กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

รวมวิธีรักษาสิวที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

รวมวิธีรักษาสิว ทั้งแบบสิวอุดตันและสิวอักเสบ เพื่อให้สิวหายอย่างปลอดภัย ไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก
เผยแพร่ครั้งแรก 21 เม.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 26 เม.ย. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 13 พ.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รวมวิธีรักษาสิวที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • สิวเกิดจากการผลิตไขมันที่อุดตันทางเดินของไขมัน ทำให้สิวอาจจะเป็นสิวหัวขาว หรือหัวดำก็ได้
 • สิวอุดตัน พบได้บริเวณที่มีต่อมไขมันจำนวนมาก เช่น บริเวณใบหน้า และลำคอ มีทั้งหัวปิดและหัวเปิด
 • สิวอักเสบ คือ สิวที่มีตุ่มแดง สิวหัวหนอง หรือเป็นสิวอักเสบขนาดใหญ่
 • การบีบสิวจะทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น และทิ้งรอยดำ หลุมสิวไว้ได้
 • หากรักษามานานแล้วไม่ดีขึ้น ดูและเทียบราคาแพ็กเกจรักษาสิว ลดรอยสิวได้ที่นี่

สิว คือปัญหาใหญ่บนใบหน้าสำหรับใครหลายๆ คน โดยมีปัจจัยกระตุ้นทั้งภายนอกและภายใน ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน การรับประทานอาหาร หรือแม้กระทั่งการใช้เครื่องสำอาง เป็นต้น

การรักษาสิวที่ดีนั้นจำต้องหาสาเหตุของการเกิดสิว เพื่อป้องกันการเกิดสิวใหม่ หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวเพิ่ม เพราะสิวเกิดจากการที่ต่อมไขมันในรูขุมขนอุดตัน ซึ่งบางครั้งกิจวัตรประจำวันของเราอาจเป็นการกระตุ้นทำให้เกิดการอุดตันดังกล่าวได้อย่างไม่รู้ตัว ปัจจุบันการรักษาสิวมีทั้งยาทาเฉพาะที่และยารับประทาน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาหลุมสิว ลดรอยสิว วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 74%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สิวแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ตามลักษณะที่พบ ได้แก่

 1. สิวอุดตัน เป็นสิวที่เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน ซึ่งจะมีหัวสองแบบ คือสีดำและสีขาว พบได้บริเวณที่มีต่อมไขมันจำนวนมาก เช่น บริเวณใบหน้า และลำคอ ในทางการแพทย์ จะแบ่งออกเป็นสองลักษณะ ดังนี้
  • สิวอุดตัน สิวหัวเปิด หรือสิวหัวดำ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ สิวผด สิวเสี้ยน สิวหัวดำ
  • สิวหัวปิด หรือสิวหัวขาว คือ สิวที่ไม่มีหัว

  วิธีการรักษาโดยพื้นฐาน คือ การใช้ยาทาเฉพาะที่ เช่น ยาปฏิชีวนะ ซึ่งจะออกฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว แต่เนื่องจากถ้าใช้แต่เพียงตัวเดียว อาจทำให้เกิดการดื้อยาได้ จึงควรใช้ร่วมกับยาทาในกลุ่มอื่นๆ เช่น ยากลุ่ม benzoyl peroxide โดยทาทิ้งไว้ 5-10 นาที จะช่วยลดสิวอุดตันและลดการอักเสบของสิวได้ และยาในกลุ่มวิตามินเอซึ่งจะช่วยลดการเกิดสิวอุดตันและช่วยทำให้สิวอุดตันที่เกิดขึ้นแล้วหลุดลอกออกไปได้โดยง่าย

  ผลข้างเคียงของยาทาเฉพาะที่ ได้แก่ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง อาจทำให้เกิดรอยแดง แห้งหรือลอกได้ โดยเฉพาะยาในกลุ่มวิตามินเอ ควรหลีกเลี่ยงการโดนแสงหลังจากการทา ดังนั้นจึงควรทาบางๆ และเริ่มใช้ในปริมาณน้อยๆ ก่อน ถ้ามีอาการระคายเคืองให้หยุดยาดังกล่าว แต่ถ้าไม่มีอาการแสบหรือแดงก็สามารถทายาปริมาณมากขึ้น หรือทายาแล้วทิ้งเอาไว้นานขึ้นก่อนจะล้างออกได้

 2. สิวอักเสบ เป็นสิวที่เกิดจากการที่สิวอุดตันอยู่ในสภาพไร้ออกซิเจน ทำให้แบคทีเรียโพรพิโอนิแบคทีเรียม แอคเน่ (Propionibacterium acnes) เจริญเติบโตจนกลายเป็นสิวอักเสบ
  ลักษณะของสิวอักเสบได้แก่
  • สิวที่เป็นตุ่มแดง
  • สิวที่มีหนอง
  • สิวอักเสบขนาดใหญ่
  • สิวที่มีการทำลายของผิวข้างในจนเป็นโพรงคล้ายซีสต์

  สิวอักเสบนั้นเป็นอาการค่อนข้างรุนแรงหรือติดเชื้อ ทำให้การทายาอาจไม่เพียงพอต่อการรักษา จึงจำเป็นต้องมีการรับประทานยาร่วมด้วย ซึ่งมีทั้งยาปฏิชีวนะและยาในกลุ่มอนุพันธ์ของวิตามินเอ ซึ่งยาอนุพันธ์ของวิตามินเอแม้ได้ผลค่อนข้างดี แต่อาจส่งผลข้างเคียง เช่น ปากแห้ง ตาแห้ง ผิวแห้ง หรือแม้กระทั่งอาจทำให้ระดับไขมันในร่างกายหรือการทำงานของตับผิดปกติ ดังนั้นการใช้ยาชนิดนี้จำเป็นต้องปรึกษากับแพทย์อย่างใกล้ชิด และขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ และความรุนแรงของอาการอักเสบด้วย นอกจากนี้ยังห้ามใช้ในสตรีตั้งครรภ์เนื่องจากจะทำให้ทารกในครรภ์พิการ จึงควรใช้ยานี้อย่างระมัดระวังและอยู่ในการดูแลของแพทย์

  นอกจากยาข้างต้นแล้ว การใช้ฮอร์โมนในรูปของยาคุมกำเนิดบางชนิด อาจทำให้สิวอักเสบในผู้ป่วยบางรายดีขึ้นได้ โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีสิวสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน

ข้อควรระวังในการรักษาสิว

โปรดจำไว้เสมอว่า สิวทุกประเภทไม่ควรกดหรือบีบหัวสิวอย่างรุนแรง เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น มีโอกาสเกิดเป็นรอยดำ หรือรอยหลุมจากสิวได้ ซึ่งเป็นปัญหาผิวไม่สว่างสดใส ไม่เรียบเนียนในภายหลัง ถ้าหากสิวอุดตันที่จำเป็นต้องทำการกดหัวออก จะต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อป้องกันการลุกลามของเชื้อแบคทีเรีย และเกิดเป็นแผลเป็นภายหลังได้

หากเป็นสิวแล้วควรรีบทำการรักษา หากปล่อยไว้อาจเกิดการลุกลาม และควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่จะทำให้เกิดสิว ไม่ว่าจะเป็นการนอน การออกกำลังกาย การรับประทานอาหาร เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อสุขภาพที่ดี และสุขภาพผิวที่ดีในภายภาคหน้า

แพ็กเกจรักษาสิว

คลินิก แพ็กเกจ ราคา
Yoskarn Clinic รักษาสิว 799
Plus Clinic รักษาสิว 7 ขั้นตอน 3 ครั้ง 2,997
Minerva Clinic คอร์สรักษาสิว 1 ปี (ฉีดสิว และกดสิว) 9,990

แพ็กเกจรักษาหลุมสิว รอยแผลเป็นบนใบหน้า

คลินิก แพ็กเกจ ราคา
สดใสเฮ้าส์คลินิก เลเซอร์หลุมสิว 1,599
Divine Aesthetic Clinic Skin Reju รักษาหลุมสิว ผิวขรุขระ 4 ขั้นตอน 1 ครั้ง 3,500
L Clinic Beauty Center รักษาหลุมสิว Air Dissector แก้ม 2 ข้าง 7,500
สดใสเฮ้าส์คลินิก เลเซอร์หลุมสิว 5 ครั้ง แถม 2 ครั้ง 7,999
Divine Aesthetic Clinic Skin Reju รักษาหลุมสิว ผิวขรุขระ 4 ขั้นตอน 4 ครั้ง 10,000
Dr.alex aesthetic clinic Fractional CO2 เลเซอร์หลุมสิวรอยแผลเป็นทั่วใบหน้า 13,500
Minerva Clinic เลเซอร์หลุมสิว Smooth Face Package 40,000

3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
อ.นพ.วาสนภ วชิรมน, เรื่อง “สิว..สิว..” https://med.mahidol.ac.th/atrama/issue008/beauty-full?fbclid=IwAR1WAGZXPhFdmoC8DOAIkN3mzBhsCdGeYAfLYeswguDeJ1vug65C-t7SHi4, 8 พฤษภาคม 2556
พญ.วรดา ชูวิเชียร, ครบเครื่องทุกเรื่องสิว (Acne) http://www.siphhospital.com/th/news/article/share/442?fbclid=IwAR02lZ8HA80RwT0TDvUHoZeKnCBkj5RNhrfySHeP8y-It8HUN5KGNxz2v_Q, 29 มิถุนายน 2017
รศ.พญ.ปภาพิต ตู้จินดา,สิว http://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=556&fbclid=IwAR2GoYxwJMjgFbYClvMZ11locZ9KCVxuDjZ8fDMIXYhVwI8gONSYej_2tTE, 21 สิงหาคม 2560

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
5 วิธีบอกลาสิว พร้อมแนะนำครีมแต้มสิว ยุติวงจรสิวอุดตันซ้ำซาก
5 วิธีบอกลาสิว พร้อมแนะนำครีมแต้มสิว ยุติวงจรสิวอุดตันซ้ำซาก

สิว ปัญหาผิวหน้าที่ทำให้ใครหลายคนขาดความมั่นใจ หยุดง่ายๆ ด้วย 5 วิธี พร้อมแนะนำครีมแต้มสิวที่มีประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่ม