สำหรับคออาหารญี่ปุ่น การรับประทานปลาดิบถือว่าเป็นสิ่งคู่กันเลย ถึงแม้ว่าปลาจะมีประโยชน์มากมายแต่ก็ควรระวังกันบ้างเพราะเคยมีข่าวมาแล้วว่า “รับประทานปลาดิบแล้วท้องร่วง” ซึ่งไม่ว่าจะเป็นร้านดังหรือร้านธรรมดาก็ควรพิจารณาเลือกก่อนรับประทานกันหน่อย เพื่อสุขภาพของตัวเรานั่นเอง
ทำไมปลาดิบจึงเสี่ยงท้องร่วง
อาหารทะเลสดๆ รวมถึงปลาดิบที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของร้านอาหารญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น ซูชิ ซาชิมิ หรือข้าวหน้าปลาดิบต่างๆ จะไม่มีปัญหาเลยถ้าซื้อมาแบบสด ใหม่ แล้วเก็บรักษาอย่างดีในตู้เก็บความเย็น แต่ถ้าน้ำทะเลมีสารปนเปื้อน น้ำแข็งไม่สะอาด กระบวนการเคลื่อนย้ายจากทะเล การขนส่ง การเก็บรักษา ไม่ได้คุณภาพพอ ทำให้ไม่สด หรือมีแมลงวันตอม ก็จะทำให้อาหารทะเลและปลาดิบนั้นเสื่อมคุณภาพลงจนรับประทานเข้าไปแล้วเกิดอันตรายได้
สาเหตุของอาการท้องร่วง จากอาหารญี่ปุ่นดิบ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
จากสาเหตุข้างต้นหากอาหารทะเลเหล่านั้นไม่มีคุณภาพ ก็อาจทำให้เชื้อแบคทีเรียต่างๆเข้าไปอยู่ในอาหารจนทำให้เกิดอันตรายได้ ซึ่งแบคทีเรียดังกล่าว ได้แก่
Salmonella
เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ก่อให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด ทำให้ลำไส้อักเสบได้ ซึ่งมักเจอได้จากอาหารดิบหลายชนิดมาก
Vibrio
เชื้อชนิดนี้มักพบได้ทั้งน้ำทะเลและน้ำกร่อย ซึ่งส่วนใหญ่จะพบในหอย ที่มีทั้งกลุ่ม Vibrio parahaemolyticus อหิวาห์เทียม และ Vibrio Cholerae อหิวาห์ตกโรค สำหรับอาการจะถ่ายเหลวเป็นน้ำหลายครั้งมาก อาจถึง 10-20 ครั้ง ก็ได้
Hepatitis A หรือ เชื้อตับอักเสบชนิด A
สำหรับเชื้อนี้มักติดต่อได้จากอุจจาระของผู้ที่มีเชื้อ เมื่อเข้าไปทางปากโดยการรับประทานอาหารของคนที่ไม่เคยเป็น ก็จะก่อให้เกิดอาการตับอักเสบ และอาจทำให้ในบางรายรุนแรงจนเสียชีวิตได้
E.Coli
เป็นเชื้อที่มักพบในอุจจาระ ซึ่งในบางสายพันธุ์จะทำให้เกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรงได้
Listeria monocytogenes
สำหรับเชื้อนี้มักพบได้ในอาหารทะเลหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู หรือ ปลา ที่อันตรายจนถึงทำให้ตายได้ในคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
Staphylococcus aureus
เชื้อนี้มักอยู่ตามผิวหนังของคน ซึ่งหากคนที่ทำอาหารไม่รักษาความสะอาด ไม่ล้างมือไม่สวมเสื้อผ้าที่มิดชิดก็อาจทำให้ปะปนไปในข้าวแล้วเกิดพิษออกมา จนทำให้มีอาการบิด ปวดมวนท้อง อาเจียน หรือท้องเสียได้
พยาธิ
พยาธิมักพบเจอได้ในอาหารดิบ หรือสุกๆดิบๆโดยทั่วไป รวมถึงอาหารทะเลได้เช่นเดียวกัน
ใคร?คือผู้เสี่ยงต่อการท้องร่วงมากว่าคนปกติทั่วไป
คนที่เสี่ยงต่อการท้องร่วง ท้องเสีย
- ผู้ป่วยโรคหัวใจ หรือโรคปอด เพราะหากมีอาการป่วยเกิดขึ้นอาจเป็นหนักจนถึงขั้นต้องสอดท่อช่วยหายใจได้
- คนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ มีเม็ดเลือดขาวต่ำ อาทิ คนที่เป็นตับแข็ง ไตวาย รูมาตอยด์ หรือคนที่กำลังกินยากดภูมิ คนที่ได้รับยาต้านมะเร็งและรับเคมีบำบัด เป็นต้น
เมื่อท้องร่วง ควรปฏิบัติตัวอย่างไร?
- ดื่มน้ำเกลือแร่สำหรับผู้มีอาการท้องเสีย ท้องร่วงโดยเฉพาะ
- ควรงดอาหารรสจัดไปก่อน ทั้งเผ็ดจัด เค็มจัด หวานจัด หรือเปรี้ยวจัด
- ไม่ควรรับประทานอาหารหมักดองต่างๆ
- ถ้ามีอาการท้องเสียอย่างรุนแรง หรือปวดท้องมาก ควรรีบไปพบแพทย์
วิธีป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องร่วง
ควรเลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุก สะอาด ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่รับประทานอาหารที่มีลักษณะที่ไม่เหมือนปกติ เช่น มีกลิ่นผิดปกติ มีกลิ่นคาวมาก เนื้อเละ ยุ่ย แฉะ อีกทั้งควรรักษาความสะอาดจาน ชาม ช้อน ส้อม และล้างมือก่อนรับประทานอาหาร และหากเป็นผู้ปรุงอาหารเอง ควรแยกมีด เขียงสำหรับหั่นอาหารดิบ และอาหารปรุงสุก แค่นี้การรับประทานอาหารญี่ปุ่นครั้งต่อไปก็ปลอดภัยจากอาการท้องร่วงแล้ว...