กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต)

เผยแพร่ครั้งแรก 1 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

ไดเมนไฮดริเนต (dimenhydrinate) เป็นยากลุ่ม ยาต้านอาการคลื่นไส้อาเจียนและเวียนศีรษะ (antivertigo) ซึ่งสำหรับยาเม็ดรับประทานประกอบด้วย dimenhydrinate ขนาด 50 มิลลิกรัม และยาน้ำประกอบด้วย dimenhydrinate ขนาด 15 มิลลิกรัมต่อตัวยา 5 มิลลิลิตร

ตัวอย่างยี่ห้อที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

Denim, Dimenhydrinate A.N.H., Dimenhydrinate Asian Union, Dimenhydrinate GPO, Dimenhydrinate Medicine Products, Dimenhydrinate Pharma Square, Dimenhydrinate Picco, Dimenhydrinate Putchubun, Dimenhydrinate T Man, Dimenine, Dimeno, Dimesian, Dimin, Dimonate, Divomit, Dramine, K.B. Dramine, Motivan, Navamin, Vomen

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กลไกการออกฤทธิ์ของ dimenhydrinate

ยาไดเมนไฮดริเนต เป็นยาต้านอาเจียนและต้านอาการเวียนศีรษะ ตัวยาแข่งขันกับฮีสตามีนในการเข้าจับกับตัวรับฮีสตามีน-1 (histamine-1) ในเซลล์ระบบทางเดินอาหาร หลอดเลือด และระบบทางเดินหายใจ 

กลไกการต้าน อาการเวียนศีรษะ และอาเจียน เกิดจากไดเมนไฮดริเนต ยับยั้งตัวรับเคมี ทำให้ลดการกระตุ้นส่วนเวสทิบูลา (vestibular) และกดการทำงานของลาบีรินธีน (labyrinthine) ผ่านฤทธิ์ยับยั้งโคลิเนอร์จิกของตัวยา

ข้อบ่งใช้ยา dimenhydrinate

ยาไดเมนไฮดริเนต ชนิดรับประทาน มีข้อบ่งใช้ คือ รักษาและป้องกันอาการเมารถ เมาเรือ (motion sickness) อาเจียน และอาการเวียนศีรษะ แบบบ้านหมุน (vertigo) จากโรค Meniere’s disease ขนาดรับประทานในผู้ใหญ่ 50-100 มิลลิกรัม วันละ 3-4 ครั้ง ขนาดยาสูงสุดต่อวัน คือ 400 มิลลิกรัม การใช้ยาสำหรับเพื่อป้องกันอาการเมารถ เมาเรือ ให้ใช้ยาครั้งแรกก่อนการเดินทาง 30 นาที

ขนาดการใช้ยาในเด็ก อายุ 2-5 ปี คือ 12.5-25 มิลลิกรัม ทุก 6-8 ชั่วโมง ขนาดยาสูงสุดต่อวัน คือ 75 มิลลิกรัม ขนาดการใช้ยาในเด็ก อายุ 6-12 ปี คือ 25-50 มิลลิกรัม ทุก 6-8 ชั่วโมง ขนาดยาสูงสุดต่อวัน คือ 150 มิลลิกรัมขนาดการใช้ยาในเด็กอายุมากกว่า 12 ปี ให้ใช้ขนาดยาแบบเดียวกับในผู้ใหญ่ การใช้ยาสำหรับเพื่อป้องกันอาการเมารถ เมาเรือ ให้ใช้ยาครั้งแรกก่อนการเดินทาง 30 นาที

การรับประทานยาไดเมนไฮดริเนต ร่วมกับแอลกอฮอล์จะทำให้ผลการง่วงซึมรุนแรงขึ้น ควรหลีกเรื่องการดื่มแอลกอฮอล์ในระหว่างการใช้ยา ตัวยาอาจก่อให้เกิดอาการง่วงซึมได้ หากมีอาการควรหลีกเลี่ยงการขับขี่ยานพาหนะ หรือหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการใช้เครื่องจักร

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา dimenhydrinate

หากลืมรับประทานยาไดเมนไฮดริเนต ตามเวลาปกติที่รับประทาน ถ้าปกติรับประทาน 1 เม็ด ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้จำนวน 1 เม็ดโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ดแทนเม็ดที่ลืมรับประทาน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ในกรณีลืมรับประทานยาใกล้กับเวลารับประทานถัดไป ให้รับประทานยาในมื้อถัดไปในขนาด 1 เม็ด โดยข้ามยาในมื้อที่ลืมไปและไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ด

ข้อควรระวังของการใช้ยา dimenhydrinate

  • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยที่มีการแพ้ยานี้
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่มีอาการชัก
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยต้อหินมุมปิด
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยต่อมลูกหมากโต
  • ระวังการใช้ยาในผุ้ป่วยโรคหอบหืด
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด ได้แก่ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคความดันโลหิตูง
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคตับ
  • ระวังการใช้ยาในเด็ก สตรีมีครรภ์ สตรีให้นมบุตร
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่มีทางเดินอาหารตีบหรืออุดตัน

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา dimenhydrinate

อาจก่อให้เกิดอาการมึนงง ง่วงซึม ตื่นตัว ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ หัวใจเต้นเร็ว คลื่นไส้ ปากแห้ง ระคายเคืองกระเพาะอาหาร ตาพร่า ปัสสาวะขัด 

นอกจากนั้น การได้รับยาไดเมนไฮดริเนต เกินขนาด อาจก่อให้เกิดอาการง่วงซึม ม่านตาขยาย ใบหน้าแดง ตื่นตัว เห็นภาพหลอน สับสน อาการชัก โคมา

ข้อมูลการใช้ยาในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม category B คือ ยาค่อนข้างมีความปลอดภัยในการใช้ยาในสตรีมีครรภ์

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

โดยทั่วไปยาไดเมนไฮดริเนต จัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น แต่ถ้าเป็นตัวยาไดเมนไฮดริเนต ขนาด 50 มิลลิกรัม บรรจุในแผง แผงละ 2 เม็ด จัดเป็นยาสามัญประจำบ้าน

ข้อมูลการเก็บรักษายา dimenhydrinate

ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิ 20 ถึง 25 องศาเซลเซียส และเก็บให้พ้นจากแสงแดด

ปฏิกิริยาระหว่างอาหารและยา

ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานยาไดเมนไฮดริเนต ร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  เพราะจะทำให้ง่วงซึมมากขึ้น

ปฏิกิริยากับยาตัวอื่น

การรับประทานยาไดเมนไฮดริเนต ร่วมกับยาต้านซึมเศร้า จะทำให้ง่วงซึมมากขึ้น  และอาจทำให้เกิดความเป็นพิษต่อหู  ถ้าใช้ร่วมกับยากลุ่ม aminoglycosides


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)