พีรศักดิ์ คานทองดี
เขียนโดย
พีรศักดิ์ คานทองดี
พญ.นันทิดา สาลักษณ
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.นันทิดา สาลักษณ

เลเซอร์ลบรอยแตกที่ท้อง

เลเซอร์ท้องลาย ทางเลือกในการแก้ปัญหาร่างกายยืดขยายอย่างรวดเร็วจนผิวหนังทิ้งลายเอาไว้
เผยแพร่ครั้งแรก 2 ม.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 25 ม.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 27 พ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เลเซอร์ลบรอยแตกที่ท้อง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • รอยแตกแตกลาย เกิดจากการขยายของผิวหนังและเนื้อเยื้อบริเวณผิวหนังในเวลาอันรวดเร็ว หรือจากปัจจัยอื่นๆ ส่งผลให้โครงสร้างคอลลาเจนรวมทั้งอีลาสตินเกิดการเปลี่ยนแปลง หรือมีปริมาณลดลง ผิวหนังในส่วนนั้นจึงสูญเสียความยืดหยุ่นรวมทั้งหนังกำพร้าเกิดการฝ่อตัวและเกิดเป็นเส้นริ้วขึ้น
 • รอยแตกลายสีแดง (Striae rubra) คือ รอยแตกที่พึ่งเกิดขึ้น มักจะมีสีแดง หรือสีม่วงเป็นริ้วๆ ในบริเวณที่คอลลาเจนถูกทำลายไป การรักษารอยแตกลายในขั้นนี้สามารถรักษาได้ง่าย
 • รอยแตกลายสีขาว (Striae alba) คือ รอยแตกที่มีอายุมากกว่า หรือเกิดขึ้นมานานแล้ว เนื่องจากเป็นบริเวณที่ถูกยืดและไม่มีเม็ดสีในตำแหน่งนั้น จึงทำให้เห็นเป็นริ้วสีขาวชัดเจน รอยแตกลายชนิดนี้จำเป็นต้องเน้นการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวหนัง จึงใช้เวลารักษานาน
 • ปัจจุบันหนึ่งในวิธีการรักษารอยแตกลายที่ได้รับความนิยมคือ การรักษาด้วยการใช้เลเซอร์ที่อาจได้ผลในบางราย โดยสำหรับรอยแตกลายสีแดง จะมีการใช้ Pulsed dye laser ในการรักษา 
 • เลเซอร์ท้องลาย เป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาปัญหาผิวหน้าท้องแตกลาย โดยในการรักษาหน้าท้องแตกลายจำเป็นที่ต้องรักษาควบคู่กับวิธีอื่นๆ เช่น การดูแลควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ตลอดจนทาครีมบำรุงในบริเวณที่เกิดริ้วรอยแตก
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจเลเซอร์ท้องลาย

หน้าท้องแตกลาย หรือภาวะที่มีริ้วเส้นสีขาว แดง ชมพู หรือบางครั้งออกม่วงขึ้นบริเวณท้อง อาการเหล่านี้แม้ไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดทางกาย แต่ก็ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคุณแม่ที่เพิ่งผ่านการคลอดบุตร รวมถึงสาวๆ ที่น้ำหนักขึ้น หรือลงอย่างรวดเร็ว

ในปัจจุบันได้มีรูปแบบการรักษาปัญหาด้านผิวหนังแตกลายในส่วนต่างๆ ของร่างกายมากมาย และหนึ่งในวิธีที่มีการนำมาใช้รักษาผิวบริเวณหน้าท้องแตกลายคือ "ใช้เลเซอร์ในการรักษา" 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จี้ไฝ กระ รักษาแผลเป็นคีลอยด์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ บาท ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 15

อย่างไรก็ตาม ผลการรักษาก็ไม่ได้ดีนักหรือได้ผลในทุกราย ดังนั้นการระมัดระวังไม่ให้เกิดรอยแตกลายยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญ

รอยแตกลายเกิดจากอะไร?

รอยแตกแตกลาย เกิดจากการขยายของผิวหนังและเนื้อเยื้อบริเวณผิวหนังในเวลาอันรวดเร็ว หรือจากปัจจัยอื่นๆ ส่งผลให้โครงสร้างคอลลาเจนรวมทั้งอีลาสตินเกิดการเปลี่ยนแปลง หรือมีปริมาณลดลง ผิวหนังในส่วนนั้นจึงสูญเสียความยืดหยุ่นรวมทั้งหนังกำพร้าเกิดการฝ่อตัวและเกิดเป็นเส้นริ้วขึ้น 

รอยแตกลายมักพบบ่อยในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ ผู้ที่น้ำหนักขึ้นหรือลงอย่างรวดเร็ว หรือการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในวัยรุ่นอาจทำให้เกิดรอยแตกลายได้ หรืออาจพบในภาวะที่เรียกว่า "Cushing syndrome" ที่เกี่ยวกับการที่สารคอร์ติซอลของต่อมหมวกไตสูง 

นอกจากนี้ยังสามารถพบได้ในโรคทางพันธุกรรมบางอย่าง เช่น Marfan syndrome 

นอกจากสาเหตุการขยายตัวของผิวหนังอย่างรวดเร็วที่ทำให้เกิดรอยแตกลายแล้ว ยังพบว่า ผู้ที่ใช้ยาสเตียรอยด์เป็นเวลานานๆ ตลอดจนปัจจัยทางกรรมพันธุ์ก็อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับผิวแตกลายได้เช่นกัน

รอยแตกลาย มีลักษณะรอยแตกแบบไหนบ้าง?

รอยแตกลายที่หน้าท้อง หรือที่นิยมเรียกกันว่า หน้าท้องแตกลาย สามารถจำแนกได้เป็น 2 แบบ ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษารอยแตกลาย รอยคล้ำ วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1900 บาท ลดสูงสุด 1125 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 39
 1. รอยแตกลายสีแดง (Striae rubra) คือ รอยแตกที่พึ่งเกิดขึ้น มักจะมีสีแดง หรือสีม่วงเป็นริ้วๆ ในบริเวณที่คอลลาเจนถูกทำลายไป การรักษารอยแตกลายในขั้นนี้สามารถรักษาได้ง่าย
 2. รอยแตกลายสีขาว (Striae alba) คือ รอยแตกที่มีอายุมากกว่า หรือเกิดขึ้นมานานแล้ว เนื่องจากเป็นบริเวณที่ถูกยืดและไม่มีเม็ดสีในตำแหน่งนั้น จึงทำให้เห็นเป็นริ้วสีขาวชัดเจน รอยแตกลายชนิดนี้จะรักษาได้ยากกว่ารอยแตกที่เกิดขึ้นใหม่ จำเป็นต้องเน้นการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวหนัง

เลเซอร์รอยแตกลายมีแบบไหนบ้าง?

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ผิวแตกลายไม่สามารถรักษาให้หายได้สิ้นเชิง ส่วนมากกลไกในการรักษาท้องแตกลายจะเป็นการทำให้รอยบริเวณดังกล่าวดูบางลง หรือปรับสีรอยให้ดูจางลง จนสังเกตเห็นได้ยาก 

ในรอยแตกลายระยะแรกอาจมียาทาที่ช่วยได้บ้าง เช่น 0.1% tretinoin cream เป็นต้น โดยควรอยู่ในความควบคุมของแพทย์

นอกจากนี้ปัจจุบันหนึ่งในวิธีการรักษาที่ได้รับความนิยมคือ การรักษาด้วยการใช้เลเซอร์ที่อาจได้ผลในบางราย โดยสำหรับรอยแตกลายสีแดง จะมีการใช้ Pulsed dye laser ในการรักษา

นอกจากนี้ยังมีการใช้ fractional laser บางอย่างในการรักษารอยแตกลายบ้างจากการศึกษาวิจัย

ขั้นตอนการทำเลเซอร์รอยแตก

ขั้นตอนการรักษาหน้าท้องแตกลายด้วยเลเซอร์ มีดังนี้

 1. แพทย์จะตรวจดูลักษณะของรอยแตกว่า เหมาะกับการรักษารูปแบบ หรือชนิดใด ตลอดจนประเมินแนวทางการรักษาว่า จำเป็นต้องทำการเลเซอร์ซ้ำประมาณกี่ครั้ง
 2. ทายาชาบริเวณผิวที่จะทำการเลเซอร์ประมาณ 30-45 นาที
 3. เริ่มการเลเซอร์ โดยใช้เวลาในการเลเซอร์ 5-20 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ในการเลเซอร์
 4. หลังจากการเลเซอร์ ผู้ป่วยจะรู้สึกอุ่นๆ บริเวณผิวหนัง ดังนั้นอาจมีการทาครีม หรือใช้น้ำแข็งประคบในบริเวณที่ทำการเลเซอร์

เลเซอร์รอยแตกลายทำได้ที่ไหน มีค่าใช้จ่ายเท่าไร?

ถึงแม้ว่า ปัญหาหน้าท้องแตกลายจะไม่ใช่โรคที่สร้างความเจ็บปวดหรือมีผลต่อสุขภาพโดยรวม หากต้องการทำการรักษา ควรศึกษาและเลือกสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานและมีผู้เชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัยในการรักษา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษารอยแตกลาย รอยคล้ำ วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1900 บาท ลดสูงสุด 1125 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 39

เลเซอร์ท้องลาย เป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาปัญหาผิวหน้าท้องแตกลาย โดยในการรักษาหน้าท้องแตกลายจำเป็นที่ต้องรักษาควบคู่กับวิธีอื่นๆ เช่น การดูแลควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ตลอดจนทาครีมบำรุงในบริเวณที่เกิดริ้วรอยแตก

สำหรับค่าใช้จ่ายเพื่อทำเลเซอร์รอยแตกส่วนท้อง หรือเลเซอร์ท้องลายจะอยู่ที่ประมาณ 4,000-30,000 บาทต่อครั้ง (ราคาขึ้นอยู่กับความสถานพยาบาล คลินิก หรือความยากง่ายของบริเวณที่ต้องการทำเลเซอร์)

ที่สำคัญการรักษาหน้าท้องแตกลายให้ได้ผลควรจะต้องเริ่มรักษาตั้งแต่ระยะแรกๆ เพราะหากยิ่งปล่อยทิ้งไว้ ความยากหรือความซับซ้อนในการรักษาก็จะยิ่งมากขึ้นเช่นกัน

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจเลเซอร์ท้องลาย จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sewon Kang, Masayuki Amagai, Anna L. Bruckner, Alexander H. Enk, David J. Margolis, Amy J. McMichael, Jeffrey S. Orringer, Fitzpatrick's Dermatology, 9th edition, McGraw-Hill Education, 2019.
Healthline, Stretch Marks (https://www.healthline.com/health/stretch-marks), 6 March 2020.
Bolognia, JL., Jorizzo, JJ., Schaffer, JV., Callen, JP., Cerroni, L., Heymann, WR., Schwarz, T. (2012). Dermatology, 3rd edition. London: Elsevier.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
เลเซอร์จี้ไฝ ติ่งเนื้อ ทางเลือกกำจัดไฝ ติ่งเนื้อได้ถาวร
เลเซอร์จี้ไฝ ติ่งเนื้อ ทางเลือกกำจัดไฝ ติ่งเนื้อได้ถาวร

เลเซอร์จี้ไฝ ติ่งเนื้อ เป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการกำจัดไฝ ติ่งเนื้อแบบถาวร เสริมความมั่นใจให้ตนเอง

อ่านเพิ่ม