เส้นสีดำที่เล็บ

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เส้นสีดำที่เล็บ

เส้นสีดำบางๆ ที่เกิดขึ้นในแนวตั้งใต้เล็บนั้นเรียกว่า splinter hemorrhage ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุและอาจจะไม่เป็นอันตรายหรือเป็นอาการของโรคที่รุนแรงก็ได้

ภาวะนี้นั้นเกิดจากการทำลายเส้นเลือดขนาดเล็กที่อยู่ใต้เล็บ ลักษณะที่เกิดขึ้นประกอบด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • มีสีดำหรือน้ำตาลออกแดง
 • ไม่เปลี่ยนลักษณะเวลาที่กดที่เล็บ
 • เกิดขึ้นที่ใต้เล็บเป็นจุดเดียวหรือหลายจุดก็ได้
 • เส้นลักษณะหนาที่เกิดขึ้นตามแนวขวางนั้นจะเรียกว่า Beau’s line ซึ่งมักจะไม่เป็นอันตรายแต่อาจจะเป็นอาการของโรคมะเร็งชนิด melanoma ที่ใต้เล็บได้

สาเหตุ

เส้นสีดำที่เล็บนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดก็คือการบาดเจ็บที่บริเวณใต้เล็บและทำให้เส้นเลือดบริเวณดังกล่าวนั้นแตก คุณอาจจะได้รับการบาดเจ็บที่เล็บโดยไม่รู้ตัวก็ได้เช่นเวลาที่บีบอะไรบางอย่างแน่นมากๆ

นอกจากนั้นยังอาจจะเกิดจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจชั้นในอักเสบ โดย 15% ของผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้นั้นพบว่ามีเส้นสีดำเกิดขึ้นที่เล็บด้วย กล้ามเนื้อหัวใจชั้นในอักเสบนั้นเป็นภาวะที่กล้ามเนื้อหัวใจชั้นในหรือลิ้นหัวใจนั้นเกิดการติดเชื้อ ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดโรคหัวใจที่รุนแรงได้ โรคนี้มักจะเกิดในผู้ที่เป็นโรคหัวใจมาก่อนหน้านั้น

สะเก็ดเงินเป็นอีกโรคหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะนี้ได้ โดยสะเก็ดเงินนั้นเป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่ทำให้ผิวหนังนั้นเป็นปื้นนูนแตกเป็นสะเก็ดสีเงิน ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินมากถึง 50% นั้นมีเส้นสีดำที่เล็บและอาการอื่นๆ ที่เล็บ

สาเหตุของการเกิด splinter hemorrhage นั้นมีได้หลายอย่างและอาจจะประกอบด้วย

 • การติดเชื้อ
 • เส้นเลือดอักเสบ
 • โรคลูปัส
 • การติดเชื้อราที่เล็บ
 • Lichen planus
 • ยาที่ส่งผลต่อการเกิดลิ่มเลือด
 • Raynaud’s disease
 • โรตไต ปอดหรือระบบไหลเวียนเลือด
 • การได้รับยาเคมีบำบัด

การพบ Beau’s line ที่เล็บมือและเล็บเท้าทุกเล็บนั้นอาจจะเป็นอาการของ

การวินิจฉัย

หากคุณสังเกตเห็นเส้นสีดำขึ้นที่เล็บที่ไม่ได้เกิดจากการได้รับบาดเจ็บควรไปพบแพทย์ หรือถ้าหากการบาดเจ็บนั้นทำให้เกิดอาการอื่นๆ หรือไม่หายหลังจากผ่านไปนานหลายสัปดาห์

หากคุณสงสัยว่าอาการนี้จะเป็นอาการของโรคที่ร้ายแรง ควรนัดพบแพทย์ ตัวอย่างเช่นหากคุณเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจชั้นในอักเสบ คุณอาจจะมีอาการเช่นอ่อนเพลีย มีไข้ ซีด ปวดข้อ และหายใจลำบากได้ ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินจะมีผื่นเป็นปื้นที่แตกเป็นสะเก็ดที่ผิวหนังโดยเฉพาะที่หนังศีรษะ ใบหน้า มือ เท้าและผิวหนัง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ถ้าหากพบอาการนี้มากกว่า 1 เล็บก็ควรไปพบแพทย์เช่นกัน

แพทย์จะทำการซักประวัติและตรวจร่างกาย และอาจจะแนะนำให้ตรวจเพิ่มเติมหากสงสัยว่ามีโรคอื่นๆ ที่เป็นสาเหตุ

การรักษา

การรักษานั้นจะขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ ในบางกรณีคุณอาจจะไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาและเส้นสีดำนี้จะค่อยๆ งอกไปตามเล็บและหลุดออกไปเอง

หากอาการนี้เป็นอาการของโรคอื่นๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา โรคที่ทำให้เกิดภาวะนี้นั้นค่อนข้างแตกต่างกันดังนั้นจึงไม่มีวิธีมาตรฐานในการรักษาอาการนี้โดยตรง ตัวอย่างเช่นโรคกล้ามเนื้อหัวใจชั้นในอักเสบนั้นต้องใช้ยาปฏิชีวนะและอาจจะต้องมีการผ่าตัดรักษา ในขณะที่สะเก็ดเงินนั้นเป็นโรคเรื้อรังที่ต้องใช้ยาทาและยากินรวมถึงมีวิธีในการป้องกันการเกิดอาการไปตลอดชีวิต

ผลลัพธ์

เส้นสีดำที่เล็บนั้นอาจจะไม่เป็นอันตราย หรืออาจจะเป็นอาการที่บ่งบอกที่โรคที่รุนแรงก็ได้ หากคุณพบว่าอาการนี้น่าจะเกิดจากการได้รับบาดเจ็บที่เล็บ เส้นดังกล่าวก็จะค่อยๆ หายไปเองเมื่อเล็บนั้นยาวขึ้นและหลุดไป หากคุณมีอาการอื่นๆ นอกเหนือจากอาการนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายและรับการวินิจฉัย

เล็บนั้นสามารถเป็นตัวที่บ่งบอกสุขภาพโดยรวมของคุณได้ หากคุณมีอาการนี้หรือมีอาการเกี่ยวกับเล็บที่ไม่มีเหตุผลอธิบายได้ ควรไปพบแพทย์


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Black line on the nail: Causes, treatments, and pictures. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320687)
What Your Fingernails Say About Your Health: Ridges, Spots, Lines, Bumps, and More. WebMD. (https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/ss/slideshow-nails-and-health)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
พอกันทีกับการซิทอัพ ถึงเวลาเล่นโยคะและพีลาทีสเพื่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง
พอกันทีกับการซิทอัพ ถึงเวลาเล่นโยคะและพีลาทีสเพื่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง

หลากหลายวิธีเพื่อช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหน้าท้อง

อ่านเพิ่ม
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม