เลือกอีกนิด น้ำมันแต่ละชนิดเหมาะสมกับความร้อนในการปรุงอาหารที่ต่างกัน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เลือกอีกนิด น้ำมันแต่ละชนิดเหมาะสมกับความร้อนในการปรุงอาหารที่ต่างกัน

ปัจจุบันเราสามารถเลือกซื้อน้ำมันได้หลากหลายชนิดตามท้องตลาด ที่ได้รับความนิยมสูงในกลุ่มของผู้ที่รักสุขภาพมาอย่างยาวนานคือ น้ำมันที่สกัดจากไขมันพืช เพราะประกอบด้วยไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งละลายในน้ำและเลือดได้ง่าย แต่ผลการวิจัยล่าสุดเผยว่าความจริงแล้ว น้ำมันที่ได้จากไขมันสัตว์ นั้นก็ดีต่อร่างกายเช่นกันแม้จะประกอบด้วยไขมันอิ่มตัว เพราะน้ำมันประเภทนี้ไม่ต้องผ่านกระบวนการแปรรูปมากมายหลายขั้นตอนเหมือนน้ำมันพืช จึงลดความเสี่ยงในการก่อสารที่เป็นอันตราย อย่างไรก็ตามไม่ว่าคุณจะเลือกใช้น้ำมันที่ได้จากพืชหรือจากสัตว์ นอกจากการบริโภคในปริมาณที่พอดีแล้ว คุณทราบหรือไม่ว่าน้ำมันเหล่านี้เหมาะสำหรับความร้อนที่ใช้ในการปรุงอาหารที่แตกต่างกัน?

การทนความร้อนและประโยชน์ของน้ำมันแต่ละชนิด

ระดับความร้อนที่เราใช้ในการปรุงอาหารมีผลต่อน้ำมันโดยตรง  เพราะน้ำมันแต่ละชนิดมี  จุดเกิดควัน ที่แตกต่างกัน จุดเกิดควันนี้เกิดขึ้นเมื่อน้ำมันโดนความร้อนที่สูงเกินไป ซึ่งจะทำให้ไขมันแตกตัวและจับกันเป็นสารอนุมูลอิสระที่อันตรายต่อร่างกายมาก เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการบริโภคน้ำมัน เราควรใส่ใจกับการเลือกใช้น้ำมันอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและเหมาะสมกับระดับความร้อนในการปรุงอาหารแต่ละครั้ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

น้ำมันมะพร้าว

นักโภชนาการทั่วโลกยอมรับว่าน้ำมันมะพร้าวทนความร้อนได้ดีที่สุดในบรรดาน้ำมันสำหรับปรุงอาหาร เนื่องจากมีปริมาณไขมันอิ่มอยู่ตัวมากกว่า 92% อีกทั้งยังคงสภาพเดิมได้นานหลายปีโดยไม่มีกลิ่นหืนเหมือนน้ำมันชนิดอื่น

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว คือ อุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดดี ซึ่งช่วยในการจัดการกับไขมันในเลือดหรือคอเลสเตอรอล (cholesterol) ช่วยทำให้รู้สึกอิ่ม เร่งการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคและแบคทีเรีย

น้ำมันปาล์ม

น้ำมันปาล์มทนความร้อนได้ดีเช่นกันเพราะประกอบไปด้วยไขมันอิ่มตัวเป็นส่วนมาก น้ำมันปาล์มที่ไม่ผ่านการกลั่นเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการประกอบอาหาร

ประโยชน์ของน้ำมันปาล์ม คือ อุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระ และมีโคเอนไซม์ คิว เท็น (coenzyme Q 10) ที่ช่วยในการเสริมสร้างและบำรุงเซลล์ในร่างกายและต้านสารอนุมูลอิสระ

น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกทนความร้อนในการปรุงอาหารได้ในระดับหนึ่งแต่ไม่ถึงกับดี เพราะมีปริมาณไขมันอิ่มตัวอยู่ไม่มากนัก จึงเหมาะแก่การปรุงอาหารที่ไม่ต้องใช้ความร้อนหรืออาหารผ่านการปรุงสุกแล้ว เช่น สลัดผัก และอาหารจำพวกยำ น้ำมันชนิดนี้มีโอกาสส่งกลิ่นเหม็นหืนหากไม่เก็บไว้ในที่ปลอดแสงหรือปลอดความชื้น

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก คือ ช่วยในการเสริมสร้างการทำงานของหัวใจ อุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดดี ซึ่งช่วยเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลที่ร่างกายต้องการและลดปริมาณคอเลสเตอรอลที่เป็นอันตรายต่อระบบหมุนเวียนเลือด มีแร่ธาตุ วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

Other1 : น้ำมัน อะโวคาโด (Avocado Oil) 0.5% ของ 1kg. - Rinze Me ...

น้ำมันอะโวคาโด้

น้ำมันอะโวคาโด้มีส่วนประกอบและการทำงานคล้ายกับน้ำมันมะกอก คือมีไขมันไม่อิ่มตัวเป็นส่วนมาก และมีไขมันอิ่มตัวผสมอยู่ด้วยเล็กน้อย จึงทนความร้อนได้ไม่มากนักและเหมาะแก่การใช้ในการประกอบอาหารที่ไม่ต้องโดนความร้อน

น้ำมันปลา

น้ำมันปลาที่ดีที่สุดสกัดมาจากตับปลา หรือที่เรียกว่า น้ำมันตับปลา นักโภชนาการไม่แนะนำให้ใช้น้ำมันชนิดนี้ในการประกอบอาหารที่ต้องใช้ความร้อน เพราะมีปริมาณไขมันไม่อิ่มสูงมาก ซึ่งอาจก่อให้เกิดสารอันตรายได้หากถูกความร้อน

ประโยชน์ของน้ำมันปลา คือ เป็นแหล่งของวิตามินดี 3 ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมเพื่อใช้ในการเสริมสร้างความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้กับกระดูดและผิวหนัง

น้ำมันที่ได้จากไขมันสัตว์ทั่วไป

น้ำมันที่ได้จากไขมันสัตว์แต่ละชนิดมีปริมาณกรดไขมันที่แตกต่างกัน ไขมันสัตว์ที่ดีที่สุดสำหรับการประกอบอาหารคือไขมันหมูและไขมันวัว เพราะมักจะมีปริมาณไขมันอิ่มตัวอยู่มาก ทำให้ทนความร้อนได้ดี

น้ำมันดอกคาโนล่า และน้ำมันที่สกัดจากเมล็ดพืช

น้ำมันดอกคาโนล่ามีกรดไขมันชนิดดีที่ได้จากไขมันไม่อิ่มตัวอยู่มากมายทีเดียว อีกทั้งยังอุดมไปด้วยโอเมกา 6 และโอเมกา 3 ซึ่งดีต่อระบบสมอง ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบหมุนเวียนเลือด และช่วยป้องกันโรคหัวใจ แต่นักโภชนาการหลายคนได้ออกมาเตือนถึงข้อเสียของน้ำมันชนิดนี้ที่วางขายตามท้องตลาดว่าได้ผ่านกระบวนการแปรรูปที่ซับซ้อนมากมายและมีโอกาสทำให้ไขมันอุดตันสูงมาก

ไม่ว่าคุณกำลังเลือกซื้อน้ำมันชนิดใดก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการศึกษาฉลากบนผลิตภัณฑ์อย่างถี่ถ้วนเสียก่อน

งานวิจัยล่าสุดในประเทศสหรัฐอเมริกาชี้ให้เห็นว่าน้ำมันที่สกัดจากเมล็ดพืชอีกหลายชนิดที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีก็สามารถส่งผลข้างเคียงคล้ายๆกับน้ำมันดอกคาโนล่า เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันงา น้ำมันเมล็ดองุ่น และน้ำมันรำข้าว น้ำมันเหล่ามีปริมาณไขมันแปรรูปที่สูงมาก ซึ่งเป็นสาเหตุของการอุดตันของไขมันในเส้นเลือดและอาจทำให้หัวใจวายได้


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Choose the Healthiest Cooking Oil — and How Much You Need to Use. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/7-things-you-should-know-about-cooking-with-oils/)
Choosing oils for cooking: A host of heart-healthy options. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/heart-health/choosing-oils-for-cooking-a-host-of-heart-healthy-options)
Comparing oils: Olive, coconut, canola, and vegetable oil. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324844)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
โฆษณาอาหารทำให้เด็กอ้วนได้อย่างไร?
โฆษณาอาหารทำให้เด็กอ้วนได้อย่างไร?

อาหารสำเร็จรูปสำหรับทารก เป็นอาหารที่ดูเหมาะสม

อ่านเพิ่ม
เปรียบเทียบน้ำเปล่า น้ำโซดา น้ำแร่ ดื่มน้ำแบบไหนดีกว่ากัน
เปรียบเทียบน้ำเปล่า น้ำโซดา น้ำแร่ ดื่มน้ำแบบไหนดีกว่ากัน

น้ำเปล่า น้ำโซดา น้ำแร่ ควรดื่มอะไรดี มาดูข้อดี ข้อเสียน้ำดื่่มแต่ละแบบพร้อมๆ กัน

อ่านเพิ่ม