การงดมีเพศสัมพันธ์

วิธีง่ายๆ ที่สะดวก ปลอดภัย และไม่เสี่ยง เมื่อไม่ต้องการตั้งครรภ์ หรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
เผยแพร่ครั้งแรก 6 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 28 พ.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การงดมีเพศสัมพันธ์

การงดมีเพศสัมพันธ์ (Abstinence) เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ดีที่สุด ปลอดภัยที่สุด และได้ผล 100% นอกจากนี้ ยังสามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย

วิธีงดมีเพศสัมพันธ์คืออะไร

การงดมีเพศสัมพันธ์ (abstinence) เป็นการปฏิบัติโดยการละเว้นกิจกรรมทางเพศ หรือการปฏิบัติใดๆ ที่เป็นการสัมผัส หรือเกี่ยวข้องทางเพศ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ STD วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 76%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิธีงดมีเพศสัมพันธ์เป็นอย่างไร

  • เมื่อคนสองคนไม่มีเพศสัมพันธ์กัน โอกาสที่อสุจิจะปฏิสนธิกับไข่ของผู้หญิงย่อมเป็นศูนย์และจะไม่มีทางทำให้ผู้หญิงตั้งครรภ์ได้เลย คล้ายกับวิธีคุมกำเนิดแบบใช้ถุงยางอนามัย หรือห่วงคุมกำเนิดที่เป็นการป้องกันไม่ให้ไข่เกิดการปฏิสนธิ นอกจากนี้การใช้ยาคุมกำเนิดยังอาจส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของรอบเดือนได้ ดังนั้นวิธีงดมีเพศสัมพันธ์จึงเป็นวิธีที่ดี ประหยัด และมีประสิทธิผลที่สุดในการคุมกำเนิดโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ หรือยาใดๆ
  • วิธีนี้คุณไม่จำเป็นต้องเป็นสาวพรหมจรรย์แต่อย่างใด สาวๆ ที่เคยมีเพศสัมพันธ์อาจเลือกวิธีงดมีเพศสัมพันธ์เป็นการคุมกำเนิดและป้องกันการแพร่ หรือการติดโรคที่ติดต่อผ่านช่องทางนี้ได้

 เหตุใดจึงเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิผลที่สุด

การงดมีเพศสัมพันธ์เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ได้ผล 100% แม้วิธีการคุมกำเนิดรูปแบบอื่นๆ ก็อาจได้ผลดีมากเช่นกัน แต่ก็ยังมีอัตราเสี่ยงที่จะพลาดตั้งครรภ์ได้ แต่การงดมีเพศสัมพันธ์จะทำให้สาวๆ แน่ใจได้ 100% ว่าจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแน่นอนเพราะไม่มีโอกาสที่อสุจิจะปฏิสนธิกับไข่ได้เลย

 ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ได้

  • การงดมีเพศสัมพันธ์จะช่วยป้องกันโรคที่ติดต่อผ่านช่องทางนี้ได้ เนื่องจากหลายๆโรค เช่น โรคหูดที่อวัยวะเพศ หรือโรคเริมสามารถติดต่อได้หลายทางทางปาก ทวารหนัก การสัมผัสกันทางผิวหนังโดยไม่มีการสอดใส่  ดังนั้นการงดมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นการสอดใส่ หรือสัมผัสทางใดก็ตามจะช่วยป้องกันการติดโรคที่ติดต่อผ่านช่องทางนี้ได้
  • การงดมีเพศสัมพันธ์อย่างถาวรคือ การไม่เปิดโอกาสให้ตัวเองได้มีเพศสัมพันธ์เลยไม่ว่าจะด้วยวิธีการใด ดังนั้นการงดมีเพศสัมพันธ์อย่างถาวรเท่านั้นจึงจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์และการติดโรคที่ติดต่อผ่านช่องทางนี้ได้ 100% 
  • การงดมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อเอดส์ โรคไวรัสตับอักเสบบี หรือโรคไวรัสตับอักเสบซี ที่สามารถติดต่อได้จากการทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การสักบนผิวหนัง 

คุณจะทนใช้วิธีนี้ได้ตลอดไปหรือไม่

  • การงดมีเพศสัมพันธ์อาจดูเป็นเรื่องง่ายที่คุณไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ หรือยาใดๆ ช่วย แต่คุณจะฝืนทนต่อความต้องการทางธรรมชาติได้จริงหรือ โดยเฉพาะเมื่อคุณดูทีวี หรือดูภาพยนต์ที่อาจกระตุ้นให้มีอารมณ์ทางเพศขึ้นมาได้
  • บางทีคุณอาจเกิดความรู้สึกที่ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมชาติ เหตุใดคุณจึงต้องฝืนธรรมชาติ อย่าให้ความคิดนี้ก่อกวนจิตใจของคุณ
  • คู่รักวัยทีนหลายคู่สามารถคบหากันโดยที่ไม่ต้องมีเพศสัมพันธ์และหากยังไม่พร้อม คนรักจะต้องเข้าใจและเคารพการตัดสินใจของคุณด้วย หากเขาคนนั้นรักคุณจริงๆ
  • หากสาวๆ ยังสงสัยในวิธีการคุมกำเนิดโดยการงดมีเพศสัมพันธ์ หรือโดยวิธีการอื่นๆ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ หรือผู้ปกครอง เพื่อให้สิ้นข้อสงสัยและได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกวิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด

2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป