กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Diane-35 (ตัวยา Cyproterone Acetate และ Ethinyl Estradiol)

เผยแพร่ครั้งแรก 1 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ยาคุมไดแอน (Diane-35) เป็นยาคุมกำเนิดในรูปแบบยาเม็ดผสม และเป็นยาสำหรับรักษาสิวชนิดรับประทาน จำหน่ายในรูปแบบแผง 21 เม็ด ตัวยาประกอบด้วย Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม และ Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม
 • กลไกการออกฤทธิ์ยา Cyproterone acetate จะยับยั้งการทำงานของเพศชาย ในขณะที่ Ethinyl estradiol จะยับยั้งการตกไข่
 • วิธีการรับประทานเพื่อคุมกำเนิดคือ ให้เริ่มรับประทานยาวันแรกของการมีประจำเดือน และรับประทานยาในเวลาเดิมของทุกวัน โดยยาจะมีฤทธิ์ในการคุมกำเนิดหลังรับประทานติดต่อกัน 7 วัน
 • หากลืมรับประทานยา 1 เม็ด ให้รับประทาน 1 เม็ดทันทีที่นึกได้ และรับประทานยาเม็ดถัดไปตามปกติ หากลืมรับประทาน 2 เม็ด ให้รับประทาน 2 เม็ดทันทีที่นึกได้ จากนั้นรับประทานทีละ 1 เม็ดจนหมด ในระหว่างนี้ให้ใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ร่วมด้วย
 • ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมไดแอน เช่น ปวดศีรษะ ไมเกรน คลื่นไส้ เจ็บหน้าอก หน้าอกขยาย มีน้ำนมไหล น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลง บวมน้ำ ซึมเศร้า หรือมีความต้องการทางเพศสูงขึ้น
 • การใช้ยาคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ จึงควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง (ดูแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ที่นี่)

ยาคุมไดแอน (Diane-35) เป็นยาที่ผลิตโดยบริษัท Bayer Thai Co Ltd, Bayer HealthCare Pharmaceutical และจัดจำหน่ายโดยบริษัท DKSH 

โดยยาคุมไดแอน เป็นยาคุมกำเนิดในรูปแบบยาเม็ดผสม (Combination oral contraceptive: COC) และเป็นยาสำหรับรักษาสิวชนิดรับประทาน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ยาคุมไดแอนจำหน่ายในรูปแบบแผง 21 เม็ด ตัวยาประกอบด้วยไซโพรทีโรนอะซิเตท (Cyproterone acetate) 2 มิลลิกรัม และเอธินิลเอสตราไดออล (Ethinyl estradiol) 0.035 มิลลิกรัม

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคุมไดแอน

ตัวยาไซโพรทีโรนอะซิเตทในยาคุมไดแอน จะช่วยยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนเพศชายคือ ฮอรโมนแอนโดรเจน (Androgen) ทำให้ผลการกระตุ้นโดยฮอร์โมนเพศชาย และโครงสร้างในร่างกายที่อาศัยการทำงานของฮอร์โมนเพศชายถูกลดบทบาทลง 

ส่วนเอธินิลเอสตราไดออลจะช่วยยับยั้งการตกไข่ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเมือกบริเวณช่องคลอด ร่วมกับการทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว จึงช่วยยับยั้งการเจาะ และเข้าไปฝังตัวของสเปิร์ม ป้องกันการปฏิสนธิระหว่างสเปิร์ม และไข่

ข้อบ่งใช้ของยาคุมไดแอน

 • ใช้สำหรับรักษาอาการของโรคที่เกิดจากฮอร์โมนแอนโดรเจนในเพศหญิง ได้แก่ สิว 
 • ใช้รักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับต่อมไขมันอักเสบ การอักเสบ หรือการเกิดตุ่มตามผิวหนัง
 • ใช้รักษาอาการศีรษะล้านจากฮอร์โมนแอนโดรเจน และภาวะขนดกระดับความรุนแรงปานกลาง โดยต้องรับประทานยาต่อเนื่องตั้งแต่เม็ดที่ 1 วันละ 1 เม็ด 

ยาคุมไดแอนกับการคุมกำเนิด

สำหรับการรับประทานเพื่อคุมกำเนิด รับประทานยาวันแรกของการมีประจำเดือน และควรรับประทานยาในเวลาเดิมของทุกวัน เช่น หากรับประทานยาเม็ดแรก เวลา 20.00 น. ก็ควรรับประทานยาเม็ดถัดไปจนหมดแผงในเวลา 20.00 น. 

หรือคาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมงจากเวลาเดิม เพื่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงสุด 

โดยแนะนำให้รับประทานยาหลังอาหารเย็นหรือก่อนนอน ต่อเนื่อง 21 วันจนหมดแผง หลังจากนั้น 7 วันไม่ต้องรับประทานยา เมื่อครบ 7 วันแล้วค่อยเริ่มรับประทานยาแผงใหม่ โดยเริ่มรับประทานยาแผงใหม่ตั้งแต่เม็ดแรกจนครบ 21 เม็ดและหยุดรับประทานยา 7 วันดังเดิม 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ทั้งนี้ ในการรับประทานยาคุมไดแอนเพื่อการคุมกำเนิด ตัวยาจะยังไม่มีฤทธิ์ในการคุมกำเนิดอย่างสมบูรณ์ จนกว่าจะรับประทานยาต่อเนื่องเป็นเวลา 7 วัน ดังนั้น ในระหว่างช่วง 7 วันแรกที่เริ่มใช้ยาจึงควรป้องกันด้วยวิธีอื่นด้วย เช่น การใช้ถุงยางอนามัย หรืองดการมีเพศสัมพันธ์

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยาคุมไดแอน

การใช้เป็นยาคุมไดแอน หากลืมรับประทานยา 1 เม็ดใน 21 เม็ด ให้รับประทาน 1 เม็ดนั้นทันทีที่นึกขึ้นได้ โดยรับประทานยา 2 เม็ดใน 1 วัน และให้รับประทานยาที่เหลือวันละ 1 เม็ดตามปกติ จนกระทั่งหมดแผง โดยไม่จำเป็นจะต้องใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วม

หากลืมรับประทานยา 2 เม็ดต่อเนื่องกันในสัปดาห์แรกหรือสัปดาห์ที่ 2 (เม็ดที่ 1-14) ให้รับประทานยา 2 เม็ดในวันที่นึกได้ และรับประทานยาในวันถัดไปอีก 2 เม็ด จากนั้นรับประทานยาที่เหลือวันละ 1 เม็ด ตามปกติจนกระทั่งหมดแผง 

และควรใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย ได้แก่ การใช้ถุงยางอนามัย หรือหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลา 7 วันหลังจากวันที่นึกได้

หากลืมรับประทานยา 2 เม็ดต่อเนื่องกันในสัปดาห์ที่ 3 หรือสัปดาห์ที่ 4 (เม็ดที่ 15-21) ให้เลิกใช้ยาแผงเดิมแล้วเริ่มรับประทานยาแผงใหม่ในวันถัดไป และควรใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย ได้แก่ การใช้ถุงยางอนามัย หรือหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลา 7 วันหลังจากวันที่นึกได้

หากลืมรับประทานยา 3 เม็ดต่อเนื่องกัน ไม่ว่าจะในสัปดาห์ใดก็แล้วแต่ (เม็ดที่ 1-21) ให้เลิกใช้ยาแผงเดิมแล้วเริ่มรับประทานยาแผงใหม่ในวันถัดไป และควรใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย ได้แก่ การใช้ถุงยางอนามัย หรือหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลา 7 วันหลังจากวันที่นึกได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ข้อควรระวังในการใช้ยาคุมไดแอน (Diane-35)

 • ไม่ใช้ยาคุมไดแอน (Diane-35) ในเพศชาย และไม่ใช้ยาในเด็ก
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะผู้ที่สูบบุหรี่จัดและมีอายุมากกว่า 35 ปี เนื่องจากจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
 • ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาหากเกิดภาวะลิ่มเลือดในหลอดเลือดแดงอุดตัน (Arterial thrombotic) หรือภาวะลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำอุดตัน (Venous thrombotic)
 • ควรระมัดระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคหัวใจ ไมเกรน และความดันโลหิตสูง
 • ควรระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคซึมเศร้า โรคเบาหวาน และโรคไขมันในเลือดสูง

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยาคุมไดแอน

การใช้ยาคุมไดแอนอาจมีผลข้างเคียงให้เกิดอาการปวดศีรษะไมเกรน แสบกระเพาะ คลื่นไส้ เจ็บหน้าอก หน้าอกขยายขนาด มีน้ำนมไหลออกมาจากเต้านม น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลง บวมน้ำ มีอารมณ์ซึมเศร้า และกระตุ้นให้มีความต้องการทางเพศสูงขึ้นได้

ข้อมูลการใช้ยาคุมไดแอนในหญิงมีครรภ์ และหญิงที่ให้นมบุตร

ยาคุมไดแอนจัดอยู่ในกลุ่มยาสำหรับการตั้งครรภ์ประเภท X คือไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมไดแอนในหญิงที่ตั้งครรภ์ เนื่องจากตัวยาสามารถก่อให้เกิดผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้ 

และไม่แนะนำให้ใช้ยานี้ในระหว่างให้นมบุตร เพราะตัวยาสามารถซึมผ่านน้ำนมไปสู่ทารกและก่อให้เกิดอันตรายได้

ประเภทของยาตามสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

ยาคุมไดแอนจัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย อนุญาตให้จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น

ข้อมูลการเก็บรักษายาคุมไดแอน

ควรเก็บยาคุมไดแอนไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิด พ้นจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง ห่างจากความร้อน แสงแดด และความชื้น

ดูแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)