ของหวาน
ของหวานที่จะแนะนำ แม้จะไม่มีเนย แต่จะใช้น้ำมันที่ดีต่อสุขภาพเป็นส่วนผสมแทน นอกจากนี้ยังใช้แป้งโฮลวีตแทนแป้งขัดขาวเพิ่มสารอาหารเช่นเบต้าแคโรทีนจากแครอตในสูตร มัฟฟินแครอต ช่วยลดอนุมูลอิสระให้แก่ร่างกายและสมอง รวมทั้งเพิ่มใยอาหารให้กับขนมแต่รับรองรสชาติถึงใจเหมือนเดิม แถมสุขภาพดีขึ้นแน่นอน
มัฟฟินแครอตวีตเจิร์ม
ส่วนผสม (สำหรับ 12 ชิ้น)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ ¾ ถ้วยตวง
- แป้งโฮลวีต ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายแดง ⅔ ถ้วยตวง
- วีตเจิร์ม ½ ช้อนโต๊ะ
- ผงซินนามอน 2 ช้อนชา
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา ¼ ช้อนชา
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมันคาโนลา ⅓ ถ้วยตวง
- วานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
- แครอตขูดฝอย 2 ถ้วยตวง
- สับปะรดกระป๋อง (เอาน้ำออก)
- หั่นเป็นชิ้นเล็ก ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
- อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ วางเรียงถ้วยมัฟฟินกระดาษลงในถาดมัฟฟิน
- ผสมแป้งทั้งสองชนิด น้ำตาลทรายแดง วีตเจิร์ม ผงซินนามอน ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือให้เข้ากันในชามผสม พักไว้
- ตีไข่ให้เข้ากันในชามอีกใบ ตามด้วยน้ำมันและวานิลลา ตีจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- ใช้พายยางตะล่อมส่วนผสมไข่ให้เข้ากับส่วนผสมแป้ง ใส่แครอตและสับปะรด คนพอเข้ากัน
- ตักส่วนผสมใส่ถ้วยมัฟฟินที่เตรียมไว้ให้เท่ากัน นำเข้าเตาอบประมาณ 30 นาทีหรือจนกว่าจะสุก ยกออกจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็นบนตะแกรง
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ชิ้น | |||
พลังงาน | 241แคลอรี | 30.6 กรัม | |
2.8 กรัม | ใยอาหาร | 1.1 กรัม | |
ไขมัน | 11.8 กรัม | 2.9 กรัม | |
กรดโอเมก้า-3 | 0.1 กรัม | กรดโอเมก้า-6 | 1 กรัม |
105 มิลลิกรัม | 200 มิลลิกรัม |
คุกกี้ข้าวโอ๊ตเนยถั่ว
ส่วนผสม (สำหรับ 14 ชิ้น)
- เนยถั่ว ½ ถ้วยตวง
- น้ำเชื่อมจากข้าว (หรือน้ำเชื่อมเมเปิ้ล หรือน้ำผึ้ง) ¼ ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- วานิลลา ½ช้อนชา
- แป้งโฮลวีต ¼ถ้วยตวง
- ข้าวโอ๊ต ¼ ถ้วยตวง
- เบกกิ้งโซดา ½ช้อนชา
- ผงซินนามอน ¼ช้อนชา
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ช็อกโกแลตชิป ¼ ถ้วยตวง
วิธีทำ
- อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์
- ผสมเนยถั่วและน้ำเชื่อมให้เข้ากัน ตามด้วยไข่และวานิลลาผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- ผสมแป้ง ข้าวโอ๊ต เบกกิ้งโซดา ผงซินนามอน และเกลือในชามอีกใบให้เข้ากัน
- เทส่วนผสมแป้งลงในส่วนผสมเนยถั่ว คนให้เข้ากัน ใส่ช็อกโกแลตชิปลงไป
- ตักส่วนผสมที่ได้วางบนถาดอบ นำเข้าเตาอบประมาณ 8-10 นาที ยกออกจากเตา พับบนตะแกรงจนเย็น
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ชิ้น | |||
พลังงาน | 83แคลอรี | โปรตีน | 3.2 กรัม |
คาร์โบไฮเดรต | 7.9 กรัม | ใยอาหาร | 1 กรัม |
ไขมัน | 5.1 กรัม | ไขมันอิ่มตัว | 1.1 กรัม |
กรดโอเมก้า-3 | 0 กรัม | กรดโอเมก้า-6 | 1.4 กรัม |
คอเลสเตอรอล | 13 มิลลิกรัม | โซเดียม | 136 มิลลิกรัม |
เค้กน้ำมันมะกอกกับส้ม
ส่วนผสม (สำหรับ 10 ชิ้น)
- ไข่ไก่ 5 ฟอง
- น้ำมันมะกอก ⅓ ถ้วยตวง
- น้ำตาล 1½ถ้วยตวง
- เกลือ ½ช้อนชา
- ผงซินนามอน 2 ช้อนชา
- วานิลลา 1 ช้อนชา
- ส้ม (ทั้งน้ำและขูดเปลือก) 1 ลูก
- เลมอน (ทั้งน้ำและขูดเปลือก) 1 ลูก
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- น้ำตาลไอซิ่งเล็กน้อย (ใช้โรยหน้า)
วิธีทำ
- อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 325 องศาฟาเรนไฮต์ ทาน้ำมันบนพิมพ์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้วบางๆ แล้วโรยแป้งสาลีทับ เคาะแป้งส่วนเกินออก เตรียมไว้
- แยกไข่ขาวกับไข่แดง ตีไข่ขาวจนขึ้นฟู
- ตีน้ำมันมะกอกกับน้ำตาลในชามอีกใบจนขึ้นเป็นครีม ใส่ไข่แดงลงไป ตีให้เข้ากัน เติมเกลือ ผงซินนามอน วานิลลา ส้มและเลมอนทั้งเปลือกและน้ำ ผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- เติมแป้งและผงฟูลงในส่วนผสมข้อ 3 ตีให้เข้ากัน
- ค่อยๆตะล่อมไข่ขาวให้เข้ากับส่วนผสมในข้อ 4 เทใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบนาน 45 นาที ยกออกจากเตา พักไว้บนตะแกรง 10-15 นาที นำเค้กออกจากพิมพ์ โรยหน้าบางๆด้วยน้ำตาลไอซิ่ง
รู้หรือไม่
*ในสูตรนี้ใช้ส้มซันคิสต์ดีกว่า เพราะมีรสชาติและกลิ่นที่หอมหวานกลมกล่อมกว่าส้มเขียวหวานหรือส้มอื่นๆ
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ชิ้น | |||
พลังงาน | 249 แคลอรี | โปรตีน | 5.7 กรัม |
คาร์โบไฮเดรต | 38.5 กรัม | ใยอาหาร | 2.2 กรัม |
ไขมัน | 9.7 กรัม | ไขมันอิ่มตัว | 1.7 กรัม |
กรดโอเมก้า-3 | 0.1 กรัม | กรดโอเมก้า-6 | 1.1 กรัม |
คอเลสเตอรอล | 93 มิลลิกรัม | โซเดียม | 149 มิลลิกรัม |
เค้กกล้วยหอมกับถั่ว
ส่วนผสม (สำหรับ 12 ชิ้น)
- น้ำแอ๊ปเปิ้ล 1 ถ้วยตวง
- แยมเอพริคอต ½ถ้วยตวง
- เอพริคอตอบแห้งหั่นเป็นชิ้นเล็ก ⅔ ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมันคาโนลา ⅓ ถ้วยตวง
- กล้วยหอมสุกงอมบดละเอียด 1 ลูก
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งโฮลวีต 2 ถ้วยตวง
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- ผงซินนามอน 1 ช้อนชา
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- วอลนัทสับ (หรือถั่วชนิดอื่นตามชอบ) ¼ถ้วยตวง
วิธีทำ
- เทน้ำแอ๊ปเปิ้ลใส่หม้อใบเล็ก ต้มจนเดือด ยกขึ้นจากเตา เติมแยม เอพริคอตแห้ง คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 20 นาที
- อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์
- ตีไข่ น้ำมัน กล้วย และน้ำผึ้งให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ใส่ส่วนผสมแอ๊ปเปิ้ล ตีจนเข้ากัน
- ผสมแป้งโฮลวีต ผงฟู ผงซินนามอน และเกลือให้เข้ากัน ค่อยๆเทส่วนผสมแป้งลงไปในชามไข่ คนให้เข้ากัน เติมวอลนัทหรือถั่วที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน
- เทส่วนผสมใส่พิมพ์ขนาด 9 x 5 นิ้วที่รองด้วยกระดาษไขไว้ นำเข้าเตาอบประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนกว่าจะสุก ยกออกจากเตา พักไว้บนตะแกรง 5 นาที ค่อยๆแกะออกจากพิมพ์และพักไว้จนเย็น
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ชิ้น | |||
พลังงาน | 227แคลอรี | โปรตีน | 5.6 กรัม |
คาร์โบไฮเดรต | 39 กรัม | ใยอาหาร | 4.8 กรัม |
ไขมัน | 9.4 กรัม | ไขมันอิ่มตัว | 1 กรัม |
กรดโอเมก้า-3 | 0.8 กรัม | กรดโอเมก้า-6 | 2.4 กรัม |
คอเลสเตอรอล | 35 มิลลิกรัม | โซเดียม | 74 มิลลิกรัม |