ยา Bromhexine

เผยแพร่ครั้งแรก 12 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ยา Bromhexine

ตัวอย่างยี่ห้อของยา Bromhexine ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

Bisoltab, Bisolvon, Bromcolex, Brommy, Bromso, Bromxine, Bromxine Atlantic, Cohexine, Disol, Extovon, St Luke's Cough, Asovon, Axistal, Belen, Bioxine, Bromex, Bromhex, Bromhexine Eixer, Patar, Bromtussin, Bromxin, Bronclear, Bronkase, Bronmucon, Brovol, Buzetin, Dutross, Ida, Jimax, Manovon, Mucine, Mucocin, Mucola, Mucopac, Mucoxine, Musovon, Ohexine, Romulin, Usovan

รูปแบบและส่วนประกอบของยา Bromhexine

บรอมเฮกซีน (bromhexine) เป็นยากลุ่มยาสำหรับอาการไอและหวัด (cough and cold preparation) ยาสำหรับรับประทาน ยาชนิดเม็ด ประกอบด้วยบรอมเฮกซีน ขนาด 8 มิลลิกรัม ยาชนิดน้ำเชื่อมและยาอีลิกเซอร์ ประกอบด้วยบรอมเฮกซีน ความเข้มข้น 4 มิลลิกรัมต่อ 5 มิลลิลิตร และยาในรูปแบบสูดพ่น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กลไกการออกฤทธิ์ของยา Bromhexine

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคือ บรอมเฮกซีน เพิ่มการเคลื่อนที่ของเมือกในทางเดินหายใจโดยลดความหนืดของเมือก และกระตุ้นการทำงานของเยื่อบุเซลล์ที่มีซิเลีย บรอมเฮกซีนเพิ่มการกำจัดเมือกในทางเดินหายใจ

ข้อบ่งใช้ของยา Bromhexine

ยาบรอมเฮกซีน ชนิดรับประทาน มีข้อบ่งใช้ คือ ละลายเสมหะ ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาด 8-16 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง ขนาดการใช้ยาในเด็ก อายุ 2-5 ปี ขนาด 8 มิลลิกรัมต่อวัน โดยแบ่งให้ยาวันละ 2-3 ครั้ง อายุ 6-11 ปี ขนาด 4-8 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง อายุมากกว่า 12 ปี ใช้ขนาดยาเท่ากับในผู้ใหญ่

ยาบรอมเฮกซีนสามารถรับประทานก่อนหรือหลังอาหาร

ยาบรอมเฮกซีน ในรูปแบบสูดพ่น มีข้อบ่งใช้ คือ ละลายเสมหะ ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาด 8มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง ขนาดการใช้ยาในเด็ก อายุ 2-5 ปี ขนาด 1.3 มิลลิกรัม (ประมาณ 10 หยด) วันละ 2 ครั้ง อายุมากกว่า 12 ปี ขาด 4 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา Bromhexine

หากลืมรับประทานยาตามเวลาปกติที่รับประทาน ถ้าปกติรับประทาน 1 เม็ด ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้จำนวน 1 เม็ดโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ดแทนเม็ดที่ลืมรับประทาน ในกรณีลืมรับประทานยาใกล้กับเวลารับประทานถัดไป ให้รับประทานยาในมื้อถัดไปในขนาด 1 เม็ด โดยข้ามยาในมื้อที่ลืมไปและไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ด

ข้อควรระวังของการใช้ยา Bromhexine

  • ระวังการใช้ยาผู้ป่วยที่มีประวัติเป็นแผลในกระเพาะอาหาร
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคหอบหืด
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคตับ โรคไต รุนแรง

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา Bromhexine

อาจก่อให้เกิดภาวะ angioedema ผื่นแดง หลอดลมหดตัว คลื่นไส้ อาเจียน มึนงง เหงื่อออกมาก ปวดศีรษะ ท้องเสีย ปวดท้องส่วนบน เพิ่มค่าซีรัมอะมิโนทรานสเฟอรเรส (serum amino transferase)

ข้อมูลการใช้ยา Bromhexine ในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม category A คือ ยามีความปลอดภัยในการใช้ยาในสตรีมีครรภ์

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาจัดอยู่ในกลุ่มยาทั่วไป (NDD)

ข้อมูลการเก็บรักษายา Bromhexine

ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิต่ำกว่า 30 องศาเซลเซียส


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป