กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

รู้จักกับคีลอยด์ (Keloid)

คีลอยด์ คือแผลเป็นชนิดที่หนา ขรุขระ และโตมากเกินไป ซึ่งนูนออกจากระดับชั้นผิวหนัง หากเกิดในบริเวณที่เห็นได้ชัด อาจส่งผลต่อภาพลักษณ์ และความมั่นใจได้
เผยแพร่ครั้งแรก 16 พ.ย. 2020 อัปเดตล่าสุด 7 ธ.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รู้จักกับคีลอยด์ (Keloid)

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • คีลอยด์ (Keloid) หรือแผลเป็นคีลอยด์ คือแผลเป็นที่โตนูนมากเกินไป
 • คีลอยด์เกิดขึ้นในระหว่างขั้นตอนการสมานแผล โดยเกิดจากไฟโบรบลาสต์ ซึ่งเป็นเซลล์ที่ช่วยในการสมานแผล ผลิตคอลลาเจนมากเกินไป โดยสูงกว่าผิวปกติที่ไม่มีแผลเป็นถึง 20 เท่า
 • ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดคีลอยด์ เช่น แผลผ่าตัด การเจาะร่างกาย สิว แผลเป็นจากโรคอีสุกอีใส รอยไหม้ หรือการฉีดวัคซีน
 • การรักษาคีลอยด์ทำได้หลายวิธี เช่น การฉีดคอร์ติโคสเตียรอยด์ การฉายรังสี รักษาด้วยเลเซอร์ จี้ด้วยความเย็น หรือการผ่าตัด ขึ้นอยู่กับขนาดของคีลอยด์ และการประเมินของแพทย์ 
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉีดยารักษาแผลเป็นคีลอยด์

คีลอยด์ หรือแผลเป็นคีลอยด์ (Keloid) คือแผลเป็นที่โตนูนมากเกินไป

คีลอยด์เกิดจากการงอกที่ผิดปกติของเนื้อเยื่อผิวหนังส่วนที่เป็นแผล โดยเนื้อเยื่อที่นูนขึ้นเหนือระดับผิวหนังจะทำให้เกิดการขยายตัวกว้างเกินขอบเขตของแผลเดิมไปมาก สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จี้ไฝ กระ รักษาแผลเป็นคีลอยด์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 192 บาท ลดสูงสุด 81%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อย่างไรก็ตาม หากแผลเป็นคีลอยด์อยู่บนตำแหน่งของร่างกายที่เห็นได้ชัดเจนก็อาจนำมาซึ่งความอับอาย การสูญเสียความมั่นใจ และความเจ็บปวด (บางกรณี) ได้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหาแผลเป็นคีลอยด์ รบกวนคุณภาพชีวิต ก็ควรหาวิธีรักษาอย่างถูกต้อง

ความแตกต่างระหว่างแผลเป็นนูนกับแผลเป็นคีลอยด์

แผลเป็นที่นูนขึ้นมา แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ รอยแผลเป็นนูนหนา (Hyperthophic scar) และแผลเป็นคีลอยด์ หรือที่นิยมเรียกสั้นๆ ว่า คีลอยด์

แผลเป็นทั้งสองประเภทจะมีลักษณะนูนขึ้นเหนือชั้นผิวหนังเหมือนกัน แต่รอยแผลเป็นนูนหนาจะต่างจากคีลอยด์ตรงที่ไม่ขยายตัวออกสู่เนื้อเยื่อรอบๆ ของแผลตอนแรกเริ่ม

นอกจากนี้ยังมีความแตกต่างด้านอื่นๆ ที่สังเกตได้ ดังนี้

รอยแผลเป็นนูนหนา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จี้ไฝ กระ รักษาแผลเป็นคีลอยด์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 192 บาท ลดสูงสุด 81%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แผลเป็นชนิดนี้จะโตขึ้นภายใน 2 เดือนหลังจากการบาดเจ็บที่มีภาวะฟกช้ำ ชํ้าใน และจะโตขึ้นอย่างรวดเร็วภายใน 6 เดือน และฝ่อลง หรือยุบตัวลงอย่างช้าๆ ภายใน 1 ปี จนเป็นแผลเป็นคงที่ (Stablescar)

แผลเป็นชนิดนี้มักจะพบในบริเวณที่มีแรงตึงสูง เช่น กลางหน้าอก บริเวณข้อต่อ

แผลเป็นคีลอยด์

แผลเป็นคีลอยด์ใช้เวลาหลายปีในการเกิดหลังจากอุบัติเหตุเล็กๆ หรือบางครั้งเกิดขึ้นตามธรรมชาติโดยไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นก่อน คีลอยด์จะคงอยู่นาน และไม่ฝ่อลงตามธรรมชาติ มักเกิดขึ้นบริเวณกลางหน้าอก หัวไหล่ ติ่งหู แขนท่อนบน และแก้ม

นอกจากนี้คีลอยด์มักกลับมาเป็นซํ้าบ่อยๆ หลังจากการผ่าตัด ซึ่งแทบจะไม่เกิดขึ้นกับแผลเป็นนูนหนา

แผลเป็นคีลอยด์ยังพบได้ทั่วไปในผู้มีสีผิวเข้ม กลุ่มคนที่สืบเชื้อสายมากจากแอฟริกัน อเมริกันเอเชีย หรือฮิสแปนิก และบางคนอาจได้รับปัจจัยทางพันธุกรรม ทำให้เสี่ยงเกิดคีลอยด์ได้มากกว่าคนทั่วไป โดย 50% ของคนที่เป็นคีลอยด์นั้นมีคนในครอบครัวมีรอยแผลเป็นด้วยเช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จี้ไฝ กระ รักษาแผลเป็นคีลอยด์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 192 บาท ลดสูงสุด 81%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สาเหตุการเกิดแผลเป็นคีลอยด์

ในระหว่างขั้นตอนการสมานแผลแบบปกติ ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast) ซึ่งเป็นเซลล์ประเภทหนึ่งในเนื้อเยื่อประสานจะสังเคราะห์โปรตีนคอลลาเจน ซึ่งมีโครงสร้างการคํ้าจุนแผล และมีบทบาทสำคัญในแต่ละระยะของการสมานแผล

คีลอยด์นั้นเกิดขึ้นเมื่อไฟโบรบลาสต์ผลิตคอลลาเจน "มากเกินไป" มากกว่าที่จะใช้ในการสมานแผลปกติ

จากรายงานของวารสารวิชาการการผ่าตัดโรคผิวหนัง ปี 2009 อธิบายว่า การสังเคราะห์คอลลาเจนในแผลเป็นคีลอยด์จะสูงกว่าผิวปกติที่ไม่มีแผลเป็นถึง 20 เท่า และสูงกว่าในรอยแผลเป็นนูนหนาถึง 3 เท่า

ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดคีลอยด์

 • การผลิตมากเกินความจำเป็นของสารที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติบางชนิด รวมถึงโปรตีนที่มีลักษณะคล้ายกาว
 • แผลผ่าตัด
 • การเจาะร่างกาย หรือการเจาะหู
 • สิว จุดด่างดำ หรือแผลเป็นจากโรคอีสุกอีใส
 • รอยไหม้
 • การฉีดวัคซีน

คีลอยด์ เกิดขึ้นบริเวณใดได้บ้าง?

แผลเป็นคีลอยด์สามารถเกิดขึ้นทุกจุดทั่วไปของอาการบาดเจ็บ

ลักษณะอาการของแผลเป็นคีลอยด์

แผลเป็นคีลอยด์สามารถเกิดขึ้นทันทีที่แผลหาย หลังจากที่แผลหายดีสักพัก หรืออาจใช้ระยะในก่อตัวนานหลายเดือน หรือเป็นปี โดยแผลเป็นคีลอยด์จะคงอยู่นานหลายปี

ในช่วงแรกนั้นแผลเป็นคีลอยด์อาจมีสีชมพูเข้ม แดงอ่อนๆ หรือแดง จากนั้นจึงเปลี่ยนเป็นสีคลํ้า หรือซีดลง โดยลักษณะของแผลเป็นคีลอยด์ มีทั้งแบบเรียบ ขรุขระ เป็นปุ่มๆ หรือนูนขึ้นมา

ในผู้ป่วยบางราย แผลเป็นคีลอยด์อาจทำให้เกิดอาการกดเจ็บ คัน และปวด ซึ่งอาการเหล่านี้อาจแย่ลง หากเกิดอาการระคายเคืองจากการเสียดสีของเสื้อผ้า หรือวัสดุอื่นๆ

การรักษาคีลอยด์

การรักษาแผลเป็นคีลอยด์จะขึ้นอยู่กับขนาด และลักษณะของคีลอยด์ ผู้เข้ารับการรักษาจะต้องพบแพทย์เพื่อประเมินและวางแผนการรักษาก่อน ทำได้หลายวิธี ดังนี้

 • การฉีดคอร์ติโคสเตียรอยด์ อาจใช้ร่วมกับการจี้ด้วยความเย็นบริเวณภายนอก จะช่วยลดการอักเสบของแผลเป็นคีลอยด์ได้ แต่ต้องฉีดอย่างต่อเนื่องเดือนละ 1 ครั่ง โดยมีราคาเริ่มต้นที่ จุดละ 1,000 บาท หรือเป็นคอร์ส 3 ครั้ง ราคา 2,500 บาท
 • การรักษาด้วยการกด
 • การรักษาด้วยการฉายรังสี แต่การรักษานี้ต้องทำด้วยความระมัดระวังเพราะเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งจากการได้รับรังสี
 • การรักษาด้วยเลเซอร์แผลเป็นเพื่อทำลายเนื้อเยื่อรอบๆ แผล แพทย์อาจกรอผิวหนังเพื่อปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนขึ้นด้วย
 • ผลิตภัณฑ์ที่ผสมซิลิโคต ซึ่งมักอยู่ในรูปแบบเจล หรือแผ่นแปะ
 • การผ่าตัด มีทั้งแบบตัดออกไปทั้งหมด และแบบตัดออกบางส่วน เพื่อลดขนาดของแผลเป็นคีลอยด์ลง ทั้งนี้การผ่าตัดจะทำได้ในส่วนของร่างกายที่สามารถเย็บแผลได้ และอาจต้องใช้ร่วมกับการรักษาด้วยการฉีดยา หรือการปิดด้วยแผ่นซิลิโคนด้วยเพื่อให้ได้ผลดี ไม่เกิดแผลเป็นคีลอยด์ขึ้นอีกหลังจากผ่าตัดแล้ว

ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ยังคงค้นหาการรักษาหลากหลายรูปแบบที่ใช้ได้ผลกับแผลเป็นคีลอยด์ เช่น สารสกัดจากหัวหอม การจี้ด้วยความเย็นบริเวณที่เป็นแผลเป็น (การแช่แข็งเนื้อเยื่อแผลเป็นจากด้านในสู่ด้านนอก) และการใช้ยา Fluorouracil (5-FU) ซึ่งเป็นยารักษามะเร็งชนิดหนึ่ง

อย่างไรก็ดี ผลลัพธ์ของการรักษาแผลเป็นคีลอยด์แต่ละวิธีนั้นมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละสภาพของแผลและเนื้อเยื่อของแต่ละบุคคล

ดังนั้นการรักษาแผลเป็นคีลอยด์จึงควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิดเท่านั้น ไม่ควรเลือกวิธีการรักษาด้วยตนเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว ผ่าคีลอยด์ที่หู กับ GROW&GLOW Clinic | HDmall

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉีดยารักษาแผลเป็นคีลอยด์ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ฉีดคีลอยด์ ผลข้างเคียงเป็นยังไง กี่ครั้งหาย?, (https://hdmall.co.th/c/keloid-injection).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก รักษาอย่างไรให้ถูกต้องไม่ติดเชื้อ
แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก รักษาอย่างไรให้ถูกต้องไม่ติดเชื้อ

ดูแลรักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกอย่างถูกวิธี ข้อห้ามและข้อควรปฏิบัติเมื่อถูกไฟไหม้น้ำร้อนลวกเพื่อให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อ

อ่านเพิ่ม