กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Staphylococcus Aureus Infection (การติดเชื้อสเตร็ปโตคอคคัส)

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

มีเชื้อแบคทีเรียมากกว่า 30 ชนิดที่จัดอยู่ในกลุ่มสเตร็ปโตคอคคัส (Staphylococcus) เชื้อที่พบได้บ่อยที่สุดคือ Staphylococcus Aureus คุณไม่ได้จำเป็นต้องป่วยถึงจะมีเป็นพาหะของเชื้อ เนื่องจากเชื้อตัวนี้อาศัยอยู่บนผิวหนังและจมูกของคนที่สุขภาพดีหลายคน และส่วนมากไม่เคยได้รับผลกระทบจากการติดเชื้อ แต่ในบางคน โดยเฉพาะผู้ที่มีแผลเปิด, มีภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือผู้ที่เพิ่งเข้ารับการผ่าตัด สามารถเกิดการติดเชื้อตั้งแต่ระดับผื่นไม่รุนแรงจนถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือดที่รุนแรงถึงชีวิตได้

อาการของการติดเชื้อสเตร็ปโตคอคคัส

การติดเชื้อ Staph มีได้หลายรูปแบบซึ่งทำให้เกิดอาการแตกต่างกันไป อาการที่พบได้บ่อย ประกอบด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • การติดเชื้อที่ผิวหนัง : การติดเชื้อในกลุ่มนี้เช่น ฝี, cellulitis และ impetigo ฝีคือภาวะที่ต่อมขนหรือต่อมไขมันมีการติดเชื้อและมักเกิดหนองอยู่ภายใน อาจมีตุ่มนูน บวม แดง เจ็บได้ โรคนี้มักเกิดได้บ่อยในบริเวณที่มีการเสียดสีมาก เช่นใต้แขน ขาหนีบหรือก้น Cellulitis เป็นการติดเชื้อในผิวหนังชั้นลึกที่ทำให้ผิวหนังมีการบวม แดง ร้อน และกดเจ็บได้ บางทีอาจมีแผลเปิดเกิดขึ้นในบริเวณที่มีการติดเชื้อได้ โรคนี้มักเกิดได้บ่อยที่ขาหรือเท้า ส่วน Impetigo เป็นผื่นบนผิวหนังที่สามารถทำให้เกิดการติดต่อได้มาก โรคนี้มักพบในเด็ก โดยจะมีตุ่มน้ำเกิดขึ้นก่อนจะเริ่มมีน้ำเหลืองซึมก่อนที่จะตกสะเก็ดในหลายวันต่อมา
 • อาหารเป็นพิษ : การรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ Staph เป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดอาหารเป็นพิษ
 • Toxic Shock syndrome : เป็นภาวะที่สามารถเป็นอันตรายถึงชีวิตได้จากพิษที่ผลิตจากแบคทีเรียสายพันธุ์ Staph บางชนิด ภาวะนี้อาจเกิดร่วมกับการใช้ผ้าอนามัยบางชนิด การเป็นแผลที่ผิวหนังและการผ่าตัด
 • ข้ออักเสบติดเชื้อ : การติดเชื้อ Staph เป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบได้บ่อยของการเกิดข้ออักเสบติดเชื้อ ซึ่งมักเกิดที่เข่าได้บ่อยที่สุด แต่แบคทีเรียก็สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อที่ข้ออื่นได้เช่นกันเช่นที่ข้อเท้า สะโพก ข้อมือ ข้อศอก ไหล่ หรือกระดูกสันหลัง
 • การติดเชื้อในกระแสเลือด : เป็นการติดเชื้อ Staph ที่รุนแรง โดยเกิดเมื่อเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่กระแสเลือด ภาวะนี้สามารถส่งผลกระทบต่อ
  • กระดูก
  • กล้ามเนื้อ
  • ปอด
  • สมอง
  • หัวใจ
  • อวัยวะเทียม เช่นข้อเทียมหรือเครื่องกระตุ้นสัญญาณไฟฟ้าหัวใจ
  • ไต

การติดเชื้อสเตร็ปโตคอคคัส เป็นโรคติดต่อหรือไม่?

การติดเชื้อ Staph บางชนิดเช่นฝี และ Impetigo สามารถติดต่อได้ ในขณะที่การติดเชื้อ Staph อื่นๆ เช่น cellulitis อาหารเป็นพิษ toxic shock syndrome การติดเชื้อในกระแสเลือด การติดเชื้อในกระดูก และข้ออักเสบติดเชื้อนั้นไม่ใช่โรคติดต่อ

ปัจจัยเสี่ยง

คุณจะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อ Staph ได้มากขึ้นหาก

 • คุณมีโรคทางผิวหนังเช่นผื่นคันที่ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือทำลายผิวหนัง
 • เล่นกีฬาที่มีการสัมผัสร่างกาย เช่นมวยปล้ำ
 • อาศัยอยู่ในสถานที่แออัด เช่นหอพัก คุก หรือค่ายทหาร
 • มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจากการติดเชื้อ HIV/AIDS, การให้ยาเคมีบำบัด หรือการรับประทานยาบางชนิด
 • มีสายคาอยู่ในร่างกายเช่นสายให้อาหาร ท่อช่วยหายใจ
 • เป็นเบาหวาน โดยเฉพาะหากกำลังใช้อินซูลินหรือต้องล้างไต

จะป้องกันการติดเชื้อสเตร็ปโตคอคคัส ได้อย่างไร?

การติดเชื้อ Staph ส่วนมากสามารถป้องกันได้ด้วยการดูแลแผลที่เหมาะสมและรักษาความสะอาด สิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยป้องกันการติดเชื้อ Staph คือการปฏิบัติตามขั้นตอนการดูแลแผลอย่างเหมาะสม หากคุณมีแผลจากของมีคม แผลข่วน หรือถูกแมลงกัด ควรล้างด้วยสบู่และน้ำอุ่น รอให้แห้ง ก่อนจะใช้ครีมที่มียาต้านจุลชีพทา และปิดแผลด้วยผ้าพันแผลจนกระทั่งแผลหาย ไม่ควรเกาแผลที่ถูกแมลงกัน หรือแกะสะเก็ดแผล เพราะนิ้วและเล็บที่สกปรกสามารถนำเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่แผลได้ และหากคุณมีไขมันอุดตัน ไม่ควรบีบหรือพยายามแกะด้วยตนเอง ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดตัว มีดโกนหรือของใช้ส่วนตัวร่วมกับคนอื่น เพราะสามารถมีการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียได้ และหากคุณทราบว่าตนเองเป็นพาหะของเชื้อ Staph ควรแจ้งทันตแพทย์หรือแพทย์ให้ทราบก่อนเริ่มการรักษา โดยแพทย์สามารถสั่งจ่ายยาปฏิชีวนะก่อนการเริ่มทำฟันหรือการผ่าตัดใดๆ ได้

เชื้อดื้อยาคืออะไร?

เชื้อดื้อยา คือเชื้อทุกชนิด โดยเฉพาะแบคทีเรียที่มีการดื้อต่อยาปฏิชีวนะหรือการรักษา ปัจจุบันพบว่ามีเชื้อ Methicillin-resistant Staphylococcus aureus หรือ MRSA ซึ่งเป็นเชื้อ Staph ที่ดื้อต่อยา methicillin และยาปฏิชีวนะที่มักให้ในการรักษาการติดเชื้อ Staph ผู้ป่วยในโรงพยาบาล ศูนย์ดูแลผู้ป่วย หรือผู้ที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลบ่อยๆ (นับรวมศูนย์ล้างไต) เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ MRSA มากกว่าปกติ ดังนั้นคุณควรรับประทานยาปฏิชีวนะเท่าที่จำเป็น (ไม่ใช่เพื่อการรักษาการติดเชื้อไวรัสเช่นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่) และเมื่อแพทย์สั่งจ่ายยา คุณควรรับประทานยาปฏิชีวนะให้ครบที่กำหนด แม้ว่าอาการอาจจะดีขึ้นแล้วเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อดื้อยาเช่น MRSA

การติดเชื้อสเตร็ปโตคอคคัส ในเด็ก

ปัจจุบันพบการติดเชื้อ Staph ในเด็กเช่น impetigo, ข้ออักเสบติดเชื้อและ MRSA ได้มากขึ้นในเด็ก โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง มีรายงานว่าเด็กจะได้รับการติดเชื้อมาจากโรงพยาบาล โรงเรียน หรือสถานรับเลี้ยงเด็ก การป้องกันการติดเชื้อ ควรสอนเด็กให้ปฏิบัติตามหลักสุขอนามัย และรักษาแผลเปิด แผลข่วน หรือแผลต่างๆ ที่เกิดขึ้น หากคุณคิดว่าลูกของคุณหรือเด็กในความดูแลเกิดการติดเชื้อ Staph ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์

การติดเชื้อสเตร็ปโตคอคคัส ในสัตว์

สัตว์สามารถเกิดการติดเชื้อ Staph ได้จากการเกา เลียหรือการกัดผิวหนัง ซึ่งอาจเกิดจากการแพ้หรือการติดเชื้อปรสิต เชื้อ Staph สามารถติดต่อจากสัตว์สู่สัตว์ และอาจติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ในบางกรณี หากคุณเชื่อว่าสัตว์เลี้ยงของคุณมีการติดเชื้อ Staph คุณควรปรึกษาสัตวแพทย์


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Verneda Lights and Matthew Solan, MRSA (Staph) Infection (https://www.healthline.com/health/mrsa), July 11, 2017
kidshealth.org, What Is a Staph Infection? (https://kidshealth.org/en/parents/staphylococcus.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาการของการติดเชื้อ
อาการของการติดเชื้อ
ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
เป็นไข้หวัดใหญ่ชนิดเดียวกันในช่วงๆเวลาใกล้กันได้หรือไม่คะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
สงสัยคะทำไมคนไข้ส่วนใหญ่จะติดเชื้อในกระแสเลือดคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ
เชื้อ HPV เกิดขึ้นได้อย่างไร และสามารถติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่ ถ้าได้..สามารถตรวจเช็คได้ทางไหนบ้าง
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ปัญหาสิวในวัย30+
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
เรื่องความเข้มข้นของเลือดในการบริจาคเลือดค่ะ เคยบริจาคได้ แต่สองสามปีมานี้ ทั้งพักผ่อน อกล ก็ยังไม่สามารถบริจาคเลือดได้ค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
การใส่เหล้ก จำเป้นไหมไม่ที่ไม่ผ่าออก
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)