กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

Biotin (ไบโอติน)

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • Biotin (ไบโอติน) เป็นรูปแบบหนึ่งของวิตามิน B มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า วิตามินบี 7 สามารถพบได้ในอาหารหลายชนิด และอาหารเสริมรูปแบบต่างๆ
 • ลักษณะอาการเมื่อร่างกายขาด Biotin ได้แก่ ผมร่วง ผิวแห้ง ผื่นรอบตาหรือปาก ตาแห้ง อ่อนเพลีย และซึมเศร้า
 • หากคุณกำลังตั้งครรภ์ อยู่ในช่วงให้นมบุตร หรือมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ ควรแจ้งแพทย์ทุกครั้งเกี่ยวกับอาหารเสริมที่กำลังรับประทาน เพราะอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กได้
 • Biotin เป็นวิตามินที่ปลอดภัยและมีความเป็นไปได้ต่ำมากที่จะเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ แต่อย่างไรก็ตาม ควรแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรก่อนที่จะเริ่มรับประทานอาหารเสริม หรือยารักษาโรคอื่นๆ ทุกครั้ง
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจระดับวิตามินในร่างกาย

Biotin (ไบโอติน) เป็นรูปแบบหนึ่งของวิตามิน B มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า "วิตามินบี 7" สามารถพบได้ในอาหารหลายชนิด และอาหารเสริมรูปแบบต่างๆ 

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ Biotin

 • Biotin มีขายภายใต้ชื่อการค้าหลายชื่อ เช่น Appearex, Vitamin B7, Vitamin H, Biotina, Biotine และ Coenzyme R 
 • อาหารเสริมที่เป็นวิตามินรวม และวิตามินบีหลายชนิด ส่วนมากมีส่วนผสมของ Biotin 
 • ออกฤทธิ์โดยเป็นตัวช่วยในการย่อยสลายอาหารให้กลายเป็นน้ำตาล ซึ่งร่างกายสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้ 
 • เป็นสารที่สำคัญต่อการมีผิวและเล็บที่มีสุขภาพดี นอกจากนั้นยังช่วยให้ตา ตับ และระบบประสาททำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย
 • มีความสำคัญต่อการพัฒนาการของทารกระหว่างตั้งครรภ์ 
 • Biotin เป็นหนึ่งในวิตามินละลายในน้ำไม่สามารถเก็บสะสมไว้ในร่างกายได้ ดังนั้น คุณอาจมีการขาด Biotin ได้ หากรับประทานอาหารที่มีวิตามินชนิดนี้ไม่เพียงพอ อย่างไรก็ตาม การขาด Biotin นั้นพบได้น้อย แต่อาจพบได้ในหญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่มีภาวะทุพโภชนาการ หรือมีน้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว 

ลักษณะอาการ เมื่อร่างกายขาด Biotin 

Biotin กับการรักษาเรื่องผม

Biotin เป็นอาหารเสริมยอดนิยมสำหรับเส้นผม ผิวหนัง และเล็บมือ ถึงแม้ว่าจะมีหลักฐานที่สนับสนุนว่า การรับประทานอาหารเสริมนี้อาจหยุดอาการผมร่วง หรือกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม หรือเล็บ อยู่น้อยก็ตาม 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจแร่ธาตุวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 68%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เช่นเดียวกันกับการใช้แชมพูที่มี Biotin หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ก็ไม่น่าจะทำให้เกิดประโยชน์ใดๆ 

มีหลักฐานเล็กน้อยที่แสดงว่า การรับประทาน Biotin เสริมร่วมกับยาอื่นๆ อาจช่วยควบคุมเรื่องผมร่วงที่เกี่ยวกับภาวะหัวล้านในเด็กได้

คำเตือนเกี่ยวกับการใช้ Biotin

ควรตรวจสอบกับแพทย์ทุกครั้งก่อนที่จะเริ่มรับประทานอาหารเสริมใดๆ เนื่องจากมีบางภาวะ หรือยาบางตัว ที่อาจทำให้คุณมีระดับ Biotin ต่ำได้

ควรแจ้งแพทย์หากคุณ

 • ต้องล้างไต
 • สูบบุหรี่
 • รับประทานไข่ขาวดิบวันละมากกว่า 2 ฟอง
 • รับประทานยากันชัก
 • ต้องใช้ยาปฏิชีวนะเป็นเวลานาน
 • เป็นโรคที่ทำให้มีปัญหาเรื่องการดูดซึมลำไส้

อย่างไรก็ตาม วิตามินชนิดนี้เป็นวิตามินที่ปลอดภัยและมีความเป็นไปได้ต่ำมากที่จะเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ แต่ก็ควรแจ้งแพทย์ก่อนที่จะเริ่มรับประทานอาหารเสริมทุกครั้ง โดยเฉพาะหากคุณกำลังตั้งครรภ์ หรือมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร 

ที่สำคัญอย่าให้เด็กรับประทานวิตามินนี้โดยที่ยังไม่ได้ปรึกษาแพทย์ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจแร่ธาตุวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 68%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นอกจากนั้น ควรสอบถามแพทย์ว่า การรับประทาน Biotin นี้จะส่งผลต่อการทำงานของยาตัวไหนที่คุณกำลังรับประทานอยู่หรือไม่

ผลข้างเคียงของการใช้ Biotin

Biotin เป็นวิตามินละลายในน้ำ ไม่สะสมในร่างกาย มีความปลอดภัยในการใช้งาน ไม่พบว่า วิตามินนี้มีความเกี่ยวข้องกับผลข้างเคียงที่รุนแรงแต่อย่างใด แม้ว่าจะรับประทานในปริมาณมากก็ตาม 

องค์การอาหารและยารายงานว่า วิตามินชนิดนี้ปลอดภัยและสามารถใช้ได้ดีหากรับประทานในปริมาณที่แนะนำ

Biotin ในหญิงตั้งครรภ์

วิตามินนี้ปลอดภัย แม้ว่าคุณจะกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอยู่ก็ตาม อย่างไรก็ตาม ควรแจ้งแพทย์ทุกครั้งเกี่ยวกับอาหารเสริมที่กำลังรับประทาน หากคุณกำลังตั้งครรภ์ ให้นมบุตร หรือมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ และควรสอบถามแพทย์ทุกครั้งก่อนที่จะให้เด็กรับประทานวิตามินต่างๆ

ปฏิกิริยาระหว่างยา และ Biotin

ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า มียาใดหรือไม่ ที่อาจขัดขวางการออกฤทธิ์ของ Biotin และไม่พบว่ายานี้มีปฏิกิริยากับยาสมุนไพร หรืออาหารเสริมอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเริ่มรับประทานยา หรืออาหารเสริมใหม่

ยาบางชนิดอาจส่งผลต่อระดับ Biotin ในร่างกายของได้ เช่น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจแร่ธาตุวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 68%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • การใช้ยาปฏิชีวนะเป็นเวลานาน
 • ยากันชัก เช่น Carbamazepine Phenobarbital Phenytoin และ Primidone

ปฏิกิริยาอื่นๆ ของ Biotin

 • การสูบบุหรี่อาจทำให้ระดับ Biotin ต่ำลง 
 • การรับประทานไข่ขาวดิบ อาจป้องกันไม่ให้ร่างกายดูดซึม Biotin ได้ 
 • การรับประทานไข่ขาวดิบมากกว่า 2 ฟองต่อวันเป็นเวลาหลายเดือน อาจทำให้เกิดภาวะขาด Biotin ได้

ขนาดของ Biotin

ขนาดที่พบบ่อย คือ 10 ไมโครกรัม 50 ไมโครกรัม และ 100 ไมโครกรัม ไม่มีขนาดที่แนะนำให้รับประทานต่อวันแบบตายตัว มีเพียงแค่คำแนะนำให้รับประทานวิตามินชนิดนี้ให้เพียงพอ โดยคำแนะนำต่อไปนี้ เป็นปริมาณที่แนะนำเพื่อให้แน่ใจว่า คุณกำลังได้รับ Biotin ต่อวันเพียงพอ

 • แรกเกิด–6 เดือน 5 ไมโครกรัม
 • 7 เดือน-12 เดือน 6 ไมโครกรัม
 • 1-3 ปี 8 ไมโครกรัม
 • 4-8 ปี 12 ไมโครกรัม
 • 9-13 ปี 20 ไมโครกรัม
 • 14-18 ปี 25 ไมโครกรัม
 • อายุมากกว่า 18 ปี 30 ไมโครกรัม
 • ระหว่างตั้งครรภ์ 30 ไมโครกรัม
 • ระหว่างการให้นมบุตร 35 ไมโครกรัม

การได้ Biotin เกินขนาด

โดยทั่วไปแล้ว Biotin นั้นค่อนข้างปลอดภัย แม้ว่าจะได้รับในปริมาณที่มากกว่าที่แนะนำก็ตาม แต่คุณยังสามารถเกิดอาการแพ้ต่อส่วนผสมในอาหารเสริมทุกชนิดได้ ไม่เว้นแม้แต่ใน Biotin หากคุณมีอาการใดๆ ต่ออาหารเสริม ควรไปพบแพทย์

การลืมรับประทาน Biotin

 • ควรรับประทาน Biotin ตามที่แพทย์สั่ง หรือตามที่ระบุบนฉลากของอาหารเสริมที่คุณรับประทาน 
 • หากลืมรับประทาน ให้รับประทานทันทีที่นึกได้ 
 • หากกำลังจะถึงเวลารับประทานครั้งต่อไป ให้ข้ามมื้อที่ลืมนั้นไป 
 • อย่าเพิ่มขนาดเป็นสองเท่าเพื่อชดเชยมื้อที่ขาดไป

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Biotin

1. ประโยชน์ของการรับประทาน Biotin คืออะไร ส่งผลต่อความดันโลหิตและยาลดไขมันหรือไม่?

คำตอบ: Biotin เป็นวิตามินละลายในน้ำ (หรืออาจเรียกว่า Vitamin B7 หรือ Vitamin H) สามารถพบได้ตามธรรมชาติในอาหาร เช่น ยีสต์ ดอกกะหล่ำ  แซลมอน กล้วย แครอบ ไข่แดง ปลาซาร์ดีน และเห็ด มีหน้าที่หลักอยู่ในกระบวนการเผาผลาญไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต 

มีรายงานว่า การรับประทานอาหารเสริมนี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับผม และช่วยทำให้เล็บที่เปราะหรือแตกดีขึ้น นอกจากนี้ Biotin ยังมีส่วนช่วยในกระบวนการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ต้องเข้าใจก่อนว่า อาหารเสริมต่างๆ เช่น Biotin ไม่ได้ผ่านการทดสอบในรูปแบบเดียวกับยาที่แพทย์สั่งจ่าย หรือยาที่สามารถซื้อตามร้านขายยาเองได้ 

อีกทั้งยังมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ค่อนข้างจำกัดเกี่ยวกับการใช้ในการรักษาโรค หรือภาวะต่างๆ และยังไม่มีการทดสอบเกี่ยวกับความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวิตามินชนิดนี้ในการใช้รักษาเรื่องผม เล็บ หรือโรคเบาหวาน จึงควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนใช้งาน

2. ฉันควรรับประทาน Biotin วันละเท่าไหร่?

คำตอบ: อ้างอิงจาก U.S. Food and Nutrition Board of the national Academy of Science’s Institute of Medicine แนะนำให้ผู้ใหญ่ที่อายุมากกว่า 19 ปี ควรรับประทาน Biotin วันละ 30 ไมโครกรัม 

3. Biotin สามารถช่วยลดความดันโลหิตได้หรือไม่?

คำตอบ: Biotin เป็นวิตามินที่สำคัญ เนื่องจากร่างกายต้องนำไปใช้ในการช่วยให้เอนไซม์สามารถทำงานได้ตามปกติในผิวหนัง ลำไส้ และระบบประสาท 

มีการนำ Biotin ไปใช้ในภาวะต่างๆ เช่น ผมร่วง ใช้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โรคมะเร็ง โรคโครห์น คอเลสเตอรอลสูง โรคพาร์กินสัน โรคเส้นประสาทส่วนปลาย และการติดเชื้อราในช่องคลอด แต่ไม่พบว่าวิตามินชนิดนี้สามารถช่วยในการรักษาความดันโลหิตสูง หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรของคุณ

4. ฉันสามารถรับประทาน Biotin ระหว่างให้นมลูกได้หรือไม่?

คำตอบ: องค์กร U.S. Food and Nutrition Board of the National Academy of Science’s Institute of Medicine ได้กล่าวว่า ระหว่างให้นมบุตรควรได้รับ Biotin อย่างน้อย 35 ไมโครกรัมต่อวัน 

อย่างไรก็ตาม คุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการใช้ Biotin ระหว่างการให้นมลูกก่อนที่จะเริ่มใช้ เนื่องจากภาวะของหญิงแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกัน ซึ่งแพทย์ของคุณจะเป็นผู้ที่เข้าใจภาวะดังกล่าวได้ดีที่สุด

5. Biotin ทำให้ผมร่วงหรือไม่?

คำตอบ: ไม่มีข้อมูลที่สนับสนุนว่าการใช้ Biotin นั้นจะทำให้เกิดผมร่วง หากคุณมีผมร่วง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้ได้รับการตรวจ การวินิจฉัยโรค และรับการรักษาที่เหมาะสม 

6. ฉันกำลังรับประทานวิตามินรวมอยู่ แต่เกิดปัญหาเรื่องผมร่วง แพทย์แนะนำให้รับประทาน Biotin ฉันเริ่มรับประทานในขนาดที่สูงมาก และกังวลว่าขนาดที่รับประทานนี้อาจไม่ถูกต้อง?

คำตอบ: Biotin มีความจำเป็นต่อเอนไซม์หลายตัวในร่างกาย ซึ่งหากขาด Biotin ไปนั้นอาจเกิดปัญหาเกี่ยวกับการเผาผลาญได้ การขาด Biotin นั้นพบได้น้อยมาก เพราะสารอาหารนี้มีอยู่ในอาหารหลายชนิด และปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวันน้อย 

มีการจัดผมร่วงไว้เป็นภาวะหนึ่งซึ่งอาจใช้ Biotin ในการรักษาโดยอ้างอิงจากหลักวิทยาศาสตร์ ปริมาณที่แนะนำให้รับประทานต่อวันนั้นอยู่ที่ 300 ไมโครกรัมต่อวัน ซึ่งวิตามินรวมหลายชนิดมี Biotin ในปริมาณดังกล่าวแล้ว

ปริมาณที่ U.S. Food and Nutriton Board of the National Academy of Science’s Institute of Medicine แนะนำให้รับประทานนั้นอยู่ที่วันละ 30 ไมโครกรัม 

จากการศึกษาพบว่า ไม่มีรายงานเกี่ยวกับพิษของ Biotin หากได้รับในปริมาณที่สูง อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้รับประทานเกินปริมาณที่กำหนด ยกเว้นภายใต้การดูแลของแพทย์ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

Biotin เป็นวิตามินที่ปลอดภัยและมีความเป็นไปได้ต่ำมากที่จะเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ แต่อย่างไรก็ตาม ควรแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรก่อนที่จะเริ่มรับประทานอาหารเสริม หรือยารักษาโรคอื่นๆ ทุกครั้ง

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจระดับวิตามินในร่างกาย จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Biotin – Vitamin B7. Harvard T.H. Chan School of Public Health. (Available via: https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/biotin-vitamin-b7/)
The Truth About Biotin Supplements, According to Nutritionists. Allure. (Available via: https://www.allure.com/story/should-i-take-biotin-supplements-vitamin-b7-deficiency)
Biotin (Appearex) - Side Effects, Dosage, Interactions. Everyday Health. (Available via: https://www.everydayhealth.com/drugs/biotin)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)