เป็นโรคเบาหวานกินผลไม้ได้หรือไม่ ผลไม้อะไรที่คนเป็นเบาหวานกินได้

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ส.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เป็นโรคเบาหวานกินผลไม้ได้หรือไม่ ผลไม้อะไรที่คนเป็นเบาหวานกินได้

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ผู้ป่วยโรคเบาหวานจะต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ซึ่งสอบถามได้จากแพทย์ที่ทำการรักษาคุณ
  • ผู้ป่วยโรคเบาหวาน สามารถรับประทานผลไม้ได้ แต่จะต้องเลือกผลไม้ที่มีรสชาติหวานน้อย และไฟเบอร์สูง นอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดด้วย
  • ตัวอย่างผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถรับประทานได้ เช่น แอปเปิล ถั่วเปลือกแข็งทุกชนิด ฟักทอง ส้มโอ และเชอร์รี
  • ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรรับประทานผลไม้ และอาหารชนิดอื่นๆ ในปริมาณที่เหมาะสม และหมั่นตรวจระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อดูว่า มีผลไม้ชนิดใดบ้างที่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด และควรไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี (ดูแพ็กเกจตรวจเบาหวานได้ที่นี่

โรคเบาหวาน เกิดจากตับอ่อนทำงานผิดปกติ ทำให้ร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลิน ที่สามารถเอาน้ำตาลในเลือดไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับร่างกายได้ จึงทำให้มีน้ำตาลตกค้างสูงกว่าปกติ 

หลายคนมักเข้าใจผิดว่า การเป็นโรคเบาหวาน ต้องเกิดจากการกินหวานมากเพียงอย่างเดียว ความเป็นจริงยังมีอีกหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ การมีน้ำหนักตัวที่มากผิดปกติ ก็ส่งผลให้เป็นโรคเบาหวานได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

และเมื่อเป็นแล้ว ผู้ป่วยจะต้องควบคุมน้ำตาลไม่ให้สูงมากจนเกินไป ขณะเดียวกันก็ต้องระวังไม่ให้ต่ำจนเกิดภาวะช็อกได้

เป็นโรคเบาหวานรับประทานผลไม้ได้หรือไม่?

มีเรื่องน่าประหลาดใจทางการแพทย์อยู่เรื่องหนึ่ง คือ ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานส่วนใหญ่ มักจะเกิดจากการบริโภคผักและผลไม้ มากกว่าอาหารชนิดอื่นๆ เพราะเข้าใจผิดว่า ผักและผลไม้มีแคลอรี่ต่ำ น้ำตาลน้อย รับประทานเท่าไรก็ไม่เป็นไร 

แต่จริงๆ แล้ว ผลไม้บางชนิดมีน้ำตาลสูงมาก โดยเฉพาะเงาะ ลำไย แตงโม ซึ่งมีปริมาณกลูโคสสูงกว่าที่แพทย์กำหนดในอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน จึงทำให้ต้องมีความระมัดระวังในการเลือกรับประทานผลไม้มากขึ้น 

ทั้งนี้ ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถรับประทานผลไม้ได้ แต่ต้องระมัดระวังน้ำตาลในผลไม้ และปริมาณในการรับประทานให้เหมาะสม

ผลไม้สำหรับคนเป็นเบาหวาน

เลือกผลไม้อย่างไร ให้เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

นอกจากเรื่องของความหวานแล้ว การเลือกผลไม้ที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ควรเลือกผลไม้ที่มีเส้นใย (ไฟเบอร์) ในปริมาณมาก เพราะจะช่วยให้อิ่มท้องได้ง่ายโดยไม่ต้องรับประทานเยอะ ช่วยควบคุมไม่ให้น้ำตาลเพิ่มมากไปกว่าเดิม และยังได้รับสารอาหารอื่นอีกด้วย โดยผลไม้ที่เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน มีดังต่อไปนี้

แอปเปิล 

ไม่จำเป็นว่า จะต้องเป็นสีแดง หรือสีเขียว เพราะแอปเปิล มีคุณประโยชน์ที่เหมือนกันหมด คือมีไฟเบอร์สูง มีรสชาติไม่หวานมากจนเกินไป แม้จะปล่อยทิ้งไว้หลายวันก่อนนำมารับประทานก็ตาม ถึงแม้จะรับประทานในปริมาณมาก ก็ไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

และในทางกลับกันยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ จึงไม่แปลกที่จะมีการนำแอปเปิลไปใช้ควบคุมน้ำหนัก สำหรับผู้ที่รักสุขภาพในปัจจุบัน

เชอร์รี

ผลไม้ลูกสีแดงเล็กๆ ที่มีรสชาติหวานหอม ก็ถูกคัดเลือกให้เป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะในเชอรี่มีสารอาหารที่สำคัญหลายอย่าง เช่น สารเบต้าแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระ แมกนีเซียม โพแทสเซียม วิตามินซี ไฟเบอร์ และสารแอนโตไซยานินส์ ที่มีเฉพาะในผลไม้สีแดงเข้มเท่านั้น 

ซึ่งจะช่วยเข้าไปลดน้ำตาลในเลือดให้น้อยลง ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินเพื่อนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้มากถึง 50% 

แต่ควรเลือกรับประทานแบบสดเท่านั้น เพราะถ้าหากรับประทานเชอร์รีเชื่อมเข้าไป นอกจากความหวานที่ไม่เหมาะกับผู้ป่วยแล้ว ยังไม่ให้คุณประโยชน์ใดๆ เท่ากับเชอร์รีสดอีกด้วย

ถั่วเปลือกแข็งทุกชนิด 

อาจจะเรียกว่าเป็นผลไม้ได้ไม่เต็มปากนัก แต่ถั่วก็เป็นผลผลิตหนึ่งที่ออกมาจากต้นถั่วเช่นกัน โดยถั่วเปลือกแข็งนี้ (ถั่วพิสตาชิโอ ถั่วแมคคาเดเมีย ฯลฯ) จะช่วยเข้าไปควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยกระตุ้นให้ฮอร์โมนอินซูลินทำงานได้ดีขึ้น

แต่ต้องระวังในเรื่องของปริมาณ ไม่ควรรับประทานมากกว่า 1 ถ้วยต่อวัน เพราะอาจทำให้ได้รับปริมาณไขมันมากเกินกว่าที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ฟักทอง 

นับว่าเป็นผักชนิดหนึ่งที่เหมาะสมกับการนำมาให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานรับประทานเป็นอย่างมาก เพราะฟักทองเต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยให้อิ่มท้อง

โปรตีนที่มีน้ำตาโพลีแซคคาไรด์ ที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้ นอกจากเนื้อแล้ว เม็ดฟักทองก็ยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เช่นกัน จึงเหมาะจะนำมาเป็นของว่างให้ผู้ป่วนโรคเบาหวาน

ส้มโอ 

อุดมด้วยวิตามินซี และไฟเบอร์ ที่ช่วยให้ผู้ป่วยอิ่มได้ง่าย เพียงแค่รับประทานไม่กี่กลีบเท่านั้น ส้มโอมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนอินซูลินให้ดีขึ้นกว่าเดิม 

นอกจากนี้ ด้วยรสชาติที่ไม่หวานมากจนเกินไป ทำให้ผู้ป่วยสามารถรับประทานได้ตามความพอใจ ยิ่งถ้าหากรับประทานได้เป็นประจำทุกวัน ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้โรคเบาหวานมีความรุนแรงมากกว่าเดิมได้

ไม่ใช่เพียงผลไม้ 5 ชนิดนี้เท่านั้นที่ผู้ป่วยสามารถรับประทานได้ ยังมีส้ม ฝรั่ง สตรอว์เบอร์รี สัปปะรด และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ผู้ป่วยสามารถรับประทานได้เช่นกัน แต่อาจจะต้องระวังในเรื่องของปริมาณ 

ควรตรวจน้ำตาลในเลือดเป็นระยะๆ เพื่อดูว่าผลไม้ชนิดใดบ้าง ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้นกว่าเดิม เพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยงให้น้อยลง และควรให้ผู้ป่วยได้ออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้ร่างกายนำน้ำตาลไปใช้มากขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีกับร่างกายโดยตรงนั่นเอง

ดูแพ็กเกจตรวจเบาหวาน เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can You Eat Fruit If You Have Diabetes?. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/can-you-eat-fruit-if-you-have-diabetes/)
Diabetes diet: Should I avoid sweet fruits?. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/diabetes/expert-answers/diabetes/faq-20057835)
7 Fruits to Avoid If You Have Diabetes. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/fruits-to-avoid-if-you-have-diabetes-1087587)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม