jeffrey S. Orringer, Fitzpatrick's Dermatology, 9th edition, McGraw-Hill Education, 2019.
BHSSKIN DERMATOLOGY, POST CO2 LASER CARE INSTRUCTIONS (https://bhskin.com/post-co2-laser-care-instructions/), 5 May 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก รักษาอย่างไรให้ถูกต้องไม่ติดเชื้อ
แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก รักษาอย่างไรให้ถูกต้องไม่ติดเชื้อ

ดูแลรักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกอย่างถูกวิธี ข้อห้ามและข้อควรปฏิบัติเมื่อถูกไฟไหม้น้ำร้อนลวกเพื่อให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อ

อ่านเพิ่ม
เลเซอร์ลบรอยแตกที่ท้อง
เลเซอร์ลบรอยแตกที่ท้อง

เลเซอร์ท้องลาย ทางเลือกในการแก้ปัญหาร่างกายยืดขยายอย่างรวดเร็วจนผิวหนังทิ้งลายเอาไว้

อ่านเพิ่ม