กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Cifloxin (ตัวยา Ciprofloxacin)

เผยแพร่ครั้งแรก 7 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที

ตัวอย่างยี่ห้อที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

Cifloxin, Cifran, Cinfloxine, Cipon, Ciprobay, Ciprocep, Ciprogen, Ciproxin, Ciproxyl, Cobay, Hippro, Hippro Forte, Ificipro, Pharproxin, Poli-Cifloxin, Uroxin, Vesprocin, Ciflex, Ciflo, Ciflolan, Cifloxno, Cifolox, Ciloxan, Cipflocin, Cipro I.V., Ciprobid, Ciprofex, Ciprofin, ciprofloxacin-antibiotic' target='_blank'>Ciprofloxacin Injection Fresenius Kabi, Ciprohof, Ciprom-M, Ciproxan, Ciproxin-500, Ciproxin-T.M., Cyflox, Enoxin, Floxcipro 500, Forexin, Optal-Pro, Proflox, Xyrocin-250

รูปแบบและส่วนประกอบของยา

ซิโพรฟลอกซาซิน (ciprofloxacin) เป็นยากลุ่ม ยาปฏิชีวนะ (antibiotic) ยาสำหรับรับประทานยาเม็ด ประกอบด้วยซิโพรฟลอกซาซิน ขนาด 250 และขนาด 500มิลลิกรัม ยาสำหรับฉีด ประกอบด้วยซิโพรฟลอกซาซิน ความเข้มข้น 100 มิลลิกรัม ในยา 50 มิลลิตร และยาสำหรับหยอดหู

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

กลไกการออกฤทธิ์

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคือ ซิโพรฟลอกซาซิน เป็นยาปฏิชีวนะในกลุ่มฟลูออโรควิโนโลน (fluoroquinolone) มีฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการสังเคราะห์ DNA ผ่านการยับยั้งเอนไซม์ดีเอ็นเอ ไจเรส (DNA gyrase) และเอนไซม์โทพอยโซเมอเรส 4 (topoisomerase IV) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่สำคัญในกระบวนการเพิ่มจำนวนของ DNA

ข้อบ่งใช้

ยาซิโพรฟลอกซาซิน ชนิดยาฉีดเข้าหลอดเลือดดำ มีข้อบ่งใช้ คือ รักษาการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง การติดเชื้อที่ผิวหนังขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่400มิลลิกรัมวันละสองครั้ง หรือวันละสามครั้ง เป็นเวลา 7-14 วัน โดยให้แบบ infuse นานกว่า 60 นาที

ข้อบ่งใช้สำหรับต่อมลูกหมากอักเสบ ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 400 มิลลิกรัมวันละสองครั้ง เป็นเวลา 28 วัน โดยให้แบบ infuse นานกว่า 60 นาที

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาการติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะ ชนิดที่มีภาวะแทรกซ้อนขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 200-400 มิลลิกรัมวันละสองครั้ง เป็นเวลา 7-14 วัน โดยให้แบบ infuse นานกว่า 60 นาที

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาและป้องกันหลังจากการได้รับเชื้อแอนแทรกซ์ผ่านการสูด ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 400 มิลลิกรัมวันละสองครั้ง เป็นเวลา 60 วัน โดยให้แบบ infuse นานกว่า 60 นาที

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาการติดเชื้อที่กระดูกและข้อ ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 400 มิลลิกรัมวันละสองครั้ง หรือวันละสามครั้ง เป็นเวลา 4-12 สัปดาห์ โดยให้แบบ infuse นานกว่า 60 นาที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยาซิโพรฟลอกซาซิน ชนิดยาเม็ดรับประทาน มีข้อบ่งใช้ คือ รักษาการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง การติดเชื้อที่ผิวหนังและการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจส่วนบน ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 500-750มิลลิกรัมวันละสองครั้ง เป็นเวลา 7-14 วัน

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษากรวยไตอักเสบ ชนิดไม่มีภาวะแทรกซ้อน ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 500 มิลลิกรัมวันละสองครั้ง เป็นเวลา 7 วัน ในกรณีชนิดมีภาวะแทรกซ้อน ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 500-750 มิลลิกรัมวันละสองครั้ง เป็นเวลาอย่างน้อย 10 วัน

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาต่อมลูกหมากอักเสบ ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 500-750 มิลลิกรัมวันละสองครั้ง เป็นเวลา 2-4 สัปดาห์สำหรับแบบเฉียบพลัน และ 4-6 สัปดาห์สำหรับแบบเรื้อรัง

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาไทฟอยด์ ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 500 มิลลิกรัมวันละสองครั้ง เป็นเวลา 7 วัน

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาอาการท้องเสีย ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 500 มิลลิกรัมวันละสองครั้ง เป็นเวลา 1-5 วันขึ้นกับความรุนแรงของเชื้อ

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาการติดเชื้อที่กระดูกและข้อ ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 500-750 มิลลิกรัมวันละสองครั้ง ใช้ยาสูงสุดเป็นเวลา 3 เดือน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษากระเพาะปัสสาวะอักเสบ ชนิดไม่มีภาวะแทรกซ้อน ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 250-500 มิลลิกรัมวันละสองครั้ง เป็นเวลา 3 วัน หรือชนิดมีภาวะแทรกซ้อน ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 500 มิลลิกรัมวันละสองครั้ง เป็นเวลา 7 วัน

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาและป้องกันหลังจากการได้รับเชื้อแอนแทรกซ์ผ่านการสูด ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 500 มิลลิกรัมวันละสองครั้ง จนครบ 60 วัน หลังจากยืนยันการติดเชื้อ Bacilus anthracis

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาการติดเชื้อในช่องท้อง ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 500-750 มิลลิกรัมวันละสองครั้ง เป็นเวลา 5-14 วัน

ยาอาจก่อให้เกิดอาการมึนงง ถ้าหากมีอาการไม่ควรขับรถหรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้เครื่องจักร ดื่มน้ำอย่างเพียงพอหลังจากรับประทานยา หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดจ้า เนื่องจากตัวยามีผลข้างเคียงให้เกิดการไวต่อแสง

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา

หากลืมรับประทานยาตามเวลาปกติที่รับประทาน ถ้าปกติรับประทาน 1 เม็ด ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้จำนวน 1 เม็ดโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ดแทนเม็ดที่ลืมรับประทาน ในกรณีลืมรับประทานยาใกล้กับเวลารับประทานถัดไป ให้รับประทานยาในมื้อถัดไปในขนาด 1 เม็ด โดยข้ามยาในมื้อที่ลืมไปและไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ด

ข้อควรระวังของการใช้ยา

  • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยที่แพ้ยานี้ หรือมีการแพ้ยาในกลุ่มควิโนโลน(quinolone)
  • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยที่มีการใช้ยาทิซานิดีน (tizanidine)
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยชัก
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคระบบประสาทส่วนกลาง
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรค G6PD
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่มีการเต้นของหัวใจผิดจังหวะ แบบ QT interval prolongation
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยปลูกถ่ายไต หัวใจ ปอด
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคตับ และโรคไต
  • ระวังการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา

อาจก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง กลืนลำบาก ปวดศีรษะ มึนงง สับสน นอนไม่หลับ สั่น ง่วงซึม ฝันร้าย เห็นภาพหลอน ไวต่อแสง ยาตกผลึกในปัสสาวะ เพิ่มระดับ BUN และการทำงานของตับ หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตต่ำ บวมน้ำ วูบ ส่งผลต่อเอ็น มีอาการปวดบริเวณที่ฉีดยา ผลข้างเคียงที่รุนแรง ได้แก่ การแพ้ยา อาการท้องเสียที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อClostridium difficile (CDAD)การได้รับยาเกินขนาดอาจก่อให้เกิดอาการมึนงง ปวดศีรษะ สั่น หนื่อย ชัก เห็นภาพหลอน สับสน ไม่สบายท้อง ส่งผลต่อการทำงานของตับและไต ยาตกผลึกในปัสสาวะ

ข้อมูลการใช้ยาในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม category C คือควรระมัดระวังการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ สำหรับสตรีให้นมบุตร ควรระวังการใช้ยา

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาจัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น

ข้อมูลการเก็บรักษา

ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิต่ำกว่า 30 องศาเซลเซียสสำหรับยาฉีด ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิ 5 ถึง 30 องศาเซลเซียสเก็บยาให้พ้นจากแสงแดด


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)